Quay lại

Intangible reward là gì? Thưởng cho nhân viên cũng cần đúng cách

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Trả lời câu hỏi Intangible reward là gì nằm trong những nhiệm vụ quan trọng dành cho người tìm việc. Vậy Intangible reward đề cập tới vấn đề nào? Vì sao chúng ta lại phải quan tâm tới nó? Nó có những ảnh hưởng gì đến lợi ích của người ứng viên? Tất cả những băn khoăn như vậy hoặc tương tự sẽ được Phượng giải quyết trong bài viết này. 

Việc làm Nhân sự

1. Vì sao lại cần đề cập tới Intangible reward?

Khi tìm hiểu một vấn đề nào đó, chúng ta ắt sẽ phải biết lý do của việc làm đó đúng không nào? Không phải ngẫu nhiên Phượng lại nhắc đến thuật ngữ Intangible reward đâu nhé. Nó hoàn toàn xuất phát từ chính những nhu cầu thực tế của người tìm việc, các bạn lại chưa nhận diện được nhu cầu đó nên được tiếp cận ra sao mới có thể tìm việc hiệu quả và phù hợp. 

Vậy cho nên, ngay tại bài viết này, những thông tin chi tiết về Intangible reward được Phượng chia sẻ hy vọng sẽ phần nào đó giúp bạn có cách lựa chọn việc tốt nhất. 

Bạn chắc hẳn biết rõ, trong quá trình tìm việc, có rất nhiều mối bận tâm đối với người lao động, không ai bảo ai, cũng chẳng ai giống ai ở những nhu cầu đòi hỏi đối với công việc. Người thì muốn có mức lương cao, người lại cho rằng, lương thưởng không quan trọng bằng môi trường làm việc,... 

Giá trị của intangible

Dẫu có vô vàn sự quan tâm đặt về nhiều hướng như thế thì tựu chung lại, người tìm việc thực chất đang để chú trọng vào hai dạng yêu cầu: một là loại ích lợi hữu hình thiết thực như chế độ lương thưởng, phụ cấp, sự hỗ trợ các trang thiết bị máy móc cho công việc,...; một là những giá trị lợi ích vô hình đến từ công việc ứng tuyển chẳng hạn như cơ hội tiến thân, môi trường làm việc chuyên nghiệp,...

Những giá trị hữu hình thì cơ may có thể đánh giá được phần nào nhưng với những thứ vô hình, luôn là bài toán không có một đáp án cụ thể nhất định, mỗi người có một cách nhưng không phải ai cũng thực hiện thành công. Trước sự khó khăn đó, Bích Phượng muốn những ai đọc được bài viết này sẽ có thêm kỹ năng cần thiết nhất để nhận diện tốt loại ích lợi thứ hai - là các giá trị lợi ích vô hình trong câu chuyện tuyển dụng, hay người ta còn gọi với cách gọi chuyên nghiệp hơn đó là Intangible reward. Vậy để hiểu Intangible reward là gì sâu sắc nhất và có thêm thật nhiều thông tin giúp bạn biết cách tận dụng nó hiệu quả thì hãy đọc ngay nội dung dưới đây thôi nào!

Việc làm nhân sự tại Hà Nội

Trong doanh nghiệp, vai trò của Intangible reward là gì?

2. Intangible reward là gì?

Thay vì gọi Intangible reward, người ta vẫn có thể dùng cách gọi khác là Intangible benefit đều được.  Thuật ngữ được sử dụng để chỉ về một loại lợi ích hay phần thưởng mang giá trị tinh thần cao, không có chút lợi ích kinh tế hay vật chất nào xen vào mà vẫn có thể khiến cho nhân viên cảm thấy thỏa mãn và tích cực hơn trong công việc, còn ứng viên thì họ có thể đặt kỳ vọng về một môi trường làm việc lý tưởng trong tương lai. 

Khi thiên về giá trị lợi ích tinh thần cho nhân viên, có thể dễ dàng điểm ra những gì thuộc Intangible reward bao gồm có việc được khen ngợi ghi nhận thành tích, được thăng cấp, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, lịch sự, nhận các chế độ đãi ngộ, phụ cấp,...

Intangible-reward-la-gi

Thuật ngữ này trái ngược hoàn toàn với Tangitable reward vì trong khi Tangible reward hoàn toàn để cập đến các phần thưởng thiên về vật chất, có giá trị kinh tế chẳng hạn như thưởng tiền mặt, tăng lương, tặng quà nhân dịp sinh nhật,... thì Intangible reward không hề chứa những yếu tố đó. 

Việc làm nhân sự tiền lương

3. Lý do nào khiến Intangible reward giàu tính thuyết phục

Trong phạm vi doanh nghiệp, không có một kết quả nào tạo ra có thể nằm ngoài hai chữ “lợi ích”. Việc không mang giá trị kinh tế nhưng Intangible reward vẫn đầy sức thuyết phục nguồn nhân lực cũng xuất phát từ chính lợi ích mà Intangible reward mang lại.

Intangible reward có ý nghĩa đối với cả đôi bên - doanh nghiệp và người tìm việc vì nó gắn liền với lợi ích của cả hai. 

Đối với người tìm việc, Intangible reward sẽ cho họ biết điều họ mong muốn trong công việc và tại doanh nghiệp có được đáp ứng hay không. 

Lợi ích của intangible reward

Còn đối với một chuyên viên tuyển dụng, việc hiểu rõ cách làm và giá trị của việc thực hiện Intangible reward là điều vô cùng quan trọng vì điều đó gắn liền với sự phát triển của công ty. 

Phượng sẽ dành những dòng này cho bạn đọc đang đứng trong vị trí giúp doanh nghiệp chiêu mộ nhân tài sẽ có thêm kỹ năng để làm tốt nhiệm vụ của mình hơn.

3.1. Phần thưởng tinh thần tạo cái nhìn thiện cảm cho doanh nghiệp

Hãy thử tưởng tượng xem, khi doanh nghiệp bạn có thể tổ chức thực hiện Intangible reward hiệu quả kết hợp với những phần thưởng hữu hình cơ bản nhất thì ứng viên sẽ cảm thấy như thế nào? Lấy từ cảm nhận của Phượng trước nhé, nếu là một ứng viên, được doanh nghiệp tuyển dụng cung cấp cho cơ hội được hưởng những quyền lợi, lợi ích trên cả bình diện tinh thần lẫn vật chất thì đương nhiên, cảm giác thích thú sẽ xuất hiện đầu tiên trong tôi. Phượng sẽ nghĩ ngay rằng, doanh nghiệp này ắt hẳn rất tâm lý khi quan tâm nhiều tới lợi ích của nhân viên đến như vậy, cảm giác được tôn trọng và trân trọng cũng theo suy nghĩ đó mà ùa về. 

3.2. Thúc đẩy hiệu suất công việc cho nhân viên

Intangible hiệu quả như thế nào?

Khi Intangible reward được triển khai hiệu quả sẽ mang đến những tác động tích cực cho nhân viên, ảnh hưởng trực tiếp lên hành động làm việc của họ và hiệu suất mà họ tạo ra. Đây đều là các yếu tố quan trọng đối với con đường sự phát triển doanh nghiệp. Trong khi đó, ưu điểm lớn của Intangible reward đi kèm đó chính là sự tiết kiệm chi phí tốt hơn so với phương pháp sử dụng phần thưởng phần chất để khích lệ nhân viên.

3.3. Intangible reward  mang đến những giá trị bền vững

Kinh tế, vị trí, giá trị của phần thưởng là những thứ có thể thay đổi theo thời gian hoặc ngoại cảnh khi có sự tác động. Còn với Intangible reward  lại khác, dù cho bạn muốn làm một điều gì mới hơn để phát triển văn hóa công ty hay loại bỏ những thứ đã quá cũ thì Intangible reward vẫn ở đó với một sườn giá trị nền tảng vững vàng theo thời gian và bất chấp mọi đổi thay của ngoại cảnh. Với đặc điểm đó, Intangible reward  đặc biệt hữu ích để vận dụng trong thời buổi kinh tế có những biểu hiện bất ổn. 

Tìm việc làm online

4. Làm thế nào để tổ chức thực hiện Intangible reward thành công?

Để hình dung về Intangible reward  một cách cụ thể, Phượng sẽ gửi đến bạn những yếu tố thuộc về nó. Nhân viên nào cũng sẽ mong chờ điều này dù xin việc gì, ở đâu:

- Được doanh nghiệp quyết định nâng bậc, thăng chức. Hẳn bạn sẽ tổ chức ăn mừng để cả gia đình bạn bè cùng chúc mừng cho bạn.

- Được công nhận năng lực và đánh giá đúng khả năng có thể của bản thân bởi sếp và đồng nghiệp. Khi đó bất cứ ai cũng có được cảm giác yên tâm, sự ổn định trong công việc.

- Có cơ hội học tập, mở rộng hơn nguồn tri thức và kỹ năng nhờ các chương trình cử đi đào tạo hay tổ chức.đào tạo của công ty.

- Có thể cân bằng tốt giữa công việc với cuộc sống riêng. Khi được cân bằng, con người sẽ hài lòng với mọi thứ đang diễn ra trong cuộc sống của mình, dường như họ có thể chủ động sắp xếp để mọi thứ trở nên bài bản hơn, trong đó có công việc. Lúc đó, doanh nghiệp của bạn cũng sẽ đón nhận lại những giá trị tích cực nhờ suy nghĩ tích cực của nhân viên.

Tổ chức Intangible reward thành công bằng cách nào?

- Intangible reward  giúp xây dựng môi trường làm việc lành mạnh và dung hòa tốt các mối quan hệ đồng nghiệp. 

Khi áp dụng Intangible reward, nhà quản trị nhân lực sẽ đối diện với hai tình huống: thứ nhất là nguy cơ giảm bớt nhân lực tài giỏi vì nhiều nhân viên có năng lực chuyên môn cao đòi hỏi về giá trị vật chất khi không được đáp ứng tốt điều đó thì họ sẽ chia tay với doanh nghiệp.; thứ hai là giữ chân được những nhân tài tiềm năng có chí phấn đấu bền bỉ. Nếu kết quả này xảy ra thì đó cũng không phải là một điều đáng ngại. Bài toán phát triển doanh nghiệp cần một hành trình dài bền bỉ để đi tìm đáp án, những người có chí hướng và tôn thờ các giá trị phần thưởng tinh thần sẽ cùng bạn xây dựng những viên gạch vững chãi. 

Phượng nhớ có câu nói “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Nếu có thể thông qua những phần thưởng tinh thần đầy giá trị đó mà có được một đội ngũ nhân lực kiên định, ý chí lớn thì chính quá trình họ xây dựng nền móng cho sự nghiệp của bản thân cũng chính là những nỗ lực to lớn họ cống hiến cho công việc, cho doanh nghiệp của bạn đấy nhé.

Tuy nhiên, nếu đã xây dựng cơ chế Intangible reward  thì buộc người quản trị phải thật khéo léo trong quá trình áp dụng. Hãy tinh ý để phát hiện ra những nhân viên thiên hướng theo Intangible reward để tạo ra các giá trị khích lệ tinh thần kịp thời cho họ, bằng không sẽ khiến cho họ dễ bị nhụt chí, nản lòng.

5. Vậy nên chọn Intangible reward  hay không?

Qua những phân tích khá cụ thể trên đây, Phượng muốn nhận được ý kiến của bạn đọc về việc có nên hay không việc tổ chức thực hiện Intangible reward. Bất cứ vấn đề nào cũng không nằm ngoài quy luật hai mặt, Intangible reward  cũng vậy, có mặt lợi nhưng cũng có mặt hại. 

Dựa trên những điều tuyệt vời mà  Intangible reward mang đến, Phượng cho rằng, nhà quản lý nào cũng nên đưa phương thức này vào trong chương trình quản trị doanh nghiệp, nhưng hãy đưa một cách khéo léo để đảm bảo hai chữ “phù hợp”.

Nhiều cuộc khảo sát để đánh giá mức độ hiệu quả của việc sử dụng Intangible reward  và tangible reward. Sau tất cả, chúng ta có được một kết luận chung như thế này: việc tăng lương, tăng phụ cấp hay các phúc lợi không mang lại hiệu quả cao trong việc gắn kết nhân viên như việc doanh nghiệp kịp thời khen ngợi, khích lệ tinh thần nhân viên và thăng chức cho họ. 

Việc làm chuyên viên tiền lương

Có nên chọn intangible?

Tất nhiên đó chỉ là một kết quả nho nhỏ chưa thể lấy làm cơ sở uy tín để đưa thành một định lý chung cho cả vấn đề lớn như thế này. Sẽ có nhiều ý kiến trái chiều trong lựa chọn Intangible reward  hay tangible reward. 

Với riêng Phượng, nếu là một nhân viên, ngay ở thời điểm tìm việc làm, Phượng sẽ lựa chọn Intangible reward  dựa trên hiểu biết Intangible reward . Còn trong vai trò quản lý, Phượng cũng sẽ cố gắng xây dựng một cơ chế tốt để thực hiện có hiệu quả Intangible reward. Mọi thứ đều định hướng đến mục đích giữ chân nhân tài và phát triển doanh nghiệp và Intangible reward  có vai trò to lớn trong việc này.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-