Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

[CHI TIẾT] Nội dung mô tả công việc nhân viên kế hoạch sản xuất

Tác giả: Hồng Nguyễn

Kế hoạch sản xuất là một trong những bộ phận quan trọng, đóng vai trò nòng cốt đối với sự phát triển của các doanh nghiệp hiện nay. Chính bởi vậy mà nhu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên kế hoạch sản xuất cũng ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, để có thể ứng tuyển thành công vào bộ phận này, các ứng viên cần đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu cũng như nắm bắt rõ được chi tiết bản mô tả công việc nhân viên kế hoạch sản xuất là gì? Vậy thì cùng đọc và tham khảo ngay bài viết sau đây của timviec365.vn nhé!

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất

1. Kế hoạch sản xuất – lực lượng nòng cốt của các doanh nghiệp

Có thể thấy, đối với mỗi doanh nghiệp để duy trì và phát triển được đều sẽ cần có rất nhiều bộ phận khác nhau liên kết và tạo thành một thể thống nhất, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho người tiêu dùng. Một trong số đó phải kể đến chính là bộ phận kế hoạch sản xuất.

Bộ phận kế hoạch sản xuất sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc đưa ra các kế hoạch cụ thể về nhiệm vụ, công việc của các nhà máy, bộ phận sản xuất trong doanh nghiệp như là đưa ra số lượng các sản phẩm cần tạo ra, chi phí thực hiện tương ứng, nguyên vật liệu cần thiết, số lượng nhân công,...

Kế hoạch sản xuất – lực lượng nòng cốt của các doanh nghiệp
Kế hoạch sản xuất – lực lượng nòng cốt của các doanh nghiệp

Theo đó, các nhân viên kế hoạch sản xuất (hay còn được gọi là Production Planner) – những người sẽ đảm nhiệm công việc chính là tính toán một cách kịp thời, chính xác cho quy trình sản xuất trong doanh nghiệp, đảm bảo nguồn nguyên liệu để sản xuất hàng hóa, duy trì không gian làm việc tốt nhất để mang lại hiệu quả công việc cao.

Ngoài ra, các nhân viên kế hoạch sản xuất cũng đóng vai trò là người quản lý hay điều hành hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp. Công việc này sẽ phụ thuộc vào quy mô, cơ cấu hoạt động cũng như lĩnh vực mà họ đang làm. Và trong phần tiếp theo của bài viết, timviec365.vn sẽ phân tích cụ thể về những công việc hàng ngày của nhân viên kế hoạch sản xuất, cùng theo dõi nhé!

Tham khảo: Việc làm nhân viên phòng kế hoạch

2. Nội dung bản mô tả công việc nhân viên kế hoạch sản xuất

Các nhân viên kế hoạch sẽ đảm nhiệm công việc chính là lập ra các kế hoạch, đồng thời theo dõi về quá trình thực hiện các kế hoạch đó như thế nào. Cụ thể, nhiệm vụ hàng ngày của họ đó là:

- Trực tiếp làm việc, phối hợp và hỗ trợ bộ phận khách hàng để có thể xác định được nhu cầu của họ đối với các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp như thế nào, từ đó đưa ra kế hoạch chuẩn xác nhất.

- Tiếp nhận các đơn hàng để lên kế hoạch sản xuất hàng hóa theo tuần, tháng cho doanh nghiệp.

- Triển khai các kế hoạch sản xuất hàng hóa xuống cho bộ phận sản xuất và theo dõi tiến độ thực hiện cũng như tiến độ giao trả các đơn hàng theo đúng hạn.

Việc làm nhân viên kế hoạch sản xuất

Nội dung bản mô tả công việc nhân viên kế hoạch sản xuất
Nội dung bản mô tả công việc nhân viên kế hoạch sản xuất

- Kiểm tra và phê duyệt kế hoạch về nguồn nguyên liệu, các chi phí cần thiết, số lượng là bao nhiêu, thiết bị sản xuất cần sử dụng cho các dự án sản xuất.

- Nhân viên kế hoạch sản xuất sẽ phải tìm hiểu, nghiên cứu để dự đoán về thời gian hoàn thành các sản phẩm và triển khai các kế hoạch tiếp theo.

- Lên kế hoạch chi tiết, cụ thể cho các công việc trong nhà máy, bộ phận sản xuất kèm theo thời hạn hoàn thành các công việc đó.

- Thực hiện công việc liên hệ, gặp gỡ và làm việc với các khách hàng, nhà đầu tư, nhà cung cấp hay các bộ phận liên quan khác để đảm bảo toàn bộ các yếu tố, nguồn lực cần thiết cho các dự án sản xuất được đầy đủ như là nguồn nhân công, các nguyên vật liệu, thiết bị, máy móc,... cần phải đảm bảo luôn sẵn sàng phục vụ cho công việc sản xuất.

- Thường xuyên phải theo dõi, giám sát tiến độ thực hiện sản xuất các sản phẩm trong doanh nghiệp để đảm bảo đúng theo kế hoạch đã đề ra.

- Kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng, số lượng của các sản phẩm, phát hiện các vấn đề và đưa ra phương án điều chỉnh, khắc phục nhanh chóng trong quá trình sản xuất hàng hóa như là vấn đề về nguyên vật liệu, nguồn nhân lực thiếu hụt, máy móc, thiết bị gặp trục trặc,...

Việc làm giám sát sản xuất

Nhân viên kế hoạch sản xuất đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau
Nhân viên kế hoạch sản xuất đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau

- Nhân viên kế hoạch sản xuất cũng là người sẽ thực hiện nhiệm vụ quản lý toàn bộ các hồ sơ, tài liệu, các loại giấy tờ quan trọng như là các đơn đặt hàng hay các loại hóa đơn mua bán sản phẩm – nguyên vật liệu,...

- Luôn phải kiểm tra và kiểm soát về chi phí sản xuất, đảm bảo theo đúng kế hoạch và chỉ tiêu mà doanh nghiệp đã đặt ra cho các dự án.

- Thường xuyên thu thập các thông tin và đánh giá về các dữ liệu, hiệu quả của quá trình sản xuất theo các nhóm hay từng nhân viên để nắm bắt và có sự điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp hoặc khi cần thiết.

- Lập báo cáo tình hình công việc thực hiện tại bộ phận sản xuất, các vấn đề tồn đọng cũng như đề xuất ra các phương pháp tối ưu để cải thiện quy trình sản xuất, nâng cao hơn nữa chất lượng cho các sản phẩm của doanh nghiệp.

Như vậy, một nhân viên kế hoạch sản xuất sẽ phải thực hiện rất nhiều công việc khác nhau, làm sao để đảm bảo cho quá trình sản xuất được diễn ra thuận lợi, hiệu quả, mang đến các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Ví dụ như một nhân viên kế hoạch sản xuất ngành may mặc sẽ phải tiếp nhận các đơn hàng từ các khách hàng, đại lý, lên các kế hoạch sản xuất, phối hợp với các bộ phận khác để lên mẫu thiết kế, lựa chọn loại vải phù hợp, các khoản chi phí cần thiết, nguồn nhân công thực hiện công việc may các sản phẩm, thiết bị máy móc cần sử dụng như thế nào, giám sát toàn bộ quá trình thực hiện và đảm bảo về chất lượng của các sản phẩm đó trước khi đóng gói và vận chuyển cho khách hàng,...

Việc làm nhân viên quản lý sản xuất

Vị trí nhân viên kế hoạch sản xuất đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp
Vị trí nhân viên kế hoạch sản xuất đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Xem thêm: Tra cứu lương khó đã có timviec365.vn lo. Click ngay nào!

3. Những yêu cầu cần có đối với nhân viên kế hoạch sản xuất

Kế hoạch sản xuất là một bộ phận chuyên môn, mang tính chất đặc thù, do đó để trở thành một nhân viên kế hoạch sản xuất giỏi và làm việc trong các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, các bạn cần đáp ứng được những yêu cầu tuyển dụng nhất định.

3.1. Những yêu cầu tuyển dụng chung

- Nhân viên kế hoạch sản xuất cần tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên, theo các chuyên ngành về các ngành sản xuất, kinh doanh, marketing,..., am hiểu sâu về các kiến thức liên quan đến sản xuất, kế hoạch, ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm trở lên trong các vị trí tương đương.

- Hiểu rõ được về lĩnh vực, ngành sản xuất mình làm là gì, đặc thù, tính chất công việc như thế nào?

- Nhân viên kế hoạch sản xuất cần có khả năng sử dụng thành thạo các công cụ, phần mềm máy tính liên quan, tin học văn phòng.

Những yêu cầu tuyển dụng chung đối với vị trí nhân viên kế hoạch sản xuất
Những yêu cầu tuyển dụng chung đối với vị trí nhân viên kế hoạch sản xuất

- Khả năng giao tiếp và trình độ ngoại ngữ tốt vì tính chất công việc sẽ thường xuyên cần gặp gỡ, làm việc với khách hàng, các nhân viên ở bộ phận khác.

- Là người có khả năng nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, nắm bắt kịp thời những biến đổi nhanh chóng của thị trường.

- Có khả năng làm việc độc lập, đồng thời cũng cần phải có khả năng làm việc nhóm để phối hợp với các bộ phận khác hoàn thành công việc.

- Khối lượng công việc lớn sẽ rất dễ khiến các nhân viên kế hoạch, sản xuất gặp phải stress, do đó yêu cầu cần phải có khả năng chịu được và đẩy lùi những áp lực trong công việc.

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất tại Hồ Chí Minh

3.2. Những kỹ năng chuyên môn cần có đối với nhân viên kế hoạch sản xuất

Những kỹ năng chuyên môn cần có đối với nhân viên kế hoạch sản xuất
Những kỹ năng chuyên môn cần có đối với nhân viên kế hoạch sản xuất

Ngoài những tiêu chí tuyển dụng chung trên thì một số doanh nghiệp lớn cũng đặt ra các yêu cầu khắt khe hơn với các kỹ năng chuyên môn dành cho vị trí nhân viên kế hoạch, sản xuất. Cụ thể, để làm tốt công việc ở vị trí này, các bạn cần đảm bảo được những kỹ năng quan trọng sau:

Kỹ năng lập kế hoạch, khả năng tư duy, phân tích tốt

Đây là một trong số những kỹ năng vô cùng quan trọng đối với nhân viên kế hoạch sản xuất. Bởi công việc này thực chất không hề đơn giản và cần phải có kỹ năng nhất định mới có thể hoàn thành tốt. Theo đó, để có thể lập kế hoạch, triển khai một cách hiệu quả, các nhân viên kế hoạch sản xuất sẽ cần nắm vững được các kỹ năng về tổ chức sản xuất bao gồm các yêu cầu, chỉ tiêu hay thuộc tính của các sản phẩm, các công đoạn thực hiện,... để cho ra được các bản kế hoạch phù hợp nhất.

Ngoài ra, khả năng tư duy và phân tích tốt cùng là yếu tố cần thiết để các nhân viên kế hoạch sản xuất có thể nghiên cứu, tìm hiểu về nhu cầu thị trường, khách hàng, nắm bắt được những yêu cầu, xác định mục tiêu phù hợp để đưa ra các kế hoạch tốt nhất, phục vụ, đáp ứng được thị trường.

Kỹ năng lập kế hoạch, khả năng tư duy, phân tích tốt
Kỹ năng lập kế hoạch, khả năng tư duy, phân tích tốt

Kỹ năng hoạch định quy trình sản xuất

Các nhân viên kế hoạch sản xuất cần phải có khả năng hoạch định quy trình sản xuất để đưa ra các lịch trình làm việc phù hợp, hiệu quả nhất. Cụ thể đó là cần phải biết cách đưa ra quy trình sản xuất chính xác theo từng thời kỳ khác nhau. Nhân viên trong bộ phận này sẽ phải tính toán và đưa ra các mốc thời gian thực hiện, nắm được các yêu cầu, tính chất cũng như đặc trưng của từng giai đoạn dự án sản xuất trong doanh nghiệp.

Các lịch trình, quy trình sản xuất này không nhất thiết phải cố định mà sẽ cần có sự điều chỉnh, thay đổi sao cho phù hợp tùy thuộc vào tình hình hoạt động, bối cảnh cụ thể mà đưa ra cách giải quyết tối ưu nhất.

Có khả năng xử lý, giải quyết các vấn đề nhanh chóng

Có khả năng xử lý, giải quyết các vấn đề nhanh chóng
Có khả năng xử lý, giải quyết các vấn đề nhanh chóng

Quá trình làm việc, sản xuất và tạo ra các sản phẩm chắc chắn sẽ không tránh khỏi những vấn đề, sự cố phát sinh mà người lập kế hoạch cũng không thể lường trước. Do đó, yêu cầu đối với các nhân viên kế hoạch sản xuất đó là cần có khả năng xử lý, giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng.

Làm việc ở vị trí này đòi hỏi các bạn cần luôn giữ được sự bình tĩnh, tìm hiểu về các nguyên nhân của vấn đề để từ đó đưa ra giải pháp tốt nhất, kịp thời và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cho doanh nghiệp cũng như khách hàng.

Biết tạo động lực cho đồng nghiệp

Một trong những kỹ năng cũng không thể thiếu đối với nhân viên kế hoạch sản xuất. Bởi thực tế, tại bộ phận sản xuất, công việc khá vất vả, và dồn dập mỗi ngày. Do đó, việc gặp phải áp lực về vấn đề chỉ tiêu chất lượng, số lượng sản phẩm là điều thường xuyên xảy ra. Do đó, các nhân viên kế hoạch sản xuất sẽ cần biết cách tạo ra môi trường làm việc thân thiện, kết nối với nhau, tạo động lực để các nhân công trong nhà máy có tinh thần làm việc, hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất tại Hà Nội

4. Mức lương và quyền lợi nhận được khi làm ở vị trí nhân viên kế hoạch sản xuất

Mức lương nhận được khi làm ở vị trí nhân viên kế hoạch sản xuất
Mức lương nhận được khi làm ở vị trí nhân viên kế hoạch sản xuất

Tìm kiếm việc làm nhân viên kế hoạch sản xuất trên các website tuyển dụng, các bạn chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi những quyền lợi hay mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra trong bản mô tả công việc. Đây được đánh giá là một trong những vị trí hấp dẫn nhất, thu hút đông đảo sự lựa chọn của các bạn trẻ hiện nay.

Cụ thể, mức lương dành cho một nhân viên kế hoạch sản xuất là khá tốt, khởi điểm đối với những ai chưa có quá nhiều kinh nghiệm sẽ từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Còn những ai đã có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm trong nghề thì sẽ nhận được mức lương từ khoảng 12 – 15 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, những ứng viên đã có dày dặn kinh nghiệm và làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn thì mức lương có thể sẽ lên đến con số là 20 – 25 triệu đồng/tháng.

Hơn nữa, bên cạnh mức lương cơ bản, các bạn còn được hưởng rất nhiều các khoản khác nhau như là thưởng theo dự án, theo doanh số, thưởng các ngày lễ, Tết, lương tháng 13, các khoản phụ cấp, trợ cấp khác.

Quyền lợi nhận được khi làm ở vị trí nhân viên kế hoạch sản xuất
Quyền lợi nhận được khi làm ở vị trí nhân viên kế hoạch sản xuất

Làm việc ở vị trí này, bạn cũng sẽ được trải nghiệm một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thường xuyên biến đổi theo xu hướng của thị trường, nắm bắt nhanh chóng những thay đổi tân tiến, hiện đại, có cơ hội được mở mang tầm hiểu biết, nâng cao bản thân và thăng tiến trong sự nghiệp.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được hưởng toàn bộ các chế độ, chính sách dành cho người lao động khi làm việc tại doanh nghiệp như là bảo hiểm bảo vệ sức khỏe, các ngày nghỉ theo quy định (lễ, Tết, nghỉ phép), tham gia du lịch hàng năm, tham gia các buổi liên hoan định kỳ, sinh nhật, hiếu hỉ,...

Tìm việc làm

Trên đây là những thông tin mới nhất về nội dung bản mô tả công việc nhân viên kế hoạch sản xuất dành cho các ứng viên quan tâm. Hy vọng bài viết của timviec365.vn sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin cần thiết nhất và giúp các bạn có thể xác định cũng như tìm được cho mình một công việc tốt phù hợp với bản thân.

Tải ngay file mẫu mô tả công việc nhân viên kế hoạch sản xuất chuẩn và chính xác nhất tại đây và tham khảo nhé!

Tải xuống ngay

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý