Friday , 29/03/19
NEWS

Vi bằng nhà đất là gì? Khám phá những thông tin chưa biết

Vi bằng nhà đất là gì? Đây là một trong những cụm mà hầu hết chúng ta thường hay bắt gặp hiện nay trên những kênh, trang báo có liên quan tới đất đai,… Nhưng không phải ai cũng hiểu hết về khái niệm này. Để giúp bạn đọc có thể nắm bắt được những thông tin cần thiết và tổng quan nhất hãy dành thời gian cùng chuyên mục tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Hiện nay, việc mua bán vi bằng nhà đất cực kỳ phổ biến, tuy nhiên nó có ẩn chứa nhiều rủi ro hay không ?,.. Nếu muốn biết hãy cùng chuyên mục tìm hiểu ngay luôn nhé! Đây cũng là những thông tin cực kỳ hữu ích với những ai mong muốn tìm việc làm quản lý dự án có thể bổ sung những hiểu biết cần thiết!

Vi bằng nhà đất là gì?

Theo trang Wikipedia, vi bằng nhà đất là một tài liệu do người bảo lãnh phát hành, công nhận sự kiện, hành vi được sử dụng làm bằng chứng tại phiên tòa và trong các mối quan hệ pháp lý khác. Thừa phát lại hiện tại có quyền đưa ra các quyết định bình đẳng liên quan đến các sự kiện và hành vi theo yêu cầu của các bên, trừ trường hợp vi phạm các quy định về an ninh, quốc phòng, quyền riêng tư, đạo đức xã hội và kinh doanh bị pháp luật cấm, Lúc này Thừa phát lại cần phải gửi Sở tư pháp thì vi bằng mới chính xác được coi là hợp lệ.

Nhà vi bằng là gì?

Có thể bạn không biết thừa phát lại là gì, bài viết sẽ gửi cho bạn một vài thông tin có liên quan như sau:

Thừa phát lại chính là người có tiêu chuẩn và được nhà nước chỉ định và ủy quyền để thi hành án dân sự, viết tài liệu trên giấy, để lấy bằng tốt nghiệp và thực hiện các nhiệm vụ theo quy định khác. (theo Wikipedia)

Thừa phát lại đóng vai trò là người tương đương với các cấp bậc mõ toàn hay là chấp hành viên.

Những thông tin có liên quan tới vi bằng nhà đất mới nhất

Thực trạng vi bằng nhà đất 2018-2019

Hiện tượng mua và bán bất động sản thông qua hình thức vi bằng hiện nay là khá phổ biến, đặc biệt là với bất động sản rẻ tiền và không có sự rõ ràng về mặt pháp lý. Các nhà môi giới có thể sử dụng vi bằng hoặc công chứng vi bằng để đưa ra các ý kiến thuyết phục người mua tiến hành thực hiện các giao dịch.

Liệu có nên mua nhà đất qua hình thức vi bằng hay không?

Chúng ta đã biết vi bằng chỉ có giá trị bằng chứng,  bằng chứng  chính minh là có bán và giao tiền nhà chứ không phải là một thủ tục hành chính để đảm bảo giá trị của bất động sản.

Văn phòng của bên bảo lãnh chỉ ghi lại các trao đổi, giao dịch tiền, giao và nhận tài liệu, nhưng không có mối quan hệ giữa các giao dịch bất động sản.

Vi bằng hiện nay không có chức năng như công chứng, xác thực, công chứng giao dịch trên bất động sản. Tuy nhiên, việc xây dựng vi bằng được thực hiện theo đúng trình tự và thủ tục do Nhà nước quy định sẽ xác nhận việc ký kết giao dịch giữa hai bên tại thời điểm thành lập và được coi là một chứng cứ tại phiên tòa khi mà có bất cứ tranh chấp nào xảy ra.

Mua và bán bất động sản thông qua vi bằng mang nhiều rủi ro pháp lý. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu về bất động sản là gì và những vấn đề liên quan cũng như suy nghĩ cẩn thận trước khi mua tài sản nhà đất khi thực hiện thông qua hình thức này.

Hạn chế lớn nhất của Vi bằng nhà đất là gì?

Điều 25 của Nghị định 61/2009 / ND-CP (được sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định số 135/2013/ND-CP) quy định rằng các nhân viên bảo lãnh không được phép cấp giấy phép cho:

- Các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của cơ quan công chứng hoặc thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân các cấp, như: giao dịch chuyển nhượng, tặng nhà, đất ...;

- Các trường hợp được nêu rõ trong quy định tại Điều 6 Nghị định 61/2009 / ND-CP về  việc Thừa phát lại không được làm (liên quan đến quyền và lợi ích của bản thân và của người thân, kể cả : vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, cha, mẹ, cha nuôi, mẹ nuôi, ông, bà, ông, bà, chú, chú, chú, dì và anh, em trai và chị em của thừa phát lại hoặc là vợ/ chồng của thừa phát...);

- Các trường hợp vi phạm các quy định an ninh và quốc phòng; vi phạm bí mật về quyền riêng tư theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự;

- Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, Thừa phát lại chỉ có thể được tạo vi bằng các sự kiện hoặc hành vi diễn ra ở các tỉnh hoặc thành phố tập trung nơi có các sĩ quan tư pháp và các cơ quan ngoại giao phải được đăng ký với chính quyền địa phương, dịch vụ tư pháp tỉnh hoặc thành phố thì lúc này mới được coi là hợp pháp.

Vì vậy, trên thực tế, điều này chỉ bằng cách ghi lại hành vi trao đổi, giao dịch tài chính, tài liệu, chứ không phải cho việc mua bán tài sản, bao gồm cả việc mua,  bán nhà và đất. Đây là bằng chứng cho thấy có một thỏa thuận, một giao dịch ... giữa hai bên và không phải là cơ sở để thay đổi tên của người mua.

Hạn chế lớn nhất của nhà vi bằng là gì?

Ai sẽ là người có quyền lập vi bằng?

Thừa phát lại là đơn vị  sẽ tiến hành lập vi bằng ghi lại một số hành vi và sự kiện nhất định trong các quy định của pháp luật. Tài liệu này là bằng chứng tại phiên tòa và trong các mối quan hệ pháp lý khác.

Vi bằng là loại giấy tờ ghi lại những điều mà Thừa Phát lại nhìn thấy. Quá trình ghi nhận luôn bảo đảm sự trung thực, khách quan.

Bán nhà qua vi bằng liệu có phải là đúng?

Thừa phát lại sẽ không thể thay thế được công chứng. Do đó, bán nhà theo hình thức được thực hiện qua vi bằng là một loại sai lầm. Cò đất thông báo cho khách hàng  điều này chứng tỏ là họ có những hành vi gian dối.

Nhà nước trao quyền cho các Thừa phát lại làm những việc làm về luật định  Lập Vi Bằng, xác minh điều kiện thi hành án,…

Tóm lại những công việc chính của Thừa phát lại chính là:

Tiến hành lập vi bằng theo các yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Phục vụ theo yêu cầu của cơ quan thi hành án của tòa án dân sự  Kiểm tra các điều kiện thi hành bản án theo yêu cầu của đương sự.Trực tiếp tổ chức thi hành các quyết định tư pháp, theo yêu cầu của các bên liên quan.  Trong trường hợp những bán án thuộc diện thủ trưởng cơ quan thi hành án thì thừa phát lại sẽ không tổ chức thi hành án.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để từ chối dự án với đối tác

Vi bằng hiện nay có mấy bản chính?

Vi bằng nhà đất là gì? Vi bằng hiện tại gồm có 3 bản chính. Một bản sẽ được Thừa phát lại lưu trữ, một bản được dùng để lưu tại Sở Tư pháp tỉnh, và một bản được giữ bởi người yêu cầu. 

Vi bằng được xây dựng giống như văn bản. Nhưng trong vi bằng có thể đính kèm thêm âm thanh, hình ảnh, và video,...  Cụ thể, nhân viên Thừa phát lại sẽ ghi lại, mô tả trung thực và khách quan sự kiện, hành động bình đẳng mà chính người Thừa phát sẽ chứng kiến. Vi bằng đóng vai trò là bằng chứng  để giúp bạn tránh được những rủi ro liên quan tới pháp lý. Nếu giữa các bên có tranh chấp thì đây sẽ là bằng chứng được dùng trước tòa.

Đâu là những tình huống mà Thừa phát lại có thể lập vi bằng?

Những trường hợp sau thừa phát lại có thể lập vi bằng:

+ Xác nhận hành vi bàn giao và nhận tiền, giao và nhận hàng;  tình trạng nhà, đất, tài sản khi mua, bán, cho thuê; tình trạng tài sản trước khi kết hôn, ly hôn, thừa kế; quy trình và kết quả kiểm kê tài sản;

+ Xác nhận việc chiếm giữ bất hợp pháp nhà cửa, văn phòng và tài sản; giao hàng xấu, hành vi cạnh tranh không lành mạnh; xác nhận hành vi bán hàng giả trong các doanh nghiệp hoặc cơ sở thương mại;

+ Xác nhận tình trạng nhà cửa và tài sản bị thiệt hại do hành vi của cá nhân và tổ chức;  tình trạng nhà liền kề trước khi xây dựng công trình; tình trạng nhà và đất bị lấn chiếm và sử dụng cho mục đích không phù hợp;

Đâu là những tình huống mà Thừa phát lại có thể lập vi bằng?

+ Xác nhận tình trạng của dự án khi được chấp nhận; mức độ ô nhiễm; chậm trễ trong thi công;

+ Xác nhận tổ chức các cuộc họp của các cơ quan, tổ chức; đoàn tụ gia đình; Đại hội đồng cổ đông;

+ Xác nhận các hành vi bất hợp pháp trong các lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình và khoa học máy tính, như: thông tin phỉ báng; cung cấp thông tin mà không có sự cho phép của người được ủy quyền; cung cấp thông tin sai lệch;

+ Xác nhận những thứ không thuộc thẩm quyền xác thực của Ủy ban nhân dân các cấp, giao dịch không thuộc thẩm quyền của công chứng viên;

+ Xác nhận việc từ chối thực hiện công việc của các tổ chức và cá nhân, theo quy định, tổ chức và cá nhân phải thực hiện;

+ Xác nhận các sự kiện pháp lý theo luật định khác.

Việc mua bán nhà đất qua vi bằng có đủ để pháp luật công nhận hay không?

Điều 28 của Nghị định 61 của Chính phủ quy định rằng khi giải quyết vụ án, vi bằng được sử dụng làm bằng chứng của Tòa án.  Nó cũng là cơ sở để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Do đó, vi bằng khi mua bán nhà sẽ chỉ đóng vai trò là chứng cứ, đồng thời tính pháp lý chưa đủ để thực hiện sang tên cho tài khoản bên mua.

Theo thông tin được ghi rõ trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở, khi chuyển nhượng cần phải được lập thành một văn bản rõ ràng và phải được xác thực cùng công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.  Sau đó, cần thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai của quận theo yêu cầu.

Vi bằng nhà đất là gì? Bán nhà qua vi bằng liệu có nên ?

Mua và bán qua vi bằng hiện tại là giao dịch cực kỳ rủi ro bởi nó thực hiện khá nhiều lần, qua nhiều người đồng thời các giấy tờ vẫn chưa đầy đủ và đúng với quy định của pháp luật.

Nguy hiểm nhất chính là chủ sở hữu của tài sản tiến hành chuyển nhượng nhà hoặc đất cho ngân hàng để vay tiền, hay cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người khác (giấy tờ trong tay). Điều này gây ra xung đột, quản lý khó khăn, tài sản của người dân chịu thiệt hại lớn.

Nhà vi bằng là gì? Bán nhà qua vi bằng liệu có nên ?

Vi bằng do thừa phát lại cấp đều có giá trị đúng hay không?

Sau khi đăng ký với Sở Tư pháp, lúc này vi bằng mới được coi là có giá trị . Hiện nay chưa có giới hạn về thời gian dùng vi bằng.

Nếu việc đăng ký bị Sở Tư pháp từ chối thì nó sẽ không có giá trị khi Tòa án đã giải quyết vụ án. Và bạn cũng không thể tiến hành các giao dịch khác theo quy định của pháp luật.

Sở Tư pháp từ chối đăng ký vi bằng trong trường hợp nếu cảm thấy vi bằng này không thuộc phạm vi được lập, không đúng thời hạn, không đúng thẩm quyền,  Bộ Tư pháp phải gửi một thông báo bằng văn bản về việc từ chối đến người Thừa phát lại cũng như những người được yêu cầu lập.

Trên đây là những thông tin có liên quan tới vi bằng nhà đất là gì? Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ nhận được nhiều thông tin hữu ích và có nhiều những trải nghiệm thú vị cùng với chuyên mục.

Tác giả: Vi ThùyĐăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Chủ đề có thể bạn quan tâm