Friday , 09/08/19
NEWS

Bị cáo là gì? Những thông tin có thể bạn chưa biết về bị cáo

Bị cáo là gì?  Bạn cảm thấy khó khăn trong việc nhận biết bị cáo là những ai? Để giúp bạn đọc có thể giải vấn đề này hiệu quả nhất hãy dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin bài viết cung cấp dưới đây.

Bị cáo là gì?

Bị cáo là người đã bị tòa án đưa ra xét xử.

Bị cáo là gì?

XEM THÊM: MPV là gì? Có nên mua xe hãng MPV không?

Tất tần tật các thông tin có liên quan tới bị cáo là gì?

Bị cáo buộc theo Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Các bị cáo được quy định rất chi tiết và rõ ràng tại Điều 61 Bộ luật Tố tụng hình sự số 101/2015 / QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015, các chi tiết như sau:

1. Bị cáo chính là một thể nhân hoặc pháp nhân đã bị tòa án xét xử. Các quyền và nghĩa vụ của bị cáo là các pháp nhân được tạo thành từ các đại diện pháp lý của pháp nhân theo Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

2. Bị cáo có quyền:

(a) Nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử; quyết định áp dụng, sửa đổi, hủy bỏ các biện pháp phòng ngừa, biện pháp cưỡng chế; quyết định đình chỉ vụ án; bản án và quyết định của tòa án và các quyết định tố tụng khác theo quy định của Bộ luật này.

(b) Tham gia phiên tòa theo quy định

c) Được thông báo và giải thích về các quyền và nghĩa vụ được quy định trong bài viết này;

d) Đề xuất giám định cũng như định giá tài sản; yêu cầu thay đổi người có thẩm quyền về thủ tục tố tụng tại tòa án, giám định, thẩm định viên tài sản, phiên dịch viên, phiên dịch; Đề nghị kêu gọi các nhân chứng, nạn nhân, người có lợi ích và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, giám định viên chuyên gia, chuyên gia định giá tài sản, những người tham gia tố tụng khác và những người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tham gia phiên tòa;

d) Cung cấp bằng chứng, tài liệu, đối tượng và yêu cầu;

(e) Trình bày ý kiến về bằng chứng, tài liệu và các vấn đề liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành đánh giá và thủ tục thẩm định;

(g) Tự bào chữa cho chính mình

(h) Đưa ra ý kiến về những tài liệu, đồ vật, chứng cứ và yêu cầu những người có thẩm quyền tiến hành đánh giá, kiểm tra.

i) Yêu cầu chủ tịch phiên tòa hỏi hoặc tự hỏi người tham gia nếu đã được chủ tọa đồng ý cũng như tranh luận ngay tại phiên tòa.

k) Nói lời cuối cùng khi phiên toà nghị án

l) Xem biên bản của phiên tòa, yêu cầu sửa đổi và bổ sung vào biên bản của phiên tòa;

(m) Kháng cáo các bản án và quyết định của Tòa án;

n) Khiếu nại liên quan đến những quyết định hoặc tố tụng của người, cơ quan có thẩm quyền thực hiện tố tụng.

o) Thực hiện các quyền khác theo như quy định của pháp luật đưa ra.

3. Bị cáo có nghĩa vụ:

a) Có mặt tại tòa án của Tòa án. Trong trường hợp vắng mặt vì lý do bất khả kháng hoặc không có trở ngại khách quan, anh ta có thể được hộ tống; Nếu bạn trốn thoát, thì sẽ bị truy nã theo quy định của pháp luật

(b) Tuân thủ những yêu cầu cũng như quyết định của tòa án

Quyền im lặng của bị cáo là gì? Những yêu cầu với kiểm soát viên trong phiên tòa

Quyền im lặng của bị cáo là gì? Những yêu cầu với kiểm soát viên trong phiên tòa

Trong một số trường hợp, các bị cáo gần đây đã được dư luận quan tâm để sử dụng toàn bộ quyền giữ im lặng. "Quyền im lặng" được ghi rõ ràng và chi tiết trong BLTTHS được ban bố vào năm 2015, nhưng hiện tại vẫn chưa có văn bản chi tiết nói về cách thức thực hiện, áp dụng,.. nên đã tạo ra khá nhiều khó khăn cũng như lúng túng  cho các cơ quan điều tra trong khi giải quyết vụ án.

>>> Tham khảo các bài viết trong mục cẩm nang của trang Timviec365.vn nếu bạn muốn tìm hiểu etd là gì và được dùng trong những trường hợp nào là chính xác nhất.

Vậy ở giai đoạn nào của bị cáo, được phép sử dụng "quyền im lặng"?

Thực tiễn lịch sử về thủ tục tố tụng hình sự ở Việt Nam nói chung, "quyền giữ im lặng", rất ít được sử dụng bởi những người bị bắt, bị giam giữ và bị buộc tội. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bị cáo dùng đến "sự im lặng" trong các trường hợp sau:

- Vụ việc được công chúng quan tâm, các cơ quan bình luận đưa tin và bình luận ngược lại.

- Có nhiều quan điểm khác nhau giữa các cơ quan liên quan đến tố tụng tư pháp trong việc xử lý các vụ án (có tội, không có tội, khác nhau về tội phạm, chứng cứ, v.v.).

- Bị cáo, bị can không nhận tội, có nhiều luật sư tham gia (các bị cáo Phương Nga và Hoàng Công Lương đều tuyên bố không phạm tội, bị cáo Nga có ba luật sư bào chữa, Lương có bốn) . 

>>> Để trở thành luật sư khi tốt nghiệp bạn có thể tham gia tuyển dụng luật sư tại các cơ quan nhà nước. Hãy luôn trau dồi bản thân để trở thành một luật sư giỏi, có tài và có tâm!

- Thời điểm được sử dụng "quyền giữ im lặng" chính là lúc vụ án đang được xét xử, khi họ biết mình đang bị truy tố theo điều luật và điều khoản bộ luật hình sự cụ thể. Ở đó, bị cáo, luật sư đã sử dụng "Quyền im lặng" để chống lại các cáo buộc của VKS.

Lưu ý cho các công tố viên thực hiện quyền truy tố trong trường hợp bị cáo sử dụng "quyền im lặng"

Với phân tích trên, chúng tôi tin rằng trước khi thực hiện quyền công tố trong những trường hợp này, các công tố viên cần lưu ý nội dung sau:

Đầu tiên, ngoài năng lực chuyên môn, các công tố viên phải có tinh thần thép, tin tưởng vững chắc vào luật pháp về quyết định của công tố là chính xác, bảo vệ công lý cũng như bảo vệ lẽ phải.

Thứ hai, cần linh hoạt khi sử dụng những bằng chứng để buộc tội. Do bị cáo sử dụng "Quyền im lặng", nên KSV chỉ công bố các bằng chứng thu thập được trong quá trình điều tra và truy tố, cũng như trong quá trình thẩm vấn các bị cáo, nạn nhân, nhân chứng khác ... tại phiên tòa. .

Thứ ba, có một kế hoạch điều tra chính xác và khoa học, một định hướng đúng đắn;   Trong đó, cần chuẩn bị các tài liệu khoa học và bằng chứng để nhanh chóng tranh luận và bác bỏ các tài liệu, khiếu nại của bị cáo (nếu có) và luật sư. Lưu ý trong trường hợp này, vì bị cáo cho phép luật sư bào chữa cho mình, KSV cũng tập trung vào "cuộc chiến" với các luật sư. Do đó, cần tập trung vào nội dung chính, không được bãi bỏ hoặc lên án những nội dung không cần thiết, theo ý định của luật sư bào chữa.

Thứ tư, sẽ có trường hợp xấu nhất (ví dụ, các bị cáo khác, nạn nhân, nhân chứng ... sửa đổi lời khai trước đó được Công tố viên sử dụng làm bằng chứng buộc tội). Có một kế hoạch để được hướng dẫn kịp thời từ các nhà lãnh đạo viện về các vấn đề được nêu ra tại phiên tòa; hỗ trợ chuyên môn của các đơn vị và cơ quan để cung cấp tài liệu kịp thời và cần thiết được cung cấp bởi các bị cáo và luật sư.

Lưu ý cho các công tố viên thực hiện quyền truy tố trong trường hợp bị cáo sử dụng "quyền im lặng"

Cách thức giúp nhận biết bị can và bị cáo

Bị can là người đã bị truy tố hình sự và bị cáo là người bị tòa án đưa ra xét sửa. Bị cáo có nghĩa vụ phải tham gia lệnh triệu tập của cơ quan điều tra và công tố viên; trong thời gian này, bị cáo phải có mặt theo như thông báo triệu tập từ tòa án.

"Bị cáo", "bị can" là những cụm từ thường xuất hiện trong các tờ báo, kênh thời sự,..về pháp luật mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay vẫn còn bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này với nhau.

Theo Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003, bị can là người là đối tượng của quá trình tố tụng hình sự và bị cáo đã bị tòa án xét xử. Khái niệm bị can và bị cáo như được định nghĩa trong Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2018, rộng hơn các quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 200 , bị can là một thể nhân hoặc pháp nhân bị truy tố về tội hình sự, bị cáo là một thể nhân hoặc pháp nhân đã bị tòa án xét xử.

>>> Xem thêm: Biên giới quốc gia là gì? Vấn đề về chủ quyền biên giới quốc gia

Đây là những đối tượng có tham gia trong quá trình tố tụng, nhưng "bị can" và "bị cáo" có các quyền và nghĩa vụ hoàn toàn khác nhau.

Điều 49 của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 quy định rằng "bị can" có quyền biết rằng mình đã bị truy tố về bất kỳ tội phạm nào, Quyền và nghĩa vụ nào được giải thích; Trình bày một lời khai; Cung cấp tài liệu, đối tượng, yêu cầu; Đề xuất thay đổi luật sư, giám định viên và phiên dịch viên pháp lý theo quy định; Tự bào chữa cho mình và yêu cầu người khác tự bào chữa. Nhận quyết định khởi tố, quyết định áp dụng, sửa đổi hoặc hủy bỏ biện pháp phòng ngừa; kết luận điều tra; quyết định đình chỉ, đình chỉ điều tra; quyết định đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án; cáo trạng, quyết định truy tố; và các quyết định tố tụng khác. Được quyền đưa ra khiếu nại về những quyết định cũng như các hành vi tố tụng từ cơ quan có thẩm quyền. Trong Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, bị cáo có các quyền bổ sung: đọc, ghi lại một bản sao của tài liệu hoặc tài liệu số hóa liên quan đến việc buộc tội, gỡ tội cũng như những tài liệu có liên quan tới việc bào chữa từ lúc kế thúc điều tra. Được phép yêu cầu giám định cũng như thay đổi người thực hiện tố tụng.....

Theo thông tin được ghi rõ tại Điều 50 của Bộ luật, "bị cáo" gồm có các quyền: Nhận quyết định theo đuổi vụ án; sửa đổi, hủy bỏ những biện pháp phòng ngừa, quyết định đình chỉ , tố tụng,..từ tòa án. Tham gia phiên tòa xét xử và nhận được những giải thích về các nghĩa vụ và quyền hành từ cơ quan điều tra. Đề xuất thay đổi luật sư, chuyên gia và phiên dịch viên theo quy định của Bộ luật này;   Cung cấp tài liệu, đối tượng, yêu cầu; có quyền tự bào chữa hoặc nhờ người bào chữa. Đưa ra ý kiến trong phiên tòa. Đưa ra lời nói cuối trước lúc nghị án. Kháng cáo những quyết định hoặc bản án mà tòa, cơ quan có thẩm quyền đưa ra. . Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2018, bị cáo được thêm quyền: đưa ra bằng chứng, trình bày ý kiến, không bị buộc phải làm chứng, phản đối hoặc chấp nhận tội lỗi; Yêu cầu chủ tịch phiên tòa hỏi hoặc tự hỏi người tham gia nếu anh ta được tổng thống chấp thuận ...

Cách thức giúp nhận biết bị can và bị cáo

Liên quan đến các nghĩa vụ, "bị can" có nghĩa vụ phải có mặt theo giấy triệu tập được đưa ra bởi các cơ quan điều tra cũng như viện kiểm soát. Bị cáo cũng cần phải có mặt nếu như giấy triệu tập được đưa. Nếu cả hai đối tượng này cùng nhận giấy triệu tập mà lại vắng mặt thì có thể sẽ bị áp giải cũng như truy nã.

Trên đây là tất cả những thông tin có liên quan tới bị cáo là gì?  Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc có thể nắm bắt được những thông tin cần thiết về đối tượng này đồng thời có nhiều những trải nghiệm thú vị cùng với chuyên mục tuyển dụng.

Tác giả: Vi Thùy

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan