Friday , 21/09/18
NEWS

Bạn đã biết cách viết địa chỉ bằng tiếng anh chính xác như thế nào chưa?

Để viết tiếng anh không đơn thuần giống với cách khi bạn hành văn trong tiếng việt, sử dụng ngoại ngữ không phải là điều ai cũng thành thạo ngay được, đó là cả một quá trình học tập, rèn luyện trau đồi và không ngừng thực hành để nhuần nhuyễn. Vậy cách viết địa chỉ bằng tiếng anh chính xác là như thế nào, bạn đã biết chưa? 

Trước khi bắt đầu kế hoạch học tiếng anh bạn nên chuẩn bị những gì? 

Hãy tìm một quyển từ điển tốt 

Từ điển mà bạn cần lựa chọn là từ điển Anh-Anh và có thể có phần Anh - Việt trong đó. Nó sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa thật sự chi tiết của một từ, giúp bạn nhớ lâu hơn với các diễn giải để hiểu. Tất cả bằng tiếng anh nên bạn có thể sẽ học được các từ khác nữa ngoài từ cần tra. 

Lựa chọn đúng từ điển tiếng anh

Lên lịch học cụ thể

Bạn nên học từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày, như vậy bạn có thể hòa hợp tốt giữa thời gian học và nghỉ ngơi, hãy theo và duy trì lịch học đó nếu bạn muốn mình trở nên thông thạo tiếng anh hơn. 

Hãy tìm cảm hứng 

Những người thành công với việc học tiếng anh căn bản cần phải có đam mê với ngoại ngữ này. Sẽ thật sự lãng phí thời gian và công sức khi bạn cố gắng học nhưng chẳng thấy tiếng anh có chút thú vị nào cả. Làm sao để có thể tìm được cảm hứng? Đơn giản thôi, bạn có thể học tiếng anh qua các bài hát, bộ phim mà bạn yêu thích, những chương trình truyền hình,... Thông qua đó bạn có thể luyện nghe mỗi ngày thật thú vị.

Hãy nhận lỗi và sửa nhanh chóng

Chưa ai thành công với việc học tiếng anh mà chưa từng mắc lỗi cả. Khi bạn gặp lỗi càng nhiều bạn sẽ càng nhớ lâu, càng giúp bạn có cơ hội đào sâu vấn đề để tìm ra lỗi sai ở đâu, như vậy bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ hơn từng ngày. 

Tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng anh

Thông thường chúng ta khi nói hay viết đều suy nghĩ bằng tiếng việt và dịch sang tiếng anh nhưng điều đó không mang lại sự phản xạ trong giao tiếp. Do đó hãy tập suy nghĩ bằng tiếng anh để kích thích tư duy nhạy bén hơn. 

Thực hành thật nhiều 

Bạn hãy tranh thủ mọi tình huống để thực tập các kỹ năng tiếng anh của mình. Hãy bắt đầu một câu chuyện bằng cách nói chào bằng tiếng anh khi gặp người nước ngoài trên đường, hãy tham gia vào các câu lạc bộ tiếng anh, hãy tham gia thảo luận các chủ đề yêu thích trên các diễn đàn nước ngoài,... Có rất nhiều cơ hội để bạn có thể mở rộng khả năng giao tiếp của bản thân mình. 

Hãy tìm một người bạn học tiếng anh cùng 

Bạn có thể rất giỏi trong việc tự học tiếng anh nhưng tiếng anh lại không phải là ngôn ngữ để bạn học một mình. Bạn nên tìm cho mình một người bạn để cùng luyện tập tiếng anh. Nên tìm một người bạn cùng sở thích trên mạng, tránh học với bạn thân vì đã quá hiểu nhau nên chủ đề nói sẽ không đa dạng và dễ bị lạc hướng, lan man,... Vừa được học, vừa tìm được bạn mới có phải không?

Không quên trau dồi thêm ngữ pháp tiếng anh 

Có lẽ việc chán nhất là phải học các cấu trúc ngữ pháp khô khan. Nhưng bạn có biết một người không dùng đúng ngữ pháp thì sẽ bị người bản xứ xem như là người không bình thường. Chính vì thế mà việc học và sử dụng đúng ngữ pháp là điều vô cùng quan trọng trong quá trình học anh ngữ. 

Tìm ra phương pháp học phù hợp nhất

Tìm ra cách học phù hợp với bản thân nhất 

Có vô vàn phương pháp học hiệu quả nhưng chúng ta phải tìm hiểu kỹ và lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất. Hãy điều chỉnh cách học thích hợp nhưng đừng quá vội vàng mà thay đổi cách học liên tục, bạn cần kiên trì thì mới thấy hiệu quả mà chúng mang lại. 

>>> Viết địa chỉ bằng tiếng anh được sử dụng trong cuộc sống khi giao tiếp rất nhiều. Và đây còn là một trong những thông tin cơ bản khi viết cv xin việc bằng tiếng anh. Nếu bạn có một cv mẫu trong tay nhưng lại không biết cách hoàn thiện chúng cho chính xác thì thật không chuyên nghiệp. Cho nên hãy rèn luyện từ những chi tiết nhỏ nhất để có một bản hồ sơ xin việc hoàn hảo.

Cách viết địa chỉ bằng tiếng anh một cách chính xác 

Một trong những vấn đề gây trở ngại nhiều cho mọi đối tượng trong quá trình học tập và làm việc đó chính là viết địa chỉ bằng tiếng anh. Trong email hay các loại văn bản khác bạn có thể thường xuyên đề cập đến chỉ và có không ít lần mắc lỗi gây ra sự khó hiểu cho người đọc, thậm chí bạn còn bị đánh giá là năng lực kém. Cách viết địa chỉ bằng tiếng anh không hề khó, bạn cần chú ý một vài điều sau:

Một lỗi sai thường hay gặp chính là việc sử dụng giới từ khi viết địa chỉ, số nhà, số đường,... Nhiều địa chỉ quá chúng ta thường bị loạn. Bạn nên dùng giới từ "in", "on" hay "at",... Chỉ có một số từ thôi nhưng nhiều người mắc lỗi sai cơ bản này vì nghĩ rằng nó quá máy móc và không thể nhớ được. 

Cách viết địa chỉ bằng tiếng anh chính xác nhất

Bên cạnh đó người Việt thường hay dịch theo kiểu word by word nên suy ra cách diễn đạt hay sai. 

+ Đối với tên đường, phường hoặc quận, nếu là bằng chữ thì đặt trước như: Tran Nguyen Dan Street

+ Đối với tên đường, phường hoặc quận, nếu là bằng số thì đặt sau như: Street 82 Tran Nguyen Dan 

+ Khi viết về số ngách hay ngõ thì con số cần được viết lên trước như: 82 alley, 100 lane, 110 Tran Nguyen Dan Street 

+ Thôn A, xã B, huyện C, tỉnh D thì bạn cần viết đúng là: A hamlet, B village, C district (or town), D province. 

Để có thể viết chính xác bạn cần nhớ đúng cấu trúc đặt vị trí tên địa chỉ và địa chỉ là được, ngoài ra để nâng cao kỹ năng viết trong tiếng anh thì bạn cần trau dồi và học tập nhiều hơn.

>>> Xem thêm: Cách ghi địa chỉ bằng tiếng anh chính xác nhất

Những bí quyết giúp cải thiện kỹ năng viết trong tiếng anh 

1.  Luyện đọc nhiều hơn 

Luyện đọc thường xuyên giúp bạn tích lũy thêm nhiều từ vựng và cấu trúc mới. Những quyển sách luôn chứa đựng rất nhiều kiến thức và cách hành văn hay. Bạn nên đặt một quyển sổ nhỏ bên cạnh khi đọc dùng ghi chú lại những ý hay khi cần. Cách học này rất chủ động và tự nhiên, tránh được cảm giác ngán ngẩm khi bạn ngồi vào bàn học.

2.  Xác định mục đích bài viết

Một email phàn nàn về dịch vụ của công ty sẽ khác với email giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, hay một bài luận về tình hình xã hội khác với bài luận để xin học bổng. Phân tích rõ đối tượng và mục đích bài viết giúp bạn lựa chọn được cách hành văn thật phù hợp và chính xác.

Bí quyết giúp cải thiện kỹ năng viết tiếng anh

3.  Sử dụng ngay những từ vừa học

Một đặc điểm dễ nhận thấy là chúng ta chỉ thường sử dụng 2/3 trên tổng số vốn từ chúng ta biết. Do đó, trong quá trình luyện viết, bạn nên cố gắng áp dụng những từ bạn vừa học vào câu. Một cuốn sổ tay ghi chú từ mới là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn dễ nhớ từ mới, làm văn phong phong phú hơn và tránh lặp từ.

4.  Lập dàn ý chi tiết 

Ngạn ngữ có câu “If you don’t know where to go, then you’ll go to place you don’t want”. Lập dàn ý chi tiết giúp bạn có cái nhìn tổng quát về cấu trúc bài viết, cũng như lựa chọn ý tưởng trình bày thật chuẩn xác. Điều này quan trọng với mọi bài viết và trong bất cứ ngôn ngữ nào.

5.  Viết những điều bạn thích 

Động lực chính là yếu tố quan trọng khiến bạn học tập/làm việc. Đừng miễn cưỡng viết các vấn đề quá khó hoặc không thân thuộc với bạn. Trước hết, hãy tập trình bày những chủ đề bản thân bạn thật sự yêu thích bằng tiếng Anh và cố gắng hoàn thiện bài viết tốt nhất có thể. Sau đó, nhờ giáo viên góp ý cho bạn, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác rất vui và nhiều động lực viết tiếp sau khi nhận được phản hồi.

>>>> Xem thêm:  Cách ghi địa chỉ bằng tiếng anh chính xác nhất

Những lưu ý cần tránh để tự tin nói tiếng anh hơn 

1. Quá chú trọng vào Ngữ pháp và cố gắng sử dụng ngữ pháp phức tạp.

Tất nhiên nếu như bạn nói sai về ngữ pháp thì có thể sẽ khiến người nghe rất khó để có thể hiểu được nội dung, thậm chí hiểu sai nghĩa hoàn toàn. Tuy nhiên bạn không nên quá chú trọng ngữ pháp và làm cho nó nhiều khi trở nên phức tạp không cần thiết và càng dễ mắc lỗi. 

Vì vậy, ngữ pháp trong phần speaking không cần phải quá phức tạp. Nếu các bạn nghe nhiều các chương trình truyền hình tiếng Anh trên các kênh quốc tế, các bạn sẽ thấy họ sử dụng cấu trúc câu rất đơn giản. Nếu họ sử dụng cấu trúc phức tạp thì bạn đã chẳng thể hiểu họ nói gì. Vì vậy, với môn Speaking, bạn đừng cố gắng sử dụng các cấu trúc phức tạp như đảo ngữ, noun phrase,… làm gì, hãy để dành kiến thức đó cho Writing bởi vì bạn sẽ mắc lỗi ngữ pháp nặng hơn khi cố gắng dùng những cấu trúc này. Tóm lại, các bạn chỉ thực hiện những điều sau đây để đạt điểm tối đa trong phần ngữ pháp:

+ Sử dụng simple sentence, có đủ subject, verb, object.

+ Để tạo complex sentence, chỉ cần dùng các từ nối and, but, however, vv để nối các câu simple sentences ấy lại với nhau. 

+ Dùng thêm relative clause (who, whose, that, which, whom), mệnh đề If

+ Chú ý dùng đúng thì (có 4 thì chính thường dùng trong speaking: Simple Present, Past, Future, Present Perfect, lâu lâu có thể có thêm Past Continuous, Past Perfect)

+ Chú ý chia đúng số ít, số nhiều và phải phát âm "s" ra. 

+ "Keep it simple and get it right" (Hãy thật đơn giản và hiểu thật đúng)

Luyện tập nhiều hơn để tự tin nói tiếng anh

2. Từ vựng sai

Nếu như vốn từ của bạn chưa nhiều thì đừng quá cố gắng sử dụng thật nhiều từ có thể và luôn tìm nhiều từ thật “academic” (từ học thuật) để diễn đạt. Cách tốt nhất là bạn hãy trau chuốt với những từ đã biết trước, chỉ đến khi thành thạo mới tìm những từ tương đương khác để tạo sự phong phú trong cách diễn đạt, tuy nhiên nên nhớ chính các từ các khó không phải bối cảnh nào cũng sử dụng được.

Ngoài ra, cách tốt nhất để tăng vốn từ đó là tự tạo cho mình một môi trường giao tiếp với tiếng Anh thường xuyên để nhớ từ và học từ mới như tham gia clb, lớp học thêm, xem film tiếng Anh … Cách này tốt và có hiệu quả hơn trăm lần so với việc bạn cứ lôi từ điển ra tự học những từ mới mà chẳng biết đến khi nào mới có cơ hội dùng đến nó.

3. Phát âm không chuẩn

Không thể không khẳng định tầm quan trọng của Pronunciation trong môn Speaking bởi vì nếu bạn phát âm sai, hiển nhiên người nghe sẽ không hiểu được nội dung bạn nói. Một số lỗi phát âm thường gặp ở người Việt Nam:

+ Không phát âm "ending sound". Vd: bạn muốn nói "white hair" nhưng ko có "ending sound", ngta sẽ nghe nhầm thành "why hair". Nhiều bạn cũng thường quên phát âm "s". 

+ Word stress (nhấn âm) sai. Lỗi này thường do nói hoặc học từ vựng mà không để ý đến phát âm, lâu dần thành thói quen rất khó sửa. Mà khi bạn nhấn âm sai một loạt từ trong 1 câu thì giám khảo sẽ không nghe được. 

+ Không có Sentence Stress (nhấn câu). Nếu bạn nói cả 1 đoạn thật dài mà cứ đều đều, không nhấn mạnh một từ nào thì giám khảo cũng sẽ không nhận biết được Key Points của bạn là gì. Tương tự như khi bạn thi Listening, chẳng phải bạn cũng dựa vào sự nhấn giọng của người nói trong băng để nghe ra câu trả lời sao. 

Luyện phát ân chuẩn

4. Không có sự liền mạch khi nói (Coherence)

Để thể hiện sự liền mạch, câu trả lời của bạn cần hội đủ 3 yếu tố sau:

+ Các ý chính được giải thích rõ ràng, có thể kèm thêm ví dụ để minh họa, làm rõ.

+ Các ý được sắp xếp theo một trình tự logic

+ Sử dụng các linking words and phrases để nối các câu, nối ý chính với ý phụ. Nếu chuyển sang ý mới, bạn cũng cần phải cho giám khảo một dấu hiệu rõ ràng.

+ Một số từ nối thường dùng là: However, Although, Even though, Despite, In addition, Plus, As a result, Since (=because), For example, In other words, First, next, then, after that, lastly, On the other hand, Except for, Other than,... 

5. Không kiểm soát được tốc độ nói

Nói càng nhanh càng tốt? Nói nhanh được xem là nói lưu loát như người bản ngữ, nói mà không cần dịch trong đầu. Tuy nhiên, trừ phi bạn đã thực sự có thể nói chính xác và hay như người bản ngữ thì bạn KHÔNG NÊN nói nhanh. Nói nhanh sẽ làm bạn không kịp suy nghĩ ý cho câu kế tiếp và mắc nhiều lỗi ngữ pháp, từ vựng, phát âm. Vì vậy, bạn nên nói với tốc độ vừa phải và rõ ràng, không nuốt chữ. Khi nói chậm rãi, bạn sẽ có thể để ý nhấn giọng ở các ý quan trọng. Tuy nhiên, nói chậm rãi không đồng nghĩa với nói quá chậm, ê a từng chữ nhé.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây hy vọng rằng các bạn đã biết cách viết địa chỉ bằng tiếng anh chuẩn và chính xác. Hơn nữa còn tích lũy được những bí quyết để cải thiện khả năng nói và viết tiếng anh giúp bản thân thành thạo và tự tin hơn khi sử dụng tiếng anh. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống! 

Tác giả: Vũ Khánh