Quay lại

Những điều cần biết về nhà lãnh đạo. Cách lãnh đạo của Bill Gate

Tác giả: Timviec365.vn - 26/02/2018

Trong công ty, tổ chức không ai có thể phủ định vai trò của một nhà lãnh đạo, nhưng ít ai biết rằng để hoàn thành tốt vai trò của mình, nhà lãnh đạo ngoài việc có trình độ chuyên môn cao thì họ còn là người trang bị nhiều kỹ năng, tố chất. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình ảnh của một nhà lãnh đạo.

 

Việc làm Quản lý điều hành

1. Tố chất chần có của một nhà lãnh đạo

Lãnh đạo là người sống trong môi trường có nhiều tình huống khủng hoảng xảy ra và là người khắc chế được sự khủng hoảng đó. Nên họ luôn là người luôn có sẵn cho mình khả năng thích nghi được với thách thức đến từ công việc.

Thích nghi được là một chuyện, nhưng để có thể giải quyết được những thách thức đó thì lại là một chuyện không phải ai cũng có thể làm tốt được. Cho nên, nếu muốn trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi thì trước hết bạn cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng và các tố chất khác. Bạn phải có được tầm nhìn xa và là sợi dây kết nối tầm nhìn đó với ý tưởng, bạn phải là người có ý chí, có pước mơ và dám trở nên khác biết, chấp nhận sự thất bại,…

Sau đây là một số kỹ năng quan trọng mà một nhà lãnh đạo tương cần phải có:

1.1. Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo được xem là một kỹ năng không thể thiếu đôi với một nhà lãnh đạo. Chắc hẳn ai cũng biết, nhà lãnh đạo là người đưa ra mọi quyết định xuống cho toàn bộ cấp dưới thực hiện theo. Vậy sẽ như thế nào nếu một người lãnh đạo lại không có được kỹ năng lãnh đạo? Bạn sẽ khó có thể khiến cho nhân viên tuân theo quyết định, chỉ thị của mình.

Một công ty, doanh nghiệp tất cả mọi người làm việc theo ý mình muốn và không theo một sự sắp xếp nào thì khó có thể tồn tại lâu dài được.

kỹ năng lãnh đạo

1.2. Biết lắng nghe và thấu hiểu

Là một nhà lãnh đạo, là người nắm mọi quyền hành trong tay, nhưng không phải vì điều đó mà bạn chỉ luôn đưa ra mọi quyết định, bắt mọi người phải tuân theo. Thay vào đó, đôi khi bạn cũng phải biết lắng nghe và thấu hiểu nhân viên của mình. Điều này sẽ giúp bạn có được những sáng kiến, ý tưởng mới lạ, đem lại hiệu quả cho công việc chung.Không những vậy, việc nhân viên được lãnh đạo quan tâm, lắng nghe sẽ là một động lực to lớn dành cho họ. Giúp họ có thêm động lực làm việc, hiệu quả công việc cũng từ đó mà được nâng lên.  

Việc làm chuyên viên nhân sự

1.3. Dám nghĩ, dám làm và có kỹ năng ra quyết định

Dám nghĩ, dám làm và có kỹ năng ra quyết định là một người trong những yếu tố cần thiết mà bất kể một nhà lãnh đạo giỏi nào cũng cần có được. Có rất nhiều nhà lãnh đạo đã có được sự thành công vang dội mặc dù trước đây bị nhiều người nghi ngờ.

dám đưa ra quyết định

Thực tế thì để có một ý tưởng triển mang lai kết quả như mong đợi, để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, điều này đòi hỏi nhà lãnh đạo phải là một người có cảm quan tốt, đánh giá, biết nắm bắt được xu thế thị trường, cần biết cân nhắc giữa cá lợi và hại trong các quyết định của mình, từ đó có trách nhiệm với những gì mình đã làm.

Cách nâng cao năng suất làm việc cho nhân viên mới

1.4. Biết tìm người và giữ người

Theo như chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn y Khoa Hoàn Mỹ cho biết, một trong những việc làm khó nhất đối với một nhà lãnh đạo đó chính là tìm ra được những người tài năng cho nguồn nhân lực của công ty mình.  Giữa muôn vàn người có mọi trình độ, khả năng khác nhau, làm sao để có thể tìm ra được những người xứng quản lý, nhân viên vừa có chuyên môn và kỹ năng trong công việc, có trách nhiệm với công việc,…là một điều rất khó.

Nhà lãnh đạo chính là người đảm nhận trách nhiệm xây dựng đội ngũ nhân sự có sự tân tụy trong công việc và hơn hết là sự hợp tác vì mục tiêu chung của công ty. Bà Phạm Thị Việt Nga – nữ Chủ tịch Dược Hậu Giang cho biết, để có thể tạo ra được một đội ngũ nhân sự biết việc và làm được việc thì vấn đề mà bà đặc biệt quan tâm và ưu tiên hàng đầu đó chính là công tác đào tạo, tập huấn nhân viên. Một yếu tố không kém phần quan trọng của một nhà lãnh đạo giỏi đó chính là biết tin giao việc.

Việc làm quản lý điều hành tại Hồ Chí Minh

kỹ năng tìm người của nhà lãnh đạo

Để làm được điều đó, nhà lãnh đạo cần phải quan sát, phân tích rồi đưa ra đánh giá năng lực của từng nhân viên. Một khi đã nắm bắt được điểm mạnh điểm yếu của từng người, nhà lãnh đạo có thể biết được vị trí công việc nào phù hợp họ, chỉ khi làm những công việc đúng chuyên môn và sở thích của mình thì mới có thể mang lại kết quả làm việc hiệu quả nhất. Bên cạnh đó thì việc phân chia công việc phù hợp với từng nhân viên cũng giúp nhân viên cảm thấy công bằng và mọi đóng góp của họ đều được ghi nhận, từ đó càng nỗ lực phấn đấu.

Bậc thầy giảng dậy và nghệ thuật lãnh đạo, Harvey Mackay là người cho rằng muốn trở thành lãnh đạo giỏi, bạn phải là người có khả năng nhận diện và thu hút và giữ chân nhân tài. Muốn làm được điều đó thì ngoài việc tin dùng người, nhà lãnh đạo còn phải tạo ra được môi trường làm việc nhất cho nhân viên như sự thoải mái, năng động nhưng vẫn đảm bảo sự chuyên nghiệp,…

2. Cách lãnh đạo của Bill Gate khi điều hành Microsoft

Là một nhà tỷ phú tài năng với cách sống đáng ngưỡm mộ Bill Gate cho ta nhiều bài học từ các kỹ năng quản lý nhân sự. Cùng trang  timviec365.vn tìm hiểu phong cách lãnh đạo của nhà tỷ phủ nổi tiếng này.

2.1. Dùng người hợp lý

Trước mỗi đợt tuyển dụng của doanh nghiệp, Bill Gate thường nói với các nhà quản lý hãy chủ động tìm kiếm các tài năng mới sáng tạo và cung cấp cho họ một công việc hợp lý. Với tâm thế này tập đoàn Microsoft ngày càng lớn mạnh với nhiều nhân tài từ khắp các nơi trên thế giới. Muốn có một tập đoàn lớn mạnh thì chính sách tuyển dụngluôn cần được đặt lên hàng đầu, phải chú trọng tìm kiếm những người khôn ngoan nhất cho thế mạnh của họ. Những ứng viên nhận ra lỗi sai và sửa ngay lập tức là những người bạn nên cân nhắc cho hệ thống nhân viên của mình.

Việc làm quản lý nhân sự

dùng người hợp lý của nhà lãnh đạo

Sau khi đã chọn được những hồ sơ nổi bật nên tạo các buổi phỏng vấn liên quan đến khả năng tư duy và xử lý tình huống chứ không nên áo dụng các câu hỏi truyền thống để khai thác nhân viên. Bên cạnh đó, việc kiểm tra chất lượng nhân sự thường xuyên cũng là ý tưởng hợp lý thúc đẩy tinh thần làm việc và loại bỏ những người còn yếu kém ra khỏi bộ máy công ty.

Tuyển dụng thiết kế website tại Hà Nội mới nhất.

2.2. Môi trường làm việc thoải mái, ấm cúng

Tuy rằng Microsoft là một tập đoàn đa quốc gia cực lớn nhưng ở bất kì đâu những nhân viên cũng đều được lãnh đạo khuyên bảo, hãy coi nơi này là nhà của bạn. Khi Bill Gate mới sáng lập công ty những người bạn và đồng nghiệp đã phải công nhận rằng ông quá tử tế đó chính là nguồn gốc cho sự thành công sau này của Microsoft. Tại tập đoàn này mọi người đều không bị thúc ép về sản lượng công việc nhưng họ tự ý thức được công việc của mình và coi như mình đang làm cả thế giới thay đổi. Là doanh nghiệp phát triển nên môi trường làm việc tại đây cũng rất được ưu ái, mỗi người đều có một phòng làm việc riêng và có thể tự do trang trí cho chỗ ngồi của mình.

2.3. Biết tiếp thu và có tầm nhìn xa

Đây là điều mà Bill Gate thành công nhất trong sự nghiệp của mình. Dù là người sáng lập ra Microsoft nhưng ông không bảo thủ trong quan điểm của mình, ông thường xuyên lắng nghe và tiếp thu những góp ý từ nhân viên để xem xét và điều chỉnh lại những lỗ hỏng trong chính sách để giúp tập đoàn có hướng đi đúng đắn nhất. Quan trọng nhất là ông biết hướng mắt về phía xa, có một tầm nhìn chiến lược chuẩn xác khi ngay từ những ngày đầu sáng lập đã khẳng định sau này máy tính và internet là điều không thể thiếu trong cuộc sống của con người.

Tìm việc làm online

Bill Gate có tầm nhìn xa

2.4. Đứng lên sau thất bại

Khi làm việc thì không phải lúc nào cũng thành công, Bill Gate và Paul Allen sáng lập ra công ty Microsoft với số tiền ít ỏi chỉ 16.005 đô đi qua nhiều thành công lớn nhưng cũng có thất bại khi ông đánh giá không chính xác về bùng nổ MXH nhưng ngay sau đó ông vẫn tiếp thu học hỏi kinh nghiệm từ chính thất bại của mình. Ông đã từng nói: “Thành công là một người thầy tồi. Nó khiến cho những người thông minh nghĩ rằng mình không thể thất bại”. Đây chính là những điều đáng quý mà mỗi nhà lãnh đạo nên học tập ở người đàn ông nổi tiếng này.

Với phong cách làm việc và quản lý nhân sự của Bill Gate trên đây mong bạn có thể học tập và áp dụng thật sáng tạo cho doanh nghiệp của mình.

Truy cập ngay tại đây để xem thông tin ứng viên tìm việc hoàn toàn miễn phí

Hy vọng bài viết trên đây đã mang lại những thông tin bổ ích cho các bạn về nhà lãnh đạo. Từ đây, các bạn có thể hiểu hơn về những vất vả, khó khăn của sếp mình, hay đối với những ai đang và sẽ đảm nhận vị trí của một nhà lãnh đạo có thể học hỏi được nhiều điều cho vai trò lãnh đạo của mình.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý