NEWS

Thông báo người nộp thuế chấm dứt hiệu lực mã số thuế

Viết bởi Timviec365.vn, Wednesday , 02/10/2019, 2542 lượt xem
Đóng thuế được xem là nghĩa vụ và trách nhiệm của tất cả mọi người, mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên hiệu lực mã số thuế sẽ được chấm dứt trong trường hợp các doanh nghiệp, cơ quan, nhóm cá nhân hay hộ gia đình đó chấm dứt các hoạt động kinh doanh như giải thể, … Vậy bên cạnh những trường hợp này thì những trường hợp nào thì hiệu lực thi thành này sẽ được chấm dứt. Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu điều này nhé!

1. Những trường hợp cần chấm dứt hiệu lực mã số thuế

Không phải trường hợp nào cũng cần chấm dứt hồ sơ hiệu lực về mã số thuế, những trường hợp cần chấm dứt như sau:

Hiệu lực mã số thuế sẽ được chấm dứt trong trường hợp các doanh nghiệp, cơ quan, nhóm cá nhân hay hộ gia đình đó chấm dứt các hoạt động kinh doanh như giải thể, phá sản, bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hay những biến đổi trong cơ cấu bộ máy doanh nghiệp như chia, tách hay hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp đó.

Thứ hai, việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế sẽ diễn ra khi cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức hay hộ gia đình đó vị phạm pháp luật, khai báo ảo địa chỉ hoạt động trong khi thực tế đã không còn hoạt động ở địa chỉ đăng ký một thời gian khá dài.

Đối với các doanh nghiệp dầu khí hay các nhà thầu nước ngoài, điều này sẽ diễn ra khi hợp đồng được chấm dứt.

Trong trường hợp chấp dứt những hiệu lực về mã số thuế đối với cá nhân khi cá nhan đó bị chết, mất năng lực và hành vi dân sự theo những quy định chung của pháp luật hoặc đã bị mất tích.

Việc thu hồi hiệu lực mã số thuế cũng sẽ diễn ra khi các đơn vị trực thuộc quyết định hoặc có quyết định chấm dứt hoạt động với đơn vị chủ quản hoặc bị thu hồi những giấy phép có giá trị hành chính khác.

Những trường hợp cần chấm dứt hiệu lực mã số thuế

Xem thêm: Hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế

2. Xử lý hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nhằm chấm dứt hiệu lực mã số thuế nhìn chung với đối với doanh nghiệp hay với bất kỳ tổ chức, nhóm cá nhân hay các tổ chức kinh doanh khác đều phải chuẩn bị những giấy tờ liên quan minh chứng cho lý do cần chấm dứt hồ sơ mã số thuế. Những giấy tờ này trong hồ sơ sẽ bao gồm:

- Đơn thư, văn bản với nội dung đề nghị cơ quan có thẩm quyển thực hiện chấm dứt hồ sơ mã số thuế.

- Giấy chứng nhận đã đăng ký và thi hành mã số thuế trước đây hoặc những thông bao về mã số thuế trước đây.

- Bản sao những giấy tờ liên quan chứng thực cho nguyên do chấm dứt mã số thuế. Ví dụ như giấy tờ chứng thực giải thể, phá sản, mất tích hay mất năng lự chành vi dân sự. Những giấy tờ này thường là bản sao và không yêu cầu công chứng.

- Giấy tờ chứng thực đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế trước đây. Cùng một số giấy tờ liên quan khác theo quy định cụ thể của cơ quan thuế.

mau-so-18-tb-dkt-thong-bao-nguoi-nop-thue-cham-dut-hieu-luc-ma-so-thue.doc

3. Nghĩa vụ cần thực hiện trước khi tiến hành chấm dứt hiệu lực mã số thuế

Hiệu lực mã số thuế sẽ được chấm dứt nhưng người thực hiện hay cơ quan doanh nghiệp mong muốn chấp dứt mã số thuế sẽ cần thực hiện những nghĩa vụ sau:

- Đầu tiên là báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo những quy định chung của pháp luật.

- Trước khi tiến hành chấm dứt hiệu lực mã số thuế, người nộp thuế cần hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ theo quy định chung của pháp luật.

- Đối với các đơn vị trực thuộc cần hoàn thành các thủ tục chia tác hay sáp nhập trước khi tiến hành chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn đã cơ bản nắm được những vấn đề liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng mã số thuế. Bên cạnh đó, Timviec365.vn cũng cung cấp đến bạn một mẫu chấm dứt hợp đồng mã số thuế.

Tác giả: Timviec365.vn


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Xem tất cả tin cùng chuyên mục
Liên hệ qua skype