Wednesday , 19/09/18
NEWS

Kiến tập là gì và làm sao để có một kỳ kiến tập hiệu quả

Các bạn đã nghe đến kiến tập khá nhiều lần nhưng bạn chưa hiểu rõ về nó. Bạn lo ngại khi mình chuẩn bị đi kiến tập nhưng chả hiểu gì về kiến tập cả. Bạn không biết phải làm sao để có một kỳ kiến tập hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích nhất cho chính bản thân mình. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Kiến tập và thực tập là những yêu cầu dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng, các sinh viên những  năm gần cuối hay trước khi tốt nghiệp luôn được tạo điều kiện để đi kiến tập, thực tập.

Kiến tập là gì

Kiến tập là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau trả lời câu hỏi kiến tập là gì.

Kiến tập thực chất là việc quan sát, kiến tập là một cách dành cho các sinh viên đại học, cao đẳng nắm vững hơn kiến thức, hiểu rõ và biết cách áp dụng kiến thức đó trong thực tế, những sinh viên tham gia kiến tập sẽ được theo dõi các hoạt động của công ty, doanh nghiệp để, cách thực hiện công việc để có thể đúc kết kinh nghiệm thực tế cho bản thân.

Vì sao sinh viên cần đi kiến tập

Cùng với thực tập thì việc đi kiến tập rất tốt cho các sinh viên, sinh viên có cơ hội vận dụng các kiến thức đã được học trên giảng đường vào thực tế, làm quen với cách xử lý công việc trong môi trường công ty, doanh nghiệp.

Khác với thực tập thì kiến tập sinh viên có thể được tổ chức vào bất kì thời gian nào trong 4 năm học. Việc kiến tập sẽ cho bạn thêm nhiều kinh nghiệm và truyền cho bạn thêm sự nhiệt huyết, đam mê, yêu thích công việc thực tế.

Vậy có thể thấy đối với sinh viên kiến tập khá quan trọng, để tránh sinh viên sau khi ra trường chỉ có trong mình những kiến thức không, thiếu đi những áp dụng thực tế.

Những điều bạn cần Làm thế nào để có một kì kiến tập hiệu quả?

  • Đến đúng giờ. Đây là điều mà khi bạn tham gia bất kì hoạt động gì cũng phải tuân thủ. Nó sẽ thể hiện được tính kỉ luật của bạn và hơn thế nữa bạn sẽ có được những đánh giá rất tốt từ người dẫn đoàn của bạn.
  • Quan sát thật kĩ mọi thứ: Khi tham gia kì kiến tập bạn sẽ được thăm quan các nhà máy hoặc cơ sở sản xuất của những doanh nghiệp. Bạnh hãy chủ động tìm kiếm và quan sát tất cả mọi thứ. Có thể những thứ nhỏ nhất cũng chính là điểm khác biệt tạo nên thành công của doanh nghiệp
  • Hãy đưa ra câu hỏi: Tò mò và luôn đưa ra câu hỏi là một trong những cách hay để tìm hiểu kĩ hơn về doanh nghiệp mà bạn đang kiến tập. Bạn có thể biết thêm rất nhiều điều không thể học được trong sách vở. Không những thế việc hỏi cũng sẽ tạo ra cơ hội để người hướng dẫn bạn chia sẻ về những kinh nghiệm trong thực tế.
  • Chủ động tìm hiểu thêm về công ty: Sau kì kiến tập thì việc viết một bản báo kiến tập là một điều không thể thiếu. Nết bạn không tìm hiểu thêm về công ty mà chỉ viết những gì mà chúng ta đã nhìn thấy và nghe được thì khó mà có kết quả tốt được. trong thời gian kiến tập bạn nên tìm hiểu thật kỹ về công ty để có thể chuẩn bị cho bản báo cáo của mình.
  • Hãy hòa đồng: Trong những kì kiến tập nhiều trường sẽ tổ chức những trò chơi tập thể hoặc những trương trình để giúp các bạn vui vẻ hơn. Với việc hòa đồng hơn bạn sẽ có một kỳ kiến tập đáng nhớ và đầy kỉ niệm của một thời sinh viên.

>>> Tìm hiểu thêm: Lý do gì để bạn tuyển sinh viên mới ra trường

Việc ghi chép các thông tin, kiến thức ghi nhận được là việc quan trọng, chủ động hỏi những vấn đề thắc mắc, những phần chưa rõ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, không bị nhầm lẫn.

Trên đây là các thông tin cho bạn biết kiến tập là gì, những điều các bạn cần phải lưu ý để có được một kì thực tập tuyệt vời. Chúc các bạn có một kỳ kiến tập thành công

Tác giả: Timviec365.vn