Quay lại

Open Account là gì? Phương thức thanh toán quốc tế thuận tiện

Tác giả: Nguyễn Loan

Open Account có lẽ đây vẫn đang là một trong những cụm từ khá nhiều người chưa biết đến bởi nó chưa thật sự thông dụng với chúng ta. Thế nhưng nếu là dân kinh tế thì chắc chắn bạn cũng đã nghe hoặc đã biết về Open Account. Để hiểu hơn về Open Account là gì và các đặc điểm của nó như thế nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé. Các thông tin mà timviec365.vn đem lại cho bạn bên dưới đây sẽ rất thú vị đó nhé!

Việc làm Xuất - nhập khẩu

1. Đi tìm hiểu Open Account thực chất là gì?

Đi tìm hiểu Open Account thực chất là gì?

Điều đầu tiên thì bạn cần phải biết Open Account là gì đã. Với sự phát triển và hội nhập như hiện nay của chúng ta, không chỉ nền kinh tế mới được hội nhập cùng với các nước phát triển khác mà ngay cả văn hóa, xã hội cũng đang dần du nhập từ nước ngoài. Như các bạn đã biết thì ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh đang dần trở thành một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Đôi khi trong công việc hay trong cuộc sống mà chúng ta cần và phải biết sử dụng đúng các từ ngữ tiếng Anh chuyên ngành. Open Account đang được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh thương mại. Đây là một từ khá phổ biến mà bất cứ ai khi tham gia vào lĩnh vực này cũng cần phải biết đến.

Cũng giống như khá nhiều từ tiếng Anh khác, Open Account có nhiều cách hiểu khác nhau, trong lĩnh vực kinh tế và trong lĩnh vực xây dựng. Cụ thể

- Trong lĩnh vực kinh tế thì nó được hiểu là: giao dịch ghi sổ, tài khoản chưa thanh toán, tài khoản ghi nợ, tài khoản ghi sổ,…

- Trong lĩnh vực xây dựng thì nó lại được hiểu là: tài khoản ghi sổ

Với khá nhiều nghĩa như thế này có thể có nhiều bạn cũng sẽ không biết hiểu chính xác nghĩa của nó là như thế nào.

Open Account hay còn được hiểu là phương thức ghi sổ, đây là một trong những phương thức mà các doanh nghiệp sử dụng rất nhiều trong kinh doanh thương mại quốc tế. Trong đó cụ thể thì người xuất khẩu sau khi giao nhận (ops) xong xuôi sẽ ghi nợ tài khoản đối với bên nhập khẩu hàng hóa đó vào một quyển sổ theo dõi và kiểm tra việc thanh toán của các khoản nợ có được thực hiện theo đúng thỏa thuận từ trước hay không.

Việc ghi nợ này có lẽ không hề xa lạ với chúng ta đúng không nào? nếu như nhà bạn nào bán hàng sẽ hiểu hơn về việc ghi nợ này. Theo đó thì nhà bạn bán hàng hóa, đóng gói packaging cho 1 người khách quen nào đó mà họ chưa có điều kiện trả luôn thì sẽ ghi nợ, sau đó dựa vào thông tin trong sổ nợ để biết vị khách đó đã mua những gì, mua vào thời gian nào và nợ bao nhiêu tiền. Việc ghi sổ này cho đến hiện nay vẫn còn được sử dụng một cách vô cùng rộng rãi và nó còn được áp dụng vào việc thanh toán quốc tế của các doanh nghiệp nữa.

Còn đối với phương thức thanh toán ứng trước tức là việc  thanh toán giữa bên xuất hàng và bên nhập hàng đã được thanh toán từ trước, theo đó thì bên nhập hàng sẽ thực hiện ứng trước một khoản tiền cho bên xuất hàng. Đây cũng là một phương thức thanh toán khác được sử dụng một cách phổ biến hiện nay.

Như vậy Open Account – phương thức ghi sổ này chính là việc thanh toán nốt số tiền còn thiếu cho bên bán hàng (xuất khẩu hàng hóa), phương thức này ngược hoàn toàn so với phương thức thanh toán ứng trước mà chúng ta vừa tìm hiểu trong nội dung bên trên.

Xem thêm: Non commercial invoice là gì và thông tin về hóa đơn phi thương mại

Tuyển nhân viên xuất nhập khẩu

2. Những thông tin bạn cần biết về Open Account

Với những thông tin khá ngắn gọn bên trên thì chắc các bạn cũng đã hiểu hơn về Open Account rồi đúng không nào, tuy nhiên không chỉ dừng lại ở đó mà chúng tôi còn muốn đem đến cho bạn thêm nhiều thông tin thú vị về phương thức ghi nợ này.

2.1. Đặc điểm của phương thức này

Đặc điểm của phương thức này

Đặc điểm của phương thức ghi sổ này bao gồm những đặc điểm như sau:

- Với phương thức này thì sẽ không có sự tham gia của bất kỳ một ngân hàng nào với chức năng mở tài khoản và thực hiện thanh toán.

- Đối với các bên tham gia vào phương thức này chỉ có hai bên duy nhất chính là người xuất khẩu hàng hóa và người nhập khẩu hàng hóa.

- Đối với phương thức ghi sổ này thì chỉ có thể mở tài khoản đơn biên mà không mở song biên. Nếu như đối với người nhập khẩu hàng hóa mở tài khoản này thì chỉ để theo dõi chứ không thể dùng để thanh toán cho bên xuất khẩu đâu nhé.

- Đối với bên xuất khẩu hàng hóa và bên nhập khẩu hàng hóa thì cần phải có sự tin tưởng lẫn nhau, nếu như trong quá trình giao dịch mà bạn không đặt niềm tin vào đối tác của mình thì chắc chắn các giao dịch sau sẽ không thể thành công được.

- Đối với phương thức Open Account này thì thường xuyên dùng cho việc trao đổi các chuyến hàng thường xuyên, có định kỳ và trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

- Đối với giá cả trong phương thức Open Account này thì thông thường sẽ cao hơn so với giá bán và thanh toán tiền ngay. Điều này cũng vô cùng dễ hiểu, bởi bên bán đã cho bạn một khoảng thời gian khá dài để nợ, chính vì thế mà nó không thể giống như việc mà bạn trả tiền luôn hay ứng trước tiền được.

Việc sử dụng phương thức thanh toán này ở nước ta chưa thật sự phát triển rộng rãi lắm, thế nhưng đối với nước Anh và các nước trong EU thì việc sử dụng phương thức Open Account này lại vô cùng phổ biến. Bởi họ có những tương đồng về đặc điểm văn hóa và có mối quan hệ vô cùng mật thiết với nhau, chính vì thế mà khi sử dụng phương thức ghi nợ này lại vô cùng thuận lợi.

2.2. Phương thức - Open Account đem lại những ưu điểm gì

Tại sao phương thức Open Account này lại được nước Anh và các nước trong EU sử dụng nhiều, hiện nay nó còn đang lan rộng ra các nước khác nữa. Chắc chắn nó đã đem lại cho người thực hiện những ưu điểm nhất định mà không chỉ cho người mua mà cả người bán nữa.

 Phương thức - Open Account đem lại những ưu điểm gì

- Ưu điểm đối với người bán hàng (người xuất khẩu hàng hóa)

+ Đối với họ thì đây chính là một phương thức đơn giản, dễ dàng sử dụng và họ có thể áp dụng cho những khách hàng của mình mà cả hai bên hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau, các rủi ro trong thanh toán không có phát sinh gì.

+ Nếu như đối với nhà xuất khẩu mà chi phí bán hàng thấp thì có thể giảm giá bán hàng để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, giúp cho các doanh nghiệp có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn.

- Ưu điểm đối với người mua hàng (người nhập khẩu hàng hóa)

Ưu điểm đối với người mua hàng (người nhập khẩu hàng hóa)

+ Đối với người mua, nhận hàng hóa (consignee) sẽ không cần phải trả tiền vào lúc đó, giúp họ giảm thiểu áp lực về tài chính tốt hơn. Đương nhiên việc này sẽ rất thuận lợi đối với những doanh nghiệp đang gặp rủi ro về kinh tế, tài chính không vừng. Họ vẫn có thể nhập hàng hóa để bán mà không cần trả luôn.

Phương thức ghi nợ này còn đem lại ưu điểm cho cả bên mua và bên bán với việc không hề có sự tham gia của bất kỳ một ngân hàng nào trong việc giấy tờ liên quan. Chính vì điều này mà các doanh nghiệp đã giảm bớt được phần nào thời gian và chi phí cho việc giải quyết giấy tờ đó.

