Thursday , 03/10/19
NEWS

Cách viết bản tự nhận xét đánh giá cá nhân hiệu quả khi xin việc

Làm sao để có bản tự nhận xét đánh giá cá nhân hiệu quả nhất khi tìm kiếm việc làm? Đây là một trong những câu hỏi được không ít người đặt ra hiện nay. Nếu bạn quan tâm có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Bí quyết viết bản tự nhận xét đánh giá cá nhân hiệu quả nhất

1. Tạo ấn tượng ngay từ đầu cho nhà tuyển dụng

Phần đầu tiên của bản tự nhận xé cá nhân chính là chỉ rõ được những thứ bạn có thể mang lại cho nhà tuyển dụng... Các tiêu đề và tóm tắt có thể được sử dụng để thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng bằng cách làm nổi bật hiệu suất, kinh nghiệm, chuyên môn và tiêu chuẩn nghề nghiệp nổi bật của ứng viên đang tìm viec lam hay việc làm thêm.

Tạo ấn tượng ngay từ đầu cho nhà tuyển dụng

2. Cần ghi rõ trình độ năng lực của bản thân phù hợp với đặc thù của nghề nghiệp trên bảng nhận xét.

Bạn không thể thể gửi cùng một bản tự nhận xét đánh giá cá nhân cho nhiều công ty khác nhau nếu như muốn tìm kiếm công việc thích hợp nhất cho mình. Bạn nên thay đổi chủ đề để phù hợp với mọi công việc cụ thể. Khi tìm kiếm một công việc bạn nên tập trung vào mục tiêu cụ thể nhất của từng công ty hay ngành nghề dịch vụ.

3. Làm nổi bật kiến ​​thức chuyên môn, khả năng, và thành tích của bạn:

Nhấn sở thích, kinh nghiệm, kỹ năng mềm, thành tích của bạn cho người sử dụng lao động biết ở trong bản tự nhận xét này. Hãy thử thêm những phẩm chất bạn cần để tạo ấn tượng tốt với người đọc nhất. Người sử dụng lao động cần phải biết nếu bạn quan tâm đến công việc này thì bạn đã có những kỹ năng kinh nghiệm gì? Chuyên môn của bạn là gì? Và bạn là ai có thực sự phù hợp với công việc này hay không? Nếu chưa biết cách làm nổi bật kiến thức chuyên môn, khả năng bạn có thể tham khảo các mẫu cv đẹp tại Timviec365 để tạo được phong cách chuyên nghiệp và gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

4. Bản tự nhận xét đánh giá cá nhân cần dễ đọc và dễ hiểu nhất

Nâng cao chất lượng bản đánh giá cá nhân bằng cách sử dụng các từ dễ hiểu, hay dễ đọc. Tránh sử dụng biệt ngữ, thành ngữ và cách chia động từ không cần thiết vì chúng có thể khiến người đọc cảm thấy khó hiểu. Thông tin của bản tự đánh giá chính mình cần phải dễ đọc và dễ hiểu.

Thay đổi theo các cách sau để tăng khả năng dễ đọc:

- Sửa đổi phông chữ, văn bản bằng cách thu hẹp câu và tăng lề. Bạn có thể viết 2 trang nếu cần.

- Hợp nhất các vị trí công việc thay vì liệt kê  từng công việc cụ thể một

- Tránh trùng lặp thông tin xuất hiện trong bản tự nhận xét đánh giá cá nhân

- Sử dụng loại phông chữ và định dạng (chữ viết hoa, in nghiêng, in đậm, v.v...) để phân biệt các tiêu đề chính và phụ.

- Cố gắng giới hạn những thông tin không cần thiết.

5. Định lượng hiệu suất làm việc của bản thân

Hãy thử định lượng hiệu quả công việc của bạn. Luôn luôn cho thêm các số, tiền và tỷ lệ phần trăm thay vì chỉ đề cập đến trách nhiệm công việc cụ thể

Bạn cần định lượng rõ những thông tin gồm: Ví dụ ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh bạn cần trình bày rõ những điểm mạnh thể hiện qua:

- Doanh thu đạt được trong công việc, tỷ lệ tăng trưởng, số tiền gửi

- "chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng mới" hoặc "tìm kiếm số lượng X khách hàng mới trong vòng x tháng".

- Quản lý trực tiếp 500 nhân viên

Định lượng hiệu suất làm việc của bản thân

6. Trình bày khả năng hoàn thành công việc trong bản tự nhận xét đánh giá cá nhân

Phản ánh những thành tựu bạn đã đạt được, phác thảo những giá trị mà bạn sẽ mang đến cho công ty. Bản tự nhận xét của bạn phải thể hiện được những thành tích kèm theo các ví dụ minh họa chính xác và rõ ràng nhất. Ở mục này bạn cần phải được trình bày ngắn gọn và dễ dàng.

7. Độ dài của bản tự nhận xét

Bạn nên chú ý đến độ dài. Nếu bạn có khá nhiều năng lực và trình độ thì bạn có thể giới hạn nó trong hai trang. Nếu bạn có ít kinh nghiệm, bạn chỉ trình bày trong một trang là hợp lý.

XEM THÊM: Hướng dẫn tạo mẫu bìa hồ sơ xin việc đẹp và mới nhất hiện nay

Một vài điều cần lưu ý khi viết bản tự nhận xét đánh giá cá nhân

Bạn tự nhận xét đánh giá là  phần quan trọng nhất giúp bạn tạo ấn tượng tốt với công ty tuyển dụng và mở đường cho cuộc phỏng vấn việc làm tiếp theo. Tuy nhiên, khi viết bản tự đánh giá nhiều bạn vẫn còn m,ắc phải một vài sai lầm. Đó là những gì?

1. Bạn muốn tìm công việc mới những không có kinh nghiệm

Đây là một thử thách khó khăn, nhưng không phải là không thể vượt qua. Hãy xem công việc bạn muốn làm, xác định kỹ năng nào cần thiết cho công việc đó và sau đó chỉnh sửa bản tự nhận xét đánh giá cá nhân để tập trung vào làm nổi bật những kỹ năng đó thay vì công việc hoặc trải nghiệm cụ thể.

 2. Bằng cấp bạn đang có không thích hợp với vị trí đang ứng tuyển

Đừng lo lắng nếu bằng cấp của bạn không liên quan đến ngành bạn đang đăng ký ứng tuyển. Nhiều người được đào tạo theo một chuyên ngành, tuy nhiên ra trường lại làm hoàn toàn trái ngược với những gì mình được đào tạo. Xin vui lòng nhấn mạnh vào các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn thay vì bằng cấp. Tuy nhiên, khi trình bày thông tin trên bản đánh giá cá nhân thì bạn cũng không nên bỏ qua phần này bởi nó sẽ cho người khác thấy được nền tảng học vấn của bạn ra sao?

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm trình bày bài giới thiệu bản thân mẫu

3. Bạn đã bỏ công việc cũ trong một thời gian dài:

Bất kể thời gian nghỉ trước khi bạn nộp đơn xin việc làm là chủ ý của chính bạn hoặc do một lý do khách quan nào đó thì bạn cũng đừng nên cố gắng dấu nhẹm chúng đi. Tin tốt là do điều kiện kinh tế suy thoái, không phải là hiếm khi gặp tình huống người lao động nghỉ một thời gian trước khi quay lại làm việc mới. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải làm một cái gì đó để giải quyết tình trạng này. Cách tốt nhất là trình bày nó trong thư xin việc của bạn. Nếu bạn đang ở nhà để chăm sóc con cái hoặc cha mẹ, hãy tiếp tục viết chúng ra cho người sử dụng lao động hiểu. Nếu bạn đã tìm kiếm một thời gian dài không có kết quả, hãy tham gia một tổ chức cộng đồng địa phương và liệt kê chúng trên hồ sơ của bạn. Kinh nghiệm có thể giúp bạn làm ngọt các kỹ năng mới. Lựa chọn công việc tự do cũng có thể giúp bạn lấp đầy khoảng trống trong khi tìm kiếm việc làm mới. Nếu thời gian nghỉ việc quả bạn dài hơn 5 năm, đừng ngại thừa nhận điều đó. Những điều bạn đã làm kể từ khi nghỉ phép cho đến nay sẽ nói rất nhiều điều. Nên bạn hãy mạnh mẽ ghi chúng trong bản tự nhận xét đánh giá cá nhân của mình nhé!.

Bạn đã bỏ công việc cũ trong một thời gian dài

4. Bạn hay nhảy việc thường xuyên

Thực tế là bạn đã trải qua 4-5 công việc có thể khiến bạn bị dán nhãn là nhảy việc. Tuy nhiên, đó không hoàn toàn là một bất lợi. Giả sử trong mỗi công việc bạn làm lại có sự thăng tiến khá tốt, chẳng hạn như từ nhân viên trở thành trợ lý quản lý và sau đó là người quản lý. Trong trường hợp đó, nó cho thấy bạn đang hoạt động như thế nào và đó là nơi công ty tuyển dụng đang tìm kiếm. Liệt kê tất cả những gì bạn đã làm trong hồ sơ của bạn, ngoại trừ công việc bạn làm trong thời gian nhỏ hơn 2 tháng và làm rõ rằng lựa chọn nhảy việc thường xuyên nằm trong lịch trình sự nghiệp của bản. Xác suất cao là điều này sẽ được hỏi trong cuộc phỏng vấn, vì vậy hãy chuẩn bị câu trả lời. Đừng nói với người sử dụng lao động rằng bạn bỏ công việc của bạn vì xung đột với đồng nghiệp của bạn hoặc với cấp trên của bạn bởi điều này có thể khiến bạn gặp thất bại hoàn toàn khi tìm kiếm việc làm.

>>> Tham khảo ngay: Cách đem lại việc làm Vĩnh Phúc nhanh nhất cho bạn đó là click ngay vào đường link và ứng tuyển ngay công việc thích hợp nhất trên Timviec365.vn

5. Thời gian làm việc trước đây của bạn rất ngắn

Chỉ sau 1-2 tháng bạn bất chợt nhận ra rằng công việc trước đó không phù hợp với bạn. Hoặc công ty trước đây đã khiến có người xin nghỉ tại vị trí bạn đang làm trong cả hai trường hợp nếu bạn làm điều gì đó ít hơn hai tháng, tốt nhất là không bao gồm cho nó xuất hiện trong bản tự nhận xét đánh giá cá nhân của mình nhé! Nếu thời gian dài hơn 2 tháng, bạn có thể liệt kê nó ra, nhưng hãy sẵn sàng trả lời câu hỏi của người phỏng vấn trong cuộc phỏng vấn, ngay cả trong thư giới thiệu.Ngay cả khi bạn nghỉ việc sớm vì biến động kinh tế hay không phải công việc yêu thích của bạn, thì cũng hãy nói thật với người phỏng vấn. Điều đó  thể hiện sự trung thực trong tính cách của bạn khiến người người đọc đánh giá cao.

6. Bản tự nhận xét đánh giá cá nhân quá dài

Mỗi công ty khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn về độ dài bản tự đánh giá cá nhân khác nhau. Một số thích nó rơi vào khoảng  một trang, trong khi những người khác chỉ chấp nhận hai trang. Việc xác định những gì cần đưa vào bản tự đánh giá của bạn có thể là một nhiệm vụ rất phức tạp, nhưng có một nguyên tắc cơ bản là bạn chỉ trình bày tới 15 năm làm việc hoặc 5 công việc đã từng làm trong thời gian trước đó. Tóm lại, nên trình bày ngắn gọn những thứ bạn đã làm trong quá khứ để bản tự nhận xét không quá dài mà hãy sử dụng những câu văn thiên về hành động cụ thể khi nhắc tới những kinh nghiệm bạn có từ những việc làm trước đây.

7. Bản tự nhận xét không phù hợp với vị trí đang ứng tuyển

Cho dù bạn đang tìm kiếm một công việc hoàn toàn mới hoặc chỉ đơn giản là có một công việc, bạn vẫn cần phải cố gắng chỉnh sửa bản tự nhận xét để phù hợp với một ý muốn của nhà tuyển dụng. Điều cơ bản là tập trung vào kỹ năng của bạn, không sử dụng các từ như "quản lý người khác". Hãy nhớ rằng một bản đánh giá cá nhân phải tương ứng với công việc đang tham gia ứng tuyển thì bạn mới có thể mở ra cánh cửa thành công cho chính mình.

8. Bạn thiếu kiến thức, kinh nghiệm

Bằng cách giả sử bạn đã tìm thấy công việc bạn yêu thích, mô tả công việc đề cập đến kiến ​​thức và kinh nghiệm mà bạn không có. Không sao, cứ tự tin gửi nó đi. Mô tả công việc chỉ đơn giản là các đặc điểm mà người sử dụng lao động mong đợi trong ứng viên, không nhất thiết bạn phải đáp ứng chính xác yêu cầu đó. Vì vậy, hãy trung thực về kinh nghiệm và kiến ​​thức bạn có và thể hiện mong muốn của bạn  để có cơ hội phát triển tại vị trí tuyển dụng này.

Bạn thiếu kiến thức, kinh nghiệm

9. Bạn sử dụng các từ sai trên bản tự nhận xét đánh giá cá nhân

Như đã đề cập ở trên, bản tự đánh giá cá nhân và thư giới thiệu là phương tiện để bạn giới thiệu chính mình với nhà tuyển dụng. Để đảm bảo hiển thị tốt, chuyên nghiệp, sử dụng từ cũng như văn phòng phù hợp.   Sử dụng các từ hành động cụ thể như "quản lý", "xử lý", "chỉnh sửa" thay vì sử dụng cụm từ chung chung  nhé!

10. Quá nhiều lỗi chính tả:

Vấn đề này tương đối dễ sửa. Bạn chỉ cần sử dụng phần mềm kiểm tra chính tả và có ít nhất một người khác đọc lại và kiểm tra bạn trước khi gửi chúng đí. Hãy cẩn thận khi viết chúng. Bạn nên dành ra từ 1-2 giờ để hoàn thành bản tự nhận xét chính mình, hãy làm như vậy. 

Viết một bản tự nhận xét đánh giá cá nhân là một trong những công việc tương đối phức tạp khi bạn muốn thông qua đó tìm kiếm việc làm. Do đó hãy áp dụng theo những hướng dẫn cụ thể phía trên mà chuyên mục đưa ra nhé!

Chúc bạn sớm tìm được việc làm thành công đồng thời nhận được nhiều thông tin hữu ích nhất từ bài viết!!!

Tác giả: Vi Thùy

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan