Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

[Chia sẻ tin tức] Bằng cấp nước ngoài được công nhận như thế nào?

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng

Rất nhiều bạn đang thắc mắc: Bằng cấp nước ngoài được công nhận như thế nào? Để biết nó được công nhận như thế nào thì bài viết này sẽ cho bạn đáp án chính xác, chi tiết và cực kỳ đầy đủ đó nhé!

Việc làm giáo dục

1. Giải đáp: Bằng cấp nước ngoài được công nhận như thế nào?

Trong thông tư của Bộ giáo dục và đào tạo quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục, thẩm quyền trong việc công nhận văn bằng của người Việt Nam được cấp bởi các cơ sở giáo dục nước ngoài, tại điều 3 có quy định về điều kiện công nhận văn bằng mà người sở hữu cần đáp ứng như sau:

Thứ nhất, văn bằng được cấp bởi các cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục hệ đại học tại nước ngoài cho người theo học sau khi hoàn tất chương trình giáo dục và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định cả nước đó về cấp bằng và được cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực giáo dục của nước đó công nhận. Khi học tập tại nước ngoài và được cấp bằng thì bằng cấp đó phải được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của đất nước đó cho phép đào tạo, cấp bằng hoặc đã được kiểm định về chất lượng giáo dục tại nước bạn theo học có đặt trụ sở chính kiểm định chất lượng tại đó.

Giải đáp: Bằng cấp nước ngoài được công nhận như thế nào?
Giải đáp: Bằng cấp nước ngoài được công nhận như thế nào?

Thứ hai, bằng cấp hay văn bằng nước ngoài do các cơ sở giáo dục nước ngoài đang hoạt động hợp pháp tại các nước khác – nơi mà có cơ sở giáo dục đặt trụ sở chính cấp cho học sinh theo học và được sự cho phép bởi các cơ quan thẩm quyền về giáo dục của cả hai nước cho phép hoạt động, mở phân hiệu hoặc thực hiện hợp tác, hay liên kết đào tạo và cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thứ nhất của điều khoản này.

Thứ ba, bằng cấp nước ngoài của bạn cũng được công nhận khi văn bằng được cấp bởi các cơ sở giáo dục nước hoạt hiện đang hoạt động giáo dục hợp pháp tại Việt Nam cấp. Cơ sở này tiến hành hoạt động giáo dục theo đúng quy định về đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục do nhà nước Việt Nam ban hành, theo phê duyệt đến từ các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của nhà nước và đảm bảo đáp ứng quy định tại điều thứ nhất của điều khoản này.

Trong trường hợp các bạn học theo hình thức từ xa (bao gồm cả với các chương trình đào tạo trực tuyến hoặc các chương trình đào tạo có sự kết hợp với học trực tuyến được cấp bằng bởi các cơ sở giáo dục nước ngoài chỉ được công nhận trong trường hợp chương trình giáo dục từ xa đó đạt qua kiểm định về chất lượng giáo dục và thực hiện việc kiểm định chất lượng đạt chuẩn bởi tổ chức kiểm định tại nơi mà cơ sở giáo dục đó đặt trụ sở chính. Hơn thế nữa nó còn cần được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của Việt Nam cho phép hoạt động đào tạo giáo dục tại Việt Nam hoặc tiến hành liên kết đào tạo với các chương trình tại Việt Nam hiện nay.

Bằng cấp nước ngoài được công nhận như thế nào tại Việt Nam?
Bằng cấp nước ngoài được công nhận như thế nào tại Việt Nam?

Như vậy, với những thông tin chia sẻ ở trên giúp các bạn hoàn toàn có được đáp án cho câu hỏi bằng cấp nước ngoài được công nhận như thế nào rồi đúng không? Đặc biệt những bạn trẻ có tầm bằng từ các cơ sở giáo dục nước ngoài hiện nay tại thị trường việc làm Việt Nam dễ dàng tìm việc và có những cơ hội để tiếp cận hơn với các việc làm hấp dẫn cho bản thân và thu nhập cực tốt đó nhé!

Xem thêm: Việc làm giáo dục đào tạo tại Hồ Chí Minh. Đừng bỏ lỡ!

2. Thông tin về thủ tục công nhận bằng cấp nước ngoài tại Việt Nam

Cũng trong thông tin được ban hành tại điều 4 có đề cập chi tiết và hết sức cụ thể đến thủ tục công nhận bằng cấp nước ngoài tại Việt Nam hiện nay. Những vấn đề nhất định bạn cần quan tâm và cần nắm được về thủ tục trong công nhận bằng cấp nước ngoài như sau:

2.1. Chuẩn bị hồ sơ công nhận văn bằng đầy đủ

Một bộ hồ sơ đầy đủ để nhanh chóng được thẩm duyệt và công nhận văn bằng nước ngoài phải đảm bảo cung cấp các giấy tờ, tài liệu như sau:

Chuẩn bị hồ sơ công nhận văn bằng đầy đủ
Chuẩn bị hồ sơ công nhận văn bằng đầy đủ

Thứ nhất, hồ sơ tiến hành đề nghị việc công nhận văn bằng do các cơ sở, tổ chức giáo dục nước ngoài cấp gồm có: Đơn đề nghị công nhận văn bằng nước ngoài (Bạn cần sử dụng mẫu đơn đúng chuẩn được ban hành theo thông tư của Bộ giáo dục và đào tạo); bản sao của văn bằng đề nghị công nhận, nhưng cần kèm theo bản dịch công chứng sang tiếng Việt của mẫu văn bằng này và văn bằng có liên quan; cung cấp bản sao của phụ lục văn bằng hoặc bảng thông tin kết quả học tập kèm theo, có dịch thuật sang tiếng Việt và công chứng với bản dịch thuật đó.

Thứ hai, hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng khi nộp cần nguyên vẹn, không bị tẩy xóa về nội dung trong các giấy tờ, tài liệu cung cấp và đặc biệt là không bị hủy hoại bởi bất kỳ một lý do hay hình thức nào nhé!

2.2. Tiến hành công nhận văn bằng nước ngoài đúng trình tự

Trình tự tiến hành công nhân với các bằng cấp, văn bằng nước ngoài của bạn được quy định cụ thể như sau:

+ Công nhận văn bằng nước ngoài sẽ được thực hiện khi có đề nghị từ phía người có văn bằng hoặc phía người được ủy quyền theo quy định hoặc đơn vị quản lý lao động trước khi trước khi có sự đồng ý của người được cấp văn bằng nước ngoài.

Tiến hành công nhận văn bằng nước ngoài đúng trình tự
Tiến hành công nhận văn bằng nước ngoài đúng trình tự

+ Người có văn bằng nước ngoài cần tiến hành khai hồ sơ trực tiếp và gửi lại bộ hồ sơ này theo quy định được đề cập đến trong phần chuẩn bộ hồ sơ công nhận văn bằng đầy đủ giấy tờ. Người nộp có thể nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền công nhận văn bằng, bằng cấp nước ngoài hoặc gửi qua được bưu điện đến cơ quan có thẩm quyền.

+ Sau khi cơ quan có thẩm quyền công nhận văn bằng nhận đầy đủ hồ sơ hợp lý, cùng với khoản lệ phí theo quy định, phía họ sẽ tiến hành cấp biên nhận xác nhận rõ ngành nhận hồ sơ cho người có văn bằng muốn công nhận. Trong trường hợp các bạn gửi hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng thông qua đường bưu điện thì sẽ lấy căn cứ vào dấu bưu điện xác định ngày nhận hồ sơ.

Trong thời hạn 20 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền công nhận bằng cấp, văn bằng nước ngoài có trách nhiệm trong việc trả lại kết quả công nhận văn bằng, bằng cấp nước ngoài cho người đề nghị. Trong trường hợp khi có các vấn đề cần được làm rõ, bổ sung thêm các thông tin cần thiết thì phía cơ quan có thẩm quyền cần gửi thông báo đến người đề nghị công nhận văn bằng được biết và nắm rõ lý do. 

Công nhận văn bằng, bằng cấp nước ngoài phải đúng trình tự quy định
Công nhận văn bằng, bằng cấp nước ngoài phải đúng trình tự quy định

Trong vòng 7 ngày sau khi nhận đầy đủ các thông tin cần làm rõ được cung cấp bởi người đề nghị công nhận văn bằng, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành trả kết quả công nhận cho bạn theo đúng trách nhiệm của họ.

+ Kết quả trả về cho bạn là giấy công nhận văn bằng, bằng cấp nước ngoài theo đúng mẫu được cung cấp và ban hành theo quy định.

Nếu bạn không may rơi vào trường hợp không đủ điều kiện công nhận, cơ quan có thẩm quyền trong việc công nhận văn bằng, bằng cấp nước ngoài phải có những trả lời rõ ràng cho người đề nghị được biết. Trong trường hợp văn bằng bạn muốn công nhận không tương đương với một trong số các loại văn bằng của hệ thống giáo dục Việt Nam cấp thì cơ quan có thẩm quyền cần tiến hành công nhận về trình độ của văn bằng trong khung trình độ của quốc gia hoặc theo hệ thống giáo dục của nước cấp bằng nước ngoài cho bạn và mô tả về sự liên thông từ trình độ đó lên đến trình độ cao hơn cụ thể và chi tiết.

Giải quyết nhanh chóng công nhận văn bằng khi đảm bảo đủ điều kiện cần thiết và thông tin
Giải quyết nhanh chóng công nhận văn bằng khi đảm bảo đủ điều kiện cần thiết và thông tin

Qua đó, bạn có thể thấy được bằng cấp nước ngoài được công nhận như thế nào, và tiến trình công nhận ra sao rồi đúng không? Để đảm bảo công nhận văn bằng nước ngoài mà bạn có, cần thực hiện đúng trình từ để đảm bảo hợp pháp và làm đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Việc làm giảng viên

3. Không cần làm thủ tục công nhận văn bằng với trường hợp nào?

Cũng có những trường hợp bằng cấp nước ngoài mà bạn đang sở hữu không cần phải thực hiện thủ tục công nhận văn bằng mà vẫn được chấp nhận, cụ thể có 3 trường hợp như sau:

+ Trường hợp 1: Bằng cấp hoặc văn bằng nước ngoài mà bạn đang có được cấp bởi cơ sở giáo dục nước ngoài nằm trong phạm vi áp dụng của hiệp định, thỏa thuận về tương đương văn bằng hoặc điều ước quốc tế có liên quan đến văn bằng mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết hoặc có sự công nhận lẫn nhau về văn bằng.

Không cần làm thủ tục công nhận văn bằng với trường hợp nào?
Không cần làm thủ tục công nhận văn bằng với trường hợp nào?

+ Trường hợp 2: Văn bằng nước ngoài mà bạn sở hữu được cấp bởi các cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học được Bộ giáo dục và Đào tạo cử đi học bằng và chi trả bằng ngân sách của nhà nước.

+ Trường hợp 3: Văn bằng nước ngoài được cấp bởi các cơ sở giáo dục nước ngoài cho người theo học với các chương trình đào tạo liên kết tại Việt Nam và đã được phê duyệt, thông qua và kiểm định bởi Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam.

Nếu bạn nắm 1 trong 3 trường hợp trên thì không cần tiến hành công nhận văn bằng để sử dụng tại Việt nam đâu nhé! Các bạn có thể sử dụng nó như một văn bằng thông thường theo chương trình đào tạo và giáo dục tại Việt Nam cấp vậy.

Gợi ý: Danh sách việc làm giáo viên hấp dẫn tại đây!

4. Ai có thẩm quyền công nhận văn bằng được cấp bởi nước ngoài?

Khi tìm hiểu bằng cấp nước ngoài được công nhận như thế nào thì các bạn cũng cần nắm được thông tin về cơ quan có thẩm quyền công nhận văn bằng để nhanh chóng hoàn thành việc công nhận văn bằng, bằng cấp nước ngoài mà bạn sở hữu để sử dụng nhé! Các cơ quan có thẩm quyền trong việc công nhận văn bằng theo quy định có đề cập đến như sau:

Ai có thẩm quyền công nhận văn bằng được cấp bởi nước ngoài?
Ai có thẩm quyền công nhận văn bằng được cấp bởi nước ngoài?

Thứ nhất, giám đốc của sở giáo dục và đào tạo là người có thẩm quyền theo quy định trong việc công nhận đối với các loại bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc các giấy chứng nhận đã hoàn thành về chương trình giáo dục đối với các cấp học phổ thông theo hệ thống giáo dục quốc dân tại Việt Nam.

Thứ hai, cục trưởng của cục quản lý chất lượng thuộc bộ giáo dục và đào tạo có thẩm quyền trong việc công nhận đối với văn bằng tốt nghiệp thuộc các cấp là trung cấp, cao đẳng với các nhóm ngành trong sư phạm như đào tạo giáo viên, bằng cử nhân, bằng tiến sĩ, thạc sĩ và các văn bằng tương đương trình độ này.

Thứ ba, các cơ sở giáo dục đại học hoàn toàn có thẩm quyền trong việc tự đánh giá và công nhận văn bằng theo điều kiện được quy định và sử dụng trong hoạt động đào tạo đối với cơ sở giáo dục và cần chịu trách nhiệm trước sự công nhận và đánh giá này của mình.

Như vậy, tùy thuộc vào bằng cấp nước ngoài mà bạn đang sở hữu cần di chuyển đến đúng cơ quan có thẩm quyền để việc công nhận được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé! 

Đến đúng cơ quan có thẩm quyền để giải quyết nhanh chóng công nhận văn bằng nước ngoài
Đến đúng cơ quan có thẩm quyền để giải quyết nhanh chóng công nhận văn bằng nước ngoài

Qua chia sẻ trong bài viết này giúp bạn có đáp án cho câu hỏi: Bằng cấp nước ngoài được công nhận như thế nào? Hy vọng với những thông tin hữu ích được đề cập ở trên, các bạn sẽ tiến hành công nhận đối với văn bằng hoặc bằng cấp nước ngoài mà bản thân đang sở hữu thành công nhất để phục vụ cho mục đích cá nhân của bạn tại Việt Nam nhé!

Bằng cấp nước ngoài nắm trong tay

Đem bằng công chứng không dễ dàng

Công chứng thành công trăm lựa chọn

Việc tốt đợt cửa đón lương cao.

Hướng dẫn cách làm sao để xin việc công ty nước ngoài cho bạn

Bạn đã biết bí quyết để xin việc vào các công ty nước ngoài thành công hay chưa? Nếu chưa và muốn vào làm việc với môi trường chuyên nghiệp, hiện đại và hướng mức lương hấp dẫn tại các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hiện nay hãy đọc ngay chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Làm sao để xin việc công ty nước ngoài?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý