Quay lại

Outsource là gì? Giải đáp về thuật ngữ Outsource cho doanh nghiệp

Tác giả: Hồ Thùy Trang

Thời buổi công việc thì nhiều và đại trà như hiện nay thì Outsource đang là một giải pháp hữu hiệu cho nhiều doanh nghiệp. Giúp cho cá doanh nghiệp tiết kiệm nguồn nhan lực của mình, từ đó để tập trung vào công việc chính trong doanh nghiệp và phát triển hơn. Vậy Outsource là gì? Bạn đã thật sự hiểu bản chất chưa? Và tại vì sao mà các doanh nghiệp lại phải cần đến Outsource như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Việc làm Nhân sự

1. Outsource là gì

Outsource là một thuật ngữ thông dụng trong giới kinh doanh những năm gần đây, được ưu tiên sử dụng khi một công ty không đủ nhân lực để sản xuất, đưa ra một khối lượng sản phẩm lớn đáp ứng nhu cầu cũng như mục tiêu đặt ra của công ty. Hay nói một cách khác thì đây chính là một hình thức mà được coi là trong doanh nghiệp này đã chuyển một phần chức năng cũng như nhiệm vụ cho gia công bên ngoài để làm chứ không dùng đến nhân sự trong công ty, trong doanh nghiệp của mình.

Thường thì nhiều người sẽ nghĩ rằng, khi mà một công ty hay doanh nghiệp thuê người bên ngoài, không phải là nhân sự ở trong công ty thì sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn, cũng như là để tiết kiệm được nguồn nhân lực trong công ty, dành ra để làm các việc khác. Nhưng trong khoảng 5 năn trở lại đây, việc Outsource còn được nghĩ đến khi mà các doanh nghiệp đang lâm vào tình trạng thiếu nguồn nhân lực. Vì vậy có thể nói Outsource đang là một trong những xu thế cũng như giải pháp của các donh nghiệp.

Outsource là gì

Cùng với những lý lẽ, những lý do như vậy, thì trên thực tế hoạt động thuê nhân công từ bên ngoài đã được phát triển từ lâu, đặc biệt là trong các doanh nghiệp nước ngoài, công ty FDI.

Nhưng tại các doanh nghiệp ở nước ta thì xu hướng Outsource cũng đang ngày càng trở nên nở rộ và phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Có thể nói, Outsource là giải pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp giải quyết được tình trạng thiếu hụt nhân lực, đơn hàng nhiều nhưng công ty vẫn có thể đáp ứng và hoàn thành tốt mục tiêu đề ra. Cũng nhờ hoạt động Outsource mà nhiều doanh nghiệp có thể tăng năng suất lao động, giảm chi phí vốn đầu tư về nguồn nhân lực đồng thời tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thương trường.

Việc làm quản lý nhân sự

1.1. Lý do để doanh nghiệp lựa chọn Outsource

Trên một thực tế thì có rất là nhiều lý do để cho một doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình giải pháp thuê ngoài, để thực hiện cho doanh nghiệp một vài công việc nhất định nào đó, và một những lý do được cho là phổ biến nhất là:

- Giảm thiểu đi những chi phí, cũng như là quản lý tốt hơn nguồn chi phí doanh nghiệp

- Nâng cao thêm các chuyên môn chính trong doanh nghiệp

- Hợp tác tốt hơn với những công ty đang có vị trí đứng Top đầu

- Khai thông một nguồn lực ở bên trong cho nhiều mục đích khác nhau

- Nâng cao hơn nữa những công việc được coi là tốn thời gian để hoàn thành

- Tận dụng được tối đa nhất có thể những nguồn lực có thừ bên ngoài

- San sẻ được rủi ro kinh doanh từ công ty mình sang các công ty khác.

Lý do để doanh nghiệp lựa chọn Outsource

Những lý do trên hiện hữa ngay trước mắt chúng ta thì có thể thấy ngay được những lợi ích như bên trên đã kể ra, thế nhưng những lý do kiểu như thế này vẫn không đủ để có thể tạo nên được một chương trình thuê nhân công ngoài một cách thật thành công. Trên thực tế thì có thể thấy được rằng, bất kỳ doanh nghiệp nào dù doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng phải thật chắc chắn và xem xét lại các yếu tố có liên quan, có những khả năng có thể đáp ứng được những yêu cầu cần thiết để thuê nhân lực từ bên ngoài.

1.2. Yêu cầu cần thiết để sử dụng thành công Outsource

Ở cái thời gian trước đó thì hầu hết,các doanh nghiệp thường sẽ lựa chọn ra cho mình dịch vụ Outsource bởi vì có giới hạn về chi phí hay là cắt giảm nguồn nhân sự. Nhưng cho đến thời điểm này thì, hầu hết tất cả các nhà quản trị, nhà quản lý đều có được một tầm nhìn chiến lược hơn về vấn đề thuê ngoài dịch vụ. Từ đó các nhà doanh nghiệp sẽ có thể tập trung hơn đến những hoạt động mang lại giá trị cũng như là giúp cho doanh nghiệp của mình tập trung và tận dụng được lợi thế này mà cạnh tranh vốn đã có từ lâu trên thị trường. Để thuê ngoài thành công, các doanh nghiệp cần:

- Làm cho mục tiêu của danh nghiệp mình trở nên nổi bật và rõ ràng hơn

- Có một tầm nhìn và chiến lược tổng quan

- Đưa ra cũng như là phát triển hơn về về sản phẩm của chính doanh nghiệp mình

- Quản lý được tốt các mối quan hệ

- Đưa ra được cho bên thuê ngoài một bản hợp đồng và bản cam kết với những điều khoản có lợi cho cả 2 bên

- Mở rộng thêm được các mối quan hệ cùng với các bên liên quan

- Có được sự can thiệp cũng như là sự hỗ trợ của những nhà quản lý có nhiều kinh nghiêm

- Quan tâm nhiều hơn tới những vấn đề về phần nhân sự

- Chứng minh được nguồn tài chính ngắn hạn của doanh nghiệp mình.

Việc làm nhân sự tại Hồ Chí Minh

2. Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng Outsource

Sau khi hiểu rõ Outsource là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu ý nghĩa và lợi ích mà Outsource mang đến cho các doanh nghiệp.

- Chuyên môn hóa cao: Khi nhắc đến lợi ích của việc sử dụng Outsource là gì, điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất không thể bỏ qua đó chính là sự chuyên môn hóa cao trong công việc. Bởi vì hầu hết tất cả các doanh nghiệp thì họ thường thường chỉ tập trung phát triển về những gì được coi như là thế mạnh của doanh nghiệp họ, và có thể dùng thế mạnh ấy để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Việc sử dụng Outsource, công việc được chuyển giao cho bên thứ 3 giúp doanh nghiệp tập trung phát triển chuyên môn của mình hơn, từ đó tiết kiệm được thời gian, tiền bạc đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng Outsource

- Tiết kiệm được nguồn chi phí: Có thể dễ dàng thấy được rằng, chi phí cho dịch vụ outsource thường sẽ được trả thấp hơn so với chi phí được trả xây dựng lên thêm một cơ cấu làm việc trong doanh nghiệp. Cách hoạt động như thế sẽ giúp công ty vừa tiết kiệm được một khoản chi phí vừa không tốn thời gian đào tạo nhân lực. Chưa kể, đối với nguồn nhân lực chính thức, công ty còn phải trả thêm khỏa thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên, tiền đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

- Giúp tiếp cận được các nguồn công nghệ hiện đại: Trong thời đại khoa học công nghệ bùng nổ như hiện nay, hầu hết các công ty đều phải tiếp xúc nhiều với công nghệ hiện đại nếu không muốn bị lạc hậu và bị bỏ xa bởi đối thủ. Tuy nhiên, việc đầu tư đổi mới công nghệ cũng không phải là điều đơn giản, luôn cần phải có một số vốn lớn. Đặc biệt là khi công nghệ luôn biến đổi không ngừng, để tiếp thu công nghệ mới cũng trở nên khó khăn hơn. Lúc này, Outsource sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết những vấn đề trên, doanh nghiệp vẫn có thể đổi mới, tiếp cận với những thứ mới mẻ, hiện đại mà chi phí lại không quá lớn.

- Có được hiệu suất lao động cao: Một lợi ích của việc sử dụng Outsource được các doanh nghiệp đánh giá cao hiện nay đó chính là hiệu suất lao động cao. Các nhà cung cấp dịch vụ Outsource có khả năng điều phối nhân lực, sử dụng triệt để nhân lực mà mình có để hoàn thành công việc được nhận. Và khi sử dụng được tối đa nguồn nhân lực mình có thì hiệu suất lao động cũng cao hơn rất nhiều.

- Tiết kiệm diện tích, khu vực chỗ ngồi làm việc: Việc tạo dựng nên một cơ cấu tổ chức nhân sự để làm việc toàn phần trong một doanh nghiệp bắt buộc phải đòi hỏi công ty đó luôn có đủ diện tích văn phòng cũng như các trang thiết bị làm việc như bàn ghế, máy tính, máy fax, văn phòng phẩm, nước uống,… Trong khi đó, nếu như dụng dịch vụ Outsource thì hoàn toàn không cần đến những thứ này.

- Đảm bảo cho một công việc luôn được vận hành một cách hiệu quả nhất: Nếu như đã trở thành nhân viên làm việc toàn thời gian của doanh nghiệp thì sẽ có quyền lợi được nghỉ phép cũng như nghỉ ốm, cưới,… trong khi doanh nghiệp lại đang rất cần phải đảm bảo khối lượng công việc được một cách liên thông, không có bất kỳ gián đoạn nào. Với dịch vụ Outsource, công việc của công ty sẽ luôn được đảm bảo vận hành hiệu quả.

- Tiết kiệm thời gian, đảm bảo chất lượng: Với hình thức thuê ngoài, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng.

- Tâm lý: Có thể thấy được hầu hết tất cả các nhà dịch vụ về Outsource, nhân viên chính luôn được coi là lực lượng lao động cốt lõi, cho nên nên họ có thể cân nhắc nhân viên lên các vị trí cao hơn, thậm chí là làm lãnh đạo trong công ty. Nhờ vậy mà các nhân viên cũng có động lực mạnh mẽ hơn trong việc trau dồi chuyên môn, làm việc tích cực và gắn bó hơn với nhà cung cấp.

- Dự phòng: Một trong những thế mạnh nổi bật của Outsource. Với lực lượng đông đảo, các nhà cung cấp dịch vụ Outsource dễ dàng đảm bảo khách hàng của mình luôn được phục vụ liên tục. Cũng nhờ vậy mà các rủi ro không đáng có về gián đoạn hoạt động do thiếu dự phòng của DN có thể chuyển hết sang nhà cung cấp dịch vụ Outsource.

Việc làm trưởng phòng nhân sự

3. Điểm bất lợi khi doanh nghiệp sử dụng Outsource

- Về vấn đề bảo mật: Đây chính là vấn đề các doanh nghiệp lo ngại nhất. Nhiều doanh nghiệp sẽ lo sợ rằng, các nhân viên được cho là Outsource sẽ đi tiết lộ những thông tin cơ mật của công ty ra ngoài, bởi vì vốn dĩ họ chỉ là “lính đánh thuê” không phải là người trong công ty. Thậm chí Outsource cũng có thể sẽ là những đối thủ cạnh tranh từ công ty khác.

Điểm bất lợi khi doanh nghiệp sử dụng Outsource

- Trách nhiệm: Chỉ cần nhà cung cấp dịch vụ phía Outsource thiếu đi trách nhiệm, chậm trễ, không cung cấp nhân viên kịp đúng thời giờ, tiến độ thì sẽ gây nên gián đoạn công việc của doanh nghiệp mình.

- Chất lượng: Đây là vấn đề thường gặp trong giai đoạn chuyển tiếp từ việc sử dụng nguồn lực công ty sang Outsource. Trong khoảng thời gian đầu tiên (có thể sẽ là một vài tháng hoặc là thậm chí có thể kéo dài đến cả năm), khi mà nhân viên ngoài chưa thể nắm rõ hệ thống của doanh nghiệp rất có thể sẽ gây chậm trễ trong giải quyết sự cố hoặc mắc phải những sai sót không đáng có.

- Chi phí: Thống kế chung cho thấy, việc sử dụng Outsource có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn so với tự làm nhưng điều này cũng không đồng nghĩa với việc cứ sử dụng Outsource là có thể tiết kiệm chi phí. Nếu hợp đồng Outsource không chặt chẽ có thể dẫn đến những chi phí phát sinh lớn cho doanh nghiệp, chẳng hạn như khi phát sinh thêm những dịch vụ chưa có trong hợp đồng.

Tìm việc làm nhanh

Bài viết trên của timviec365.vn đã phần nào giải đáp được thắc mắc cho các bạn về thuật ngữ Outsource là gì? Để từ đó mà các bạn có thể định hướng tốt hơn những nghề nghiệp mà mình sẽ làm trong tương lại. Không chỉ dừng lại ở đó, website timviec365.vn là một trang web hàng đầu chuyên đi giải đáp thắc mắc về ngành nghề, cùng với đó là một trang chuyên về đăng tin tuyển dụng, giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tìm được cho mình một công việc ưng ý. Chúc các bạn thật thành công với imviec365.vn.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-