Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Criminal justice là gì? Hiểu rõ hơn về lĩnh vực tư pháp hình sự!

Tác giả: Hồng Nguyễn

Lần cập nhật gần nhất: ngày 11 tháng 06 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

“Criminal justice” hay còn được hiểu là tư pháp hình sự - một lĩnh vực có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, để hiểu và nắm rõ được những thông tin liên quan đến criminal justice là gì thì không phải ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng timviec365.vn ngồi lại, phân tích và làm rõ những vấn đề về criminal justice nhé!

1. Criminal justice là gì?

“Criminal justice” là thuật ngữ chỉ “tư pháp hình sự”, được hiểu là cấu trúc của pháp luật, bao gồm những quy tắc và toàn bộ những cơ quan thiết kế để những đối tượng tội phạm tổ chức sẽ phải chịu trách nhiệm về những hành động không tốt và tìm hướng giúp đỡ cho họ, khôi phục lại nhân phẩm con người của họ càng nhiều càng tốt. Tư pháp hình sự sẽ bao gồm những người giám sát, quản lý các vấn đề về tội phạm, vi phạm pháp luật của một khu vực, một quốc gia nhất định nào đó. Cụ thể, tư pháp hình sự sẽ liên quan đến những vấn đề sau đây:

- Vấn đề thi hành pháp luật cũng như giam giữ những người có hành vi vi phạm pháp luật.

- Vấn đề khởi tố những vụ án hình sự và việc bào chữa cho những người có liên quan đến các vụ truy tố đó.

- Những quy định liên quan đến các hình phạt và vấn đề cải tạo các đối tượng phạm tội.

- Việc thực hiện bảo vệ nhân chứng và các nạn nhân trong các vụ án.

- Thực hiện các chương trình để cố gắng, nỗ lực ngăn chặn những hành động, những hành vi vi phạm pháp luật.

- Phân tích cũng như đưa ra những điều luật mới để cấm và xử phạt những hành vi vi phạm pháp luật.

Criminal justice là gì
Criminal justice là gì?

Như vậy, hiểu một cách đơn giản thì tư pháp hình sự chính là tập hợp toàn bộ những việc làm cụ thể nào đó, do các cơ quan tư pháp chỉ đạo thực hiện liên quan đến các vấn đề tố tụng hình sự cũng như liên quan trực tiếp đến việc đưa ra phương án giải quyết các vấn đề của các vụ án và nhằm mục đích hướng tới giải quyết các vụ án đó sao cho đúng đắn và khách quan nhất có thể. Do đó, tư pháp hình sự sẽ bao gồm những hoạt động như là điều tra, các hoạt động của công tố viên tại các viện kiểm sát, hoạt động xét xử tại các tòa án hay thi hành án,...

Việc làm luật - pháp lý tại Hà Nội

2. Hoạt động tư pháp hình sự bao gồm những đặc điểm cơ bản nào?

- Những hoạt động tư pháp hình sự là toàn bộ hoạt động thực hiện dưới quyền về tư pháp, do đó nó mang tính quyền lực của nhà nước.

- Những hoạt động tư pháp hình sự đều cần phải được thực hiện bởi những cơ quan tư pháp và là những hoạt động, việc làm cụ thể từ chính các cơ quan tư pháp đó gắn liền với quá trình thực hiện giải quyết các vấn đề liên quan đến các vụ án.

- Các hoạt động tư pháp hình sự cần phải tuân thủ theo đúng các nguyên tắc cũng như những quy trình nhất định đã được đưa ra của pháp luật, thực hiện những thủ tục về tố tụng và giải quyết vấn đề tố tụng sao cho thật chặt chẽ theo như quy định tại các văn bản về tố tụng hình sự mà pháp luật đã đưa ra.

- Tất cả những hoạt động tư pháp hình sự đều cần phải hướng đến một mục tiêu nhất định để giải quyết những khúc mắc của các vụ án sao cho thật chính xác và khách quan, nhằm bảo vệ công lý và sự công bằng xã hội.

Hoạt động tư pháp hình sự bao gồm những đặc điểm cơ bản nào
Hoạt động tư pháp hình sự bao gồm những đặc điểm cơ bản nào?

3. Yêu cầu về nội dung kiểm soát đối với những hoạt động tư pháp hình sự

Có thể thấy, quyền lực của nhà nước dù có được tổ chức theo nguyên tắc nào hay phân công phân quyền theo hình thức ra sao đều sẽ phải chịu sự giám sát một cách toàn diện, chặt chẽ để có thể đảm bảo được vấn đề không xảy ra việc lạm dụng quyền lực.

Quyền lực chính là một hiện tượng khách quan trong hầu hết các mối quan hệ xã hội và luôn có xu hướng dễ bị lạm dụng nhất hiện nay. Chính vì vậy mà bên cạnh việc thừa nhận quyền lực thì các cơ quan nhà nước cần phải thiết lập ra bộ phận giám sát thật sát sao đối với hệ thống quyền lực của nhà nước. Việc giám sát vấn đề thực hiện quyền lực nhà nước cũng cần phải thể hiện được tính khách quan tất yếu, tức là ở đâu có quyền lực thì ở đó đều cần phải có sự giám sát. Mà các hoạt động tư pháp hình sự cũng chính là thực hiện quyền lực của nhà nước, do đó cũng sẽ phải chịu sự giám sát, kiểm tra một cách chặt chẽ theo nhiều cơ chế khác nhau.

Bên cạnh đó thì xuất phát từ những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể của các hoạt động tư pháp hình sự chính là xem xét cũng như đưa ra những cách giải quyết một cách chính xác, khách quan và thể hiện sự công bằng, hợp pháp về những hành vi của con người thì các cơ quan của nhà nước đã trao cho bộ phận tư pháp có quyền để thực thi toàn bộ những thẩm quyền vẻ tố tụng, cưỡng chế tố tụng,... Và theo đó, kết quả thu được từ những hoạt động tư pháp sẽ có ảnh hưởng rất lớn và trực tiếp đến quyền lợi quan trọng nhất của con người như là quyền được tự do hay thậm chí là quyền được sống,... Từ những điều đó, các hoạt động tư pháp hình sự sẽ cần phải chịu sự giám sát vô cùng chặt chẽ cũng như kiểm tra thường xuyên từ những cơ quan có thẩm quyền của nhà nước theo nhiều cơ chế, hình thức khác nhau.

Xem thêm: Chế tài là gì? Kiến thức về chế tài bạn cần lưu ý

Yêu cầu về nội dung kiểm soát đối với những hoạt động tư pháp hình sự
Yêu cầu về nội dung kiểm soát đối với những hoạt động tư pháp hình sự

Và hiện nay, cơ chế giám sát về việc thực hiện những quyền tư pháp hình sự tại Việt Nam được tổ chức khá đa dạng, tuy nhiên, nếu tiếp cận từ những quan điểm hệ thống thì việc quản lý, giám sát có thể chia thành 2 nhóm cụ thể như sau:

- Cơ chế giám sát, tự kiểm tra từ bên trong của mỗi hệ thống: Điều này có nghĩa là các hệ thống sẽ kiểm tra cũng như giám sát các hoạt động tư pháp hình sự do chính chủ thể thực thi quyền lực về tư pháp hình sự đưa ra để có thể giám sát toàn bộ những bộ phận nằm trong sự quản lý của hệ thống mình suốt quá trình thực thi những thẩm quyền tư pháp hình sự. Nó bao gồm những hoạt động như thanh tra, kiểm tra từ bộ phận thanh tra công vụ hay những hoạt động kiểm tra từ những cơ quan tố tụng trung ương, cơ quan tố tụng địa phương,... Hoạt động tự kiểm tra này được thực hiện nhằm mục đích là đảm bảo cho toàn bộ các chủ thể nằm trong hệ thống đều thực hiện cũng như phát huy được tối đa các chức năng của mình, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật.

- Cơ chế giám sát và kiểm tra từ bên ngoài của các hệ thống sẽ bao gồm toàn bộ những hoạt động kiểm tra và giám sát của các cơ quan thuộc thẩm quyền của nhà nước tiến hành đối với những cơ quan thực hiện các quyền thực thi tư pháp hình sự hay còn được gọi với cái tên khác là giám sát nhà nước. Việc giám sát, kiểm tra này sẽ do các tổ chức về chính trị, xã hội và công dân sẽ cùng trực tiếp thực hiện.

Và như đã phân tích ở trên thì việc giám sát, kiểm tra quá trình thực hiện các quyền lực của nhà nước là điều tất yếu và ở đâu có quyền lực, ở đó đều cần phải có sự giám sát. Do đó, áp dụng trong những mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể thì cần phải tăng cường hơn nữa sự kiểm tra, giám sát một cách chặt chẽ, nhất là cần phải thiết lập nên chế độ giám sát trực tiếp, thường xuyên và cần có hiệu quả về các hoạt động tư pháp hình sự. Và đối với Việt Nam thì cơ chế đó được thực hiện bởi các hoạt động của Viện kiểm sát.

Việc làm cử nhân luật

4. Một số nghề liên quan đến lĩnh vực tư pháp hình sự phổ biến hiện nay

4.1. Nghề luật sư

Nghề luật sư
Nghề luật sư

Luật sư là những người được cấp phép hành nghề và có nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc áp dụng những quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng của mình. Các luật sư sẽ thường có nghĩa vụ cụ thể gắn liền với lĩnh vực mà họ đang hoạt động như là tư vấn, đưa ra những lời khuyên liên quan đến pháp luật, thu thập những bằng chứng cần thiết, soạn thảo những tài liệu để chuẩn bị cho việc tranh luận trước tòa, tư vấn về các vấn đề liên quan đến hợp đồng (mẫu giấy ủy quyềnhợp đồng dân sự,...), thực hiện bào chữa và đại diện cho các khách hàng trong các phiên tòa,...

Và theo như đặc thù, tính chất của công việc thì nghề luật sư hiện nay sẽ được chia ra thành luật sư tư vấn và luật sư tranh tụng. Đối với nghề luật sư tư vấn thì hầu hết sẽ đảm nhiệm công việc tư vấn những vấn đề có liên quan đến pháp lý cho các đối tượng khách hàng. Còn đối với nghề luật sư tranh tụng thì sẽ là người đại diện để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trên những phiên tòa xét xử. Các luật sư có thể được thuê ở các công ty luật uy tín.

Việc làm luật sư

4.2. Nghề công tố viên

Nghề công tố viên
Nghề công tố viên

Công tố viên là những người của cơ quan công tố và được cơ quan tư pháp giao cho trách nhiệm lớn về việc điều tra, truy tố hay buộc tội những kẻ có hành vi phạm pháp theo đúng quy định trong các vụ án hình sự tại các phiên tòa. Công tố viên được xem là trưởng đại diện cho pháp lý trong suốt quá trình truy tố của các quốc gia và tuân theo một hệ thống đối tụng thông luật hay hệ thống tố tụng thẩm vấn. Chính bởi vậy mà các công tố viên sẽ là những người sẽ chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến pháp lý, việc buộc tội những tội phạm trong một phiên tòa hình sự.

Công tố viên đều phải có xuất phát ban đầu là luật sư, có bằng đại học cũng như cấp phép hành nghề và được tòa án hay các cơ quan có thẩm quyền công nhận được trở thành chuyên viên pháp lý và được thừa nhận tại các phiên tòa. 

4.3. Nghề thẩm phán

Nghề thẩm phán
Nghề thẩm phán

Thẩm phán là những người có chức quyền cao nhất trong một phiên tòa và được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật để thực hiện nhiệm vụ là xét xử những vụ án cũng như giải quyết toàn bộ những vấn đề liên quan khác thuộc thẩm quyền tại tòa án. Và hiện nay, các chức vụ thẩm phán của tòa án nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bao gồm có:

- Chức vụ thẩm phán tòa án nhân dân tối cao.

- Chức vụ thẩm phán tòa án nhân dân cấp tỉnh (tòa án nhân dân tỉnh, tòa án nhân dân trực thuộc trung ương).

- Chức vụ thẩm phán tòa án nhân dân cấp huyện (tòa án nhân dân huyện, tòa án nhân dân quận, thị xã).

- Chức vụ thẩm phán tòa án quân sự các cấp.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của vieclam88.vn, các bạn đã hiểu về criminal justice (tư pháp hình sự) là gì cùng những thông tin cơ bản liên quan đến tư pháp hình sự. Và điều quan trọng là đừng quên truy cập vào vieclam88.vn mỗi ngày để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhất dành cho mình nhé!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý