Wednesday , 09/10/19
NEWS

BIDV là ngân hàng gì? Thông tin từ A – Z dành cho bạn!

Chứng kiến sự phát triển “khủng khiếp” từ hệ thống các ngân hàng tại Việt Nam, một lần nữa chúng ta càng phải khẳng định nhu cầu liên quan đến lĩnh vực tài chính - tín dụng luôn là một nhu cầu lớn lao của xã hội. Thường xuyên nghe đến những cái tên quen thuộc trong làng “ngân hàng Việt Nam” như: Vietcombank, Agribank, Vietinbank,... và BIDV. Vậy bạn đã thực sự biết BIDV là ngân hàng gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng Hạ Linh tìm hiểu từ A - Z về ngân hàng này ở bài viết sau đây nhé!

1. Đi tìm câu trả lời chuẩn nhất về BIDV là ngân hàng gì? 

Nhiều cá nhân thậm chí đang sử dụng những dịch vụ của BIDV, ví như bạn đang dùng thẻ tín dụng của BIDV nhưng có chắc rằng bạn đã biết thẻ BIDV là ngân hàng gì hay thẻ BIDV là thẻ của ngân hàng nào hay chưa? Bốn ký tự viết tắt đôi khi sẽ làm bạn nhầm tưởng về bản chất của ngân hàng này. Hãy xem những thông tin thú vị về BIDV ngay sau đây:

bidv là ngân hàng gì
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV

1.1. BIDV là ngân hàng thương mại Nhà nước

Đầu tiên phải khẳng định một điều rằng BIDV là một ngân hàng thương mại Nhà nước. Có thể bạn không biết ngân hàng thương mại nhà nước là gì? Hiểu một cách đơn giản và đầy đủ nhất, ngân hàng thương mại Nhà nước chính là đơn vị được thành lập và xây dựng trên cơ sở chung vốn của hai cá nhân trở lên hay các công ty theo cổ phần. Trong đó, Nhà nước có số vốn hơn 50%, nghĩa là Nhà nước nắm trong tay hơn một nửa cổ phần của ngân hàng. 

Tại Việt Nam, chỉ có 3 ngân hàng thuộc hình thức ngân hàng thương mại Nhà nước, sau BIDV đó là hai ngân hàng Vietcombank và Vietinbank. Nếu tính theo khối lượng tài sản, BIDV chỉ đứng sau ngân hàng Agribank về độ lớn. Còn nếu tình theo quy mô hoạt động, thì BIDV là ngân hàng lớn thứ 4 cả nước, ngân hàng này luôn đứng đầu hệ thống các doanh nghiệp tài chính về doanh thu hàng năm, có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế quốc gia. 

1.2. Tên gọi, tên viết tắt, biểu tượng, câu khẩu hiệu và màu sắc đặc trưng của BIDV

BIDV là một tổ chức có bề dày lịch sử tương đối lâu đời, sự lớn mạnh của ngân hàng này có thể nhìn thấy thông qua những lần thay đổi tên gọi. Bao gồm 4 lần thay đổi tên: 

+ Giai đoạn mới thành lập (1957 - 1981): Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam.

+ Giai đoạn xây dựng và phát triển 1 (1981-1989): Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Việt Nam.

+ Giai đoạn xây dựng và phát triển 2 (1989-2012): Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV.

+ Giai đoạn phát triển thịnh vượng từ 01/05/2012 đến nay: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV.

Trên thị trường quốc tế, tên ngân hàng BIDV bằng tiếng Anh đầy đủ là “Bank for Investment and Development of Vietnam JSC”. Cũng xuất phát từ tên gọi tiếng Anh của ngân hàng này, mà những ký tự đầu tiên trong tên gọi ấy được lấy làm tên viết tắt “BIDV”, hay chúng ta vẫn thường xuyên phát âm là “Bi ai đi vi”. 

Về biểu tượng, BIDV có thống nhất biểu tượng hình chữ nhật có nền trắng, bên trong là cụm từ viết tắt “BIDV” màu xanh in đậm, bên phải của cụm từ viết tắt là một hình thoi khối được phối ba màu: xanh, đỏ và trắng. Đó cũng chính là ba màu sắc đặc trưng để có thể nhận diện ngân hàng BIDV. “Chia sẻ cơ hội - hợp tác thành công” là câu slogan hay còn gọi là câu khẩu hiệu chính nói lên thương hiệu của BIDV. 

1.3. Sứ mệnh và tầm nhìn của ngân hàng BIDV

BIDV luôn chú trọng tương lai phát triển của các khách hàng, vì vậy ngân hàng này luôn lấy sự sẻ chia, sự đồng hành và cung cấp các dịch vụ tài chính - ngân hàng cho các khách hàng của mình một cách chất lượng nhất. Đối với nội bộ doanh nghiệp, BIDV luôn sẵn sàng thay đổi, điều chỉnh, phát triển các chính sách, quy chế, môi trường làm việc hiệu quả và chuyên nghiệp nhất để có thể đáp ứng được nhu cầu, thúc đẩy tương lai cho các thành viên, cán bộ từ trên xuống dưới. Đó cũng chính là sứ mệnh của BIDV. 

Với bao nhiêu năm chinh chiến cũng như sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, BIDV luôn xứng đáng trở thành một doanh nghiệp cốt cán, đi đầu trong mọi hoạt động của toàn ngành ngân hàng. Và thậm chí, trong tương lai không xa, tầm nhìn của BIDV chính là phát triển toàn diện thương hiệu, quy mô, chuyên nghiệp hóa công tác quản lý để có thể vươn ra thị trường quốc tế, làm vẻ vang thương hiệu tài chính nước nhà. Hơn thế nữa, BIDV luôn chú trọng việc làm hài lòng các khách hàng của mình, mang đến có họ sự trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng các dịch vụ tại nơi đây. 

1.4. Các số liệu liên quan đến ngân hàng BIDV

Bạn có thể rất bất ngờ nếu như nhìn thấy các số liệu thống kê mới nhất liên quan đến ngân hàng BIDV. Đến thời điểm hiện tại, ngân hàng BIDV đã sở hữu toàn bộ 190 chi nhánh, 855 điểm giao dịch mạng lưới, 57.825 hệ thống các ATM và POS được phân bố trên tất cả 63 tỉnh thành và thành phố tại Việt Nam. Chưa kể đến, có đến 6 quốc gia hiện diện thương mại bao gồm: BIDV tại Campuchia, BIDV tại Lào, BIDV tại Cộng hòa Séc, BIDV tại Đài Bắc, BIDV tại Liên Bang Nga và BIDV tại Yangon. Số liệu cuối cùng mà Hạ Linh muốn thông tin đến bạn đó chính là con số 25.000 - là tổng số cán bộ, nhân viên đang làm việc tại BIDV. 

Đến đây, tôi tin chắc rằng bạn đã biết ngân hàng BIDV là ngân hàng gì rồi, đúng không nào? 

XEM THÊM: Mã tổ hợp môn xét tuyển khối C và con đường sự nghiệp tương lai

2. Lĩnh vực hoạt động của ngân hàng BIDV

bidv là ngân hàng gì-lĩnh vực hoạt động
BIDV hoạt động ở các lĩnh vực: Bảo hiểm - Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Chứng khoán

2.1. Lĩnh vực bảo hiểm

Đầu tiên, phải kể đến lĩnh vực bảo hiểm, BIDV luôn nỗ lực xây dựng, phát triển và hiện tại đang cung cấp 2 sản phẩm chính trong lĩnh vực bảo hiểm, thích hợp với nhu cầu và điều kiện của từng đối tượng khách hàng, cụ thể:

+ Bảo hiểm nhân thọ: với sự kết hợp cùng BIDV MetLife, BIDV chuyên cung cấp các sản phẩm gói bảo hiểm nhân thọ, đảm bảo được mong muốn của các khách hàng, mang lại những giải pháp tiết kiệm tài chính, đầu tư, bảo vệ và luôn mong muốn xây dựng vững chắc các kế hoạch tài chính trong tương lai của khách hàng ở mọi giai đoạn trong cuộc sống. Các sản phẩm bên trong bao gồm: Quà tặng hạnh phúc, bảo hiểm gia an toàn mỹ, bảo hiểm hưng gia an toàn mỹ, bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm bệnh nan y, tai nạn cá nhân và bảo hiểm tử kỳ mở rộng.

+ Bảo hiểm phi nhân thọ: với sự kết hợp cùng BIC, BIDV hiện đang cung cấp các sản phẩm như BIC Bình an, BIC Home care đến khách hàng, mong muốn có thể cải thiện tối đa nhu cầu về bảo vệ khách hàng và tài sản khách hàng khi sử dụng các dịch vụ ở BIDV. 

2.2. Lĩnh vực chứng khoán

BIDV hoạt động ở lĩnh vực chứng khoán nhằm mang lại kịp thời mọi nhu cầu tài chính cho các khách hàng, các sản phẩm cụ thể trong lĩnh vực này như:

+ Môi giới chứng khoán: với sự kết hợp cùng BSC cung cấp các dịch vụ đến tay khách hàng như: dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán, dịch vụ tư vấn cấu trúc danh mục,... các dịch vụ này luôn được một đội ngũ chuyên viên tư vấn giỏi chuyên môn, dày kinh nghiệm, cso đạo đức kinh doanh và am hiểu các quy định chung về pháp luật tài chính. 

+ Dịch vụ chứng khoán: dịch vụ giao dịch khách hàng, dịch vụ đăng ký lưu ký, dịch vụ tài chính, và dịch vụ thanh toán trái phiếu. 

+ Giao dịch chứng khoán: mục đích hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch một cách dễ dàng và thuận tiện nhất, các dịch vụ giao dịch mà BIDV đang cung cấp như: giao dịch Web Trader, Giao dịch qua điện thoại, Giao dịch Home Trader, Giao dịch Bloomberg, Giao dịch Mobile Trader.

+ Chứng khoán phái sinh: cũng là sự kết hợp cùng BSC, BIDV chuyên cung cấp các sản phẩm chứng khoán phái sinh nhằm tạo cơ hội cho khách hàng được sử dụng và trải nghiệm các sản phẩm cấp cao trên thị trường với mức phí giao dịch thấp, cộng với nhiều ưu đãi và khuyến mãi. 

2.3. Lĩnh vực đầu tư tài chính

Có thể nói trong các lĩnh vực hoạt động của ngân hàng BIDV, thì đầu tư tài chính được xem là một lĩnh vực nổi trội nhất, xứng danh tạo dựng thương hiệu BIDV trên thị trường đầu tư hiện nay. Tại lĩnh vực này, ngân hàng BIDV đã thành lập nhiều doanh nghiệp trên cơ sở góp vốn nhằm đầu tư vào các dự án. BIDV trong lĩnh vực đầu tư, luôn thể hiện rõ ràng vai trò chủ trì và điều phối của mình ở các dự án trọng điểm mang tính quốc gia như: Công ty phát triển đường cao tốc - BEDC; Công ty Cổ phần cho thuê Hàng không - VALC, đầu tư xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành,...

2.4. Lĩnh vực ngân hàng

Tất nhiên, BIDV trong lĩnh vực ngân hàng luôn cố gắng sáng tạo và cho ra đời những dịch vụ cũng như sảng phẩm nhiều tính năng và tiện ích, giúp khách hàng trên mọi nhu cầu gửi tiết kiệm, thanh toán, vay nợ, rút tiền, thẻ tín dụng,... Cụ thể:

+ Ngoại hối và thị trường vốn: dịch vụ mua bán ngoại tệ, sản phẩm cấu trúc,...

+ Ngân quỹ: dịch vụ bảo quản tài sản, thu đổi tiền không đủ chuẩn lưu thông, đổi bao bì vàng miếng, thu giữ hộ tiền mặt qua đêm, thu tiền theo túi niêm phong, thu/chi tiền mặt lưu động.

+ Ngân hàng số: BIDV online, dịch vụ ATM, công nghệ mới.

+ Thanh toán và chuyển khoản: chuyển tiền trong nước, chuyển tiền quốc tế, dịch vụ thanh toán, dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ dành cho HKD cá thể.

+ Dịch vụ thẻ: thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng quốc tế, thẻ ghi nợ nội địa. 

+ Vay cá nhân: vay nhu cầu nhà ở, vay mua ô tô, vay du học, vay tiêu dùng không tài sản đảm bảo, vay sản xuất kinh doanh, vay cầm cố, vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo.

+ Dịch vụ tiền gửi: tiền gửi thanh toán, tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi kinh doanh chứng khoán và tiền gửi chuyên dùng, gói tài khoản.

XEM THÊM: GPA là gì? Những điều bạn quan tâm đến du học và săn học bổng

3. BIDV được đánh giá như thế nào trên thị trường tài chính - ngân hàng hiện nay?

bidv là ngân hàng gì-đánh giá
BIDV được biết đến như là một ngân hàng đại diện cho hệ thống ngân hàng tại Việt Nam

Khi đã biết BIDV là ngân hàng gì? Bạn cũng cần biết rằng ngân hàng này được đánh giá như thế nào trên thị trường toàn ngành ngân hàng hiện nay. Có thể nói, BIDV được cộng đồng trong nước, thậm chí là cả quốc tế biết đến như là một ngân hàng đại diện cho hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. Thương hiệu BIDV không cần nói đến nhiều, bởi bạn cứ thử mà xem, nhìn xung quanh những bạn bè, người thân của mình xem có ai không biết đến hay tối thiểu không dùng đến các dịch vụ tại ngân hàng BIDV hay không? Xét theo quy mô tài sản, hiện nay BIDV đang là cái tên thuộc top 30 ngân hàng lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, tạp chí lớn nhất thế giới về ngành ngân hàng còn bình chọn BIDV là ngân hàng lọt top 1000 ngân hàng có dịch vụ tốt nhất thế giới.

Nói như vậy cũng là để khẳng định lại một lần nữa rằng, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng sự uy tín và chất lượng các dịch vụ tại ngân hàng BIDV. Bởi BIDV luôn chú trọng sự hài lòng về các trải nghiệm của khách hàng, bên cạnh đó cũng là sự cam kết “chắc như đinh đóng cột” về trách nhiệm cuối cùng trong mọi quyền lợi của khách hàng. Hệ thống dịch vụ, sản phẩm đa dạng, phong phú, các thủ tục cho vay được đơn giản hóa, dịch vụ chăm sóc khách hàng vô cùng chú đáo và cẩn thận. Hơn ai hết, sự hài lòng của người tiêu dùng chính là thang đo đánh giá chất lượng của BIDV chuẩn nhất mà không cần sự đóng góp của một chuyên gia nào cả. 

XEM THÊM: Thị trường lao động là gì? tình hình thị trường lao động Việt Nam

4. Trở thành nhân viên BIDV với Timviec365.vn

bidv là ngân hàng gì-cơ hội nghề nghiệp
Trở thành nhân viên BIDV với Timviec365.vn

Một tổ chức uy tín, một thương hiệu hàng đầu - BIDV còn được biết đến là một “cái nôi” nuôi dưỡng, hội tụ những nhân tài trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Có thể nói, chưa có một doanh nghiệp nào lại chú trọng và đầu tư lớn về công tác tuyển dụng cũng như bồi dưỡng nhân tại như BIDV. Toàn bộ 4 chương trình tuyển dụng dành cho thực tập sinh, sinh viên mới tốt nghiệp, ứng viên có kinh nghiệm và chuyên gia sẽ tạo ra những con đường tốt nhất cho cánh cửa tương lai của bạn. 

Nhân sự vừa là yếu tố chủ chốt, vừa là yếu tố cạnh tranh,... Vì vậy, chủ động kiến tạo môi trường làm việc, xây dựng chính sách lương bổng rõ ràng, bảo vệ quyền và ích lợi cho nhân viên,... khiến cho BIDV trở thành địa điểm lựa chọn hàng đầu để các ứng viên trong ngành tài chính - ngân hàng “tác nghiệp”. Với các vị trí phổ biến như: chuyên viên giao dịch, chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân, tài chính doanh nghiệp, chuyên viên chăm sóc khách hàng,... tại BIDV đều có mặt ở Timviec365.vn - Thương hiệu cung cấp thông tin việc làm chuẩn và chất nhất hiện nay. Truy cập ngay website Timviec365.vn, chọn danh mục việc làm “tài chính - ngân hàng” để cập nhật những tin tức nóng hổi nhất từ BIDV bạn nhé!

Hy vọng với những thông tin mà Hạ Linh đã chia sẻ trong phạm vị bài viết nhỏ này, bạn cũng đã hiểu được BIDV là ngân hàng gì, cũng như tất tần tật những thông tin thú vị xoay quanh nó. 

Tác giả: Hạ Linh

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan