Quay lại

Phương pháp giúp bạn thuyết trình thoải mái nhất

Tác giả: Timviec365.vn

Đưa ra một bài thuyết trình và nói trước một căn phòng có sự xuất hiện của nhiều nhà tuyển dụng hay lãnh đạo lớn có thể là một trải nghiệm căng thẳng, nhưng có nhiều cách để thể hiện sự tự tin và quyền lực ngay cả khi bạn đang lo lắng. Nếu bạn sử dụng ngôn ngữ cơ thể tự tin, điều tiết giọng nói và chuẩn bị cho bài thuyết trình của bạn trước, thì chắc rằng bạn sẽ cảm thấy giống như một diễn giả tự tin, chuyên nghiệp.

Có rất nhiều bạn ứng viên khi đi tìm việc làm chia sẻ với các chuyên gia tuyển dụng của Timviec365.vn rằng: Các bạn ấy gặp rất nhiều khó khăn khi đi phỏng vấn hoặc thậm chí là khi đi làm phải thuyết trình trước nhiều nhà tuyển dụng và lãnh đạo. Vậy có cách nào giúp khắc phục được điều trên? Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết thuyết trình ấn tượng trước đám đông nhé để việc làm bạn hằng ao ước sẽ tự tìm đến bạn. Việc tìm người hoàn toàn xảy ra với những ứng viên xuất sắc được nhà tuyển dụng săn đón và chủ động tìm cách tiếp cận.

Việc làm Hành chính - Văn phòng

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể tự tin

phương pháp thuyết trình

Giữ đầu của bạn và giữ cằm của bạn trong khi đứng và đưa ra một bài thuyết trình. Hãy tưởng tượng bạn đang kéo dài đầu của bạn về phía trần nhà. Giữ vai của bạn trở lại và cố gắng giữ cho earlobes của bạn phù hợp với trung tâm của vai của bạn. Tuck trong dạ dày của bạn, nhưng chắc chắn không nghiêng xương chậu của bạn. Đầu gối của bạn nên thẳng, và các vòm chân của bạn nên được hỗ trợ.

Tư thế tốt truyền đạt đến khán giả rằng bạn tự tin, đáng tin cậy và chắc chắn về chủ đề của bạn. Nói chuyện với tư thế thích hợp cũng cho phép bạn chiếu giọng, làm cho giọng nói rõ ràng và quyết đoán.

Di chuyển xung quanh không gian. Nếu bạn muốn dự án tự tin, đừng ngại sử dụng không gian xung quanh bạn. Khi bạn đang thuyết trình, hãy thử di chuyển quanh sân khấu. Khi mọi người lo lắng hoặc sợ hãi, họ có khuynh hướng đóng cửa phong trào của họ, đứng với đôi chân của họ với nhau, và ẩn đằng sau một bục trong một nỗ lực để xuất hiện nhỏ và không đáng kể. Điều này có thể khiến bạn không có kinh nghiệm hoặc lo lắng. Đi bộ có kiểm soát có thể giúp bạn dự án chuyên môn và kiến ​​thức của bạn và có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái trong môi trường xung quanh.

Bước gần hơn với khán giả của bạn khi bạn thực hiện một điểm. Khi thực hiện một điểm, thực hiện một vài bước ra khỏi bục giảng đối với khán giả. Chỉ di chuyển về phía khán giả khi nội dung của bản trình bày của bạn gọi cho nó. Nếu bạn đang làm cho một điểm hoặc tiết lộ thông tin thú vị, bất ngờ, đó là thời gian để di chuyển. Chuyển động không cần thiết có thể gây mất tập trung và có thể khiến bạn không thoải mái. Việc di chuyển gần khán giả giúp thu hẹp khoảng cách và tạo ra một cảm giác về quyền lực và sự tự tin.

>>> Xem thêm: Các chủ đề thuyết trình hấp dẫn

Việc làm Nhân sự

Đừng đứng quá gần khán giả và không di chuyển ra khỏi hàng ghế đầu tiên

Khi bạn di chuyển về phía khán giả, hãy nghĩ đến việc ở đó trong khoảng thời gian 30 giây. Khi bạn bước theo một hướng khác, hãy dành thêm 30 giây nữa ở đó. Hãy nghĩ đến việc cố gắng tiếp cận mọi người trong khán giả của bạn và cố gắng liên lạc bằng mắt với một số thành viên khán giả khi bạn di chuyển từ phần này sang phần khác.

phương pháp thuyết trình

Sử dụng cử chỉ tay trong khi thuyết trình. Tránh giữ cánh tay của bạn ở một vị trí cứng nhắc bên cạnh bạn. Giữ cánh tay rộng mở của bạn trong khi nói. Chỉ về phía bầu trời có thể khẳng định ý kiến ​​hay sự thật, trong khi việc mở bàn tay của bạn có thể thể hiện sự tin cậy và truyền cảm hứng cho sự tham gia của khán giả. Khi đi đến mấu chốt của một đối số hoặc tóm tắt nghiên cứu của bạn, chỉ lên trên với ngón tay trỏ của bạn để khẳng định quyền lực của bạn và xuất hiện tự tin trong kết luận của bạn.

Đừng khoanh tay trong khi trình bày. Mặc dù đây có thể là một vị trí thoải mái, nhưng bạn có thể đang chiếu các dấu hiệu tiêu cực cho khán giả của mình. Vị trí đóng cửa này có thể khiến bạn có vẻ thiếu kinh nghiệm, không quan tâm hoặc lo lắng.

Một nụ cười ấm áp, mời gọi sẽ truyền đạt đến khán giả của bạn rằng bạn thoải mái và thoải mái. Nụ cười của bạn sẽ làm cho bạn xuất hiện và âm thanh dễ chịu hơn, và bạn sẽ đi ra như đáp ứng và sáng tác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc mỉm cười có thể giúp giảm bớt sự lo lắng, huyết áp và nhịp tim của bạn, tất cả những điều đó sẽ khiến bạn thoải mái khi đưa ra bài thuyết trình của mình. Tránh bồn chồn. Không sao để cảm thấy lo lắng, nhưng tránh phô bày sự lo lắng đó nếu bạn muốn tỏ ra tự tin. Xù xì qua lại, cắn móng tay, xoay tóc, và các dạng khác của sự bồn chồn có thể có dấu hiệu buồn chán hoặc căng thẳng.  Hít một hơi sâu, chậm khi bạn cảm thấy muốn thôi thúc.

Đừng nhìn chằm chằm xuống sàn nhà, dưới chân bạn, hoặc ghi chú của bạn. Tra cứu và giao tiếp bằng mắt với khán giả của bạn. Tiếp xúc bằng mắt là một cách tuyệt vời để không chỉ xuất hiện tự tin mà còn cảm thấy tự tin. Trong khi thuyết trình, duy trì giao tiếp bằng mắt với một cá nhân trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giây. Tiếp xúc bằng mắt sẽ chứng minh rằng bạn đáng tin cậy và đam mê chủ đề, và nó sẽ giúp giữ sự chú ý của khán giả. 

Tự tin vào chính mình

Dự án giọng nói của bạn. Để có vẻ tự tin, giọng nói của bạn cần được lắng nghe để khán giả có thể theo dõi bản trình bày của bạn và hiểu rõ quan điểm của bạn. Tư thế thích hợp sẽ cho phép bạn sử dụng sự hỗ trợ của cơ hoành, cơ hình ô dưới bụng, để kiểm soát sự chuyển động của không khí. Khi bạn hít vào, hãy để bụng của bạn giãn ra. Phong trào này được kiểm soát bởi cơ hoành. Thực hành sử dụng cơ hoành để chiếu giọng của bạn.

Nằm ngửa, giữ bụng và dạ dày của bạn thư giãn. Giữ một tay trên bụng của bạn, và suy nghĩ về việc di chuyển nó lên và xuống khi bạn hít vào và ra. Tìm hiểu trước nếu bạn sẽ sử dụng micrô cho bản trình bày của mình. Điều này có thể giúp bạn lập kế hoạch trước và điều chỉnh âm lượng giọng nói của bạn cho phù hợp.

Thay đổi tốc độ, cường độ và âm lượng giọng nói của bạn. Trong cuộc trò chuyện hàng ngày, quảng cáo chiêu hàng, tốc độ và âm lượng của bạn thay đổi khi bạn trò chuyện với một người bạn hoặc chia sẻ một câu chuyện. Một giai điệu đơn điệu có thể nhàm chán và có thể truyền đạt đến khán giả rằng bạn không chắc chắn hoặc không chuẩn bị. Thêm sở thích bằng cách chơi với sự năng động của bài phát biểu của bạn. Khán giả của bạn sẽ có nhiều khả năng chú ý đến bản trình bày của bạn hơn.

Cố gắng kết hợp các biến thể này trong bài phát biểu khi đưa ra bản trình bày của bạn và giả vờ như thể bạn đang trò chuyện với bạn bè hoặc đồng nghiệp. Thực hành các biến thể này bằng cách đọc một bài thơ, một vở kịch, hoặc một phần văn học khác.

Tăng tốc cho bản thân. Khi mọi người lo lắng, họ có thể có khả năng nói nhanh hơn và tăng tốc thông qua một bài thuyết trình. Cố gắng duy trì tốc độ chậm và vừa phải trong khi nói. Điều này sẽ giúp khán giả hiểu những gì bạn đang nói và cho phép bạn truyền đạt ý tưởng của mình một cách rõ ràng và tự tin. Tăng tốc bài phát biểu của bạn có thể chấp nhận để cung cấp nhiều bài thuyết trình và có thể là một công cụ hữu ích khi bạn đang thực hiện một điểm cụ thể, nhưng nhằm duy trì quy định, nhất quán và rõ ràng trong phần lớn bản trình bày của bạn.

Căng ra nguyên âm của bạn để làm chậm bài phát biểu của bạn. Giả vờ rằng các nguyên âm được in nghiêng và tập trung vào việc nói rõ từng nguyên âm. Thực hành kỹ thuật này để đảm bảo rằng nó có vẻ tự nhiên. Chia nhỏ bản trình bày của bạn thành các phần. Lập kế hoạch tạm dừng trong một hoặc hai phút khi bạn đến cuối mỗi phần. Chờ một giây để tạm dừng trước khi chuyển sang điểm tiếp theo.

>>> Không chỉ là thuyết trình, tự tin cũng là một trong những điểm cộng giúp bạn nhanh chóng có được việc làm thư ký trợ lý tại Hồ Chí Minh khi đi phỏng vấn. Nhưng trước hết bạn hãy ứng tuyển ngay trên Timviec365.vn để tìm cho mình cơ hội việc làm phù hợp nhất.

Tạo CV online

Bí quyết có được sự tự tin trước đám đông

Thuyết trình bắt buộc bạn phải đứng và trình bày trước đám đông. Bởi đám đông chính là một phần quan trọng để chúng ta có hình thức thuyết trình. Nhưng đứng trước đám đông là một trở ngại rất lớn đối với những người thiếu tự tin. Chẳng còn cách nào là phải tự mình rèn  luyện. Nắm ngay bí kíp này để thấy bản thân mình thay đổi rõ rệt.

thuyết trình

Trước tiên bạn hãy tích cực tham gia vào các hoạt động tập thể của công ty. Tại các hoạt động này, bạn có thể nhận là người trình bày một vấn đề gì đó thay mặt cho nhóm. Hoặc đăng ký tham gia các buổi giao lưu văn nghệ. Đó là những hình thức giúp bạn rèn luyện khả năng đứng trước tập thể. Là đòn bẩy để sau này có thể tự tin hơn khi đứng trước một đám đông lớn. Từ những hoạt động nhỏ này, bản thân chúng ta cũng có thể biết cách để điều chỉnh tư thế, giọng nói, cách giao tiếp với người nghe.

  • ​Để sàng lọc được những ứng viên giỏi nhất đòi hỏi mỗi nhà tuyển dụng phải có cách đặt câu hỏi chuyên nghiệp khai thác hết được điểm mạnh của ứng viên, vậy để nâng cao trình độ chuyên môn trong quá trình tuyển dụng, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây: kinh nghiệm phỏng vấn thu ngân

Thực hành trước khi thuyết trình

Nghiên cứu tài liệu của bạn. Chìa khóa để thể hiện sự tự tin trong một bài thuyết trình là có kiến ​​thức toàn diện về chủ đề. Khi bạn cảm thấy giống như một chuyên gia về một chủ đề cụ thể, bạn có nhiều khả năng đưa ra kiến ​​thức chuyên môn và kiến ​​thức cho người nghe của bạn. Khán giả của bạn sẽ có thể nói nếu bạn không chuẩn bị hoặc lo lắng. Hãy chắc chắn để nghiên cứu chủ đề của bạn và trình bày của bạn trình bày kỹ lưỡng, và được chuẩn bị cho bất kỳ câu hỏi mà khán giả có thể có.

Tập luyện nó trước gương. Tự đặt mình trước gương và thực hành thuyết trình. Giả vờ rằng bạn đang ở phía trước của đồng nghiệp và đồng nghiệp của bạn, và cố gắng tưởng tượng rằng bạn đang ở trên sân khấu hoặc trước một lớp học trong khi nói. Điều này sẽ cho phép bạn thực hành các chuyển động của bạn, tốc độ của bạn, cử chỉ tay của bạn, và nó sẽ nhắc nhở bạn mỉm cười trong bài phát biểu. Bạn sẽ trở nên quen thuộc hơn với tài liệu và luồng thông tin. Sau khi thực hành nhiều lần, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

Thực hành kỹ thuật thở sâu. Hít thở sâu, chậm qua mũi và giữ mười lần. Thở ra từ từ qua miệng, siết chặt bụng của bạn khi bạn thở ra. Hơi thở sâu có thể giúp bạn tập trung vào bài thuyết trình và giải phóng mọi lo âu hoặc căng thẳng trong cơ thể. Kết hợp các bài tập thở vào thói quen hàng ngày của bạn để giúp bạn thư giãn và xuất hiện bình tĩnh, sáng tác và tự tin trước khán giả của bạn.

Cốt lõi của kỹ năng thuyết trình chính là khả năng “làm chủ sân khâu” của mỗi người. Nhưng làm sao để “làm chủ” thì không phải ai cũng biết và làm được đâu nhé. Với những gợi ý trong bài viết này, tôi tin nhiều bạn sẽ phải nhận thức lại về những bài thuyết trình mình đã từng đi qua và những điều mấu chốt để cho bài thuyết trình trong tương lai của bạn có sức thuyết phục nhất.

Khi thuyết trình, chúng ta luôn đóng vai trò là trung tâm trong một đám đông nào đó. Chính đám đông đã tạo ra những áp lực lớn cho người thuyết trình. Vì vậy, cần tới rất nhiều yếu tố về kỹ năng để có thể làm chủ bản thân và sân khấu. Hãy tham khảo ba cách này trong nghệ thuật thuyết trình cho lần thuyết trình sắp tới, bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ.

Tạo nên sự lôi cuốn khi thuyết trình

Sức hút, sức lôi cuốn là yếu tố đầu tiên để mọi người tập trung vào bài thuyết trình của bạn. Cũng là giá trị tạo nên sự thành công tốt đẹp cho bạn. Một bài thuyết trình cuốn hút không phải là bài thuyết trình dài lê thê hàng tiếng đồng hồ. Thậm chí bạn chỉ cần dành 5 đến 10 phút để trình bày thôi nhưng phải tạo ra được “sức nặng” trong ý nghĩa. Dù bài thuyết trình đã kết thúc song suy nghĩ và mọi trăn trở mới bắt đầu diễn ra trong tư tưởng của người nghe. Không chỉ là thuyết trình mà thực chất bạn phải tạo ra được một cuộc hội thoại chứa đựng nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao thì mới có thể tạo nên một cuộc hội thoại lớn có chiều dài và sâu, để nội dung của nó có thể vượt ra khỏi phạm vi của hội trường.

Vì thế, trước khi tham gia thuyết trình bất kì một đề tài nào đó, các bạn nhất định đừng cố gắng học thuộc lòng các nội dung được chuẩn bị. Nếu như nội dung có hay và cuốn hút đến đâu mà được giải phóng nhờ sự ghi nhớ và thuộc lòng thì chúng cũng sẽ thất bại. Bởi cảm xúc của người diễn giả là thứ có giá trị tạo ra sức lôi cuốn hơn bất kỳ điều gì. Cảm xúc chân thật, xúc cảm là thứ keo gắn kết chặt nhất tư tưởng của người nói và người nghe, của diễn giả và khán giả.

Bên cạnh cảm xúc, những yếu tố khác như ánh mắt, nụ cười, nét mặt hay giọng nói khi được hòa quyện vào với nhau cũng sẽ tạo nên được một thế giới cảm xúc mới lạ cho người nghe. Vậy thì, những yếu tố này sẽ gây ra không ít thắc mắc rằng, có phải chỉ những người có năng khiếu mới thuyết trình thành công? Trong khi đó bản thân họ lại là người thiếu tự tin và không có được các kỹ thuyết biểu diễn kết hợp như giọng nói hay ánh nhìn? Thực ra, một phần là bẩm sinh nhưng phần lớn là do bí quyết.

Tiếp theo, bạn cần phải hiểu chắc chắn nội dung mà mình thuyết trình. Đừng học theo bất cứ mẫu nào mà hãy học trong chính cảm xúc của mình. Nội dung mình chuẩn bị trình bày chắc chắn đã phải là những điều trăn trở của bạn. Hãy nhớ mọi thứ theo hệ thống. dựa vào hệ thống để đưa cảm xúc đến gần với tất cả mọi người

kỹ năng thuyết trình

Bản chất của thuyết trình là hình thành nên tư duy và quan niệm đúng đắn. Từ đó mà đưa ra những hướng giải quyết đúng đắn. Vậy nên, trong bài thuyết trình của mình, nhất định bản phải tăng thêm khả năng tương tác với người nghe, càng tạo ra được hiệu ứng tương tác, hưởng ứng sôi nổi của người nghe thì bạn càng có cơ hội tạo nên một buổi thuyết trình thành công.

Tìm việc

Nếu như các bạn có thể làm tốt những lưu ý nhỏ được chia sẻ ở trên đây thì chẳng những bạn tích lũy được khả năng thuyết thuyết trình  trước đám đông mà bạn còn có thể ghi dấu ấn thương hiệu của mình tới với số đông mọi người. Hãy vượt qua chính mình để có thể hòa vào mọi người và trình bày cho họ nghe những quan điểm cá nhân và định hướng thành công sự đúng đắn nhất nhé.  

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý