Hotline: 1900633682 - phím 1

Cách làm mới CV xin việc đơn giản hơn bạn nghĩ!

Wednesday , 27/05/20

 Bạn đang muốn làm mới CV xin việc của mình một cách hiệu quả nhất đừng bỏ qua những gợi ý đơn giản ngay sau đây. Và đây là khâu đầu tiên khi bạn đang cần tìm một công việc làm. Theo đó, bạn cập nhật và làm mới CV càng sớm, càng nhanh chóng thì cơ hội tìm việc làm trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn...

Cách làm mới CV xin việc

1. Khi nào bạn cần làm mới CV xin việc của mình?

 Cách làm mới CV xin việc rất quan trọng và luôn cần thiết khi bạn đang tìm kiếm một công việc mới giúp cho thời gian cập nhật tới thời điểm hiện tại. Thậm chí nếu bạn từng làm công việc tương tự nhiều năm cũng nên cập nhật mẫu CV xin việc chuẩn thường niên. Bởi có thể bạn đã học thêm được kỹ năng, có những kiến thức mới hoặc tham gia học thêm và có chứng chỉ. Vì vậy, những thay đổi này sẽ giúp làm mới CV của bạn.

2. Cách đơn giản làm mới CV xin việc đơn giản hơn bạn nghĩ

 Thay vì viết lại CV của mình với những thông tin cơ bản, bạn hãy thực hiện theo cách làm mới CV xin việc ngay, gồm:

• Thay đổi cách trình bày của CV

• Đọc và chỉnh sửa lại mục giới thiệu bản thân trong cv 

• Bổ sung thông tin cho mục bằng cấp

• Cập nhật kinh nghiệm làm việc

• Cập nhật kỹ năng làm việc mới của bạn

• Giữ nguyên các từ khóa trong CV khi cập nhật thông tin

• Chỉnh sửa CV xin việc

2.1. Thay đổi cấu trúc, phong cách trình bày trong CV

 Lúc này, bạn hãy thay đổi phong cách viết CV của mình. Bản CV của bạn đã có một số thông tin đã viết nhưng bây giờ là thời điểm tốt nhất để phát triển thêm các tiểu mục mới và một bảng mới. Bạn tham khảo những mẫu CV đẹp và cách trình bày trên Timviec365.vn cho nhiều ngành nghề khác nhau và ngôn ngữ đa dạng.

 Khi muốn chọn ngôn ngữ viết cv bạn cũng được chọn rất dễ dàng, chẳng hạn như việc bạn muốn viết CV bằng tiếng Nhật (không phải ngôn ngữ mặc định là tiếng Việt) thì lúc này bạn chỉ cần thay đổi ngôn ngữ trong phần biểu tượng hình lá cờ tương ứng với mẫu mà bạn đã chọn. Chú ý chọn cỡ chữ, màu sắc của bảng và hình ảnh phù hợp với bản thân. Bạn chỉ cần lưu ý sử dụng các kiểu đơn giản sẽ cho hiệu quả hơn, tránh làm rối mắt, mất tập trung cho người đọc. Tạo xong thì bạn thoải mái download mẫu CV tiếng Nhật mà mình vừa tạo về sử dụng.

Về mặt cấu trúc các tiểu mục nhỏ, nếu trước đó ngay sau khi tốt nghiệp, bạn cho mục bằng cấp lên đầu danh sách thì bây giờ khi đã có chút kinh nghiệm, bạn hãy làm nổi bật mục này, chi tiết công việc đã làm cũng như mô tả chi tiết công việc hiện tại. Tương tự, nếu bạn muốn xin công việc ở một lĩnh vực khác thì cần cắt những thông tin không liên quan và thêm những chi tiết có liên quan, công việc hiện tại có liên quan lên đầu.

 Nếu như kinh nghiệm của bạn từng làm một vài vị trí khác nhau, không liên quan, không cùng một việc. Nếu bạn từng đi thực tập kế toán ở một công ty lớn và muốn xin công việc tương tự thì có thể đưa chi tiết thời gian thực tập vào. Nhưng vài năm sau, bạn xin việc làm trợ lý, hành chính văn phòng với vài năm kinh nghiệm thì nên chọn lọc thông tin phù hợp với yêu cầu công việc và lược bỏ bớt những kinh nghiệm không liên quan như việc làm thêm, việc làm bán thời gian trong CV và áp dụng cách viết CV nhân viên văn phòng phù hợp nhất.

Cách làm mới CV xin việc

2.2. Xem xét việc sửa lại mục giới thiệu bản thân ở đoạn đầu

Trong những thời điểm khác nhau, bạn sẽ có suy nghĩ, cảm hứng không giống nhau. Vì vậy, lúc này, hãy xem xét có sửa lại thêm gì cho mục giới thiệu bản thân trong phần đầu và nghiên cứu xem có nên thổi phồng CV xin việc của bản thân với những thông tin mục tiêu nghề nghiệp. Bởi thời gian trôi qua có thể tâm trạng, tham vọng nghề nghiệp của bạn thay đổi.

Khi viết đoạn giới thiệu bản thân trong CV, bạn lưu ý cần đưa thành tích đạt được, mục tiêu nghề nghiệp cùng thông tin về chuyên môn, kiến thức của mình. Nếu bạn đã có vài năm làm ở vị trí chuyên viên thì bây giờ có thể ứng tuyển vào vị trí cao hơn, vị trí quản lý, lãnh đạo người khác. Cuối cùng đừng quên viết về tham vọng, kỳ vọng của mình mong muốn trong 1 đến 2 câu ngắn gọn.

2.3. Bổ sung thông tin cho mục Bằng cấp

 Bằng cấp và thông tin trong mục này bạn sẽ giữ nguyên và có thể thêm các chứng chỉ, bằng cấp hay khóa học mới đã đạt được, tham gia các tổ chức nghề nghiệp nào, sự kiện về nghề và học thêm được những kiến thức gì cho bản thân. Theo đó, bạn liệt kê các chương trình đào tạo mình đang tham gia hay đã hoàn thành. Điều này cho thấy bạn vẫn không ngừng phấn đấu, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của mình.  

 Nếu trong mục bằng cấp đã có nhiều thông tin, bạn nên xem xét xóa những chi tiết không giúp nâng cao giá trị bản thân của mình như:

• Bằng tốt nghiệp PTTH

• Bằng cao đẳng trước đó nếu đã có bằng đại học.

Các khóa học, chứng chỉ không liên quan đến vị trí công việc hiện tại hay ngành nghề muốn ứng tuyển của mình.

2.4. Cập nhật kinh nghiệm làm việc mới vào CV xin việc

Từ khi cập nhật CV lần cuối đến thời điểm hiện tại, bạn đã có thêm được kinh nghiệm gì thì hãy thêm vào. Khi viết kinh nghiệm làm việc trong CV bạn nhớ gồm đầy đủ thông tin như vị trí làm việc, tên công ty và các thành tích, kỹ năng đạt được bằng các gạch đầu dòng. Sau đó, bạn xem xét xóa bớt 1 vị trí kinh nghiệm làm việc trước đó có liên quan đến công việc hiện tại nhưng ít nổi bật nhất để giúp CV vẫn đảm bảo độ dài vừa phải, không trở nên rườm rà, khó đọc.

Nếu bạn vẫn ứng tuyển vị trí công việc cũ, không muốn xóa mục kinh nghiệm có liên quan nên chọn cách viết ngắn phần mô tả trong kinh nghiệm cũ. Nếu bạn đã có từ 10 năm kinh nghiệm trở lên hãy xóa bớt những kinh nghiệm đã quá lâu, không nên liệt kê hết ra.

2.5. Cập nhật kỹ năng mới vào CV xin việc

 Kỹ năng mới của bạn có thể là tăng mức độ sử dụng thành thạo các phần mềm chưa? Bạn đã trau dồi nâng cao nghiệp vụ từ kỹ năng cơ bản sang trình độ chuyên viên trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình hay chưa? Nếu có, bạn đã tích lũy thêm được các kỹ năng mới vào danh sách mà trước đây không có. Vì vậy, bạn cần cập nhật mục kỹ năng chính trong CV để ghi điểm với nhà tuyển dụng trước khi gửi hồ sơ ứng tuyển.

2.6. Giữ nguyên các từ khóa trong CV khi cập nhật thông tin

Mục tiêu nghề nghiệp phù hợp được note trong các từ khóa được lặp lại rải rác trong CV. Khi thêm thông tin, bạn nên lưu ý kết hợp các từ khóa sao cho phù hợp, thuận với thông tin trong CV.

2.7. Chỉnh sửa CV xin việc

 Mặc dù bản CV xin việc ngắn ngủi nhưng chứa nhiều thông tin, cần có nội dung nhấn mạnh. Vì vậy, bạn cần đảm bảo cho văn bản đúng chính tả và ngữ pháp. Bạn có thể đọc to lên để kiểm tra được tốt hơn. Sau đó, bạn hãy tìm cho mình những mẫu CV phù hợp với kinh nghiệm, kỹ năng trên Timviec365.vn.

 Timviec365.vn – website việc làm đang thu hút sự chú ý của nhiều người dùng có nhu cầu. Được tính hợp nhiều tính năng tiện ích như tìm việc gần khu vực bạn ở, tạo hồ sơ online hay tra cứu lương. Trong đó, bạn có thể chọn mẫu CV online với nhiều mẫu CV  theo ngành nghề như mẫu CV xin việc bất động sản, xây dựng, kinh doanh, IT,..., CV ngôn ngữ khác nhau phù hợp cho mọi ứng viên. Mẫu CV có thiết kế chuyên nghiệp, ấn tượng mà bạn có thể tải về hoặc tải lên theo định dạng PDF. Sau đó, bạn chỉ việc điền thông tin theo các tiểu mục trong mẫu CV đã chọn và tải ảnh đại diện lên. Bạn có thể tạo và tải CV nhanh chóng - dễ dàng tại Timviec365.vn mà không tốn bất cứ khoản phí nào.

 Khi thêm các thông tin mới vào CV, bạn nên xem xét lợi ích của các kỹ năng, kinh nghiệm trước đó hay kinh nghiệm ít liên quan để có thể thêm bớt sao cho phù hợp, CV đảm bảo rõ ràng, độ dài vừa phải. Sau đó, bạn hãy đọc lại CV của mình cẩn thận để thông tin được nhất quán, không có lỗi về chính tả, câu từ. Chú ý cập nhật mới các thông tin từ CV cũ như tăng số năm kinh nghiệm.

Cách làm mới CV xin việc

3. Lỗi thường gặp khi viết CV xin việc bạn nên biết

 Có thể nói, bản CV mắc lỗi cơ bản là cách nhanh nhất khiến nhà tuyển dụng bỏ qua hồ sơ của bạn. Bởi đây là điều đầu tiên họ tiếp cận và đánh giá về bạn. Các lỗi đánh máy, lỗi ngữ pháp sẽ khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Hay gửi một bản CV không phù hợp với công việc đang ứng tuyển… Những lỗi này sẽ khiến bạn tuột mất cơ hội việc làm so với các ứng viên cạnh tranh khác. Tham khảo 8 lỗi khi viết CV xin việc để tham khảo nhé.

3.1. Lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp

 Khi tạo CV, bạn khó có thể đảm bảo không có lỗi chính tả, ngữ pháp. Vì vậy, bạn cần rà soát lại cẩn thận bằng cách đặt tay lên từng từ hay in ra giấy để dễ dàng phát hiện lỗi hơn. Ngoài ra, bạn có thể đổi font chữ, kiểm tra bằng cách copy vào email trống. Hoặc đọc thành tiếng để phát hiện lỗi và nhờ người khác đọc giùm là những cách mà bạn có thể tham khảo.

3.2. Không bao gồm từ khóa phù hợp với công việc ứng tuyển

 Khi viết CV, bạn nên có những từ khóa tương đồng với vị trí công việc ứng tuyển. Nếu hồ sơ của bạn không chứa các từ khóa phù hợp này rất có thể sẽ không được nhà tuyển dụng, bộ lọc tìm kiếm ứng viên online hiện nay chú ý vì dường như cho thấy bạn không phù hợp với công việc.

3.3. Bản CV không được cập nhật thường xuyên

 Bạn cần có bản CV cập nhật mới nhất cho tới thời điểm hiện tại gồm kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, trước khi gửi CV, bạn hãy xem lại mục kỹ năng và kinh nghiệm làm việc đã được cập nhật mới hay chưa. Đặc biệt phần kỹ năng làm việc được cập nhật cho tới thời điểm hiện tại.

3.4. Bản CV chứa quá nhiều thông tin

 Đừng liệt kê chi tiết tất cả về các công việc bạn đã làm dù có những vị trí công việc không liên quan đến công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển. Thay vào đó, bạn chỉ ghi chi tiết những nội dung cần nhấn mạnh, đảm bảo bản CV dài khoảng 1 – 2 trang trừ khi bạn làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, học thuật.

 Để CV của mình đẹp mắt, trình bày rõ ràng hơn, bạn nên chia thành các tiểu mục nhỏ và chi tiết theo sau. Thời gian trong CV khoảng từ 10 – 15 năm. Bạn không nên ghi chi tiết mọi việc mình đã từng làm.

3.5. Viết mục tiêu nghề nghiệp không phù hợp với công việc ứng tuyển

 Viết mục tiêu nghề nghiệp, bạn nên tránh viết chung chung, không phù hợp với công việc. Nhiều người tìm việc hiện nay còn không ghi mục tiêu nghề nghiệp mà bạn nên tránh. Nên ghi mục tiêu với sự nhấn mạnh đối với công việc đang ứng tuyển.

3.6. Nội dung CV không phù hợp với yêu cầu công việc

 Nếu bạn có bằng cấp không liên quan đến công việc ứng tuyển có thể không ghi vào CV. Các kỹ năng nổi bật trong hồ sơ cần phù hợp với yêu cầu công việc nếu không hãy bỏ qua.

3.7. Mô tả công việc không nói được thành tích đã đạt được

 Nhiều người thường đơn giản liệt kê nhiệm vụ, trách nhiệm của mình. Vì vậy, bạn hãy viết sao cho thể hiện được kỹ năng, thành tích đã đạt được trong công việc.

3.8. Quá khiêm tốn

 Mặc dù bạn không muốn khoe khoang nhưng nên kể ra những thành tích trong CV của mình để chia sẻ với nhà tuyển dụng. Ví dụ như được thăng chức lên trưởng nhóm, quản lý sau khi đóng góp vào doanh số cho công ty hay nhận được giải nhân viên xuất sắc của năm ở công ty.

Cách làm mới CV xin việc

4. Mách bạn cách viết CV xin việc tốt nhất

 Chọn và tạo được CV xin việc tốt sẽ khiến cơ hội việc làm cùng những điều mà bạn muốn nhấn mạnh như kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích tốt hơn. Một vài lời khuyên sau hy vọng giúp ích cho bạn trong quá trình viết CV. Cụ thể như sau:

4.1. Đối tượng đọc CV của bạn

 Khi viết 1 bản lý lịch, bạn cần xác định được người sẽ đọc CV của mình. Nếu gửi CV ứng tuyển trực tuyến, bạn nên viết cho người quản lý tuyển dụng và người nhận CV của mình. Vì vậy, bạn không nên viết quá lạ mắt, khác biệt về font chữ, định dạng và các yếu tố trang trí khiến nội dung khó đọc hơn. Bạn cũng không nên viết với ngôn ngữ ba hoa quá nhiều, trừ khi ứng tuyển vào các công ty quảng cáo hoặc thiết kế để thể hiện khả năng sáng tạo, uyển chuyển của mình.

4.2. Viết CV theo phong cách đơn giản

 Viết CV có định dạng đơn giản sẽ giúp không chỉ cho bất kỳ người đọc nào mà còn tốt hơn để được bộ lọc tìm kiếm ứng viên lựa chọn bạn. Vì các nhà tuyển dụng thường tìm ứng viên theo tiêu chí cho nhanh nên bạn làm sao cho hệ thống tìm kiếm có thể nhận dạng ra mình. Nếu bạn muốn thiết kế cv xin việc trên microsoft word có thể tham khảo những bí quyết sau:

• Chọn font chữ vừa phải từ 12 – 14, định dạng Arial, Times New Roman, Calibri, Verdana.

• Màu chữ đen trắng. Các màu sắc khác thường sẽ gây mất tập trung cho người tuyển dụng.

• Phần tiêu đề linh hoạt như có cỡ chữ lớn hơn hoặc in đậm

• Họ tên có cỡ chữ lớn hơn hoặc in đậm, gạch chân, in nghiêng.

4.3. Tính nhất quán trong bản CV

 Bản CV cần có sự nhất quán. Ví dụ nếu in đậm một tiểu mục nhỏ thì các tiểu mục khác cũng cần in đậm. Nếu gạch chân một công ty, các công ty khác cũng gạch chân.

Ngoài ra, bạn cần tránh viết hoa, in đậm, in nghiêng, gạch chân quá nhiều. Và để có thể tạo một mẫu CV xin việc hoàn bạn có thể tham khảo thêm tại trang Timviec365.vn để tìm kiếm những mẫu CV xin việc đẹp cũng như download mẫu cv xin việc tiếng Việt chuyên nghiệp và phù hợp cho bản thân.

Hy vọng với cách làm mới CV xin việc ở trên có thể giúp bạn tạo được bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo cho mình.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Timviec365.vn
 • tìm việc 365
  Trọng - 10:35 12/10/2019
  bài viết rất hay
  • tìm việc 365
   Trọng - 10:35 12/10/2019
   thanks tác giả
Đăng bình luận.
mã captcha
Đăng bình luận thành công!
Tạo cv xin việc online

Timviec365.vn
skype