Quay lại

Tìm hiểu chi tiết về quy trình nhập kho vật tư trong ngành xây dựng

Tác giả: Trần Thùy Linh

Đối với bất kỳ dự án xây dựng nào, từ cải tạo nhà đơn giản đến phát triển quy mô lớn, một số vật tư có sẵn, tuy nhiên một số vật tư khác lại tỏ ra khá khan hiếm. Đó là lý do tại sao vận chuyển và trữ hàng tồn kho đã trở thành nền tảng của ngành xây dựng trong nhiều năm. Trong đó công tác nhập kho vật tư cần được thực hiện đúng quy trình để đảm bảo có đủ vật tư cung cấp cho các dự án xây dựng. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về quy trình nhập kho vật tư xây dựng nhé!

1. Tổng quan về quy trình nhập kho vật tư xây dựng

1.1. Hiểu đúng về quy trình nhập kho vật tư

Nhập kho vật tư là quy trình lưu trữ vật tư sẽ được phân phối ra công trường để phục vụ cho các dự án xây dựng. Vật tư trong ngành xây dựng có thể được lưu trữ trong nhiều loại nhà kho khác nhau tùy thuộc vào khối lượng, chủng loại và đặc tính của vật tư. Bất kỳ nơi nào thích hợp sử dụng để lưu trữ vật tư cũng có thể được lựa chọn để làm nhà kho. Tuy nhiên, việc lựa chọn nhà kho cũng phải đảm bảo yếu tố an toàn và tránh mất cắp, hư hại đến vật tư.

Hiểu đúng về quy trình nhập kho vật tư
Hiểu đúng về quy trình nhập kho vật tư

1.2. Tại sao việc thực hiện quy trình nhập kho vật tư quan trọng?

Quy trình nhập kho vật tư có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp trong ngành xây dựng. Có một vị trí để lưu trữ và bảo tồn vật tư giúp bạn kiểm soát số lượng vật tư của mình và giúp bạn đảm bảo rằng các dự án xây dựng sẽ không bị gián đoạn vì vấn đề thiếu hụt vật tư. Bên cạnh đó, việc lưu trữ vật tư cũng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và đảm bảo tiến độ thi công.

Cùng tìm hiểu tại sao quy trình nhập kho vật tư lại có ý nghĩa quan trọng đến thế nhé!

1.2.1. Phân phối vật tư một cách hiệu quả

Đối với những nhà thầu lớn thi công nhiều công trình cùng lúc, quy trình nhập kho vật tư giúp cho họ có phương án lưu trữ, vận chuyển và phân phối hàng vật tư từ một địa điểm duy nhất. Điều này giúp nhà thầu dễ dàng theo dõi và quản lý số lượng vật tư tồn kho của mình một cách hiệu quả.

Quy trình nhập kho vật tư giúp phân phối vật tư một cách hiệu quả
Quy trình nhập kho vật tư giúp phân phối vật tư một cách hiệu quả

1.2.2. Giảm rủi ro cho vật tư xây dựng

Nhập kho vật tư đồng nghĩa với việc bảo hiểm vật tư, có nghĩa là bạn sẽ quản lý được số lượng, chủng loại và tình trạng của vật tư xây dựng. Nếu những vật tư  này bị hư hỏng hoặc bị đánh cắp, bạn sẽ nhận được tiền bồi thường để giúp bạn bổ sung thêm nguồn vật tư mới trong kho. bên cạnh đó, vật tư được lưu giữ trong nhà kho sẽ  được kiểm soát tốt, giúp bảo vệ chúng khỏi bị hư hỏng và ngăn ngừa những thay đổi không mong muốn về màu sắc hoặc kết cấu.

2. Chi tiết quy trình nhập kho vật tư

Quy trình nhập kho vật tư, cũng tương tự như quy trình nhập kho chung, phụ thuộc vào quy mô của nhà kho, loại kho, nhiệt độ thích hợp để lưu trữ vật tư, bất kỳ yêu cầu pháp lý hiện hành nào và khối lượng vật tư nhập kho.

Nhìn chung, quy trình nhập kho vật tư bao gồm những công đoạn sau đây:

2.1. Tiếp nhận vật tư

Tiếp nhận vật tư là một trong những công đoạn quan trọng nhất trong quy trình nhập kho vật tư. Nó liên quan đến rất nhiều hoạt động về sau và bất kỳ sự gián đoạn nào trong bước này đều có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động nhập kho.

Tiếp nhận vật tư là công đoạn quan trọng trong quy trình nhập kho
Tiếp nhận vật tư là công đoạn quan trọng trong quy trình nhập kho

Đầu tiên, vật tư xây dựng sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng để so sánh chủng loại, số lượng và tình trạng xem có bất kỳ sự khác biệt nào so với tài liệu mà nhà cung cấp chuyển đến hay không. Sau đó vật tư sẽ được kiểm tra thêm lần nữa xem có hư hỏng không. Nếu có bất kỳ thiệt hại vật chất nào, việc điều tra toàn bộ vật tư trong lô hàng sẽ được thực hiện. Sau khi kiểm tra, vật tư sẽ  được đưa đến khu vực chuẩn bị đưa về kho bãi.

2.2. Vận chuyển vật tư vào kho

Sau khi được kiểm tra xong, vật tư sẽ được vận chuyển từ khu vực nhận hàng đến nơi lưu trữ. Quá trình này liên quan đến việc tính toán và xác định các yêu cầu về tài nguyên và không gian cho mỗi danh mục vật tư khác nhau.

Các loại vật tư có tính chất tương tự nhau thường được lưu trữ cùng nhau để có thể định vị và phân phối dễ dàng hơn. Những người chịu trách nhiệm điều hành quy trình vận chuyển vật tư cần phải xác nhận rằng mỗi loại vật tư đã được sắp xếp vào vị trí lưu trữ chính xác.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa tổng thầu và nhà thầu chính thế nào?

Các loại vật tư có tính chất tương tự nhau được lưu trữ cùng nhau
Các loại vật tư có tính chất tương tự nhau được lưu trữ cùng nhau

3. Tối ưu hóa quy trình nhập kho vật tư

Tối ưu hóa quy trình nhập kho vật tư sẽ giúp cho doanh nghiệp trong ngành xây dựng hợp lý hóa hoạt động kho hàng của mình, giảm chi phí và sai sót.

3.1. Tối ưu hóa tiếp nhận vật tư

Mục đích của việc tối ưu hóa tiếp nhận vật tư là nhằm tiếp nhận một cách hiệu quả, chính xác và tránh tích tụ tại các bến nhận hàng. Các giải pháp như xe nâng điện và băng tải sẽ cho phép bạn bốc dỡ vật tư và dọn dẹp các khu vực bến tàu nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, máy đo kích thước tự động hóa việc nắm bắt trọng lượng và kích thước của bưu kiện và pallet sẽ giúp tăng tốc quá trình tiếp nhận vật tư.

Cuối cùng, một số phần mềm phần mềm quản lý cung ứng, chẳng hạn như phần mềm quản lý cung ứng xây dựng 365, sẽ giúp bạn phân bổ đúng số lượng nhân sự phù hợp bằng cách dự đoán chính xác các chuyến hàng sắp tới.

Tối ưu hóa tiếp nhận vật tư
Tối ưu hóa tiếp nhận vật tư

3.2. Tối ưu hóa bước vận chuyển vật tư vào kho

Mục đích của việc tối ưu hóa bước vận chuyển vật tư vào kho là di chuyển vật tư để lưu trữ đến vị trí tối của chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Doanh nghiệp có thể sử dụng các phần mềm quản lý không gian có chức năng tự động chỉ định không gian tối ưu cho mỗi loại vật tư để cho phép quá trình xếp dỡ được sắp xếp hợp lý và sử dụng không gian nhà kho một cách tối đa.

3.3. Tối ưu hóa quy trình lưu trữ vật tư

Việc tối ưu hóa quy trình lưu trữ chỉ có thể thực hiện được khi các thông số KPI được theo dõi đúng cách. Việc có một phần mềm tự động tính toán việc sử dụng kho lưu trữ của bạn và theo dõi KPI lưu trữ phù hợp sẽ cho phép bạn xác định mức độ hiệu quả của từng khía cạnh trong quy trình lưu trữ vật tư. Hệ thống tối ưu hóa rãnh cũng có thể giúp bạn bằng cách hỗ trợ phân bổ vị trí lưu trữ tốt nhất cho một loại vật tư nhất định. Cuối cùng, việc sử dụng hệ thống lưu trữ nhà kho phù hợp theo quy mô của nhà kho và các loại vật tư cho phép bạn tối đa hóa không gian theo chiều ngang và chiều dọc đồng thời cải thiện hiệu quả của nhà kho.

Tối ưu hóa quy trình lưu trữ vật tư
Tối ưu hóa quy trình lưu trữ vật tư

Như vậy là qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết, bạn đã có một góc tiếp cận toàn diện hơn về quy trình nhập kho vật tư và những biện pháp giúp tối ưu hóa quy trình này dựa trên việc ứng dụng công nghệ thông tin. Quy trình nhập kho vật tư cũng cần phải được tính toán và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với điều kiện của từng doanh nghiệp.

Hồ sơ nghiệm thu công trình

Tìm hiểu về bộ hồ sơ nghiệm thu công trình xây dựng và phương pháp lập hồ sơ nghiệm thu công trình sẽ được chia sẻ qua bài viết sau đây nhé!

Hồ sơ nghiệm thu công trình

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý