Quay lại

Chuyển phát nhanh tiếng Anh nghĩa là gì? Từ vựng ngành Logistics

Tác giả: Nguyễn Thi Minh Ngọc - 06/04/2021

Xã hội phát triển tỉ lệ thuận với những ngành công nghiệp điện tử - thương mại có cung cầu tăng cao. Sự thay đổi cũng như tiến bộ rõ rệt nhất chính là sự phát triển vượt trội của dịch vụ chuyển phát nhanh. Trước đây mọi văn kiện đều được gửi qua bưu điện truyền thống và thường mất mấy ngày có khi cả tuần cả tháng nếu như từ nước ngoài chuyển về mới có thể nhận được. Nhưng với sự ra đời của nhiều đơn vị vẫn chuyển trong nước lẫn quốc tế việc giao kiện trở nên dễ dàng cũng như nhanh chóng hơn rất nhiều. Vì ngành vận chuyển hay còn gọi là Logistics đang ngày càng phổ biến cũng như quốc tế hóa tại thị trường thương mại Việt Nam. Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu xem “Chuyển phát nhanh” trong tiếng Anh nghĩa là gì nhé!

Việc làm Nhân viên chuyển phát nhanh

1. Chuyển phát nhanh là gì? Những thông tin cơ bản về ngành Logistics

Logistics được hiểu là dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất cho tới tay người tiêu dùng. Trước đây mọi người chỉ gọi chung chung là vận chuyển hàng hóa để hàm ý những công việc trong việc giao hàng, vận chuyển, nhưng hiện tại Logistics đã trở thành một ngành học cũng như là lĩnh vực mới đang được rất nhiều người theo học và có cơ hội việc làm cao. Ngành Logistics bao gồm những thứ rộng hơn không chỉ là vận chuyển mà là toàn bộ quá trình xuất nhập khẩu Chuyển phát nhanh là một nhánh nhỏ trong công nghiệp Logistisc.

Công nghiệp vẩn chuyển
Công nghiệp vẩn chuyển

Chuyển phát nhanh là dịch vụ vận chuyển với thời gian ngắn nhưng chất lượng dịch vụ cũng cực kỳ tốt và đảm bảo chất lượng hàng hóa cho đôi bên (cả người giao hàng và người nhận hàng). Được sử dụng phổ biến và rộng rãi đối với những đối tượng như mua bán hàng online, vận chuyển hàng hóa ngoại tỉnh, ship code. Đặc biệt, những đơn vị chuyển phát nhanh hiện nay có thể theo dõi được lộ trình hàng hóa giao dịch cũng như thời gian nhận hàng.

Hiện nay có những đơn vị giao hàng nhanh nổi tiếng như giaohangtietkiem, J&T express, Shopee, Lazada,… Ngay cả bưu điện hiện nay cũng có dịch vụ giao hàng nhanh với chi phí cao hơn không đáng kể so với dịch vụ vận chuyển hàng hóa thông thường.

Những đơn vị vận chuyển
Những đơn vị vận chuyển 

Chuyển phát nhanh khác gì với dịch vụ giao hàng thông thường:

- Trước tiên cũng chính là ưu điểm nổi bật của chuyển phát nhanh đó chính là tiết kiệm thời gian và có thể theo dõi lộ trình hàng hóa, thời gian nhận hàng. Còn dịch vụ thông thường phải thông qua nhiều bên thứ 3 và có thời gian chờ xét duyệt và đẩy hàng nên thời gian khó xác định được.

- Chuyển phát nhanh đảm bảo địa chỉ nhận đúng như khi đăng ký vận chuyển ban đầu cũng như thời gian thông báo, nếu có bất kỳ vấn đề xảy ra dẫn đến tình trạng giao muộn thì bên giao hàng sẽ thông báo cho người nhận để tiện theo dõi lộ trình giao hàng. Vì đã có rất nhiều trường hợp người nhận khởi kiện bên dao hàng do giao sai hoặc lệch thời gian giao hàng.

- Mọi hàng hóa được vận chuyển phải được kê khai một cách chi tiết để tránh những trường hợp giao hàng cấm, hàng quý hiếm,.. Mỗi một công ty vận chuyển đều có những quy định và những mặt hàng không nhận giao nên người dùng phải tìm hiểu và đọc kỹ. Đối với những mặt hàng buôn kinh doanh phải có giấy tờ đầy đủ mới được phép chuyển giao. Những giấy tờ liên quan đến thuế phí đều phải được cơ sở kinh doanh đảm nhiệm bên giao hàng chỉ làm theo thủ tục kiểm tra và giao hàng.

- So với kiểu giao hàng truyền thống thì giao hàng nhanh sẽ tốn chi phí hơn là điều hiển nhiên do công ty vận chuyển đã làm những bước thủ tục giao hàng trước để rút gọn thời gian cho người nhận. Đông thời sẽ có những khoản có thể phát sinh như: phát đúng thời điểm người nhận muốn, báo phát hay phát hàng thu tiền (nghĩa là bên dịch vụ phải ứng trước tiền để lấy hàng sau đó nhận bên người nhận thường được áp dụng với những mặt hàng kinh doanh),.. Việc giá phí vận chuyển nhanh có thể thay đổi theo khung giờ ví dụ như những khung giờ hành chính, khung giờ khó vận chuyển (khung giờ tan tầm) hoặc ảnh hưởng bởi thời tiết (mưa, bão,..) thì phí vận chuyển sẽ tăng cao hơn so với những khung giờ thường. Hiện nay các công ty vận chuyển nhanh đã chia ra nhiều loại với những mức giá khác nhau để người tiêu dùng có thể chọn như là giao hàng cấp tốc (nhận ngay trong vòng 30 phút), giao hàng trong thời gian cố định (nhận vào giao hàng trong 2 hay 4 giờ),… Ngày càng có nhiều dịch vụ kèm theo để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

Đặc thù của chuyển phát nhanh
Đặc thù của chuyển phát nhanh

Những hình thức giao hàng nhanh hiện tại đang được sử dụng:

- Chuyển qua đường hàng không (chỉ áp dụng với những tỉnh, thành phố, quốc gia có đường hàng không , sân bay) đối với mặt hàng chuyển qua đường hàng không thì bị hạn chế một số mặt hàng, đa số những hàng hóa được chuyển về từ quốc tế.

- Chuyển qua đường sắt: Tàu hỏa (có thể chuyển đến những mọi tỉnh thành trong nước Việt Nam)

- Chuyển qua đường thủy: Tàu, thuyền (áp dụng với những mặt hàng có trọng lượng lớn)

- Chuyển qua đường bộ: Ô tô, xe máy, xe tải, xe thồ,… (đây là những phương tiện được sử dụng nhiều, có thể sử dụng cho những sản phẩm lớn nhỏ)

- Kết hợp các hình thức với nhau: có một số mặt hàng phải chuyển qua 2 hoặc nhiều phương tiện.

Ngay sau khi dịch vụ chuyển phát nhanh ra đời thì đã trở nên phổ biến và gần như thay thế hình thức truyền thống bởi sự tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho người dùng và thuận tiện cho mọi người sử dụng. Đối tượng sử dụng chuyển phát nhanh không chỉ là những doanh nghiệp, công ty, cửa hàng nữa mà hướng đến những người dân bình thường muốn vận chuyển hàng hóa nhỏ lẻ với nhau. Nhờ những dịch vụ chuyển phát nhanh được hình thành mà tạo nên lợi ích không nhỏ cho người dùng và hơn nữa tạo thêm nhiều công ăn việc làm phù hợp với mọi lứa tuổi.

Các hình thức vận chuyển
Các hình thức vận chuyển

Xem thêm: Việc Làm Nhân Viên Logistics 

2. Định nghĩa Chuyển phát nhanh trong tiếng Anh

Chuyển phát nhanh dịch ra tiếng Anh là Express Delivery

Trong đó:

- Express = Fast nghĩa là nhanh, cấp tốc

- Delivery (the act of taking good, letters,etc to the people they have been sent to – Định nghĩa theo từ điển Oxford) dịch ra là chuyển hàng cho người gửi  

Trong định nghĩa tiếng anh của chuyển phát nhanh là:

Express Delivery is the implementation of one or many stages of collection, selection, transport and delivery by physical means, written information parcels and packages have a fast factor on time and high reliability.

The difference between traditional and express delivery is the shipping time is shorter and has limited time. Normally, this service will attache with guaranteed courier service which means the consignee know the specific time of delivery and make a sign on it when they receive.

Vậy nên nếu chú ý tên những đơn vị vận chuyển họ thường để tên có kèm chữ Express hoặc Delivery như J&T Express, Now Delivery, Viettel Post Express,..

Chuyển phát nhanh trong tiếng Anh là gì?
Chuyển phát nhanh trong tiếng Anh là gì?

Khám phá: Danh Sách Công Ty Chuyển Phát Nhanh

3. Những từ ngữ chuyên ngành – liên quan đến chuyển phát nhanh

Tiếng anh rất đa dạng với nhiều từ đồng nghĩa cũng như từ lóng để bao hàm cùng một ý nghĩa với những cách diễn đạt khác nhau. Ví dụ như “chuyển phát nhanh” có thể diễn đạt bằng nhiều ý Express Deliver, Fast Shipping, Fast Delivery, Delivery of the day,…

Các doanh nghiệp hoặc đơn vị vận chuyển sẽ sử dụng những từ phổ thông dễ hiểu đối với người sử dụng như vậy sẽ dễ nhận dạng thương hiệu và nêu lên đặc điểm của ngành vận chuyển.

Những từ ngữ liên quan đến vận chuyển
Những từ ngữ liên quan đến vận chuyển

Bên trên là những kiến thức cơ bản về ngành chuyển phát nhanh và những thông tin định nghĩa của nó trong tiếng anh và những từ ngữ thường dùng. Để tìm hiểu thêm những bài viết liên quan truy cập trang web timviec365.vn

Mẫu CV theo ngành nghề

Để tìm hiểu thêm những thông tin về tuyển dụng và những mẫu CV truy cập trang web timviec365.vn

Mẫu CV

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý