Quay lại

PR viết tắt trên facebook là gì?

Tác giả: Lê Hằng

PR viết tắt trên facebook là gì? Làm thế nào để có thể làm PR một cách nhanh chóng và hiệu quả trên facebook? Để giải đáp những thắc mắc đó và có nhận thức đúng về PR trên facebook thì chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây của Timviec365.vn nhé.

PR viết tắt trên facebook là gì? Để trả lời được câu hỏi đó trước hết thì phải hiểu được thuật ngữ PR là gì ? Hiện nay rất nhiều các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng PR để phát triển kinh doanh trong thời đại nền kinh tế thị trường.
Việc làm Marketing - PR

1. PR là gì ? PR viết tắt trên facebook là gì ?

1.1. PR là gì ?

PR là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Public Relations, Được hiểu theo nghĩa tiếng việt chính là « Quan hệ công chúng ». Đối với một tổ chức, doanh nghiệp thì PR đóng vai trò rất quan trọng, nó có thể kết nối mọi người với nhau và cũng có thể kết nối công ty, doanh nghiệp với cộng đồng.
Ngoài ra PR còn được coi là công cụ gắn kết giữa các tổ chức với xã hội.
Hiện nay, không chỉ nhu cầu tuyển nhân viên PR tại Hà Nội cao mà công việc này đang được rất nhiều công ty tại địa phương khác tuyển dụng rất nhiều với mục đích quảng bá thương hiệu và đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh.

1.2. PR viết tắt trên facebook là gì ?

PR viết tắt trên facebook được hiểu theo rất nhiều nghĩa khác nhau nhưng có ý kiến cho rằng PR viết tắt trên facebook chính là bước khởi đầu cho việc bán hàng nhanh và thành công. Bởi nó có thể tiếp cận với khách hàng, công chúng một cách dễ dàng.
Trong thời đại nền kinh tế và internet phát triển như hiện nay thì con người đã nghĩ ra rất nhiều thứ để liên kết chúng với nhau nhằm đem lại một hiệu quả nhất định. Một trong những số đó chính là chiến dịch PR trên facebook.
PR trong kinh doanh có thể giúp các doanh nghiệp đến gần hơn với các công chúng bằng cách đưa những thông tin tốt cũng như hình ảnh của đối tượng cần được PR để công chúng có thể có cái nhìn thiện cảm hơn với đối tượng đó.
Hiểu một cách đơn giản nhất PR trên facebook là xây dựng hình ảnh và thương hiệu với cộng đồng để tạo ấn tượng tốt và thiện cảm với mọi người. Hiện nay không chỉ có những doanh nghiệp mới sử dụng hình thức PR qua facebook mà giới nghệ sĩ – người của công chúng cũng sử dụng cách này để làm nổi bản thân hơn.
Để có thể thực hiện chiến dịch Pr trên facebook một cách thành công thì ta có thể áp dụng một số phương pháp sau đây :
Chạy quảng cáo trên facebook: khi đối tượng cần được PR mà xuất hiện nhiều trên các quảng cáo thì cũng làm cho công chúng ít nhiều sẽ quan tâm, để ý và tìm hiểu nó. Đó cũng là cách để có thể đến gần hơn với công chúng.
Tổ chức các sự kiện, lễ hội: con người luôn có chiều hướng thích đông vui và tò mò. Đặc biệt là có hứng thú với những đồ dùng thử, đồ khuyến mãi. Vậy nên chúng ta đánh vào tâm lý của công chúng để tổ chức các buổi lễ hội, sự kiện để kích thích sự tò mò thu hút mọi người đến, sau đó có những chiến dịch để khuyến khích công chúng dùng thử sản phẩm để có thể tự đánh giá sản phẩm một cách khách quan. Đó là một trong những cách hay được những người hoạt động PR sử dụng bởi nó đem lại hiệu ứng tốt tương đối cao.
Liên kết với người nổi tiếng : Người nổi tiếng chính là con người của công chúng, họ có sự huy hoàng như vậy chính là nhờ vào sự ủng hộ, tin tưởng của công chúng. Vậy nên, khi chiến dịch PR liên kết với người nổi tiếng sẽ đem lại sự tin tưởng của công chúng đối với sản phẩm hơn.

Tìm hiểu thêm: KW là một trào lưu trên facebook được nhiều bạn trẻ tham gia, bạn đã biết chưa? Nếu chưa hãy cùng tìm hiểu về KW là gì và tất cả những thông tin liên quan để biết được KW là viết tắt của từ gì ngay nhé.

2. PR trên facebook là làm những công việc gì ?

Facebook không còn xa lạ với người sử dụng công nghệ hiện nay. Nó được coi là một công cụ xã hội mang mọi người đến gần nhau hơn, mọi người có thể sẻ chia những thông tin, hiểu biết của mình về một vấn đề cụ thể nào đó. Vậy nên lựa chọn PR trên facebook là hoàn toàn đúng đắn. Những công việc cần làm trên facebook như sau :

2.1. Tạo tài khoản và Fanpage

Để có thể PR trên facebook thì trước hết chúng ta phải tạo được tài khoản và Fanpage để có thể đăng bài viết trên đó. Nếu chưa biết fanpage là gì thì bạn hãy tìm hiểu để lập fanpage hiệu quả. Một trong những chú ý khi bạn tạo tài khoản và Fanpage thì bạn cần phải đặt tên sao cho gắn liền với sản phẩm, thương hiệu kinh doanh của bạn để cho công chúng dễ tìm và nhận biết được sản phẩm kinh doanh của bạn.
Trên trang Fanpage của bạn phải nhập những thông tin về đối tượng cần PR cũng như thông tin về công ty một cách ngắn gọn nhất để cho mọi người có thể dễ dàng nhận biết. Ngoài ra bạn cần công khai những thông tin như điện thoại, địa chỉ, giờ làm việc và đặc biệt là số hotline để mọi người có thể dễ liên lạc với công ty của bạn khi cần.
Các thông tin hình ảnh cũng cần phải đồng nhất, chẳng hạn bạn không thể để trên facebook chỗ là logo công ty, chỗ là hình ảnh cá nhân... như vậy rất thiếu chuyên nghiệp và cũng giúp người dùng có thể nhận diện ra công ty một cách dễ dàng nhất. Chẳng hạn ngân hàng Sacombank thì được công chúng đều biết qua logo Sacombank lúc này bạn không thể cho logo hay một hình ảnh lạ hoắc mà chẳng mấy người biết.

2.2. Đăng bài viết PR

Để có Pr trên facebook có hiệu quả thì bạn phải lên kế hoạch cũng như chuẩn bị các bài viết sẽ đăng trước đó để có thế chủ động hơn, không bị hoang mang và gặp sự cố không đáng có. Các bài viết phải chứa những từ khóa có liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ mà bạn định PR.

2.3. Tăng like trên facebook để PR

Thường những Fanpage mới lập thì rất ít người biết đến bạn. Để có thể cho mọi người biết đến trang Fanpage của mình nhiều hơn thì bạn cần phải mời bạn bè tham gia. Ngoài ra bạn cũng nên chạy quảng cáo trên facebook để có thể tăng like, tăng lượt theo dõi và thậm chí tăng tương tác để mọi người có thể nhìn thấy trang của bạn nhiều hơn trên dòng thời gian của họ.
Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu Add trong facebook là gì dành cho người chưa biết?

2.4. PR trên facebook bằng cách tạo sự kiện

Một trong những cách mà người làm PR trên facebook hay lựa chọn đó chính là tạo sự kiện để thu hút sự chú ý của mọi người đối với các đối tượng cần được PR. Hay thậm chí họ còn tạo ra các câu hỏi thú vị, độc đáo để lấy được sự tò mò cũng như sự thích thú của mọi người.

2.5. PR trên facebook bằng cách cung cấp một chức vị

Hiện nay ứng dụng facebook đang có một điểm đến cho những người được gọi là khách hàng trung thành và hay tương tác với Fanpage. Đó chính là chức vụ “fan cứng”. Đối với những ai hay tham gia bình luận thì sẽ được facebook cấp cho danh hiệu fan cứng của Fanpage đó. Trên đà đó thì các bạn cũng nên dựa vào đấy để có hướng cho fan cứng giúp các bạn PR một cách hiệu quả hơn bằng cách đưa ra những thông tin tốt, hữu ích về sản phẩm nhằm tăng sự tin tưởng của công chúng với đối tượng được PR hơn. Đổi lại bạn sẽ cho fan cứng một lợi ích gì đó từ việc mua hàng. Như vậy nghiễm nhiên bạn có được thêm một cách PR nhanh mà hiệu quả hơn rất nhiều.
Tìm hiểu thuật ngữ cực kỳ phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu không thể không biết đến đó là po là gì, hãy tìm hiểu để xử lý tốt những vấn đề liên quan đến loại chứng từ này ngay bạn nhé!

3. Cách làm PR trên facebook hiệu quả nhất

Để thực hiện các chiến dịch PR trên facebook có hiệu quả nhất thì các bạn cần nên thực hiện được 5 yếu tố dưới đây.

3.1. Đưa được lý do để họ chọn bạn

Khi bạn trả lời được câu hỏi “Tại sao tôi nên chọn bạn?” một cách hợp lý nhất thì bạn sẽ biết cách làm sao để PR hiệu quả mà không quá sỗ sàng lôi kéo công chúng. 
Để trả lời được câu hỏi đó một cách trọn vẹn thì bạn cần phải trả lời được các câu hỏi tiếp theo như sau:
Sản phẩm của bạn có những ưu điểm gì? Có ưu điểm nào vượt trội so với những sản phẩm khác cùng chức năng hay không?

Sản phẩm có nhược điểm gì không? Nhược điểm đó có phải là vấn đề đáng quan ngại?
Nếu không có sự khác biệt về chức năng vào công dụng của sản phẩm thì bên bạn có giá thành như thế nào với các đối thủ cạnh trạng? Ngoài ra. Bên bạn có những khuyến mãi gì không?
Tại sao nên dùng sản phẩm đó?
Trả lời được hết những câu hỏi trên thì bạn đã đưa ra được các lý do để lựa chọn bạn mà không phải những đối thủ cạnh tranh khác.
Xem thêm bài viết exp là gì trên trang Timviec365.vn để biết được ý nghĩa của thuật ngữ exp và cách sử dụng như thế nào là chính xác nhất. 

3.2. Bài viết tập trung vào những mong muốn của Fan

Fan – những người hâm mộ theo dõi và thích trang của bạn chứng tỏ họ có niềm tin về bạn và không nhưng thế đây là một lực lượng có thể bảo vệ bạn khỏi những khủng hoảng hay thậm chí đó chính là cái nôi của sự tin tưởng của công chúng dành cho bạn. Họ cần thông tin về sản phẩm cũng như công ty của bạn thì họ mới theo dõi và like trang của bạn, Vậy nên, bạn cần đăng và cung cấp đầy đủ trước hết cho các fan và sau đó là cho cộng đồng. Điều đó hơi có chút khó khăn nhưng không hẳn là không làm được. Bạn hãy đặt mình vào vị trí của họ để đưa ra được những thông tin cần thiết nhất. Như vậy, bạn sẽ tạo được thiện cảm vô cùng tốt với các fan, bởi họ thấy được sự tận tình, phục vụ nhiệt huyết và trân trọng họ. Như vậy, càng gắn kết được với các fan và từ đó gắn kết với cộng đồng.

3.3. Luôn cập nhật những thông tin hình ảnh mới nhất

Bạn nên cập nhật những thông tin và hình ảnh về đối tượng cần được Pr một cách hợp lý. Đừng nên post bài quá nhiều hoặc quá ít. Điều đó sẽ làm cho việc PR trên facebook khó khăn hơn thôi. Bởi như vậy, sẽ khiến cho công chúng nghi ngờ về tác phong làm việc cũng như sự hiện diện thực sự của công ty bạn. Nếu bạn post bài có kế hoạch và đầy đủ, thường xuyên cập nhật những thông tin mới hay hình ảnh mới thì mọi người sẽ cảm nhận được tác phong nghiêm túc cũng như công ty của bạn là một công ty thật, không phải công ty ảo. Thậm chí, những hình ảnh và thông tin cũ nhưng bạn biến hóa cho nó tiếp cận với mọi người một cách khác thì cũng làm cho mọi người thêm hứng thú và muốn xem.
Ngoài ra, bạn nên khéo léo để tag những fan cứng của Fanpage. Bởi họ là những người trung thành và có niềm tin, ủng hộ Fanpage rất nhiều. Nhưng bạn nên nhớ, đừng tag quá lộ liễu khiến cho phản tác dụng nhé.

3.4. Tạo điều kiện cho người hâm mộ hoạt động

Một cách để tạo cho những người hâm mộ đang theo dõi và tương tác Fanpage của bạn chính là tạo ra những cuộc thi hay trò chơi dành cho trang. Bạn cũng nên lưu ý, những cuộc thi, trò chơi đó phải có liên quan đến các sản phẩm mà bạn cần PR. Đó cũng là một cách Pr cho sản phẩm của bạn hiệu quả nhưng không lộ liễu và nó lại đem lại sự hứng thú cho cộng đồng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tổ chức các buổi offline. Trong buổi đó bạn có thể tạo trò chơi và kèm với đó là các quà tặng là sản phẩm của công ty bạn. Bạn trao đổi với họ và khẳng định một doanh nghiệp có uy tín và chất lượng. Mục tiêu làm việc của công ty bạn nhằm phục vụ đem lại những điều tốt nhất cho khách hàng. Trước hết bạn phải tạo dựng được niềm tin từ chính những người đã và mong muốn được tin tưởng bạn thì bạn mới có thể lấy được sự tin tưởng của cộng đồng.

3.5. Tạo sự khác biệt cho sản phẩm của bạn

PR trên facebook là một chuỗi những quá trình để bạn có thể lấy được niềm tin cũng như sự ủng hộ của mọi người về sản phẩm. Vậy nên, để tránh sự nhàm chán cũng như tăng thêm thích thú của mọi người với những đối tượng cần PR thì bạn cần phải làm cho những thông tin và hình ảnh trở lên độc đáo và thú vị hơn. Bạn mang đến điều đặc biệt cho những khách hàng của bạn thì bạn sẽ được nhận lại những lợi ích vô cùng lớn mà họ đem lại cho bạn.
Một sự thật cho ta nhận thức rõ điều đó chính là nếu trang Fanpage của bạn có nhàm chán và tẻ nhạt thì ngay cả những fan cứng cũng có thể rời bỏ bạn đi bất cứ lúc nào. Bạn cần phải thường xuyên theo dõi và chú ý những bài viết của bạn sao cho chúng đưa thông tin đến bạn đọc theo các cách tiếp cận khác nhau, làm phong phú hơn về bài viết và các hình ảnh về đối tượng cần PR.
Vậy nên để có thể hiểu rõ PR trên facebook có nghĩa là gì và làm thế nào để có thể thực hiện PR trên Facebook một cách hiệu quả nhất thì timviec365.vn đã đưa cho bạn những gợi ý vô cùng hữu ích qua bài trên. Chúc bạn đọc có cái nhìn tổng quan và thành công trong lĩnh vực PR nói chung và PR trên facebook nói riêng.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-