Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Kỹ thuật y sinh là gì? Nghe thì có vẻ lạ nhưng lại không hề lạ

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng

Lần cập nhật gần nhất: ngày 25 tháng 05 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Kỹ thuật y sinh nghe có vẻ lạ lẫm lắm nhưng khi hiểu rồi thì lại không còn xa lạ nữa. Kỹ thuật y sinh là gì? Các vấn đề về ngành kỹ thuật y sinh tại Việt Nam hiện nay như thế nào? CÙng tìm câu trả lời với bài viết này ngay.

1. Định nghĩ về kỹ thuật y sinh là gì?

Kỹ thuật y sinh cụm từ này bạn nghe rất lạ đúng không. Đây là một chuyên ngành mới ở Việt Nam, là sự phát triển gắn liền với sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Việc phát triển của khoa học công nghệ có mặt trong mọi lĩnh vực của cuộc sống khiến cho chất lượng cuộc sống của con người được nâng cao. Kỹ thuật y sinh là nói đến việc phát triển khoa học công nghệ trong lĩnh vực y học và sinh học hiện nay. 

Kỹ thuật y sinh là gì?
Kỹ thuật y sinh là gì?

Kỹ thuật y sinh trong tiếng Anh được biết đến với cụm từ là “Biomedical engineering” là một chuyên ngành đem khoa học ứng dụng vào các kỹ thuật trong sinh học, y học. Từ việc đưa ra các thiết kế về kỹ thuật để đem đến những giải pháp hiệu quả nhằm mục đích chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của con người hiện nay. Thông qua việc sử dụng kỹ thuật y sinh để giúp con người trong các công tác như chẩn đoán bệnh cho các bệnh nhân, theo dõi, và điều trị tốt nhất cho họ.

Kỹ thuật y sinh bao gồm các lĩnh vực cụ thể sau: chẩn đoán hình ảnh, xử lý hình ảnh, tin sinh học, xủ lý tín hiệu sinh lý học, vật liệu sinh học, cơ sinh học, kỹ thuật sinh học, mô hình hóa ba chiều, phân tích hệ thống,.. Đây là những kiến thức bạn sẽ được trang bị khi theo học chuyên ngành này tại các trường đại học trên cả nước.

Ví dụ cụ thể hơn cho các bạn dễ hình dung về kỹ thuật y sinh như các thiết bị y tế chính là kết quả của kỹ thuật y sinh, thông qua đó để có thể phát hiện và chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân một cách dễ dàng hơn và chính xác hơn.

Hiện nay ở nước ta phát triển ngành kỹ thuật y sinh theo 2 hướng chính đó là ứng dụng y học và kỹ thuật y sinh. Với kỹ thuật y sinh hiện nay ở nước ta đang có những giải pháp trong các lĩnh vực bệnh lý như sau:

+ Liệu pháp cho tim mạch: Các loại thuốc, các thiết bị hỗ trợ công tác chuẩn đoán và điều trị cho hệ tuần hoàn trong cơ thể, và các chế phẩm sinh học hỗ trợ tim mạch.

+ Liệu pháp cho thần kinh: các loại thuốc điều trị, các thiết bị để hỗ trợ cho chẩn đoán và điều trị bộ não và hệ thần kinh của con người, cùng với các chế phẩm sinh học hỗ trợ.

+ Kỹ thuật cho chỉnh hình: các loại thuốc điều trị, chế phẩm sinh học hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng, các thiết bị trợ giúp công tác chuẩn đoán và điều trị cho hệ thống xương của con người.

Xem thêm: Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì? Một số cơ sở đào tạo Y đa khoa

2. Các vấn đề bạn nên quan tâm về chuyên ngành kỹ thuật y sinh

Các vấn đề bạn cần quan tâm đến ngành kỹ thuật y sinh là gì?
Các vấn đề bạn cần quan tâm đến ngành kỹ thuật y sinh là gì?

2.1. Các môn học chuyên ngành ngành kỹ thuật y sinh

Khi theo học chuyên ngành về kỹ thuật y sinh bạn sẽ được trang bị kiến thức cho bản thân về các kiến thức chuyên ngành thông qua các môn học chuyên ngành sau đây:

+ Cơ sở thiết bị y tế

+ Lý thuyết mạch

+ Thiết kế kỹ thuật y sinh 1, 2, 3, 4, 5

+ Ngôn ngữ lập trình

+ Cấu kiện điện tử

+ Cơ sinh

+ Vật liệu y sinh

+ Tín hiệu và hệ thống

+ Cấu trúc dự liệu

+ Giải pháp và sinh lý

+ Mạch điện tử 1, 2

+ Kỹ thuật vi sử lý

+ Thiết bị y tế điện tử

+ Kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh

+ Quang học y sinh

+ Kỹ thuật siêu âm

+ Xử lý ảnh

+ Hệ thống thông tin y tế

Trên đây là các môn chuyên ngành bạn sẽ được đào tạo khi chọn ngành học cho mình là kỹ thuật y sinh. Ngoài ra bạn còn có các môn cơ sở chung như: Xác suất thống kê, sinh học đại cương, hóa học đại cương, tĩnh học, động học, hóa phân tích, hóa hữu cơ, nhập môn kỹ thuật.

2.2.  Ngành kỹ thuật Y sinh xét tuyển các khối sau: 

Sau đây là danh sách các khối để xét tuyển vào các trường đại học chuyên ngành kỹ thuật y sinh:

+ A00 – toán, lý, hóa

+ A01 – toán, lý, anh

+ B00 – toán, hóa, sinh

+ C01 – toán, lý, văn

+ C04 – toán, văn, địa

+ D01 – toán, văn, anh

+ D07 – toán, hóa, anh

+ D90 – toán, khoa học tự nhiên, anh

2.3. Để theo học ngành kỹ thuật y sinh thi trường nào?

Sau đây là danh sách các trường có đào tạo chuyên ngành kỹ thuật y sinh tại nước ta hiện nay, bạn có thể lựa chọn một trong số các trường để theo học chuyên ngành này:

+ Kỹ thuật y sinh – Đại học Khoa học Tự nhiên

+ Kỹ thuật y sinh  - Đại học Cần Thơ

+ Kỹ thuật y sinh – Đại học Bách khoa Hà Nội, TPHCM

+ Kỹ thuật y sinh – Đại học quốc tế, Đại học Quốc giá TPHCM

+ Kỹ thuật y sinh – Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

+ Kỹ thuật y sinh – Đại học Công nghệ TPHCM

+ Kỹ thuật y sinh – Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn

+ Kỹ thuật y sinh – Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên

+ Kỹ thuật y sinh, điện tử y sinh – Học viện Kỹ thuật Quân sự

+ Kỹ thuật y sinh – Đại học Nguyễn Tất Thành

Xem thêm: Cách điền mẫu C70A giúp bạn hoàn thiện hồ sơ thai sản

2.4. Điểm chuẩn xét tuyển chuyên ngành kỹ thuật y sinh năm 2024

+ Điểm chuẩn ngành kỹ thuật y sinh của Đại học Công nghệ TP HCM: 19 điểm đối với xét học bạ, còn đối với kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia là 625.00 điểm.

+ Điểm chuẩn Kỹ thuật y sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2024 là: 24.1 điểm

+ Điểm chuẩn ngành kỹ thuật y sinh, Đại học Bách khoa TP HCM năm 2024 là: 21.5 điểm

Nhìn chúng trong cả nước ở các trường có điểm chuẩn xét tuyển ngành kỹ thuật y sinh rơi vào khoảng từ 18 điểm đến 24 điểm.

3. Một số vấn đề về việc làm ngành kỹ thuật y sinh

Một số vấn đề về việc làm ngành kỹ thuật y sinh là gì?
Một số vấn đề về việc làm ngành kỹ thuật y sinh là gì?

3.1. Ngành kỹ thuật y sinh có dễ xin việc không?

Rất nhiều bạn có thắc mắc là ngành kỹ thuật y sinh có dễ xin việc không? Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này thì có thể làm việc ở đâu đâu? Đây là một chuyên ngành cho bạn nhiều sự lựa chọn về nơi làm việc của mình cũng như cơ hội để phát triển bản thân. Bạn có thể làm việc tại các đơn vị sau:

+ Bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, các phòng khám đa khoa với vị trí là một kỹ sư lâm sàng. Khi làm việc tại vị trí này công việc chính của bạn là vận hành các trang thiết bị y tế, quản lý các trang thiết bị y tế để đảm bảo nó luôn hoạt động tốt, Làm việc với các bác sĩ để nghiên cứu về kỹ thuật và tư vấn kỹ thuật cho họ.

+ Bạn có thể làm việc tại các công ty sản xuất về thiết bị y tế, các doanh nghiệp kinh doanh về thiết bị y tế. Khi làm việc tại đây, bạn sẽ đảm nhiệm vị trí là các kỹ sư. Bạn có thể tìm kiếm việc làm với các doanh nghiệp nước ngoài và mức lương hấp dẫn đối với các bạn. 

+ Làm kỹ sư nghiên cứu và chế tạo các thiết bị y tế, cải tiến các trang thiết bị y tế.

+ Làm việc nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu về sản phẩm y sinh, các viên nghiên cứu, các trung tâm phát triển các sản phẩm y sinh phục vụ cho y tế.

+ Trở thành giảng viên tại các trường đại học, tại các trường cao đẳng, tại các trường trung cấp nghề.

Các bạn có thể tham khảo một số bệnh viện tuyển dụng: bệnh viện chợ Rẫy tuyển dụngbệnh viện quận Thủ Đức tuyển dụngbệnh viện y học cổ truyền Huế,.... 

Tuyển dụng kỹ sư y sinh

3.2. Mức lương ngành kỹ thuật y sinh hiện nay là bao nhiêu?

Mức thu nhập cho các bạn khi làm việc ngành kỹ thuật y sinh là rất hấp dẫn và không thể bỏ qua với chuyên ngành này. Mức lương khởi điểm của kỹ sư y sinh nhận được trung bình khoảng 10 triệu đồng/tháng. Với các bạn có kinh nghiệm thì mức lương bạn có thể nhận được là khoảng 15 triệu đồng/tháng. Còn đối với vị trí làm việc ngành kỹ thuật y sinh làm việc tại các doanh nghiệp có vốn nước ngoài và bạn có khả năng ngoại ngữ tốt thì mức lương bạn nhận được cực kỹ hấp dẫn và không nên bỏ qua, mức lương bạn có thể được trả là từ 10 triệu – 20 triệu đồng/tháng. Ngành kỹ thuật y sinh và kỹ thuật xét nghiệm y học là khác nhau, nếu bạn phân vân có thể xem thêm lương ngành xét nghiệm y học để so sánh và chọn lựa ngành học.

3.3. Tố chất cần có khi làm việc trong ngành kỹ thuật y sinh là gì?

Để đạt được thành công trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh, bạn cần sở hữu những phẩm chất sau:

+ Hội tụ cho mình được kiến thức về công nghệ, khoa học và kỹ thuật

+ Có khả năng chế tạo và phát triển các thiết bị y tế, và sản phẩm về y tế

+ Có kỹ năng chuyên môn

+ Kỹ năng nghiên cứu cùng với nhóm

+ Khả năng đặt vấn đề, hiểu vấn đề và tìm giải pháp cho vấn đề

+ Kỹ năng quản lý

+ Có đạo đức nghề nghiệp và coi trọng việc nâng cao sức khỏe và chăm sóc sức khỏe cho con người.

Tìm việc làm online

Dựa vào những thông tin được chia sẻ, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm kỹ thuật y sinh là gì? Và nên suy nghĩ đến việc định hướng nghề nghiệp tương lai cho mình từ chuyên ngành kỹ thuật y sinh. Cũng đừng quên trau dồi kiến thức cơ bản về ngành y: BPM, hematocritthuốc đông y,... tại Timviec365.vn nhé.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý