Quay lại

Autocad là gì và những ứng dụng của Autocad có thể bạn chưa biết!

Tác giả: Lại Trang

Autocad là gì? Thuật ngữ này chắc không khó để trả lời nếu bạn là dân kỹ thuật, thiết kế, bởi nó quá quen thuộc và được sử dụng hằng ngày như một công ty hỗ trợ đắc lực của khối ngành kỹ thuật trong việc xử lý, trình bày các bản vẽ trên máy tính. Tuy nhiên, với những “ma mới”, vừa chân ướt chân ráo bước chân vào ngành này, có thể đã nghe các “bậc tiền bối” nói ở đâu đó, nhưng thực tế không phải ai cũng nắm rõ bản chất của Autocad là gì và ứng dụng có hiệu quả phần mềm này vào đời sống học tập cũng như công việc của mình. Nếu như bạn đang trong trường hợp này, hãy đọc ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé. Autocad là gì? Autocad có những ứng dụng trong lĩnh vực nào và làm sao để sử dụng Autocad hiệu quả nhất? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết sau nhé. 

Việc làm Thiết kế - Mỹ thuật

1. Bạn đã hiểu Autocad là gì chưa?

Bạn đã hiểu Autocad là gì chưa

Cùng với CAD 2d,3D, Autocad là điều kiện cần cho bất kỳ ai tham gia ứng tuyển các ngành về kỹ thuật đặc biệt là với các lực lượng liên quan đến bản vẽ. Trong những mẩu tin tuyển dụng trong khối ngành này, AutoCAD được đặt trong danh mục những yêu cầu cần kíp để các ứng viên có thể phát huy năng lực của mình và của mình và ring về một cơ hội việc làm hấp dẫn hơn nhờ áp dụng sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và công việc trên bản vẽ máy tính. Thực ra, Autocad là một phần mềm soạn thảo dùng phổ biến trong các bản vẽ kỹ thuật. Bằng việc biểu diễn các vector 2D lên bề mặt 3D, CAD được các kỹ sư xây dựng, thiết kế...sử dụng một cách thường xuyên như một công cụ đắc lực trong việc chuẩn bị bản vẽ thiết kế và thực hiện các kỹ thuật khác.

Dù là công cụ vẽ, song các tín đồ chuyên ngành thực hiện Autocad trên máy tính như ngôn ngữ để truyền tải, mô phỏng những thông số của thiết bị, công cụ...làm nền tảng cho quá trình sản xuất. Do vậy, họ được gọi là những người soạn thảo, không phải họa sĩ hay họa viên, thiết kế như chúng ta vẫn nghĩ. Được trình làng lần đầu tiên vào năm 1982 bởi tập đoàn Autodesk, trải qua gần 40 năm hiện diện trên nhiều lĩnh vực của đời sống, Autocad hỗ trợ hiệu quả cho các ứng viên ngành kỹ thuật tạo ra tác phẩm thiết kế, mẫu vẽ mô phỏng vật thể và quy trình gia công sản phẩm chính xác dựa trền đồ họa trên máy tính. Đây cũng là chương trình kỹ thuật duy nhất chạy trên máy tính cá nhân, do vậy,so với các  loại hình phần mềm thiết kế khác ở cùng thời điểm ra đời, AutoCad là lựa chọn tốt nhất giúp các chuyên gia trong các lĩnh vực kỹ thuật thiết kế có thể chủ động, tối ưu thời gian làm việc với công cụ. Ngay đến thời điểm hiện tại, khi trên thị trường xuất hiện nhiều công cụ hỗ trợ “xịn sò” hơn như đồ họa, Revit...thì AutoCad vẫn là một phần không thể thiếu trong túi ứng dụng để vẽ của các kỹ sư.

Xem thêm: Phẩm chất của kiến trúc sư

Autocad là gì

Sự “tín nhiệm” này được duy trì trong vòng 40 năm, không phải là ngẫu nhiêu. Autocad trải qua một quá trình kiểm định và nâng cấp gat gao. Từ những thực thể nguyên thủy như biểu diễn những đường tròn, Polymer...để làm nền cho những vật thể phức tạp. Bước vào những năm 90 của thế kỷ XX, các thành viên phát hành ra autocad có bước nâng cấp đầu tiên cho đứa con đẻ của họ khi sử dụng những đặc chế trên nền giao diện của lập trình C++ khi ứng dụng lập trình C++ có xu hướng bùng nổ. Đặc điểm mới dễ dàng nhận diện trên giao diện của AutoCad hiện đại chính là những hình khối 3D. được ứng dụng đa ngành, tùy thuộc vào từng lĩnh vực AutoCad được nhiều giao diện thuận tiện, phù hợp cho từng ngành.

Để đặc chế tự động hóa, AutoCAD hỗ trợ nhiều giao diện lập trình API tiêu biểu như Autolisp hay Visual Lisp ngoài ra, Autocad cũng cho ra đời, nhiều phần mềm xử lý riêng cho những chuyên ngành kỹ thuật khác tiêu biểu như AutoCAD Architecture dùng trong lĩnh vực kiến trúc,  AutoCAD Electrical dùng trong lĩnh vực điện tử  và AutoCAD Civil 3D dùng trong kỹ thuật xây dựng hay các chương trình được yêu cầu bởi bên thứ ba. Autocad được tích hợp sẵn trong các chương trình vẽ kỹ thuật đa ngôn ngữ và được người dùng sử dụng dễ dàng ở nhiều vùng ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, về mặt lên liên kết với các nhà hệ điều hành cho máy tính của Autocad là hơi yếu. Bởi nó chỉ được áp dụng duy nhất trên Window của Microsoft.

Bạn hiểu Autocad là gì

Thực ra đã có những phiên bản chạy trên một số hệ điều hành thông dụng khác như : Mac hay Unix...nhưng chính là sản xuất đã phản đối mô hình tích hợp này thì cho rằng, con đẻ của mình không hợp với chúng. Trên đây là tổng hợp những tin tức có liên quan đến AutoCad đầy đủ nhất, chắc bạn đã nắm rõ và một cái nhìn thật cụ thể, tổng quát nhất về thuật ngữ này rồi đúng không? Nhưng đây chưa phải là phần thú vị nhất. Hãy cùng xem xét những ứng dụng to lớn của AutoCad ngay dưới đây và áp dụng chúng thật phù hợp nhé. 

Xem ngay: Ngành kiến trúc cảnh quan

Việc làm Thiết kế - Mỹ thuật tại Hồ Chí Minh

2. Autocad khai thác có hiệu quả trong những lĩnh vực nào?

Như đã nhấn mạnh, AutoCAD là ứng dụng đa ngành, bạn có thể tìm thấy nó trên máy tính cá nhân của một kiến trúc sư, một kỹ sư cơ khí hay điện..nhưng không chỉ có thế, các lĩnh vực được liệt kê dưới đây đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ, nhờ những ứng dụng to lớn của Autocad, theo dõi ngay:

2.1. Nền công nghiệp hàng không 

Autocad khai thác có hiệu quả trong những lĩnh vực nào?

Không gian vũ trụ gắn liền với những mơ ước chính phục tự nhiên của con người. Vì vậy, trước khi Galile công nhận thuyết nhật tâm thì những bản vẽ giấy mô phỏng cấu trúc những chiếc máy khổng lồ để bắn vào không gian để thỏa nguyện cho việc thăm dò và khám phá không gian đã được ra đời. Song bản vẽ này được thiết kế khá mất thời gian và tốn kém. AutoCad ra đời đã cải thiện một bộ mặt mới cho nền sản xuất các “tòa nhà diễm lệ “ biết bay như máy bay, tên lửa, Robot...để phóng vào không gian…ngay trong khâu lên và trình bày ý tưởng mô phỏng những kết cấu, bộ phận của những thiết bị này một chính xác trực quan nhất.

Nếu không có Autocad, một chiếc thân máy bay hay đầu tên lửa...chi phí mà ngành công nghiệp hàng khâu phải bỏ ra để chi trả cho khâu chuẩn bị lên đến hàng triệu đô đô la. Đây cũng là lĩnh vực hot, ứng dụng Autocad được các tín đồ thiết kế cực kỳ quan tâm. Nếu để ý kỹ những mô tả công việc của một kỹ sư, kỹ thuật viên hàng không, ngoài trình bày bản mô phỏng máy bay, các bộ phận riêng như chuyên thiết kế, đo lường các con số chuẩn từ cánh máy bay, đuôi máy bay...Đây chính là mảnh đất màu mỡ cho những ai đam mê ngành công nghiệp đào xới. 

2.2. Lĩnh vực kiến trúc, xây dựng

Lĩnh vực kiến trúc, xây dựng

Nhắc đến kiến trúc là nhắc đến AutoCad là câu nói cửa miệng của dân kiến trúc, xây dựng bởi lý do đơn giản nhất chính là họ tiếp xúc và sử dụng AutoCad mỗi ngày. Nếu bạn là dân ngành, hẳn rằng, các bản dự án về các tòa nhà, công trình được trình bày dưới dạng 2D, 3D không còn mấy xa lạ. Các Schematics trong những thiết kế nhà văn phòng đến các số liệu cụ thể về khối lượng, vật liệu sử dụng, những phép đo đạc đều được các kỹ sư xây dựng chuyên mạng thiết kế và kiến trúc sư ứng dụng Autocad.

Bài viết tham khảo: Deco là gì?

Việc làm Kỹ sư vẽ Autocad

2.3. Kỹ thuật dân dụng

Có thể, bạn không nghĩ đến những ứng dụng của Autocad đầu tiên khi nó chỉ là những bảng mạch điện đơn giản tại nhà, nhưng với những công trình lên đến cả trăm căn hộ như những tòa nhà văn phòng chung cư trong những khu đô thị lớn đến những bo mạch điện tử lắp vào nhiều những trang thiết bị với mạch, bạn cần một mô hình cụ thể chính xác...nhưng điều này sẽ được tối ưu hóa và dễ dàng hơn nhiều nếu bạn chọn hệ thống thiết kế của Autocad.

2.4. Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất và ứng dụng của Autocad

Thiết kế nội thất là ngành học chuyên sâu về sắp đặt, bố trí đồ nội thất sao cho đảm bảo không gian đẹp, thoáng mát và phù hợp, tối ưu với mục đích sử dụng của người. Autocad không chỉ phát huy vai trò quy hoạch không gian mà còn mô phỏng và giúp các thiết kế, ý tưởng bố trí sắp đặt đồ nội thất hợp với ý của khách hàng trong bản vẽ trong quá trình làm dịch vụ. Bên cạnh đó, nhờ vào AutoCad, khách hàng cũng có thể đề xuất để những chuyên gia thiết kế bổ sung và mô phỏng thêm một số trang thiết bị, phụ kiện khác như: Nơi để ô tô, hàng rào...cùng với bản vẽ chi tiết.

Bên cạnh đó, AutoCad được ứng dụng mạnh trong việc xây dựng bố cục, kết cấu trong các thiết bị về điện tử, bao bì, đồ trang sức, đồ gỗ...để đảm bảo được tính bền đẹp, kéo dài thời gian sử dụng cho người dùng. 

Xem ngay: Học Arena Multimedia có tốt không?

CV xin việc

3. Những lợi ích của Autocad bạn có thể chưa biết!

Những lợi ích của Autocad bạn có thể chưa biết

Vì sao phải sử dụng AutoCad trong quá trình thiết kế trong khi sức sáng tạo và khối óc sáng tạo, giấy bút cực kỳ thịnh hành? Lẽ rằng, đó là câu hỏi của không ít người trước khi bước vào các ngành kỹ thuật hay đơn thuần nhìn thiết kế kỹ thuật bằng con mắt của một người si mê mỹ thuật. Thật ra, trong thời buổi công nghệ như hiện nay, AutoCad trở thành một phương tiện để các kỹ sư kiến trúc sư có thể tối ưu hóa thời gian của mình và giúp các nhà xưởng, khu sản xuất tiết kiệm chi phí tối đa. Với những sản xuất hàng loạt, những thiết kế nhờ máy tính phải ánh quy chuẩn về kích thước, khối lượng, tính chất của sản phẩm...những bản thiết kế này có thể dùng lâu dài mà không sợ bị tác động bởi các điều kiện ngoại cảnh. Có thể sao lưu và gửi cho bất kỳ ai một cách dễ dàng để đảm bảo bô đồng bộ và giúp những người kiểm tra có thể phát hiện được sai sót ngay từ đầu. 

Tìm việc

Hi vọng rằng, những thông tin trên đây của timviec365.vn đi trả lời cho câu hỏi AutoCad là gì và những thông tin liên quan sẽ thật sự hữu ích với tất cả các bạn trong quá trình ứng dụng nó vào chuyên ngành của mình hiệu quả nhé. Và đừng quên ghé thăm những bài viết blog hay khác của timviec365.vn nhé: tự học thiết kế đồ họa, wacom là gì, cv graphic designer,...

Tham khảo ngay: Học thiết kế đồ họa ở đâu?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-