Quay lại

Bật mí cách tính lương cán bộ xã theo quy định mới nhất

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Làm việc trong môi trường Ủy ban và là những cán bộ chỉ đạo đối với một khu vực, vậy thì mức lương và phụ cấp của họ là bao nhiêu? Cách tính lương cán bộ xã như thế nào? chắc hẳn là những câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Nếu thực sự quan tâm về vấn đề này thì chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc của bạn thông qua bài viết ngay sau đây.

1. Cán bộ xã - Họ là những ai?

Đây là khái niệm mà chắc chắn khi là một công dân Việt Nam thì bạn cũng đã nghe qua một lần. Những để hiểu rõ về những chức vụ như cán bộ, công chức,... trong một tổ chức không phải là điều mà ai cũng nắm chắc. Nếu bạn vẫn còn đang mông lung về khái niệm này thì chúng tôi sẽ giả thích cho bạn một cách đầy đủ nhất theo đúng như những gì nhà nước đang quy định khi nói về họ - những người cán bộ xã. Theo quy định của pháp luật, cán bộ cấp xã, phường,... họ là những công dân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, họ là những người được bầu cử và giữ chức danh chức vụ theo nhiệm kỳ trong tổ chức của Ủy ban nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân. Họ là những cán bộ bí thư, phó bí thư, làm những cán bộ đứng đầu một tổ chức chính trị, đứng đầu trong một khu vực như xã, phường,... Họ được tuyển dụng để nắm giữ một chức danh có nghiệp vụ, chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân và họ được hưởng lương theo biên chế từ ngân sách theo đúng quy định của Nhà nước.

Cán bộ xã trong Ủy ban Nhân dân

Như vậy có thể thấy, cán bộ xã là những người có chức danh như Bí thư, phó Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch và phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân; chủ tịch và phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt nam; chủ tịch Hội Nông dân và cuối cùng là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt nam.

2. Cách tính lương cán bộ xã

Từ trước đến nay, lương thưởng luôn là một vấn đề rất nhạy cảm nhưng lại được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là với những cán bộ nắm giữ những chức vụ, chức danh quan trọng, có vai trò đầu não đối với tổ chức của một khu vực như vậy. Nhắc đến hai từ “cán bộ’ chắc hẳn những người dân sẽ thường nghĩ họ sẽ được hưởng một mức lương rất cao và đáng mơ ước. Vậy điều này có thực sự đúng những gì người ta vẫn thường hay nghĩ không? Cách tính lương cán bộ xã sẽ được tính như thế nào?

Bảng lương của cán bộ năm 2021

2.1. Cách tính lương cán bộ xã theo quy định của Pháp Luật Nhà nước

Theo như khái niệm chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì cán bộ xã là những người sẽ được hưởng lương theo quy định của Pháp Luật, cụ thể là theo Ngân sách Nhà nước. Theo điều 3 của Thông tư Thông tư 04/2019/TT-BNV quy định về cách tính lương và phụ cấp của cán bộ viên chức xã đó là đối với cán bộ trong khoản 1, 2, 3, 4, 7 của điều 1 thì căn cứ vào hệ số tiền lương và những phụ cấp hiện đang thực hưởng theo quy định tại các văn bản của cơ quan có thẩm quyền thuộc Đảng và Nhà nước về tiền lương thì mức lương cơ sở đối với cán bộ xã sẽ được tính như sau

2.1.1. Công thức tính mức lương cho cán bộ xã

Mức lương cho những vị trí đầu não của khu vực xã này sẽ được tính theo công thức đó là Mức lương 2021 sẽ bằng Mức lương cơ sở nhân với Hệ số lương hiện hưởng. Trong đó theo quy định mới nhất của pháp luật thì mức lương cơ sở của cán bộ xã là 1 triệu 4 trăm 9 mươi ngàn đồng cho một tháng, Hệ số lương hiện hưởng sẽ tương đương với cấp bậc và trình độ chuyên môn mà thay đổi. Có nghĩa là người cán bộ nắm chức vụ càng cao và có trình độ bằng cấp từ cao đẳng, đại học trở nên thì họ càng có hệ số lương cao và mức lương thực nhận cũng sẽ thay đổi ở đó. Hệ số này sẽ dao động trong khoảng từ 2,34 đến 4,98 đối với những cán bộ tốt nghiệp và có trình độ đại học trở lên và từ 2,1 đến 4,89 đối với những cán bộ tốt nghiệp và có trình độ từ hệ cao đẳng trở lên.

Công thức tính mức lương cho cán bộ xã

2.1.2. Cách tính phụ cấp cho các cán bộ cấp xã.

Bên cạnh lương thì những cán bộ cấp xã cũng sẽ được hưởng phụ cấp theo đúng quy định của Nhà nước. Cách tính phụ cấp cho cán bộ cấp xã sẽ được chia ra đó là mức phụ cấp tính theo mức lương cơ sở và mức phụ cấp tính theo % mức lương hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Đối với trường hợp phụ cấp tính theo mức lương cơ sở thì mức phụ cấp của cán bộ xã thực nhận = Mức lương cơ sở x Hệ số phụ cấp hiện hưởng.

Đối với mức phụ cấp  tính theo phần trăm mức lương hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên = (Mức lương năm 2021 + Mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo năm 2021+ Mức phụ cấp thâm niên vượt khung năm 2021 ) x Tỷ lệ % phụ cấp được hưởng theo quy định. Ngoài ra đối với những mức phụ cấp có mức tiền cụ thể thì sẽ giữ nguyên theo quy định.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tính phụ cấp công vụ

Cách tính lương cán bộ xã theo quy định của Pháp Luật Nhà nước

2.2. Cách tính mức tiền lương của cán bộ theo hệ số chênh lệch bảo lưu

Trong trường hợp người cán bộ cấp xã đó khi cán bộ, công chức, viên chức nâng ngạch, chuyển ngạch, chuyển công tác thì mức lương của họ sẽ được tính theo hệ số chênh lệch bảo lưu để có thể đảm bảo quyền lợi công bằng cho cán bộ. Cách tính sẽ là Mức tiền của hệ số chênh lệch bảo lưu năm 2021 sẽ bằng Mức lương cơ sở 1,49 triệu đồng/tháng nhân với Hệ số chênh lệch bảo lưu theo quy định ban hành. Đối với mỗi trường hợp như nâng ngạch, chuyển ngạch hay chuyển công tác thì hệ số này sẽ thay đổi và có cách tính riêng cụ thể đó là : Hệ số chênh lệch bảo lưu khi cán bộ cấp xã nâng ngạch = (Tổng hệ số lương cũ cộng với phụ cấp thâm niên vượt khung đang hưởng) - hệ số lương ở bậc cuối cùng ở hạng mới. Hệ số chênh lệch bảo lưu khi cán bộ chuyển ngạch = Hệ số lương ở ngạch cũ - hệ số lương ở ngạch mới.

Cách tính mức tiền lương của cán bộ theo hệ số chênh lệch bảo lưu

Như chúng ta có thể thấy thông qua 3 cách tính này thì mức lương của cán bộ xã sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt là nó có thể thay đổi khi những quy định của chính phủ và Nhà nước được điều chỉnh.

Xem thêm: Cách tính bậc lương khi chuyển ngạch chuẩn nhất

3. Những phụ cấp khác trong chế độ lương thưởng của cán bộ cấp xã

Bên cạnh lương, phụ cấp như chúng tôi đã đề cập thì cán bộ cấp xã sẽ được hưởng một số phụ cấp khác nếu phù hợp với quy định hiện hành như phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung,... Điều đó xảy ra khi người cán bộ phải kiêm nhiệm cùng một lúc từ hai chức vụ khác nhau hoặc người cán bộ đó đã hưởng mức lương với bậc tính cao nhất nhưng vẫn công tác tại tổ chức, cơ quan. Những phụ cấp này sẽ có cách tính hoặc quy định mức tiền cụ thể cho từng trường hợp để đảm bảo tối đa quyền lợi và sự công bằng cho người cán bộ khi tham gia công tác.

Những phụ cấp khác trong chế độ lương thưởng của cán bộ cấp xã

Tất cả thông tin trên là những điều chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn về cách tính lương cán bộ xã. Có thể thấy cán bộ cấp xã là những người đứng đầu một tổ chức chính trị, xã hội của một khu vực, vác trên vai những trách nhiệm cao cả. Vì vậy cho nên Nhà nước đã có những chế độ tiền lương, cách tính sao cho đảm bảo phù hợp, công bằng đối với họ. Chúng tôi hy vọng, sau khi đọc bài viết này bạn đã hiểu hơn về cách tính lương cán bộ xã. Chúc bạn nhiều sức khỏe, làm việc luôn hiệu quả và công tác thật tốt nhé.

Lương khoán là gì?

Để hiểu hơn về lương khoán và ý nghĩa của chúng, timviec365.vn xin gửi tặng bạn bài viết chia sẻ thông tin về vấn đề này ngay sau đây.

Lương khoán là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-