Xem thêm: Nhân viên chứng từ trong tiếng Anh - Những hiểu biết cần khám phá

Việc làm Xuất - Nhập khẩu tại Hồ Chí Minh

2.3. Open Account còn tồn đọng khá nhiều rủi ro

Open Account còn tồn đọng khá nhiều rủi ro

Tuy đem lại cho cả bên mua và bên bán nhiều ưu điểm thuận tiện, thế nhưng phương thức này vẫn tiềm ẩn những rủi ro lớn cho cả đôi bên.

- Đối với bên mua hàng: Nếu như không được  thanh toán tiền trước thì các bên mua hàng đều có thể sẽ gặp rủi ro về giao hàng chậm, không giao hàng, kê khai hàng hóa (packing list) không đúng chủng loại, mẫu mã, chất lượng. Điều này cũng khá dễ hiểu khi người ta thường nói tiền tươi thóc thật, chỉ có thanh toán tiền ngay thì bạn mới đảm bảo được hàng hóa đúng như thỏa thuận.

- Đối với bên bán hàng: Có vẻ như những rủi ro trong phương thức này lại dồn về cho người bán hàng khá nhiều. Sau khi bên của bạn đã giao hàng hóa đúng thời hạn, thế nhưng ngay khi giao hàng xong thì bên mua không thực hiện việc thanh toán, hoặc trì hoãn việc thanh toán đề kéo dài thời gian hoặc cũng có thể là không thể thanh toán được bởi không đủ khả năng chi trả một số tiền lớn.

Như vậy có thể thấy bên bán hàng sẽ phải chịu một khoản tổn thất khá lớn chi rủi ro này, đồng thời cũng sẽ mất đi khách hàng thân thiết đó.

- Bên cạnh đó thì bên xuất khẩu hàng hóa còn phải chịu một khoản phí chính là khoản phí kiểm soát tín dụng và thu tiền.

Việc làm Xuất - Nhập khẩu tại Hà Nội

3. Các phương thức thanh toán được sử dụng trong thương mại quốc tế

Ngoài phương thức Open Account mà chúng ta vừa tìm hiểu bên trên đây thì trong thanh toán quốc tế còn đang rất thịnh hành các phương thức khác nữa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

- Collection – Phương thức nhờ thu: Phương thức này được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi hiện nay, nó được hiểu chính là việc người xuất khẩu sau khi giao hàng hóa xong xuôi cho bên nhập khẩu thì có thể gửi các chứng từ, ủy thác cho một ngân hàng nào đó nhằm thu hộ tiền cho mình. Hiện nay phương thức này cần phải được thực hiện theo các quy tắt về thống nhất nhờ thu hộ.

Collection – Phương thức nhờ thu

Phương thức này khá đơn giản, giống như việc bạn thực hiện bán hàng hóa online trên mạng, có khách hàng đặt mua hàng ở xa, bạn không thể trực tiếp thu thì phải sử dụng phương thức nhờ thu hộ bởi shipper hoặc một bên trung gian nữa là bưu điện hoặc bên chuyển phát nhanh.

- Phương thức Letter of credit – thư tín dụng: Phương thức thư tín dụng này chính là một văn bản do ngân hàng phát hành theo yêu cầu của người nhập khẩu, tức người mua hàng, thực hiện việc cam kết sẽ trả đủ số tiền cho người bán hàng, khi bên bán hàng đưa ra được những giấy tờ hợp lệ. Thư tín dụng này được dựa trên một hợp đồng nhưng lại độc lập với hợp đồng.

Phương thức Remittance – chuyển tiền

- Phương thức Remittance – chuyển tiền: Phương thức chuyển tiền này khá đơn giản và nhanh chóng, nó không làm tốn quá nhiều thời gian của bạn khi bạn sử dụng một hình thức yêu cầu ngân hàng thực hiện phục vụ thông qua ngân hàng đại lý ở nước ngoài để chuyển tiền cho người bán hàng.

Đó chính là các hình thức thanh toán trong thương mại quốc tế mà được nhiều doanh nghiệp sử dụng thường xuyên. Việc sử dụng các phương thức thanh toán này sẽ được áp dụng một cách linh hoạt tùy thuộc vào thỏa thuận của đôi bên.

Tìm việc làm

Trên đây chính là toàn bộ các thông tin về Open Account, hy vọng bạn đã hiểu Open Account là gì và những ưu nhược điểm của phương thức này.

Bài viết tham khảo: PL là gì? Thuật ngữ PL trong toán học và kinh doanh xuất nhập khẩu

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-