Quay lại

Thuốc đông y là gì? Một chút hiểu biết về y học phương đông

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng - 04/12/2019

Bạn có biết thuốc đông y là gì hay không? Thuốc đông y và thuốc tây y khác nhau ở điểm nào? Khi bạn học về y học cổ truyền thì đâu là nơi bạn có thể lựa chọn làm việc cho mình? Tất cả các thông tin cần thiết đều có tại bài viết này, đứng bỏ qua!

1. Đi tìm hiểu về thuốc đông y là gì?

Trước khi hiểu thuốc đông y là gì thì trước tiên ta cần hiểu đông y là gì? Đông y là cụm từ để chỉ về y dược xuất phát điểm và bắt nguồn từ phương đông. Cách sử dụng thuốc đông y có từ lâu đời, ngày nay tuy không còn thịnh hành như trước đây nữa nhưng nó vẫn là một phương thức chữa trị được nhiều người lựa chọn, và phương pháp điều trị này đi song hành với phương pháp điều trị mới hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, đông y ngày nay ít được sử dụng cụm từ này mà thay vào đó là “y học cổ truyền” để nói đến phương thức chữa bệnh có nguồn gốc từ Việt Nam hay Trung Quốc bằng các bài thuốc được truyền lại để chữa trị các bệnh cho con người.

Thuốc đông y là những bài thuốc được bốc hoặc các bài thuốc kê đơn từ các cây dược liệu đông y mà ta thường gọi thuốc nam – thuốc có nguồn gốc từ Việt Nam và thuốc bắc – thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thuốc đông y hiện nay vẫn là một trong những bài thuốc điều trị mà được nhiều người tin dùng và cho rằng nó an toàn hơn việc sử dụng thuốc tây để điều trị.

Đi tìm hiểu về thuốc đông ý là gì?
Đi tìm hiểu về thuốc đông ý là gì?

Thuốc đông y là thuốc được dùng theo thuyết ngũ hành, âm dương và các thầy thuốc đông y luôn cho rằng việc cơ thể không được khỏe mạnh là do sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể sinh ra. Cơ sở lý luận của đông y học bao gồm các học thuyết như sau: Học thuyết về thiên nhân hợp nhất, học thuyết tạng tượng, học thuyết kinh lạc, bát cương.

Khi bạn sử dụng đông y để điều trị thì việc chuẩn đoán bệnh thường sử dụng các phương pháp như văn chẩn – chẩn đoán từ việc nghe, vấn chẩn – chẩn đoán qua việc hỏi, vọng chẩn- chẩn đoán qua việc nhìn, thiết chuẩn – chẩn đoán qua việc sờ. Tuy nhiên, với y học hiện đại ngày nay thì việc chuẩn đoán bệnh này có thêm sự can thiệp của máy móc, thiết bị y tế và y học hiện đại hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh hơn để chữa trị và hiểu rõ hơn về thể trạng của bệnh nhân, cũng như hiểu được bệnh tình của bệnh nhân để dùng thuốc và chữa trị hiệu quả nhất cho người bệnh khi chọn phương thức điều trị bằng y học cổ truyền.

Khi sử dụng thuốc đông y để điều trị thuồng phải sắc lên để uống hoặc đắp trực tiếp vào vết thương để chữa trị, ngoài ra còn có thể kết hợp với các phương pháp chữa bệnh như: Châm cứu, xoa bóp, đắp ngoài da và cạo gió. Việc kết hợp này sẽ giúp bạn trị được một số bệnh cơ bản, tuy nhiên để chắc chắn thì bạn nên đi khám để có thể được điều trị sớm nhất và kết hợp với đông y và tây y để đạt hiệu quả tốt nhất cho việc chữa trị của bản thân mình. Bạn nên khám sức khỏe theo quy định khám sức khỏe định kỳ để bảo đảm sức khỏe của bản thân.

2. So sánh thuốc đông y khác với thuốc tây y như thế nào?

Ví dụ khi bạn bị sốt nếu chữa theo tây y thì sẽ sử dụng các loại thuốc hạ sốt hoặc đưa đi truyền khi sốt quá cao và co giật, nhưng người lại vẫn là bị sốt chữa trị theo y học cổ truyền thì sử dụng phương pháp đánh gió hoặc đáp các lá thuốc để hạ sốt, với vị dụ này bạn cũng đã thấy được sự khác nhau của thuốc đông y và thuốc tây rồi đúng không. Mục đích của cả hai loại thuốc này đều hướng đến điều trị bệnh và bảo vệ sức khỏe của con người. Tuy nhiên, chữa bệnh theo phương pháp đông y và theo phương pháp tây sẽ có những điểm khác nhau cụ thể như sau:

Đi tìm hiểu về thuốc đông ý là gì? Điểm khác biết với thuốc tây y là gì?
Đi tìm hiểu về thuốc đông ý là gì? Điểm khác biết với thuốc tây y là gì?

+ Thứ nhất khác nhau về bắt nguồn: Nếu y học đông y bắt nguồn từ học thuyết ngũ hành, âm dương và được đưa ra từ các nước phương đông và khởi nguồn từ Trung quốc. Còn y học tây y là y học dựa trên nền tảng của khoa học hiện đại, với các kiến thức khoa học về giải phẫu (anatomy), sinh lý con người và vi sinh,… giúp con người hiểu được ngọn nguồn phát sinh bệnh và điều trị chúng hiệu quả hơn.

Thứ hai, đông y coi trọng việc cân bằng và điều hòa các hoạt động của con người vì cơ thể là một thể thống nhất, và muốn cơ thể được khỏe mạnh thì cần phải cân bằng các yếu tố trong cơ thể với nhau. Còn tây y là việc sử dụng nhiều các phương pháp điều trị khác nhau để chăm sóc sức khỏe cho con người và thông qua các phương pháp điều trị đó giúp con người duy trì sức khỏe, phục hồi cơ thể, phòng ngừa và chữa bệnh cho con người.

Thứ ba, thuốc đông y là thuốc lấy từ cây thuốc nam hoặc thuốc bắc và điều chế bằng cách kết hợp các vị thuốc lại với nhau, sắc uống, tắm, đắp ngoài da. Còn thuốc tây y là loại thuốc được chiết xuất từ các loại thuốc và được nén thành dạng viên, dạng bột, dạng lỏng để giúp bạn dễ dàng uống hoặc bôi ngoài da, rất tiện lợi khi sử dụng.

Thứ tư, thuốc đông y khi bạn muốn dùng sẽ mất nhiều thời gian đều sắc thuốc để sử dụng được các loại thuốc đông y này. Còn đối với thuốc tây y thì đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần mua thuốc theo chỉ định của bác sĩ và uống theo đúng hướng dẫn, không cần mất thời gian để chuẩn bị trước khi sử dụng thuốc. Bạn có thể ra các hiệu thuốc, mua thuốc dưới sự tư vấn của dược sĩ.

Ngày nay, để đạt được hiệu quả tốt nhất cho việc chữa trị thì bạn nên sử dụng đông y kết hợp với tây y để việc chữa trị được hiệu quả và tốt nhất cho con người. Khi kết hợp đông y và tây y thì bạn sẽ nhận thấy các ưu điểm sau:

+ Việc điều trị được nâng cao và củng cố tốt hơn ví dụ như trong điều trị bệnh ung thư. Bạn cần kết hợp cả đông y và tây y. Đầu tiên bạn cần điều trị tây y như hóa trị, phóng xạ, phẫu thuật và năng chặn ung thư phát triển. Còn dùng đông y để nâng cao khả năng miễn dịch, bồi dưỡng sức khỏe, ngăn chặn ung thư tái phát hoặc làm giảm tác dụng phụ của thuốc do hóa trị hoặc di căn .

+ Kết hợp đông – tây y để trị cả ngọn và gốc của bệnh tật, khi sử dụng tây y thì bệnh sẽ được trị tận gốc còn kết hợp với đông y đế nâng cao sức đề kháng của bệnh nhân, cải thiện hơn nữa sức khỏe của người bệnh.

+ Kết hợp đông – tây y để bổ trợ cho nhau trong điều trị bệnh tật cho con người. Thông thường khi điều trị bằng tây y sẽ mang đến những tổn thương cho cơ thể hoặc bộ phận cần điều trị, do đó cần kết hợp với đông y để điều hòa cơ thể và giúp sức khỏe được nhanh chóng phục hồi.

Qua đó ta thấy được rằng việc kết hợp hài hòa giữa thuốc đông y và thuốc tây y sẽ giúp mang đến cho bạn hiểu quả điều trị tốt nhất cho bạn.

Xem thêm: Bảng mô tả công việc điều dưỡng và vấn đề xung quanh nghề

3. Một số việc làm ngành y học cho bạn về y học cổ truyền 

Khi bạn theo học y học cổ truyền tại các trường đào tạo chuyên sâu bạn sẽ được học và cung cấp cho bản thân mình các kiến thức về: Dược học cổ truyền, dưỡng sinh, châm cứu, bệnh học. Khi ra trường bạn có thể lựa chọn làm việc tại một số vị trí công việc như sau:

Đi tìm hiểu về thuốc đông ý là gì? Việc làm cho bạn với y học cổ truyền
Đi tìm hiểu về thuốc đông ý là gì? Việc làm cho bạn với y học cổ truyền

3.1. Làm việc tại bệnh viện y học cổ truyền

Sau khi tốt nghiệp ra trường bạn có thể lựa chọn xin việc vào làm tại các bệnh viện y học cổ truyền trên cả nước. Khi làm việc tại bệnh viện y học cổ truyền bạn có thể lựa chọn các khoa chuyên ngành bạn được đào tạo để trở thành một bác sĩ y học cổ truyền trong bệnh viện. Khi bạn là một bác sĩ y học cổ truyền bạn có thể nhận được mức lương trung bình từ 10 triệu – 19 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, khi bạn là nhân viên mới ra trường và muốn học hỏi thêm kinh nghiệm cho bản thân thì lựa chọn làm việc ở vị trí tư vấn chữa trị cho bệnh nhân cũng là một lựa chọn không nên bỏ qua cho bạn. Khi làm việc là một nhân viên tư vấn y học cổ truyền mức lương bạn nhận được sẽ từ 7 triệu – 15 triệu đồng/tháng.

Bạn cũng có thể làm việc ở vị trí là nhân viên lễ tân và chăm sóc khách hàng. Khi bạn làm việc ở vị trí công việc này, thì mức lương cho bạn sẽ rơi vào tầm từ 7 triệu – 9 triệu đồng/tháng. Khi làm việc ở vị trí này bạn sẽ có cơ hội để tiếp xúc với nhiều người và phát triển khả năng giao tiếp của bản thân. Bạn có thể xem bảng xếp hệ số lương ngành y tế để có cái nhìn tổng quan hơn về mức lương.

Việc làm bác sĩ y học cổ truyền

3.2. Làm việc tại khoa y học cổ truyền trong bệnh viện

Nếu bạn không có cơ hội được làm việc trong các bệnh viện y học cổ truyền thì bạn có thể làm việc tại khoa y học cổ truyền trong các bệnh viện hiện nay. Hầu hết các bệnh viện đa khoa đều có khoa y học cổ truyền để bạn rất nhiều lựa chọn cho mình về nơi làm việc.

Khi bạn có năng lực và có trình độ chuyên môn tốt cơ hội để tìm việc làm với ngành y học cổ truyền trong các bệnh viện khác nhau là rất nhiều. Mức lương bạn nhận được khi là một bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền trong các bệnh viện lớn cũng là một mức lương không hề nhỏ. Trung bình mức lương bạn sẽ được nhận là từ 10 triệu – 15 triệu đồng/tháng. Vậy nên cv bác sĩ và hồ sơ xin việc bác sĩ sẽ là cần thiết với bạn để ứng tuyển vào các vị trí này,. 

3.3. Làm việc tại trung tâm điều trị y học cổ truyền

Hiện nay, cùng với sự phát triển của các trung tâm chữa trị theo phương pháp tây y mở ra ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho con người, thì nhu cầu được chữa trị theo y học cổ truyền của con người cũng nhiều lên, các trung tâm y học cổ truyền tư nhân mở ra rất nhiều, đây là cơ hội để bạn có thể tìm kiếm một việc làm tốt hơn cho bản thân mình với ngành y học cổ truyền. Mức lương cho công việc bác sĩ tư nhân tại các trung tâm y học cổ truyền cho bạn không hề thấp, mức lương trung bình bạn sẽ nhận được là từ 10 triệu – 20 triệu đồng/tháng. Nếu tháng đó bạn có nhiều bệnh nhân thì mức lương bạn nhận được tại các trung tâm này còn cao hơn rất nhiều.

Muốn tìm việc làm

3.4. Tự mở phòng khám và điều trị tại nhà

Nếu bạn đủ tài chính và năng lực thì việc khởi nghiệp với mở phòng khám và điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp y học cổ truyền là lựa chọn rất hay cho việc kinh doanh và phát triển với nghề. Việc tự mở phòng khác cho mình sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng cũng sẽ mang đến cho bạn thành công khi bạn biết cách quản lý và thực sự giỏi với nghề y học cổ truyền.

Qua chia sẻ về thuốc đông y là gì, đã giúp bạn có thêm kiến thức cho bản thân, cũng như phân biệt được thuốc đông y và thuốc tây y như thế nào? Không chỉ vậy khi học y học cổ truyền bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để lựa chọn nơi làm việc cho mình. Để tìm thấy cho mình một công việc phù hợp về y học cổ truyền bạn có thể tìm kiếm tại timviec365.vn. Đừng quên đọc các bài viết khác như: giám định y khoanữ hộ sinhngành bác sĩ tâm lý,... tại đây nhé.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
Liên hệ qua chat365 Liên hệ qua skype