Thursday , 03/10/19
NEWS

Những hiểu biết cơ bản về các vị trí trong ngành Sales!

Việc làm Sales - Kinh doanh vốn không phải là công việc xa lạ với mọi người. Đôi khi nghề Sales còn được coi như một công việc mà ai cũng có thể làm được. Tuy vậy để có thể trở thành một người làm sales giỏi thì chẳng phải ai cũng có đủ năng lực và sự kiên trì. Việc làm ngành Sales là một trong những nhóm ngành được nguồn lao động hiện đại quan tâm rất nhiều. Nếu bạn là một trong số đó, có thể tìm hiểu một vài thông tin quan trọng về những hiểu biết cơ bản về các vị trí trong ngành Sales. Vậy thì nếu như bạn muốn bước chân vào việc làm Sales thì nhất định những điều mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ rất cần thiết để cho bạn tìm hiểu.

1. Những hiểu biết về việc làm Sale

Sales là một phần quan trọng của việc làm kinh doanh. Việc làm Sales tương đương với công việc Telesales nhưng giữa hai công việc này vẫn có những đặc trưng nhất định để phân biệt ngành nghề. Vậy thì, bản chất của việc làm Sales thực sự nên hiểu như thế nào? Nó có tác động gì tới công việc kinh doanh. Các bạn hãy tham khảo trong bài viết này để có hêm những hiểu biết về công việc Sale.

Việc làm ngành Sales

1.1. Tìm hiểu về khái niệm Sale trong kinh doanh

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về Sale. Nói chung, Sales trong thị trường Viec lam them được coi là một nghề bán hàng đòi hỏi kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, trong kinh doanh, Sales là bộ phận bán hàng trực tiếp, đem sản phẩm và dịch vụ của công ty, doanh nghiệp đến với tay của khách hàng. Nếu như thiếu bộ phận sale, sản phẩm trong mắt khách hàng sẽ rất mơ hồ. Vì thế Sale được đánh giá cao trong bộ phận kinh doanh.

1.2. Nhân viên sale làm gì với nghề nghiệp của mình?

Sale với công việc chính là bán hàng thì kèm theo đó, mỗi ngày họ phải giải quyết rất nhiều đầu việc. Cụ thể như sau:

- Mỗi nhân viên sale cần phải thuộc hết các mã sản phẩm mà công ty họ cung cấp. Bao gồm rành về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, các màu sắc, kiểu dáng, cách dùng,...

- Thường xuyên đi thực tế thị trường. Nhân viên sale cần phải có mặt tại các cơ sở trưng bày, buôn bán sản phẩm của công ty để khảo sát tình hình buôn bán và giới thiệu thêm dịch vụ, các chương trình ưu đãi cho khách hàng.

- Phân khúc thị trường và tìm khách hàng tiềm năng. Có nhiều sản phẩm nhưng không biết đưa các sản phẩm đến nơi tiêu thụ như thế nào cho phù hợp thì đó chưa phải là một nhân viên sale thực thụ. Mỗi một người làm sale đều phải trau dồi cho bản thân khả năng lọc đối tượng và thuyết phục đối tượng tiềm năng. Như vậy, sản phẩm kinh doanh của các bạn chắc chắn sẽ được đưa về đúng chỗ và cho hiệu quả tiêu thụ đều đều, chất lượng.

- Gọi điện và gửi mail cho khách, giữ mối liên lạc và lên lịch hẹn. Đây là khâu quan trọng, chứng tỏ bạn đã thuyết phục được 80% khách hàng tiềm năng sử dụng dịch vụ và sản phẩm. 20% còn lại đòi hỏi có một cuộc gặp gỡ hoàn hảo. Nhưng đến đây chưa hết.

- Khi khách hàng đã lựa chọn bạn và dịch vụ bạn tư vấn, bạn cần phải theo sát khách hàng đó để chăm sóc tận tình và giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ. Điều này sẽ chứng minh rằng bạn và công ty là cơ sở uy tín, tận tình chăm sóc khách hàng. Cơ hội để hai bên hợp tác nhiều lần nữa sẽ rộng mở hơn. Đây cũng là cách bạn giữ khách hàng và giữ vững vị trí trong công việc của mình.

>>> Xem ngay: Việc làm Đắk Lắk mới nhất ứng viên không thể bỏ qua

Những lưu ý việc làm ngành Sales

XEM THÊM: Học thú y ra làm gì ? Tiềm năng cơ hội lớn nhưng ít người biết

2. Các vị trí trong việc làm Sales bạn nên biết

2.1. Vị trí việc làm ngành Sales - Salesman

2.1.1. Vị trí Slaseman họ là ai?

Có ba cụm từ miêu tả và định danh có giá trị tương đương với nhau, đó là: Nhân viên Sales, Nhân viên kinh doanh, Nhân viên Saleman. Chúng đều có ý nghĩa để chỉ người làm công việc Sales. Việc làm ngành Sales là vị trí thực hiện công việc bán hàng cho công ty, doanh nghiệp. Nhiệm vụ của người làm Sales chính là tiếp xúc ( trực tiếp hay là gián tiếp ) với khách hàng, thực hiện công việc tư vấn để giúp cho người khách hàng có thể chọn được những dịch vụ - sản phẩm phù hợp nhất. Để làm tốt nhiệm vụ tiếp xúc, tư vấn cho khách hàng thì họ cần phải tiếp cận được với khách, giới thiệu, giải đáp những thăc mắc của người khách hàng từ đó thuyết phục họ có hứng thú với sản phẩm – dịch vụ và cái đích cuối cùng là có thể mua sản phẩm – dịch vụ  của công ty, doanh nghiệp. Nói chung, làm sales là thực hiện công việc thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng, từ đó làm tăng doanh nthu, mang tới lợi nhuận có cho doanh nghiệp.

2.1.2. Bảng mô tả công việc Salesman

- Công việc Salesman cần nắm vững những thông tin về các sản phẩm và dịch vụ của công ty như mã sản phẩm , màu sắc, nguồn gốc, chủng loại, kiểu cách, cách sử dụng,...

- Với người nhân viên kinh doanh  làm việc tại cửa hàng thì họ cần phải luôn luôn chú ý quan sát,thực hiện công việc hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng về sản phẩm và dịch vụ khi cần, giúp cho khách hàng lựa chọn được những sản phẩm hết sức phù hợp với nhu cầu của họ. Ngoài ra nhân viên Salesman tại cửa hàng còn phải theo dõi tốc độ về tiêu thụ hàng hóa sau đó báo cáo lại cấp quản lý cao hơn.

- Nắm bắt được nhu cầu tư vấn, mang tới cho khách hàng cơ hội được trải nghiệm sản phẩm, giúp khách hàng nắm bắt được những sản phẩm nằm trong nhu cầu sử dụng, mua sắm của họ.  

- Báo giá – Đàm phán giá: công việc thương thảo hợp đồng về mua bán, thỏa thuận về thời gian thanh toán , thời gian giao hàng.

- Thực hiện kiểm kê hàng hóa: đây là công việc đòi hỏi bạn thực hiện những nhiệm vụ như nộp hóa đơn thanh toán hàng ngày, Kiểm kê hàng hóa, bổ sung các mặt hàng còn thiếu sót. Kiểm kê dụng cụ có chức năng hỗ trợ công việc kinh doanh.

- Gửi báo cáo kinh doanh cho cấp trên.

2.1.3. Yêu cầu cần có của công việc Salesman

Những người làm trong ngành Sales, nhất là công việc Saleman cần phải có kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt. Thao tác linh hoạt, tính tình nhạy bén. Nắm bắt nhanh nhạy những thông tin về các sản phẩm và dịch vụ kinh doanh. Đồng thời người nhân viên Saleman cần phải là người có bản lĩnh.  Luôn luôn tạo cho mình một vẻ ngoài chỉn chu, giữ nụ cười trên môi mỗi khi làm việc. Những người có khả năng về giao tiếp Tiếng Anh sẽ có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp. Bên cạnh đó người làm Sale thì nhất thiết phải năm bắt được những kỹ năng tin học văn phòng từ cơ bản và luôn có ý thức nâng cao, mở  rộng để cập nhật những ứng dụng mới phục vụ công việc hiệu quả hơn. Các công cụ văn phòng cơ bản nhất mà các bạn làm Sales cần phải nắm được rõ đó là Exel, Powerpoint, Outlook, Internet,.. trong đó các bạn cần phải có hiểu biết nhất định về mảng internet và quảng cáo trực tuyến, website. Biết cách phối hợp nhịp nhàng với nhóm kinh doanh. 

Công việc này có thể cho bạn mức lương dao động từ 5 đến 10 triệu đồng.

>>> Nếu bạn quan tâm đến công việc Salesman hay những việc làm tư vấn tại Đà Nẵng thì hãy click ngay để không bỏ lỡ rất nhiều thông tin hot nhất của các nhà tuyển dụng.

Tìm Việc làm ngành Sales

2.2. Việc làm Sales Representative

Đây là vị trí cao hơn vị trí làm Saleman một cấp bậc

Vậy...

2.2.1. Sales Representative họ làm công việc gì?

Sales Representative là những việc làm của vị trí Saleman. Tuy nhiên đó là những công việc thiên về giấy tờ thủ tục như là nhận đơn hàng, chăm sóc khách hàng và tìm hiểu những hoạt động kinh doanh của đối thủ cạnh tranh, đề xuất các kế hoạch và hành động nhằm có thể phát triển tốt nhất công việc bán hàng, mở rộng và phát triển mạng lưới người khách hàng, mở rộng ra các đại lý và nhà phân phối. Sau những công việc đó thì người Sales Representative giao lại cho người Saleman để họ thực hiện những việc làm bán hàng. Nhân viên Sales Representative sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của người Director hoặc Supervisor.

2.2.2. Yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm

Khả năng giao tiếp và đàm phán của người Sales Repesentative tốt sẽ giúp cho họ có thể thực hiện tốt công việc , nhiệm vụ của mình. Đồng thời khi thực hiện nhiệm vụ này thì người Sales không thể thiếu đi sự linh hoạt và nhạy bén. Họ cần ohair nắm vững vàng những thông tin quan trọng về dịch vụ sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Những yêu cầu còn lại về hình thức, về kiến thức trình độ hầu hết giống với vị trí việc làm Saleman. Mức lương có thể gặt hái được trong vị trí việc làm này cũng khá hấp dẫn, từ 7 đến 14 triệu đồng mỗi tháng.Khi tham gia phỏng vấn vị trí Sales Representative bạn nên thiết kế một cv trình bày những kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bản thân. Bạn có thể tải cv xin việc tại Timviec365.vn để CV của bạn thật ấn tượng khi ứng tuyển vào vị trí Sales Representative.

2.3. Việc làm ngành Sales - Sales Executive

Sales Executive chính là vị trí điều hành kinh doanh. Việc làm Sales Executve có thể được điều hành theo khu vực, theo vùng hay là tùy thuộc vào mức độ kinh nghiệm của người trực tiếp đảm nhận và sự phân công của công ty.

2.3.1. Mô tả công việc vị trí Sales Executive

- Tiến hành điều hành , triển khai, thực hiện toàn bộ những việc làm kinh doanh theo bản kế hoạch kinh doanh mẫu của công ty đưa ra.

- Chỉ đạo trực tiếp công việc cho hai vị trí việc làm trên Sales Man và Sales Rep.

- Lập bản kế hoạch về kinh doanh theo thời điểm, thời kỳ

- Quản lý và theo dõi tiến độ công việc của nhân viên cấp dưới

- Người  làm Sales Executive chịu sự quản lý trực tiếp của các Director, Manager

2.3.2. Yêu cầu kiến thức, trình độ, kỹ năng kinh nghiệm

Người Sales Executive  về cơ bản có yêu cầu về kỹ năng kinh nghiệm tương tụ với yêu cầu của Salesman. Bên cạnh đó còn thêm một vài điều quan trọng khác nữa.

- Nắm bắt những thông tinb trên thị trường một cách thường xuyên để kịp thời đưa tới những chiến lược kinh doanh phù hợp đối với từng giai đoạn của công ty.

- Kỹ năng lãnh đạo: biết cách động viên, khích lệ tinh thần của đội ngũ nhân viên, hỗ trợ và hướng dẫn một cách nhiệt tình để họ có thể  nhanh chóng nắm bắt, hiểu rõ những quy trình làm việc sao cho hiệu quả.  Đồng thời xây dựng mối quan hệ với nhân viên tốt đẹp, xây dựng một môi trường làm việc tốt nhất giúp cho mọi người luôn được làm việc trong tinh thần hào hứng, hằng say vói công việc. Vị trí này có mức lương từ 6 đến 15 triệu đồng.

Bạn có thể dễ dàng thấy những yêu cầu công việc Sales Executive trên những kênh tuyển dụng hàng đầu tại Hà Nội. Do đó, khi sở hữu đầy đủ những tố chất mà nhà tuyển dụng cần bạn có thể dễ dàng tìm việc nhanh ở Hà Nội và sở hữu mức lương đáng mơ ước. Tuy nhiên có nhiều kinh nghiệm thôi chưa đủ, bạn cần biết làm cho bản thân nổi bật trong hồ sơ để thu hút nhà tuyển dụng.

2.4. Vị trí việc làm Sale Supervisor

Một vị trí việc làm ngành Sales khác cũng được kể tới đó là Sale Supervisor. Đây là vị trí giám sát kinh doanh, có trách nhiệm giám sát những nhân viên phụ trách công việc bán hàng, theo dõi họ thường xuyên. Nếu như có người nào đó làm việc chưa được chuyên nghiệp thì người Sale Supervisor phải hướng dẫn và dạy họ những cách thức bán hàng hiệu quả. Tìm việc vị trí Sale Supervisor không khó, bạn có thể tham khảo tìm việc ngay tại timviec365 để ứng tuyển vào vị trí hợp lý mà lương lại hấp dẫn nhất. 

2.4.1. Bản mô tả công việc của vị trí Sale Supervisor

- Thực hiện công việc giám sát toàn bộ hoạt động của người làm Sales Man và Sales Rep

- Giám sát , quản lý nguồn hàng hóa đã được cung cấp

- Giám sát những hoạt động và tiến độ kinh doanh của người khách hàng

- Giám sát hoạt động kinh doanh của các bên đối thủ

- Giám sát hàng hóa và công nợ

- Lập các phương án kế hoạch kinh doanh và hành động

- Chịu sự quản lý trực tiếp của những vị trí cấp cao như Manager / Director/ Supervisor

Cơ hội Việc làm ngành Sales

2.4.2. Yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức

- Linh hoạt và nhạy bén, giao tiếp tốt, đàm phán hiệu quả

- Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh

- Sử dụng hiệu quả thành thạo những ứng dụng khối ngành văn phòng

- Lập kế hoạch kinh doanh

Công việc này có mức lượng cũng hết sức hấp dẫn, từ 7 đến 18 triệu đồng.

2.5. Vị trí việc làm Sale Manager

Sale Manager là vị trí trưởng phòng kinh doanh.

2.5.1. Nhiệm vụ việc làm chính

- Quản lý đội ngũ nhân viên chào hàng, huấn luyện người nhân viên biết cách chào hàng hiệu quả, thiết lập nên những tiêu chuẩn về mặt kết quả của hoạt động.

- Đảm bảo được những mục tiêu về doanh thu.

+ Thiết lập những mục tiêu về kinh doanh theo yêu cầu của người giám đốc bán hàng. Bao gồm câc công việc như dự đoán, phát triển chỉ tiêu về kinh doanh hằng năm cho khu vực, lập các sự án về doanh số và về lợi nhuận cho những sản phẩm có tại kho và sản phẩm mới.

+ thực hiện những chương trình kinh doanh thông qua các kế hoạch hành động.   

+ Duy trì số lượng trong kinh doanh,

+ Thay đổi khuynh hướng kinh doanh, đường lối và đối thủ trong kinh doanh.

+ Thiết lập, điều chỉnh giá bán bằng việc kiểm tra về giá cả và sự cạnh tranh, mức độ cung và cầu.  Cân đối các chỉ tiêu về doanh thu cho những kênh bán hàng

-  Thực hiện công việc quản trị hành chính:

+ Nhiệm vụ hành chính văn phòng mảng quản trị bán hàng

+ Tăng cường việc thực hiện các chính sách của doanh nghiệp, giao thiệp với các khu vực hoạt động

+ Phối hợp với nhiều hoạt động trong công ty

+ Viết báo cáo, tổ chức họp, quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản, trang thiết bị cong ty

+ Đề xuất các ý kiến về sữa chữa và thay thế hợp lý các trang thiết bị bán hàng.

- Công việc tiếp thị:

+ Phát triển hướng kinh doanh mới

+ Dự báo về thu nhập, đánh giá các thông tin cạnh tranh, khách hàng, thị trường

+ Ban hàng thông qua cách tiếp xúc trực tiếp

+ Bán hàng

+ Gọi điện thoại

- Nhiệm vụ tài chính

2.5.2. Yêu cầu

- Đã có kinh nghiệm thực tiễn trong quản lý bộ phận kinh doanh từ 4 năm, ít nhất 1 năm kinh nghiệm

- có thể đọc hiểu cũng như giao tiếp bằng tiếng Anh tốt nhất

- Sử dụng thành thạo về vi tính

Mức lương hậu hĩnh đạt được từ 10 đến 30 triệu đồng.

Với những hiểu biết cơ bản về các vị trí trong ngành Sales mà chúng tôi cung cấp, bạn có thể đưa ra lựa chọn của mình với nghề sale. Đừng đắn đo, hiệu quả công việc và giá trị của nó là do bạn quyết định.

>>> Xem thêm: Những hiểu biết cơ bản về việc làm công nghệ sinh học

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan