Quay lại

Tổng hợp chia sẻ về vấn đề học tiếng anh thương mại ra làm gì?

Tác giả: Hạ Linh - 20/07/2019

Trong bối cảnh kinh tế, văn hóa, xã hội ngày càng hội nhập, mối quan hệ giữa các quốc gia ngày càng trở nên thân thiết, thì ngoại ngữ là một yếu tố cần thiết để kết giao những giá trị này vượt qua mọi phạm vi địa lý. Bạn đang dự định học ngành tiếng Anh thương mại? Bạn băn khoăn không biết học tiếng Anh thương mại ra làm gì? Tất cả sẽ được chúng tôi - Timviec365.vn giải đáp qua bài viết sau đây. 

Việc làm Biên - Phiên dịch

1. Tổng quan về ngành tiếng Anh thương mại

Bạn đã từng tìm hiểu đến chuyên ngành đào tạo này chưa? Nếu ai đó hỏi bạn về thương mại tiếng anh là gì, anh văn thương mại là gì, tiếng anh thương mại quốc tế là gì, ngành tiếng anh thương mại là gì, thương mại dịch vụ tiếng anh là gì,... hay những vấn đề tất tần tật liên quan đến chuyên ngành này, bạn có biết câu trả lời đúng hay không? Ở phần nội dung đầu tiên này, cùng tìm hiểu những vấn đề xung quanh chuyên ngành “hot” này nhé!

1.1. Khái niệm chuyên ngành

Có thể hiểu một cách đơn giản, tiếng Anh thương mại là một phần, một nhánh hay một bộ phận của ngôn ngữ Anh. Tiếng Anh thương mại được sử dụng cho các mục đích cụ thể và có thể được coi là một chuyên ngành trong học tập và giảng dạy tiếng Anh, hoặc một biến thể của tiếng Anh quốc tế. 

Nhiều người nói tiếng Anh không nhất thiết là người bản ngữ nghiên cứu chủ đề này với mục tiêu kinh doanh với các quốc gia nói tiếng Anh hoặc với các công ty nằm ngoài thế giới nói tiếng Anh. Nhưng dù sao họ cũng sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chung hoặc ngôn ngữ phổ biến. Phần lớn giao tiếp tiếng Anh diễn ra trong giới kinh doanh trên toàn thế giới xảy ra giữa những người không phải người bản xứ. Trong những trường hợp như vậy, đối tượng sử dụng tiếng Anh thương mại là giao tiếp hiệu quả và thành thạo. Các quy tắc nghiêm ngặt về ngữ pháp trong tiếng Anh chính là được nhấn mạnh trong những trường hợp như vậy, nhưng đôi khi nó bị bỏ qua. Chẳng hạn như khi mục tiêu duy nhất của một nhà đàm phán bị căng thẳng là đạt được thỏa thuận càng nhanh càng tốt.

khái niệm chuyên ngành

Tiếng Anh chuyên ngành thương mại nhìn chung có những mục đích sử dụng khác nhau cho những đối tượng khác nhau. Đối với một số người, nó tập trung vào từ vựng và chủ đề được sử dụng trong thế giới kinh doanh, thương mại, tài chính và quan hệ quốc tế. Đối với những người khác, nó đề cập đến các kỹ năng giao tiếp được sử dụng tại nơi làm việc. Tập trung vào ngôn ngữ và các kỹ năng cần thiết cho giao tiếp kinh doanh điển hình như thuyết trình, đàm phán, gặp gỡ, nói chuyện nhỏ, giao tiếp xã hội, viết thư, viết báo cáo và cách tiếp cận có hệ thống. Trong cả hai trường hợp này, tiếng Anh thương mại có thể được đào tạo cho người bản ngữ nói tiếng Anh. Chẳng hạn, học sinh trung học chuẩn bị tham gia vào thị trường việc làm. Người ta cũng có thể học tiếng Anh thương mại tại một trường cao đẳng hoặc đại học, các học viện, cơ sở, trung tâm đào tạo,...

Như vậy, chúng ta có thể kết luận: tiếng Anh thương mại là một chuyên ngành phụ của ngôn ngữ Anh. Nó nhằm sử dụng với hai mục đích, thứ nhất là sử dụng trong kinh doanh, quan hệ quốc tế. Thứ hai là sử dụng trong môi trường giao tiếp nước ngoài.

>>> Cùng tìm hiểu thêm về Giải đáp mọi thắc mắc trong việc học ngôn ngữ anh ra làm gì? tại đây bạn nhé!

1.2. Các địa điểm đào tạo tiếng Anh thương mại chất lượng

Tiếng Anh thương mại trong thời thế hội nhập ngày nay đã trở thành một chuyên ngành giáo dục hấp dẫn các bạn trẻ đam mê ngoại ngữ và nhận thức được học tiếng Anh là cực kỳ quan trọng. Ở tại Việt Nam, tiếng Anh đã là một  môn học bắt buộc được đưa vào chương trình đào tạo cấp Tiểu học. Có nghĩa là trẻ em đến lớp 1 đã phải học tiếng Anh rồi. Điều này cho thấy vai trò của tiếng Anh là vô cùng cần thiết trong xã hội và nhu cầu học tiếng Anh cũng cấp thiết hơn bao giờ hết. Vậy nên học ngành tiếng Anh thương mại ở trường nào?

Đối với tiếng Anh thương mại, vì bản thân nó là một chuyên ngành mang tính chuyên sâu. Nên nó thường được đưa vào cơ cấu các ngành đào tạo ngôn ngữ của các trường Cao đẳng và Đại học ở Việt Nam. Nếu bạn đang có dự định theo đuổi ngành học này, bạn có thể tham khảo các địa điểm đào tạo tiếng Anh thương mại y tín như: Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Cao đẳng kinh tế Đối ngoại (Trực thuộc Bộ công thương), Trường Đại học Hàng hải, Trường Đại học Thương mại, Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Tài chính Marketing Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Ngân hàng, Thành phố Hồ Chí Minh. Các trường Đại học ngoại ngữ cũng tham gia đào tạo chuyên ngành này, chẳng hạn như: Đại học ngoại ngữ - Đại học Huế, Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng,...

học tiếng anh thương mại ở đâu

Nếu bạn chọn tiếng Anh thương mại tại các trường Đại học ở Việt Nam như đã liệt kê ở trên. Bạn sẽ được các địa điểm này đào tạo, cung cấp các kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ Anh, bao gồm cả phương diện văn hóa. Khi học chuyên ngành này, sau khi kết thúc chương trình đào tạo, bạn sẽ thành thảo trong việc sử dụng đồng thời hai ngôn ngữ, tiếng Anh và tiếng Việt. Không chỉ dừng lại ở đó, bạn còn được cung cấp các nền tảng kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực thương mại, kinh tế, tài chính,... bao gồm các kỹ năng để có thể xin việc và làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nước ngoài.

Riêng về ngành ngôn ngữ Anh, có thể còn bao gồm tiếng Anh sư phạm, có nghĩa là tập trung giảng dạy ngôn ngữ Anh theo hướng tập trung bài bản vào nghiệp vụ sư phạm, để có thể dạy học tiếng Anh sau khi ra trường. Còn đối với tiếng Anh thương mại, các trường Đại học sẽ tập trung về năng lực giao tiếp thực tế hơn. Điều này đồng nghĩa với việc cử nhân tiếng Anh thương mại phải là những cá nhân giao tiếp thành thạo về tiếng Anh, trong đó nhân mạnh chuyên sâu về lĩnh vực thương mại và kinh doanh. 

Việc làm Giáo dục - Đào tạo

2. Cơ hội và triển vọng cho ngành tiếng Anh thương mại

Tiếng Anh nói chung đã là một xu hướng phát triển tất yếu của thời đại, và tiếng Anh thương mại lại càng quan trọng hơn trong bối cảnh kinh doanh quốc tế đa chiều, đa lĩnh vực. Không thể phủ nhận tiếng Anh thương mại là lĩnh vực ngành nghề có nhiều cơ hội và phát triển việc làm nhất. Hãy cùng tìm hiểu xem tiếng Anh thương mại học xong có thể làm được những công việc gì nhé để có thể lựa chọn một công việc phù hợp ngay tại https://timviec365.vn/ và ứng tuyển nhanh nhất!

2.1. Phiên/biên dịch tiếng Anh thương mại

Có thể khẳng định, ngành phiên dịch tiếng Anh thương mại hay biên dịch tiếng Anh thương mại là công việc đầu tiên mà các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh thương mại có thể tham khảo. Phải nói rằng, Việt Nam là một thị trường hội tụ đầy đủ các tiềm năng và thế mạnh để các nhà đầu tư là các tổ chức, doanh nghiệp từ nước ngoài đến đây khai thác.

Trên thực tế, đã và đang có hàng loạt các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập và hoạt động tại đây. Họ hoạt động trên hầu hết các lĩnh vực, từ kinh doanh, sản xuất cho đến giáo dục, y tế,... Mục đích của họ là mở rộng phạm vi và quy mô phát triển của doanh nghiệp cũng như tạo công ăn việc làm cho lao động Việt Nam. Điều đáng nói ở đây chính họ không phải người Việt Nam, sự khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ khiến hoạt động kinh doanh của họ gặp nhiều khó khăn. 

Chính vì thế, nhu cầu của họ là cần những người phiên/biên dịch cho họ. Các phiên/biên dịch được xem như là cầu nối các doanh nghiệp nước ngoài với thị trường Việt Nam. Họ có vị trí vô cùng quan trọng, là công cụ để giúp doanh nghiệp nước ngoài trao đổi với các đối tác, khách hàng người Việt Nam. Chưa kể, truyền đạt và phổ biến các giá trị về văn hóa, phong tục, nếp sinh hoạt của người dân Việt Nam với các bạn bè quốc tế.

Chính vì thế đã xuất hiện nhiều trang dịch tiếng anh chuyên ngành để các doanh nghiệp có thể tự tin hơn với đối tác nước ngoài

>>> Thông tin tuyển dụng việc làm được đăng tải mới nhất trên Timviec365.vn hứa hẹn mang đến cho bạn những cơ hội tìm việc làm ở Huế hấp dẫn nhất cho bạn lựa chọn.

phiên biên dịch tiếng anh thương mại

Các biên/phiên dịch thương mại nhìn chung là những người có nhiệm vụ chuyển đổi  các cuộc giao dịch, các giấy tờ, văn bản, tài liệu, dịch hợp đồng thương mại tiếng anh, các cuộc họp từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại. Các biên/phiên dịch trong các doanh nghiệp nước ngoài có thể làm ở nhiều bộ phận khác nhau. Tuy nhiên, điều cần có ở họ đó là khả năng sử dụng các kỹ năng tiếng Anh thành thạo. Đặc biệt là các tiếng Anh chuyên về thương mại, kinh doanh. Tiếng Anh cũng như tiếng Việt, ở mỗi bối cảnh khác nhau thì sẽ phải sử dụng từ ngữ khác nhau. Chính vì thế, các biên/phiên dịch tiếng Anh thương mại phải chăm chỉ trau dồi từ vựng chuyên môn hàng ngày, cùng như rèn luyện ngữ điệu, diễn đạt văn phong trong tiếng Anh sao cho phù hợp với bối cảnh thương mại nhất.

Xem ngay: Danh sách việc làm phiên dịch tiếng anh mới nhất

2.2. Giảng viên tiếng Anh thương mại

Nếu học tiếng Anh thương mại, ra trường bạn cũng có thể có cơ hội trở thành giảng viên giảng dạy tiếng Anh thương mại tại các trường cao đẳng hay đại học ở Việt Nam. Nhu cầu học tiếng Anh nói chung ngày càng phổ biến và đông đảo. Chính vì thế, hệ thống các địa điểm đào tạo cũng cần những người xuất sắc trong lĩnh vực này tham gia giảng dạy cho họ.

Tuy nhiên, công việc giảng viên tiếng Anh không phải ai học ngành này cũng có thể làm được. Mà đòi hỏi cá nhân đó phải là những cá nhân có thành tích xuất sắc nhất trong lĩnh vực chuyên ngành này. Chưa kể đến, nghiệp vụ sư phạm cũng là một yếu tố cần để các nhà tuyển dụng yêu cầu bạn đáp ứng. Nếu giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học chính quy, vị trí việc làm này lại càng khó khăn hơn. 

giảng viên tiếng anh thương mại

Để được giảng dạy, bạn cần phải học chương trình cao học, ít nhất là học lên Thạc sỹ tiếng Anh thương mại điện tử. Có điểm số cao, bên cạnh đó bạn cũng cần có lý lịch cá nhân “sạch sẽ” thì mới đủ điều kiện để ứng tuyển vào thông tin tuyển dụng Lai Châu và một số tỉnh thành khác với ngành tiếng anh thương mại này. Giảng viên tiếng Anh thương mại có thể làm việc ở các trường đại học, cao đẳng khối ngành kinh tế, thương mại. Ngoài giảng dạy tiếng Anh, họ còn phải truyền đạt các kiến thức về kinh doanh, bán hàng, phát triển thị trường, đầu tư tài chính, chiến lược marketing,...

Xem ngay: Việc làm giảng viên tiếng anh

Tiếng Anh thương mại ra làm gì? Vấn đề này đã có thể được giải đáp qua bài viết ở trên. Ngành này thật sự rất hấp dẫn và có tính tồn tại bền vững theo thời đại. Nếu chuyên môn của bạn là lĩnh vực này. Bạn có thể tham khảo các thông tin việc làm mới nhất, chất lượng nhất trên website Timviec365.vn của chúng tôi nhé!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý