Quay lại

Đơn xin việc giảng viên đại học viết sao cho chuẩn mô phạm?

Tác giả: Vũ Bích Phượng - 16/10/2020

“Đơn xin việc giảng viên đại học không dễ viết” – vâng, đó là nhận định của rất nhiều ứng viên khi họ xây dựng kế hoạch xin việc cho vị trí này. Tuy nhiên dưới góc nhìn của các chuyên gia, họ chia sẻ rằng, viết một lá đơn xin việc bất kỳ không khó, ngay cả khí đó là vị trí giảng viên – một vị trí được cho là cao cấp trong ngành giáo dục. Có những lưu ý tưởng chừng như quá đỗi đơn giản nên chúng ta mặc nhiên bỏ qua nó mà không biết rằng chúng chính là bí quyết tạo nên sức mạnh diệu kỳ cho đơn xin việc trở nên cuốn hút hơn.  

Mẫu đơn xin việc

Bài viết này là cách chúng ta khám phá những điều đơn giản nhất có thể làm nên thành công nổi bật cho đơn xin việc giảng viên đại học. Vậy nên nếu như bạn tiếc vài ba phút đồng hồ để đọc bài viết này thì có thể bạn còn phải bước những bước đi dài trên con đường tìm việc của mình đấy nhé.

Đơn xin việc giảng viên đại học
Đơn xin việc giảng viên đại học

1. Tìm điểm khác biệt của đơn xin việc giảng viên

Ngành giáo dục có hình thức xin việc khác biệt một chút so với những ngành nghề khác, dường như ứng viên phải cầu kỳ hơn rất nhiều không chỉ trong khâu xây dựng nội dung mà còn phải đặc biệt quan tâm tới mẫu đơn xin việc dành cho chuyên ngành giáo dục. Vẫn biết rằng các mẫu đơn xin việc được đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo và hầu như ngành nghề nào cũng sẽ có vài ba mẫu dược đưa ra để phục vụ cho việc chọn lựa sự phù hợp nhất với người tìm việc thế nhưng với vị trí giảng viên nói riêng và việc làm ngành giáo dục nói chung thì có một số mẫu có thể được quy định buộc người tìm việc phải lựa chọn.

Tìm hiểu cách viết đơn xin việc giảng viên đại học
Tìm hiểu cách viết đơn xin việc giảng viên đại học

Nhiều khi các mẫu mã này được trình bày ở dạng ĐƠN XIN VIỆC quen thuộc như chúng ta vẫn thường thấy, nhưng cũng có khi nó được yêu cầu xuất hiện với cái tên ĐƠN ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN GIẢNG VIÊN hoặc ĐƠN ĐĂNG KÝ THI TUYỂN VIÊN CHỨC. Lý do là bởi vì cơ chế xét tuyển nhân lực của ngành giáo dục có phần khác biệt so với các ngành nghề khác, nó phải trải qua những khâu xét tuyển, thi tuyển khá khắt khe với tỉ lệ chọi rất cao. Vì thế không chỉ đơn giản bạn chọn lựa một mẫu đơn xin việc nào phù hợp mà bạn thích mà còn phải tìm hiểu xem liệu thời điểm bạn xin việc đó, bộ giáo dục có quy định áp dụng mẫu đơn xin việc như thế nào? theo mẫu chuẩn hay được tự do chọn lựa.

Tuyển giảng viên

Làm thế nào để viết đơn xin việc giảng viên đại học?
Làm thế nào để viết đơn xin việc giảng viên đại học

Có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt của đơn xin việc giảng viên với các đơn xin việc kỹ sư điện, đơn xin việc điều dưỡng hay đơn xin việc điện tử,...về mặt hình thức như vậy thế còn nội dung bên trong của đơn có gì đặc biệt? Vừa khám phá nết đặc biệt đó, vừa học cách xây dựng chúng sao cho ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng thì hãy cùng Bích Phượng tiếp tục khám phá ở nội dung bên dưới đây.

2. Học cách viết đơn xin việc giảng viên dễ mà ít ai biết

2.1. Để đơn xin việc giảng viên có một mở đầu suôn sẻ

“Miếng trầu là đầu câu chuyện” tưởng như là lời dạy xưa đã cũ nhưng ở thời nào, lời răn dạy giàu giá trị văn hóa ấy của ông cha vẫn cứ đúng trong mọi hoàn cảnh. Một sự việc bất kỳ nào cũng phải có quá trình của nó, có mở đầu, có dẫn dắt vấn đề và kết thúc. Sự mở đầu có khả năng quyết định tới 50% chiến thắng của bất kỳ kế hoạch hay sự việc nào, chả thế mà người ta có thể “yêu từ cái nhìn đầu tiên”, có thể say một nửa nụ cười, một ánh mắt hay một hàng mi từ cái nhìn đầu tiên ấy. Và nếu như bạn muốn nhà tuyển dụng cũng say đơn xin việc giảng viên của bạn ngay từ giây đầu tiên thì chắc chắn rồi, bạn phải tận dụng được mở đầu, xây dựng một mở đầu thật sự hấp dẫn.

Cách mở đầu đơn xin việc giảng viên đại học
Cách mở đầu đơn xin việc giảng viên đại học

Ai cũng sẽ đặt ra câu hỏi, phải làm sao để có được mở đầu hấp dẫn như thế? Để trả lời, đó chính là lý do mà bạn cần phải đọc bài viết này. Với riêng đơn xin việc giảng viên, bạn có nhiều cách mở đầu và mở như thế nào còn tùy vào hình thức quy định về việc nộp đơn ứng tuyển. Có thể thời điểm bạn ứng tuyển, đơn xin việc không có yêu cầu khắt khe về hình thức, có nghĩa là bạn được tùy ý chọn mẫu đơn để viết, lúc này sẽ khó hơn cho bạn vì có thể đối thủ sẽ chọn được những mẫu phù hợp hơn, hấp dẫn hơn và quan trọng là có cách mở đầu ấn tượng hơn.

Để phòng trường hợp “núi cao còn có núi cao hơn nữa” khi bạn chưa thực sự tự tin vào sự lựa chọn tốt nhất của mình về một mẫu đơn xin việc, giảng viên hoàn hảo thì bạn hãy áp dụng mẹo này ngay để có được mở đầu “không đối thủ”. Chỉ trong vòng 2 đến 3 câu văn ngắn bạn sẽ phải thâu tóm được 1 số nội dung sau đây:

- Lý do viết đơn xin việc là gì?

- Nguồn bạn tìm thấy tin tuyển dụng của trường đại học. Ví dụ như bạn đã tìm thấy thông tin đó qua bạn bè, người thân hay qua một website trực tuyến uy tín như timviec365.vn chẳng hạn,…

- Vị trí ứng tuyển: Bạn nêu rõ vị trí bạn đang muốn xin việc vào đó là vị trí nào trong trường đại học: giảng viên bộ môn văn học, sinh, sử,…?

Việc làm Giáo dục - Đào tạo

 

Bí quyết viết đơn xin việc giảng viên đại học
Bí quyết viết đơn xin việc giảng viên đại học

Đây vẫn là cách mở đầu của 1 đơn xin việc trong bộ hồ sơ thông thường mà chúng ta thường thấy. Bạn đừng cho rằng vì nó đã trở nên quen thuộc, vì nó được nhiều người sử dụng nên nó sẽ bị rơi vào trạng thái “hòa chung” nhé. Sở dĩ cách mở đầu này được nhiều người xin việc ở nhiều ngành áp dụng là bởi vì nó giúp cho bạn cung cấp đầy đủ những thông tin đầu tiên mà nhà tuyển dụng muốn. Dù có nói bao nhiêu nội dung bên trong đó mà ngay từ đầu bạn không khẳng định được chính xác vị trí đang cần ứng tuyển thì âu lá đơn của bạn vẫn là đang đi vòng vo không tới đích, bạn chỉ đang nói về mình mà không nói những yếu tố của mình phục vụ cho mục đích nào. Đương nhiên những trường hợp như thế sẽ không thể lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng  vì đơn giản, lá đơn của bạn không cung cấp cho họ những thông tin đầu tiên họ muốn biết.

Nếu đơn xin việc do bạn tự viết, hãy áp dụng thêm các bí quyết viết đơn xin việc bằng tay và những kinh nghiệm tạo đơn xin việc viết tay và làm theo cách Phượng chỉ ở trên. Còn trong trường hợp bạn được yêu cầu điền mẫu quy định sẵn thì sẽ đơn giản hơn. Bạn chỉ cần điền theo mẫu mà không cần phải lo lắng việc mình thừa hay thiếu thông tin cho đoạn mở đầu. Bạn có thể tham khảo một số mẫu đơn điền sẵn như vậy:

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

2.2. Xây dựng nội dung hoàn hảo cho đơn xin việc giảng viên đại học

Dù đơn xin việc giảng viên đại học có sự mở đầu khác nhau nhưng về nội dung, tất cả đều được đảm bảo giống nhau. Đó là điều chắc chắn để bạn có thể đảm bảo được yêu cầu về việc cung cấp thông tin của nhà tuyển dụng. Vậy có một điều bạn cần nhớ đầu tiên khi xây dựng nội dung đơn xin việc giảng viên đại học đó chính là đáp ứng đầy đủ thông tin mà nhà tuyển dụng cần. Vậy nhà tuyển dụng cần gì bạn trình bày nấy ở trong phần nội dung chính của đơn xin việc. Quan trọng là bạn phải xác định được ở vị trí giảng viên đại học, nhà tuyển dụng sẽ cần gì từ người ứng viên?

Cách viết nội dung đơn xin việc giảng viên đại học
Cách viết nội dung đơn xin việc giảng viên đại học

Thứ nhất, họ muốn thấy trình độ học vấn, trình độ văn hóa trong đơn xin việc của bạn. Một giảng viên đại học cần phải có trình độ học vấn xuất sắc mới có thể truyền dạy kiến thức cho những nhân tài tương lai của đất nước. Làm nổi bật trình độ học vấn, bạn cần dẫn chính xác các thông tin bao gồm: Bạn tốt nghiệp trường đại học nào? Chuyên ngành gì? Năm tốt nghiệp? Xếp loại tốt nghiệp? Có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ? Chỗ làm việc hiện tại của bạn ở đâu và công việc gì? Một khi nội dung này được trình bày rõ ràng thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tạo được uy tín về khả năng nghiệp vụ trong mắt nhà tuyển dụng.

Mẫu đơn xin việc giảng viên đại học
Mẫu đơn xin việc giảng viên đại học

Thứ hai, sau trình độ học vấn, ứng viên nên nêu ngay ra nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc. Kinh nghiệm vốn là yếu tố được quan tâm nhiều ở bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào nhưng đối với vị trí giảng viên đại học, kinh nghiệm việc làm càng được chú trọng hơn bao giờ hết. Bởi lẽ ngành giáo dục được chia ra làm nhiều cấp bậc tương ứng với các mức độ và yêu cầu công việc khác nhau. Ở cấp giảng dạy đại học, bạn sẽ phải có những kinh nghiệm chuyên môn ở dạng chuyên sâu hơn bao giờ hết bên cạnh trình độ tốt.

Vì thế hãy nói cho nhà tuyển dụng biết số năm bạn đã tham gia vào công tác giáo dục. Con số này sẽ đánh giá bề dày kinh nghiệm có đủ điều kiện để làm giảng viên đại học hay không. Đặc biệt là kinh nghiệm đã từng làm việc ở những vị trí tương đương thì sẽ càng được ưu tiên xét tuyển hơn.

Việc làm

Tải mẫu đơn xin việc giảng viên đại học
Tải mẫu đơn xin việc giảng viên đại học

Mặc dù không thể hiện trình độ, kỹ năng hay kinh nghiệm nhưng để kết thúc nội dung chính cho đơn xin việc, bạn không thể thiếu lời khẳng định, cam đoan tính chất sự thật, mức độ chính xác của những điều bạn đã nêu ra trước đó để một lần nữa tạo niềm tin vững chắc hơn trong sự tiếp nhận của nhà tuyển dụng. Một số ứng viên xuất sắc chia sẻ rằng, họ đã chủ động tạo một sự kết nối đầy thiện chí với nhà tuyển dụng trước khi kết thúc lá đơn bằng một lời hứa hẹn đầy chân thành và thuyết phục, đó chính là lời hứa sẽ làm việc tốt nếu dược đơn vị nhận vào làm việc.

Cũng không quá khó để viết đơn xin việc giảng viên đại học đúng không? Hãy áp dụng theo những cách mà Phượng chỉ để đảm bảo có một cơ hội chắc chắn hơn bước chân vào làm việc tại một ngôi trường đại học mà bạn mơ ước nhé. Bạn cũng hoàn toàn có thể áp dụng các cách trên với các đơn xin việc giáo viên tiểu học, đơn xin việc giáo viên mầm non hay cách viết đơn xin việc giáo viên nói chung nhé. Và để thỏa sức lựa chọn hơn nữa thì bạn có thể tải bản tổng hợp một số mẫu đơn xin việc giảng viên đại học phổ biến nhất hiện nay dưới đây:

Tải xuống ngay

Cách viết đơn xin việc giáo viên tiểu học chuẩn nhất

Đơn xin việc giáo viên tiểu học sẽ là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ ứng tuyển việc làm giáo viên. Để xây dựng một la đơn xin việc giáo viên tiểu học đốn tim nhà tuyển dụng không phải là chuyện đơn giản nếu như bạn chưa từng đọc qua bí quyết dưới đây. Chỉ dành vài ba phút với timviec365.vn là bạn đã có cả một kho tàng bí quyết hay cho một cơ hội việc làm tốt với đơn xin việc giáo viên tiểu học hoàn hảo rồi đấy nhé!

Đơn xin việc giáo viên tiểu học

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý