Wednesday , 11/12/19
NEWS

Tiếp tục những bí quyết hay để có lá thư xin việc hấp dẫn nhà tuyển dụng

Để hoàn thiện bộ 10 lưu ý giúp bạn viết lá thư xin việc hay nhất, chúng ta hãy cùng nhau khám phá tiếp trong nội dung bài viết này. Với việc kết hợp đầy đủ các yếu tố được chia sẻ của chúng tôi, chắc chắn các bạn sẽ nhận được những sự quan tâm đặc biệt từ nhà tuyển dụng và tim viec lam thành công. Hãy đón chờ những điều thú vị từ các bí quyết tạo thư xin việc hấp dẫn ngay sau đây.

1. Không đi theo lối mòn

Thực tế xã hội phơi bày ra rất rõ tình trạng, người xin việc cứ “ùn ùn” search trên mạng nhằm tìm kiếm những CV xin việc mẫu hay một MẪU THƯ XIN VIỆC để làm theo “một vài kiểu mẫu được đưa cho”. Vì vậy mà nhà tuyển dụng phải đối mặt với những lá thư không khác nhau là mấy dù rằng ứng viên mỗi người chỉ có một. Do việc học theo hay sao chép những bức thư cũ, những mẫu cv online kiểu cũ như việc đơn thuần liệt kê tên tuổi, quê quán... đã được dựng sẵn thành mẫu quá quen thuộc, nên nhà tuyển dụng sẽ không hào hứng với bức thư xin việc như vậy. Nếu mở lá thư hay những mẫu CV xin việc đẹp ra mà đập ngay vào mắt những cấu trúc và câu văn quen thuộc, có thể họ còn bỏ qua nhanh chóng chưa chưa nói tới việc đọc lướt, đọc qua loa. Nguyên nhân là vì họ đã đoán biết trước được nội dung bên trong là gì, nhàm chán như thế nào. Và quan trọng nhất, nhà tuyển dụng biết chắc chắn bạn là con người thụ động và nội dung bức thư không hoàn toàn nói được những điều cơ bản nhất về bạn.

bí quyết tạo thư xin việc hấp dẫn-không đi theo lối mòn

Vậy đừng bao giờ làm theo cách đó nếu bạn không muốn bị gạt phăng sang một bên ngay từ giây đầu tiên nhà tuyển dụng cầm vào lá thư của mình. Tại sao bạn là riêng bạn, bạn có những câu chuyện riêng, những lý do riêng để viết nên lá thư xin việc này mà lại phải phụ thuộc theo một ai đó trên mạng xã hội. Cái nhà tuyển dụng cần thấy đầu tiên chính là con người cá nhân của bạn thay vì hình mẫu chung chung ai cũng biết. Bạn có thể bắt đầu bức thư bằng một câu chuyện hài hước, thú vị hoặc bất cứ điều gì chỉ cần điều đó phù hợp và đúng vấn đề với vị trí ứng tuyển.

XEM THÊM: 4 sai lầm cơ bản khi chuẩn bị hồ sơ xin việc mà chúng ta nên tránh

2. Tập trung về nội dung chính để đi đúng hướng

Sau một mở đầu ấn tượng, có vẻ người ta sẽ bị mắc với nội dung tiếp theo vì dường như đã dồn hết tâm trí cho khúc mở đầu thì phải. Mở đầu ấn tượng, nội dung cũng phải ấn tượng. Nhưng làm sao để có thể làm được điều này thì quả thực bạn cần tốn thêm nhiều chất xám nữa nhé. Gợi ý này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn:

Trước tiên, bạn hãy nghĩ tới vị trí đang muốn nộp đơn. Sau đó trình bày những kỹ năng mà bạn có đáp ứng được những đòi hỏi của công việc. Phần này bạn nên tập trung vào việc thể hiện những phẩm chất tốt đẹp nhất, quan trọng nhất mà vị trí ứng tuyển yêu cầu cần có. Sau đó, bạn nên đưa ra ví dụ cụ thể cho chính mình. Ví dụ đó càng gần với kỹ năng cần thiết trong công việc đó bao nhiều thì nhà tuyển dụng càng dễ hình dung và tiếp nhận kỹ năng của bạn bấy nhiêu. Đây là ba bước quan trọng giúp bạn có được một bố cụ chặt chẽ với  nội dung  xin việc  thật ấn tượng.

>>>> Để sàng lọc được những nhân viên lễ tân giỏi nhất đòi hỏi mỗi nhà tuyển dụng phải có cách đặt câu hỏi chuyên nghiệp khai thác hết được điểm mạnh của ứng viên, vậy để nâng cao trình độ chuyên môn trong quá trình tuyển dụng, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây: những câu hỏi phỏng vấn lễ tân

XEM THÊM: Những điểm chinh phục nhà tuyển dụng trong hồ sơ xin việc

3. Nguyên tắc dễ đọc, dễ hiểu

Một lá thư xin việc trong quá trình hướng dẫn làm hồ sơ xin việc làm cần phải dễ để đọc và đọc đâu hiểu đó mới đúng là tiêu chuẩn quan trọng. Việc đưa những thuật ngữ, thành ngữ đầy ẩn ý không giúp bạn ghi điểm bởi sự thâm thúy và trình độ dụng văn của mình đâu nhé. Thay vào đó, bạn còn gây ra cảm xúc tiêu cực cho nhà tuyển dụng vì họ còn phải dành thời gian đi giải mã, đoán ý của bạn. Một số điểm lưu ý nhỏ sau đây sẽ giúp cho bạn nhanh chóng có được điều mình mong muốn về một bức thư vừa dễ đọc lại có thể hiểu dễ dàng:

bí quyết tạo thư xin việc hấp dẫn-nguyên tắc

 - Hãy chú ý căn chỉnh phông cho thư xin việc. Chỉnh phông chữ theo phông tiêu chuẩn của văn phòng hành chính (phông Times New Roman thường được khuyến khích sử dụng trong các dạng văn bản hành chính, cỡ 14).  Chú ý các khoảng giãn chứ, giãn dòng cho thoáng chữ, không bị rối mắt và tăng lề.

- Hãy đưa các công việc đã từng làm theo dạng tổng hợp, không liệt kê chi tiết từng công việc, từng vị trí.

- Tránh việc trùng lặp thông tin.

- Không cần thiết phải thay đổi phông chữ để phân biệt các loại tiêu đề mặc dù bạn cho rằng điều đó sẽ giúp bức thư rõ ràng, khoa học hơn.

XEM THÊM: Tạo hồ sơ xin việc chuyên nghiệp từ những yếu tố quan trọng

4. Lưu ý về độ dài bức thư

Một bức thư tiêu chuẩn không dài lê thê như một câu chuyện tâm sự hoặc kể lể; cũng không ngắn ngủn dễ bị thiếu hụt thông tin quan trọng và khiến cụt hứng của người đọc. Một bức thư xin việc có độ dài hợp lý sẽ khiến cho nhà tuyển dụng dễ chịu và cũng phù hợp với tính chất công việc của họ. Bởi hành ngày  họ phải tiếp xúc với rất nhiều lá thư xin việc. Nếu như bức thư quá dài cũng sẽ khiến họ không có đủ thời gian để khám phá hết, còn quá ngắn cũng chẳng đủ sức gây ấn tượng. Việc tạo nên một bức thư có độ dài vừa phải là bạn đang tôn trọng thời gian của nhà tuyển dụng. Đồng thời cũng là cách để họ nắm trọn thông tin cần thiết về bạn. Từ 1 đến 2 trang giấy sẽ là phù hợp tùy vào mức độ kinh nghiệm nhiều hay ít của bạn.

>>> Tải ngay: Chọn bộ biểu mẫu thông báo tuyển dụng chuẩn nhất

bí quyết tạo thư xin việc hấp dẫn-độ dài

Sau tất cả các bước sử dụng bí quyết tạo thư xin việc hấp dẫn trên đây, chúng ta đừng quên kiểm tra lại thật kỹ lá thư của mình một lần nữa để đảm bảo mọi thứ đã ổn và ấn tượng. Sau đó gửi đi và chờ đợi kết quả thôi. Không có bất cứ sự phụ công nào nếu như bạn đã dành rất nhiều thời gian và tâm sức, trí tuệ để đầu tư cho lá thư xin việc của mình. Hãy tin là như vậy và cũng hãy dừng hết sức của mình để thực hiện điều đó nhé.

>>> Xem thêm: Cách viết một thư xin việc làm nhà tuyển dụng sẽ gật đầu ngay

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan