Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Ngành công nghiệp điện ảnh là gì - Cơ hội việc làm cho sinh viên

Tác giả: Phạm Thu Phương

Bộ môn nghệ thuật thứ bảy luôn có một vai trò rất lớn đối với cuộc sống của chính những người làm nghề, mà còn là món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều khán giả. Dành cho những bạn sinh viên học về điện ảnh mới ra trường, bài viết dưới đây của timviec365.vn sẽ trình bày những thông tin để các bạn hiểu rõ hơn ngành công nghiệp điện ảnh là gì, cũng như cơ hội việc làm trong ngành này như thế nào nhé!

1. Định nghĩa ngành công nghiệp điện ảnh là gì?

Ngành công nghiệp điện ảnh là các tổ chức công nghệ và thương mại phục vụ cho việc làm phim, tức là các công ty sản xuất phim, hãng phim, quay phim, sản xuất phim, biên kịch, tiền sản xuất, hậu kỳ, liên hoan phim, phân phối. Bao gồm cả các diễn viên, đạo diễn phim và các nhân viên đoàn phim khác.

Mặc dù chi phí liên quan đến việc làm phim gần như ngay lập tức khiến việc sản xuất phim phải tập trung dưới sự bảo trợ của các công ty sản xuất thường trực, những tiến bộ về thiết bị làm phim giá cả phải chăng và mở rộng cơ hội thu được vốn đầu tư từ bên ngoài ngành công nghiệp điện ảnh, đã cho phép sản xuất phim độc lập phát triển.

Định nghĩa ngành công nghiệp điện ảnh là gì
Định nghĩa ngành công nghiệp điện ảnh là gì

2. Quy trình sản xuất phim

Để hiểu rõ hơn ngành công nghiệp điện ảnh là gì, các bạn sẽ cần có kiến thức về quy trình để tạo nên một bộ phim. Những yếu tố quan trọng nhất bao gồm kịch bản, nhà sản xuất và phân phối.

2.1. Kịch bản

Kịch bản có thể coi như là trái tim của một bộ phim, nếu không có kịch bản, đồng nghĩa rằng phim sẽ không tồn tại. Vì vậy, một nhà văn, nhà biên kịch phải sáng tạo và đổ toàn bộ chất xám của họ vào từng trang giấy. Kịch bản có thể đến từ bất cứ đâu, đó có thể là một cuốn sách chuyển thể, câu chuyện về cuộc đời của một ai đó hoặc một tác phẩm sáng tạo đích thực.

Mục tiêu của nhà biên kịch sẽ là nghĩ ra một kịch bản tuyệt vời mà họ có thể bán và thực hiện nó. Một nhà văn nhằm mục đích bán kịch bản của họ cho một nhà sản xuất thông qua một hợp đồng. Người này sẽ nhận được một khoản thanh toán ban đầu để bên sản xuất có quyền phát triển, nghĩa là thay đổi kịch bản và nếu ngày quay đầu tiên diễn ra với sự đồng thuận từ các phía, quyền sở hữu sẽ được chuyển cho nhà sản xuất với một khoản phí bổ sung.

Xem thêm: Ngành Diễn viên điện ảnh – nghề của hào quang vây quanh

Quy trình sản xuất phim
Quy trình sản xuất phim

2.2. Nhà sản xuất

Nhà sản xuất là người bỏ tiền ra mua kịch bản, thuê đạo diễn, diễn viên, ê-kíp và tổ chức thực hiện và bán phim. Người sản xuất thường được thuê bởi một công ty sản xuất hoặc chính là người chủ của công ty đó. Các công ty sản xuất thường được cho là độc lập, điều này thực sự có nghĩa là họ không có hợp đồng phân phối với một hãng phim lớn nào khác.

Một khi nhà sản xuất đã mua được kịch bản, việc cuối cùng của họ là bán bộ phim đã hoàn thành cho một nhà phân phối với giá cao hơn số tiền họ đầu tư. Nhưng dĩ nhiên, để đầu tư cho một bộ phim là chuyện không hề đơn giản, chưa kể đến việc nhà phân phối có chịu mua hay không.

Một nhà sản xuất mới ít danh tiếng sẽ gặp tương đối nhiều khó khăn trong việc làm phim, đặc biệt là vấn đề huy động tài chính, thường thì họ có thể từ tiết kiệm cá nhân, đầu tư tư nhân,... Ngược lại, các nhà sản xuất có danh tiếng tốt hơn có thể giải quyết mọi việc theo một cách khác. Họ có thể liên hệ với người đại diện của một diễn viên mong muốn, gửi kịch bản và đưa ra đề nghị tài chính cho họ, quan trọng là trả chậm cho đến khi bắt đầu quay.

Nhà sản xuất là ai?
Nhà sản xuất là ai?

Tuy nhiên, cho đến khi một nhà sản xuất có được danh tiếng, áp lực tài chính vẫn là một trở ngại khổng lồ đối với những nhà sản xuất. Giải pháp ở đây chính là hãy thực hiện một bộ phim với kinh phí thấp nhất có thể. Các bạn nên nhớ rằng, một bộ phim, sản phẩm nghệ thuật đầu tư ít kinh phí chưa chắc đã là một sản phẩm kém chất lượng. Quan trọng nhất là đội ngũ thực hiện phải bù lại bằng rất rất nhiều chất xám và tâm huyết.

Làm thế nào để giảm thiểu chi phí làm phim? Việc tiết kiệm ở đây chỉ có thể dành cho không gian thực hiện cảnh quay và diễn viên. Và một gợi ý cho các nhà sản xuất tiềm năng là một bộ phim kinh dị khép kín. Khi này, chỉ cần đầu một địa điểm (một ngôi nhà / studio), năm hoặc sáu diễn viên xinh đẹp, trẻ trung, vô danh bị mắc kẹt trong đó, một người đàn ông đeo mặt nạ. Một mẫu phim tương đối quen thuộc nhưng nếu xây dựng tốt vẫn hoàn toàn có thể trở thành một hiện tượng.

Một nhà sản xuất vĩ đại có khả năng kiếm tiền khổng lồ, nhưng cũng có khả năng phá sản rất nhanh. Với hầu hết rủi ro của một bộ phim trên vai của họ, đó chắc chắn là một công việc cực kỳ căng thẳng. Vì phần lớn các nhà sản xuất là lao động tự do, nên việc làm một bộ phim trong thời gian quá dài mà không đạt được doanh thu như mong đợi, có thể khiến rất nhiều người sụp đổ.

Rủi ro gặp phải khi làm phim
Rủi ro gặp phải khi làm phim

Đây là một sự cố điển hình, đặc biệt là trong thời gian gần đây khi dịch bệnh Covid hoành hành. Những bộ phim được sản xuất, bất kể ở Việt Nam hay trên thế giới cũng đều gặp khó khăn. Bên cạnh những thành công vang dội như Bố Già, thì vẫn còn đó hàng chục, hàng trăm bộ phim vật lộn, xoay xở để chờ đến ngày ra rạp. Đây có thể coi như tai nạn của ngành công nghiệp điện ảnh và những người đã, đang và sắp làm nghề đều phải thích nghi.

Xem thêm: Việc làm nghệ thuật điện ảnh

2.3. Công ty phân phối

Vai trò của công ty phân phối là đưa bộ phim hoàn chỉnh vào rạp chiếu phim hoặc phát hành trên truyền hình. Họ có lợi thế là biết rõ ngân sách, diễn viên và đôi khi đã xem toàn bộ bộ phim hoàn chỉnh trước khi đầu tư, vì vậy một nhà phân phối dày dạn kinh nghiệm có thể kiếm được một món hời và kiếm được lợi nhuận kếch xù.

Công ty phân phối làm gì?
Công ty phân phối làm gì?

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu không có nhà phân phối nào quan tâm đến bộ phim của bạn? Câu trả lời chính là các liên hoan phim. Thực chất, không có gì đảm bảo rằng phim của bạn sẽ được chọn để giới thiệu, nhưng ít nhất nó sẽ được xem. Một ví dụ tương tự chính là bộ phim Ròm, với sự góp mặt của rapper Wowy.

Sau nhiều năm tâm huyết, phim đã được nhận giải thưởng cao quý trong giải liên hoan phim tại Busan. Tuy nhiên, trước đó hầu như không có nhiều người hâm mộ tại Việt Nam biết đến và mãi cho tới khi phim đoạt giải, thì mới được chiếu trên các rạp. Dĩ nhiên, với sự tò mò về một trong số ít bộ phim của nước nhà đạt giải quốc tế, số lượng khán giả hưởng ứng là vô cùng lớn. Bỏ qua những phản hồi có thể là tiêu cực hoặc tích cực về bộ phim, điều thành công nhất của nhà sản xuất và nhà phân phối chính là đã đưa được phim tới với khán giả.

Tham khảo: Mẫu cv xin việc đơn giản

3. Cơ hội việc làm cho sinh viên trong ngành công nghiệp điện ảnh

Qua những phân tích trên, chắc hẳn các bạn đã có cái nhìn tổng thể về ngành công nghiệp điện ảnh là gì, quy trình sản xuất, phân phối phim ra sao. Như vậy, có thể thấy rằng, đằng sau những hào quang, doanh thu khổng lồ mà một sản phẩm điện ảnh đạt được, chính là công sức của một ekip hùng hậu. Những diễn viên, đạo diễn xuất hiện trước ống kính họp báo là những người đại diện cho toàn bộ đoàn để giới thiệu phim trước công chúng.

Cơ hội việc làm cho sinh viên
Cơ hội việc làm cho sinh viên

Với những bạn sinh viên mới ra trường, tùy thuộc vào khả năng, đam mê của các bạn mà có thể lựa chọn việc làm phù hợp trong ngành công nghiệp điện ảnh. Bạn có thể làm các công việc ở phía sau như quay, dựng phim, hay nếu là người thích viết lách, sáng tạo, thì có thể trở thành biên kịch. Ngược lại, nếu bạn muốn trở thành một ngôi sao, được hòa mình vào các vai diễn, bạn sẽ cần luyện tập để trở thành diễn viên. Bất kể là vai trò nào, thì cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp điện ảnh cho các bạn sinh viên có năng lực, quyết tâm sẽ đều rộng mở.

Mong rằng kiến thức bổ ích mà timviec365.vn chia sẻ có thể giúp các bạn sinh viên hiểu được ngành công nghiệp điện ảnh là gì, cũng như sẽ chọn cho mình một con đường đúng đắn để theo đuổi môn nghệ thuật thứ bảy nhé!

Có thể bạn quan tâm: Định hướng những ngành liên quan đến nghệ thuật cho giới trẻ

Ngành diễn viên điện ảnh

Diễn viên điện ảnh là công việc được nhiều người được theo đuổi bởi nhiều yếu tố khác nhau. Nếu bạn đang muốn biết thêm về công việc diễn viên điện ảnh, hãy truy cập ngay bài viết dưới đây!

Ngành diễn viên điện ảnh

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý