Wednesday , 28/08/19
NEWS

Luật thương mại quốc tế những vấn đề quan trọng bạn cần biết

Luật thương mại quốc tế là vấn đề rất quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu tại các doanh nghiệp lớn. Chính vì vậy sự am hiểu về luật thương mại điện tử đối với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh là điều vô cùng quan trọng. Bài viết hôm nay Timviec365.vn sẽ tổng hợp các vấn đề liên quan và quan trọng trong luật thương mại quốc tế. Hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

1. Những vấn đề liên quan đến luật thương mại quốc tế

Để bạn có thể hiểu rõ hơn, đầu tiên chúng tôi sẽ tổng hợp những vấn đề quan trọng về luật thương mại quốc tế có ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế và sự phát triển của một quốc gia cũng như ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh giữa các quốc gia.

1.1. Bạn hiểu luật thương mại quốc tế là gì?

Bạn hiểu luật thương mại quốc tế là gì?

Luật thương mại quốc tế là tập hợp các luật và thỏa thuận chi phối thương mại giữa các quốc gia. Luật thương mại quốc tế tạo ra các quy tắc mà các quốc gia và doanh nghiệp, các công ty đa quốc gia phải tuân theo để kinh doanh xuyên biên giới. Luật sư làm việc trong lĩnh vực này giúp tạo ra các thỏa thuận quốc tế. Họ cũng giáo dục các doanh nghiệp về những gì họ cần làm để tuân thủ các quy tắc và quy định cho thương mại quốc tế.

Luật thương mại quốc tế bao gồm một số chủ đề pháp lý, bao gồm thuế, nhập khẩu và xuất khẩu, chống cạnh tranh, lao động, và các chủ đề khác. Các quốc gia thường tìm cách bảo vệ các ngành công nghiệp gia đình bằng cách áp dụng luật chống bán phá giá (tức là việc bán hàng hóa dưới giá thành của một mối quan tâm nước ngoài, có thể đẩy sự cạnh tranh trong nước ra khỏi kinh doanh) hoặc bằng cách ban hành một số hình thức trợ cấp trực tiếp và gián tiếp. Theo đó, một luật sư chuyên về luật thương mại quốc tế thường sẽ được yêu cầu để giúp khách hàng có được sự đối xử công bằng ở các thị trường mới trong khi tuân thủ luật pháp theo cách bảo tồn lợi nhuận.

Nói chung, luật thương mại quốc tế bao gồm các quy tắc và hải quan điều chỉnh thương mại giữa các quốc gia. Luật sư thương mại quốc tế có thể tập trung vào việc áp dụng luật trong nước cho thương mại quốc tế và áp dụng luật quốc tế dựa trên hiệp ước điều chỉnh thương mại. 

Hiệp định thương mại quốc tế lớn đầu tiên có sự tham gia của một số quốc gia đáng kể là Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT) năm 1948. Hiệp định cấm hoạt động kinh tế mà các quốc gia thành viên coi là không công bằng. Một trong những thực tiễn bị cấm là bán phá giá hoặc hạ giá ở một khu vực địa lý để đẩy đối thủ cạnh tranh. Một hành vi bị cấm khác là cung cấp các khoản trợ cấp để hỗ trợ không tương xứng cho một ngành kinh tế nhất định. Việc thành lập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 1994 thay thế GATT.

Luật thương mại quốc tế có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và hợp tác giữa các quốc gia. Giúp đẩy mạnh phát triển của các nền kinh tế ra thị trường và đây cũng là một trong những yếu tố giúp đẩy cao tình hữu nghị giữa các nước với nhau.

Hiện nay Việt Nam là một những nước rất cần sự có mặt của luật thương mại quốc tế để có thể phát triển và vươn mình ra khỏi quốc gia và biên giới, giúp Việt Nam có những bước tiến mới vô cùng quan trọng tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Bạn có thể thấy rõ điều này tại những website tuyển dụng hiện nay, chẳng hạn như tại https://timviec365.vn/tim-viec-lam.html, các ứng viên đã được tiếp cận với nhiều công việc mới hơn thời điểm trước đây rất nhiều. Đây là một điều vô cùng đáng mừng bởi nền kinh tế của nước ta đang trong chiều hướng phát triển rộng và chuyên sâu.

1.2. Bạn hiểu thương mại quốc tế như thế nào?

Bạn hiểu thương mại quốc tế như thế nào?

Thương mại quốc tế luôn gắn liền với luật thương mại quốc tế, vậy bạn hiểu thương mại quốc tế là gì và nó có vai trò như thế nào. Hãy tiếp tục cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề thú vị này nhé.

Thương mại quốc tế là trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia. Loại thương mại này tạo ra một nền kinh tế thế giới, trong đó giá cả, hoặc cung và cầu, ảnh hưởng và bị ảnh hưởng bởi các sự kiện toàn cầu.

Thay đổi chính trị ở châu Á, ví dụ, có thể dẫn đến tăng chi phí lao động, do đó làm tăng chi phí sản xuất cho một công ty sneaker của Mỹ có trụ sở tại Malaysia, sau đó sẽ dẫn đến việc tăng giá mà bạn phải trả để mua những đôi giày tennis tại trung tâm mua sắm địa phương của bạn. Mặt khác, việc giảm chi phí lao động sẽ dẫn đến việc bạn phải trả ít tiền hơn cho đôi giày mới của mình.

Giao dịch trên toàn cầu mang đến cho người tiêu dùng và các quốc gia cơ hội được tiếp xúc với hàng hóa và dịch vụ không có sẵn ở quốc gia của họ. Hầu hết mọi loại sản phẩm đều có thể tìm thấy trên thị trường quốc tế: thực phẩm, quần áo, phụ tùng thay thế, dầu, trang sức, rượu vang, cổ phiếu, tiền tệ và nước. Dịch vụ cũng được giao dịch: du lịch, ngân hàng, tư vấn và vận chuyển. Một sản phẩm được bán cho thị trường toàn cầu là hàng xuất khẩu, và sản phẩm được mua từ thị trường toàn cầu là hàng nhập khẩu. Nhập khẩu và xuất khẩu được tính trong tài khoản hiện tại của một quốc gia trong cán cân thanh toán.

Để tránh xảy ra những rủi ro hoặc những tranh chấp không đáng có khi các hoạt động thương mại giữa các nước diễn ra thì luật thương mại luôn đi liền và gắn chung với các hoạt động thương mại quốc tế.

>>> Bên cạnh tìm hiểu về luật thương mại quốc tế, bạn nên nắm bắt và hiểu rõ Trans–pacific partnership là gì cũng như những ảnh hưởng của những hiệp định mang lại hiệu quả ra sao đối với nền kinh Việt Nam hiện nay!

XEM THÊM: Trans–pacific partnership là gì? – Những điều nên biết!

2. Vai trò của người làm ngành luật thương mại quốc tế

Vai trò của người làm ngành luật thương mại quốc tế

Những người hành nghề thương mại quốc tế cũng có thể cần thiết để giúp khách hàng huy động vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Luật chứng khoán khác nhau giữa các quốc gia và trong nhiều trường hợp, các hiệp định thương mại quốc tế sẽ đặt ra các luật liên quan đến việc các thực thể từ các quốc gia thành viên có thể thu hút tài trợ từ các nhà đầu tư xuyên biên giới quốc gia như thế nào.

Ngoài ra, luật sư thương mại quốc tế có thể xử lý các loại nhiệm vụ khác sau đây:

• Tư vấn cho các doanh nghiệp liên quan đến nỗ lực mở rộng sang một quốc gia mới, bao gồm hỗ trợ để có được bất kỳ giấy phép cần thiết nào và tuân thủ các quy định hiện hành của ngành

• Tư vấn cho các doanh nghiệp liên quan đến các tiêu chuẩn mua sắm của chính phủ

• Vận động chính sách thương mại thay mặt khách hàng trước các cơ quan chính phủ hoặc quốc tế

• Đại diện của khách hàng liên quan đến kiện tụng thương mại quốc tế trước nhiều cơ quan và tổ chức

• Cấu trúc các giao dịch để tận dụng các luật thương mại thuận lợi

• Nỗ lực bảo vệ để bảo vệ tài sản trí tuệ trên toàn thế giới

Đây cũng là một ngành nghề tốt mang lại cơ hội cho người lao động có môi trường làm việc năng động cũng như có cơ hội thăng tiến cao trong tương lai. Tuy nhiên đối với công việc này rất nhiều những yêu cầu và đòi hỏi cao về kinh nghiệm cũng như những kỹ năng trong quá trình làm việc chính vì vậy bắt buộc bạn cần phải là một người giỏi cả về chuyên môn cũng như các kỹ năng khác liên quan và cần thiết đến chuyên ngành.

XEM THÊM: Undergraduate là gì? Cùng tìm hiểu về hệ thống giáo dục đại học

3. Những điều cần biết về hợp đồng thương mại quốc tế

Những điều cần biết về hợp đồng thương mại quốc tế

Hợp đồng thương mại là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà khi bạn nghiên cứu về luật thương mại cần phải biết. Các quốc gia khác nhau có văn hóa kinh doanh và ngôn ngữ khác nhau. Đó là một ý tưởng tốt để đảm bảo bạn có một hợp đồng rõ ràng bằng văn bản để giảm thiểu rủi ro hiểu lầm.

Những gì cần được bao gồm trong một hợp đồng thương mại quốc tế? Hợp đồng nên đặt ra nơi hàng hóa đang được giao. Nó sẽ bao gồm những người chịu trách nhiệm cho mọi giai đoạn của hành trình, bao gồm cả thủ tục hải quan, và những gì bảo hiểm được yêu cầu. Nó cũng nên làm rõ ai trả tiền cho mỗi chi phí khác nhau.

Incoterms là một trong những yếu tố của hợp đồng thương mại vô cùng quan trọng. Để tránh nhầm lẫn, nên sử dụng Incoterms theo thỏa thuận quốc tế để đánh vần chính xác các điều khoản giao hàng đang được thỏa thuận, như:

• Nơi hàng hóa sẽ được giao

• Ai sắp xếp vận chuyển

• Ai chịu trách nhiệm bảo hiểm hàng hóa và ai trả tiền bảo hiểm

• Ai xử lý các thủ tục hải quan, và ai trả bất kỳ nghĩa vụ và thuế

Đây đều là những vấn đề cần thiết và cần biết trong một bản hợp đồng thương mại cần có. Những điều khoản này vô cùng quan trọng, chỉ cần có những sai sót nhỏ trong bản hợp đồng, các vấn để đã trở lên khác nhau hoàn toàn. Chính vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ.

Tìm hiểu thêm về Hợp đồng thương mại quốc tế - Incoterms gồm có:

Chi tiết thanh toán: Cũng như bao gồm các chi tiết giao hàng, hợp đồng nên bao gồm thanh toán. Điều này nên bao gồm thanh toán tiền tệ nào sẽ được thực hiện, số tiền sẽ được trả, khi nào đến hạn thanh toán và phương thức thanh toán nào sẽ được sử dụng. Tìm hiểu thêm về chứng từ thương mại quốc tế và thanh toán .

Dịch vụ thương mại: Không có giao hàng thực tế của sản phẩm, hợp đồng trong các dịch vụ không thể sử dụng Incoterms. Thay vào đó, vấn đề chính có xu hướng xác định chính xác những dịch vụ nào đang được cung cấp và theo tiêu chuẩn nào. Tìm hiểu thêm về thương mại dịch vụ quốc tế.

Qua đây, chúng ta có thể thấy được vai trò và sức ảnh hưởng của luật thương mại lớn như thế nào đối với sự phát triển kinh tế của một quốc gia cũng như giữ các doanh nghiệp của các nước với nhau. Chính vì vậy Việt Nam càng cần nhanh chóng và đẩy mạnh hơn về các chính sách thương mại quốc tế để có thể xây dựn và củng cố nền kinh tế của nước ta ngày càng có những bước tiến phát triển và tiến xa hơn nữa.

Hy vong những chia sẻ trong bài viết trên của chúng tôi hữu ích giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về luật thương mại quốc tế là gì và vai trò trách nhiệm của luật thương mại quốc tế cũng như những vấn đề liên quan vô cùng quan trọng mà bạn nên biết. Hãy chia sẻ những thông tin trong bài viết trên đến bạn bè và mọi người để họ có thêm hiểu biết về luật thương mại quốc tế nhé. Timviec365.vn chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

>>> Trước khi gửi một email nào đó bạn cần phải ký tên của mình nên văn bản này. Hãy tham khảo ngay những cách tạo ra chữ ký email chuyên nghiệp trên Timviec365.vn!

Tác giả: Phạm Hà

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan