Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Ivy League là gì? Điểm danh top 8 gương mặt của Ivy League

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Nếu đã từng tìm hiểu đôi chút đến nền giáo dục của Mỹ chắc chẳn bạn cũng đã nghe qua cụm từ “ivy league”, biết một vài cái tên nằm trong nhóm trường Ivy League.  Trí tò mò không cho phép bạn chỉ dừng lại ở cái gọi là “biết sơ sơ” như thế, nhất là đối với những ai đang định hướng du học, nhất định bạn hãy đọc bài viết dưới Phượng chia sẻ để hiểu thật rõ ivy league là gì và những điều gì cần lưu ý khi nhắc về ivy league nhé.

Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp - Thực tập

1. Khái niệm Ivy League là gì?

Theo Bách khoa điện tử toàn thư Wikipedia có đưa ra định nghĩa dành cho Ivy league như thế này:

Ivy League hay còn được gọi là Liên đoàn Ivy League chính là liên đoàn thể thao thuộc miền Đông Bắc của Hoa Kỳ, trong liên đoàn có 8 thành viên với vai trò là cơ sở giáo dục bậc đại học.  Bắt nguồn từ sự kiện thành lập liên đoàn thể thao hạng nhất Davison thuộc NCAA thì ivy league được chính thức dùng qua danh nghĩa thể thao.

Tìm hiểu khái niệm về Ivy League
Tìm hiểu khái niệm về Ivy League

Cho tới nay, cái tên Ivy League không chỉ vang danh trên phạm vi riêng mình nước Mỹ mà nó là cái tên vàng của dân du học trên toàn thế giới do tạo ra được những thành tích khủng mà chính giới học thuật cũng phải công nhận. Nghe thì có vẻ dễ liên tưởng đến Premier League – giải bóng đá Ngoại hạng Anh đấy nhưng không phải, ivy league được sử dụng để gọi một nhóm gồm có 8 ngôi trường, học viện, University (Đại học tiếng anh) có chất lượng đào tạo cũng như hệ thống triết lý trong giáo dục xếp hạng nhất toàn nước Mỹ. Đây cũng chính là cái nôi đã nuôi dưỡng vào tạo ra rất nhiều bậc thiên tài cho thế giới, họ là những người hùng của đỉnh cao tri thức, là những nhà tỷ phú không có đối thủ và là nhà lãnh đạo xuất chúng tài ba trên thế giới.

Khi bạn đã nhen nhóm trong mình giấc mơ đi du học nước Mỹ, hãy tìm hiểu kỹ hơn những thông tin được chia sẻ về ivy league trong bài viết này. Phượng rất mong nó sẽ trở thành tư liệu tốt nhất giúp bạn định hướng con đường học tập và phát triển sự nghiệp tương lai hiệu quả.

Việc làm kỹ sư cơ khí

>> Xem thêm: Mẫu thư giới thiệu du học

2. Nguồn gốc của cách gọi Ivy league – Vì sao lại là Ivy league?

Dù cho ở thời điểm hiện tại, thuật ngữ Ivy league đã được giới chuyên gia đồng nhất với sự uy tín, học thuật hay chỉ về các tòa nhà cổ kính đã tồn tại từ lâu trên đất New England nhưng chẳng một ai chắc chắn được khái niệm này thực ra bắt nguồn từ đâu. Người ta đưa ra vô vàn những lời giải thích cho nguồn gốc của nó thế nhưng có lẽ phổ biến nhất là cách lý giải đi từ từ ivy. Ivy chỉ về hệ thảm thực vật bám trên những bức tường của các ngôi trường đại học đã được xây dựng từ rất lâu. Tờ báo Harvard Crimson chuyên dành cho sinh viên Harvard học như thế nào, cũng tham gia vào việc lý giải nguồn gốc của cụm từ Ivy League rằng: Ivy league có liên quan đến phong tục trồng cây thường xuân của nhiều trường đại học của Mỹ. Tờ The Badger Herald lại cho hay, thuật ngữ này vốn được một người cựu sinh viên đến từ trường Đại học Fordham là Caswell Adams đặt ra với ý nghĩa nói về một nhà báo hoạt động ở lĩnh vực thể thao, chuyên viết cho tờ New York Herald – Tribune về các trận đấu bầu dục giữa hai đội Columbia và Pennsylvania.

Nguồn gốc của Ivy League
Nguồn gốc của Ivy League

Nhiều giả thuyết khác lại được đưa ra dựa trên căn cứ về mặt ký tự - “IVY” = ký tự la mã IV, là cách viết số 4 của người la mã. Điều này hoàn toàn có căn cứ khi giải đấu đầu tiên của trận thi đấu thể thao mang tên ivy league gồm có 4 trường đại học tham gia là Harvard, Dartmouth, Princeton và Yale.

Ivy league tiếp tục quay lại vào năm 1945 với sự kiện 8 ngôi trường của nước Mỹ sáp nhập thành một nhóm cùng thi đấu trận thể thao bóng bầu dục – điều hoàn toàn đi ngược lại với thông lệ vốn có của nền giáo dục hệ Đại học Hoa Kỳ.

>> Xem thêm: Trung tâm tư vấn du học nào tốt

3. Top 8 trường đại học danh tiếng thuộc nhóm Ivy league

Sau đây là cái tên vàng trong làng Ivy league:

- Harvard University

- Brown University

- Yale University

- Columbia University

- Dartmouth College

- Cornell University

- Princeton University

- University of Pennsylvania

Thông tin các trường thuộc nhóm Ivy League
Thông tin các trường thuộc nhóm Ivy League

Cả 8 ngôi trường đại học này đều có chung một đặc điểm đó chính là toàn bộ đều là những trường hệ tư nhân, nằm ở các bang thuộc vùng Đông Bắc nước Mỹ. Bất cứ lúc nào, top 8 cũng dẫn đầu trong danh sách xếp hạng các ngôi trường hàng đầu nước Mỹ và hàng đầu toàn thế giới. Lĩnh vực đào tạo chủ yếu của những ngôi trường danh tiếng này chủ yếu là Khoa học – công nghệ, nghệ thuật, y học, Kinh tế, chính trị, luật,

Cùng với thành tích về kiểm định chất lượng giáo dục đỉnh cao thì các trường thuộc nhóm Ivy League cũng là nơi sản sinh ra rất nhiều thiên tài cho nhân loại với đội ngũ cựu sinh viên đã nắm giữ rất nhiều đỉnh cao danh vọng và chức vị. Như vậy có thể nói, mặt bằng chung, chất lượng đào tạo của ivy league đều tạo ra được thiên tài, có nghĩa là nếu bạn có cơ hội học tập ở đây thì đồng nghĩa với cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ thăng hoa.

Những ngôi trường danh giá của ivy league
Những ngôi trường danh giá của ivy league

Minh chứng sống động cho những gì chúng ta vừa khẳng định chính là những tên tuổi đã vang động cả thế giới từ doanh nhân, diễn viên đến các nhà chính trị gia lỗi lạc mà dường như ai cũng biết. Họ đều bước đi ra từ nhóm trường của Ivy League. Đó là Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama tốt nghiệp từ Đại học Harvard, tổng thống Mỹ Donald Trump bước ra từ trường Đại học Pennsylvania. Đó còn là nhà sáng lập nên trang thương mại điện tử vĩ đại Amazon – Jeff Bezos đến từ đại học Princeton hay nhà văn da màu đầu tiên được nhận giải thưởng Nobel cao quý – Toni Morrison tốt nghiệp từ trường Conell,… Bạn hoàn toàn có thể trở thành những gương mặt lừng danh như họ nếu như được học tập tại một trong 8 ngôi trường thuộc nhóm Ivy league này.

Việc làm nhân viên kinh doanh

>> Xem thêm: Học bổng ASS

4. Tìm hiểu thông tin học phí của nhóm trường Ivy league

Toàn bộ các ngôi trường của nhóm Ivy league đều là trường đại học tư nhân và lại là những ngôi trường có chất lượng đào tạo hàng đầu của nước Mỹ cũng như trên toàn thế giới vậy cho nên dù không cần biết chi tiết thì chúng ta cũng hiểu được rằng mức học phí tại đây sẽ vô cùng đắt đỏ.

4.1. Khoảng chi phí đào tạo hệ Cử nhân của Ivy League

Thông tin học phí của nhóm trường Ivy league
Thông tin học phí của nhóm trường Ivy league

Theo thông tin về mức học phí áp dụng gần nhất trong năm học vừa qua, áp dụng đối với hệ đào tạo Cử nhân của Ivy league có học phí trung bình rơi vào 54.414 USD, tương đương với con số 1,2 tỷ đồng cho một năm học. Trong đó, đại học Columbia áp dụng mức học phí cao nhất với khoảng phí là 1,4 tỷ đồng/ năm. Các trường đứng ở cuối bảng xếp hạng học phí như Princeton cũng đã khoảng 1,1 tỷ đồng.

>> Xem thêm: Học bổng là gì

4.2. Mức chi phí đào tạo hệ Cao học của Ivy League

Chương trình đào tạo bậc Cao học sẽ tốn kém nhiều chi phí hơn, mức trung bình sẽ là khoảng 1,3 tỷ đồng mỗi năm đào tạo (khoảng 56,631 USD). Trường Columbia vẫn tiếp tục dẫn đầu về chi phí Cao học với mức 1,43 tỷ đồng (61,788 USD). Trường có học phí đào tạo hệ Cao học thấp nhất trong nhóm Ivy League là Cornell với khoảng xấp xỉ 700 triệu đồng (tương đương 51,925 USD).

4.3. Học phí có phải là yếu tố quyết định bạn được theo học nhóm Ivy League?

Điều gì quyết định bạn được học tại Ivy League?
Điều gì quyết định bạn được học tại Ivy League?

Không phải cứ có nhiều tiền thì bất cứ ai cũng sẽ được học tại những ngôi trường danh giá của nhóm Ivy League đâu nhé vì hầu hết các trường đều đưa ra tiêu chí tuyển sinh khá khắt khe, chỉ chấp nhận khoảng 8,13% nhu cầu thực tế mà thôi. Theo Phượng được biết, trường Đại học Harvard là ngôi trường có những yêu cầu tuyển sinh vô cùng nghiêm ngặt, được cho là “khó tính” nhất trong số 8 trường. Còn ngôi trường Cornell thì có tỷ lệ tuyển sinh được cho là thoải mái nhất, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường đạt đến mức 95,63%, đó là một tỷ lệ cao.

Việc làm Luật - Pháp lý

>> Xem thêm: Học cao học là gì

5. Làm cách nào để theo đuổi giấc mơ mang tên “Ivy League”?

Đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy, các trường trong nhóm Ivy League đều nhận được rất nhiều đơn xin nhập học được gửi từ khắp các nước trên toàn cầu. Và như Phượng chia sẻ ở trên, không phải cứ đáp ứng được chi phí học tập là đã đủ điều kiện để tham gia học tại đây, trung bình chỉ có 8,13% trong tổng số nhu cầu xin nhập học được chấp nhận. Câu hỏi đặt ra cho chúng ta đó chính là làm sao để bản thân mình lọt vào tỷ lệ 8,13% đó.

Theo sự chia sẻ của những người đi trước, ứng viên xin nhập học trong khối Ivy League không những phải đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu cơ bản mà Ivy League đặt ra mà còn cần hoàn toàn nổi trội toàn diện. Vậy bạn đã nắm bắt được những yêu cầu cơ bản mà ngôi nhà ivy league đặt ra hay chưa?

Bí quyết theo đuổi giấc mơ Ivy League
Bí quyết theo đuổi giấc mơ Ivy League

Để hoàn thành ước mơ bước chân vào 1 trong 8 ngôi trường danh giá của Ivy League thì nhất định, bạn cần có đầy đủ những “vũ khí” sau đây:

- Trình độ tiếng Anh xuất sắc với điểm số TOEFL iBT đạt từ 100 điểm trở lên hoặc điểm IELTS trong khoảng 7.0 – 9.0

- Điểm GPA: mức an toàn của điểm số này trong khoảng 3.5 – 4.0. Để ghi dấu ấn tốt nhất, nhiều ứng viên “không ngại” có một mức điểm trên 4.0.

- Kết quả làm bài thi chuẩn hoá SAT/ACT cần phải đúng 90%/ 100 điểm tuyệt đối.

- Có được những bài luận văn ấn tượng, giàu sức thuyết phục

- Tham gia đa dạng vào các hoạt động ngoại khóa, trong đó chủ yếu là các hoạt động liên quan đến trí tuệ, phong cách lãnh đạo, các hoạt động thể lực, nhóm hoạt động cộng đồng,…

- Có thư giới thiệu uy tín

- Trả lời phỏng vấn sống động bằng phong thái tự tin

Nếu như là một cá nhân có thành tích học tập đáng nể và đặc biệt, khi bạn là một người tham vọng luôn muốn chiếm lĩnh lấy mọi đỉnh cao thì có lẽ giấc mơ bước chân vào thế giới Ivy League sẽ đến gần với bạn hơn. Việc tìm hiểu Ivy League là gì nên được thực hiện từ sớm để hục vụ cho quá trình định hướng con đường học tập của bạn kịp thời và đủ thời gian cho bạn chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, từ tâm lý đến vật chất. Từ bài viết chia sẻ Ivy league là gì trên đây, Phượng rất mong sẽ có nhiều thiên tài Việt Nam được học tập và bước ra từ ngôi trường giáo dục bậc nhất thế giới của Ivy League. Chúc các bạn sẽ thành công!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý