Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Zabbix là gì? Công cụ giám sát thông minh cho mọi doanh nghiệp

Tác giả: Hà Ngọc Ánh

Thời đại thông tin phát triển việc quản lí cũng như bảo mật thông tin là một điều rất quan trọng. Do vậy, nhiều phần mềm được phát triển nhằm chung tay với doanh nghiệp giải quyết những tình huống nguy hiểm đó. Và Zabbix là một công cụ phổ biến hiện nay trong việc hỗ trợ bảo mật và quản lí thông tin mạng đối với các các doanh nghiệp có quy mô tầm trung và lớn... 

 
Việc làm IT Phần cứng - mạng

1. Zabbix là gì? Ứng dụng của zabbix trong quản lý thông tin mạng

Hiện nay phần mềm quản lí thông tin đang được sử dụng rất nhiều, nhưng phần mềm nào phù hợp và tối ưu. Theo như thống kê phần mềm được các công ty, doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất hiện nay là Zabbix, vậy Zabbix là gì? Việc điều hành và quản lí hệ thống mạng cũng như hệ thống các dịch đang là điều kiện tất yếu của các doanh nghiệp.Tùy thuộc vào mức độ vừa hoặc nhỏ của doanh nghiệp mà các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm hoặc lập cho mình một phần mềm hay một công cụ bảo mật riêng. Việc tìm ra những giải pháp tối ưu trong quản lí không chỉ giúp việc vận hành cả một hệ thống được êm ả hơn mà nó còn an toàn hơn trong việc quản lí dữ liệu mạng. Với thời đại thông tin phát triển việc quản lí cũng như bảo mật thông tin là một điều rất quan trọng, vì một khi thông tin mật bị đánh cắp tùy vào mức độ mà nó sẽ đem lại hậu quả khôn lường khác nhau, sẽ có thể phá hủy cả một công ty. Do vậy, nhiều phần mềm được phát triển nhằm chung tay với doanh nghiệp giải quyết những tình huống nguy hiểm đó. Và Zabbix là một công cụ phổ biến hiện nay trong việc hỗ trợ bảo mật và quản lí thông tin mạng đối với các các doanh nghiệp có quy mô tầm trung và lớn. 

1.1. Zabbix là gì?

Là công cụ được sáng lập bởi Alexei Vladishev và hiện tại được phát triển và hỗ trợ bởi tổ chức Zabbix SIA. Zabbix giúp các doanh nghiệp quản lí hệ thống mạng cũng như thông tin trong các hệ thống mạng một cách toàn diện. Đặc biệt, công cụ này còn giúp ích không chỉ giúp ích đối với các doanh nghiệp trong quản lí mạng nội bộ mà nó còn góp phần to lớn trong việc quản lí hệ thống mạng của các công ty làm về lĩnh vực truyền thông, các dịch vụ công nghệ thông tin.

Zabbix là gì
Zabbix là gì?

Đây là một hệ thống giám sát được phát triển nhiều tính năng vượt trội trong việc giám sát thông tin kể cả thông tin khách hàng cung cấp. Bằng các giải quyết thông minh và linh hoạt Zabbix sẽ báo cáo các sự cố và gửi về cho máy chủ hoặc quản trị viên bằng email, sms,OTT app. Không chỉ vậy, công cụ hỗ trợ giám sát nào còn cung cấp và báo cáo một cách chính xác những thông tin đã thu thập được. 

Việc Zabbix được viết và phát hành dưới bản quyền General Public License GPL phiên bản 2 làm cho độ tin cậy đối với hệ thống được đảm bảo khi có một công ty lớn mạnh về công nghệ thông tin phát hành và đặt bản quyền.

Việc làm it phần cứng - mạng tại Hồ Chí Minh

1.2. Ứng dụng của Zabbix trong quản lí thông tin mạng 

Với tính năng sử dụng toàn vẹn thì Zabbix là một công cụ mã nguồn mở giải quyết cho doanh nghiệp các vấn đề trong giám sát. Đây là một công cụ hỗ trợ có thể giúp ta tìm cũng như giúp đỡ trong việc tải trang snail- pace, mất email, nguyên nhân do quá tải sự cố, sự có server. Khi sử dụng, công cụ sẽ sử dụng tham số của một mảng, tình trạng và tính toàn diện của server cũng như các thiết bị mạng khác. Zabbix sử dụng một cơ chế thống báo linh hoạt cho phép người dùng cấu hình email hoặc sms để cảnh báo dựa trên sự kiện được ta thiết lập sẵn. Những mặt về lợi ích đem lại của Zabbix trong quản lí thông tin mạng thật sự không hề nhỏ, việc lựa chọn một công cụ hỗ trợ thông minh không chỉ giúp các doanh nghiệp giảm tải rủi ro và còn làm việc một các hiệu quả, có thể ứng biến kịp thời khi gặp bất kì sự cố nào.

Zabbix là gì
Ứng dụng của Zabbix 

Tất cả các cấu hình của Zabbix đều được thông qua giao diện chính của web. Việc lên kế hoạch và giải quyết sự cố một cách đúng đắn, giúp việc quản lí và theo dõi trở nên thuận tiện, và công cụ cũng đóng một vai trò quan trọng theo dõi hạ tầng mạng. 

Với Zabbix, việc sử dụng vô cùng đơn giản và thuận tiện khi máy chủ sẽ có chức năng giám sát thông quan những thông tin đã được cài sẵn, và các máy thuộc tính nội bộ sẽ đảm nhận vai trò là tập hợp con trong quá trình truyền cũng như lưu hành thông tin trong quá trình sử dụng mạng. Mọi hoạt động cũng như điều hành của các máy trong thông việc lưu trữ thông tin sẽ được máy chủ ghi nhận thông qua Zabbix, và máy chủ hay giám sát viên sẽ nhận được thông báo khi phát hiện có lỗi hay thông tin sai phạm trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: AWS là gì? Khám phá thú vị về công ty công nghệ tỷ đô!

2. Các thành phần cơ bản có trong Zabbix

Để có thể cấu thành nên một công cụ hoàn chỉnh, việc xác định thành phần cũng như chức năng của từng thành phần đó là vô cùng cần thiết đối với người sử dụng. Người dùng cần tìm hiểu rõ về cấu tạo để có thêm những kiến thức và phát hiện hay sửa chữa sự cố khi cần thiết. Trong hệ thống công cụ Zabbix gồm có 4 phần chính góp phần tạo nên một công cụ hoàn chỉnh

Các thành phần cơ bản có trong Zabbix
Zabbix giúp quản lí thông tin mạng tối ưu

2.1. Zabbix server

Là một phần giữa vai trò trung tâm điều hành mọi hoạt động của cả một hệ thống, công việc chức năng của Zabbix server là kiểm tra các dịch vụ mạng từ xa, các dữ liệu đó được thông báo từ các Agent. Từ những thông tin dữ liệu nhận được hệ thống sẽ lưu tất cả các cấu hình cũng như số liệu thống kê. Và như hành động thực hiện ở trên có thể ví Zabbix Server giống như não bộ con người, nơi nắm giữ cũng như lưu trí mọi hoạt động của công việc. Từ những thông tin dữ liệu được lưu có sẵn trên hệ thống, sẽ giúp cho quản trị viên có thể kiểm soát các hoạt động qua dịch vụ mạng thu thập thông tin đưa ra các cảnh báo với hiệu suất công việc tối đa.

2.2. Zabbix Proxy

Nếu ví Zabbix Server là não bộ nơi giải quyết và lưu trữ thông tin của cả hệ thống thì Zabbix Proxy giống như các dây thần kinh phía xa có vai trò điều phối và quản lí những cơ quan nhỏ, ở xa trong tâm. Công việc phổ biến của Zabbix Proxy được gọi là máy chủ của ứng dụng của các hệ thống được đặt ở xa các nhánh và các lớp mạng khác nhau.

Các thành phần cơ bản có trong Zabbix
Thành phần cấu tạo cơ bản trong Zabbix

Đây là một phần tùy chọn của Zabbix, tùy thuộc và quy mô doanh nghiệp mà Zabbix Proxy sẽ được phát triển thêm để quản lí thông tin cũng như từ các nhánh nhỏ. Nhiệm vụ chính của công cụ này là thu nhận dữ liệu, lưu trong bộ nhớ đệm và chuyển đến Zabbix Server, thành phần công cụ này còn được sử dụng để phân phối tải hệ thống trung tâm. Đây còn có vai trò quan trọng là một giải pháp lý tưởng cho việc giám sát tập trung các địa điểm từ xa, chi nhánh công ty, và các mạng lưới khác không có quản trị viên nội bộ.

2.3. Zabbix Agent

Đây là một thành phần quyết định chất lượng quản lí của cả một hệ thống Zabbix, Zabbix Agent có vai trò tiên quyết trong việc quyết định kết quả của cả quá trình quản lí thông tin. Nhiệm vụ của Agent là giám sát chủ động các thiết bị cục bộ và các ứng dụng khác (ổ cứng, bộ nhớ,...) trên hệ thống mạng. Việc sử dụng Agent là cài lên trên Server và từ đó nó sẽ thu thập mọi thông tin hoạt động từ Server mà nó đang chạy và báo cáo dữ liệu đến Zabbix Server trung tâm để được xử lí.

Việc làm chuyên viên quản trị mạng

2.4. Web Interface

 Web Interface
Chức năng liên kết đặc biệt của hệ thống Zabbix

Nếu các thành phần trên giữ vai trò cốt lõi điều hành bên trong hệ thống thì Web Interface có thể xem là bộ mặt của hệ thống khi thực hiện hiển thị thông tin để báo về máy chủ. Đây là công cụ cung cấp dữ liệu theo dõi và hiển thị giao diện web cung cấp, giao diện được xem là một phần của Zabbix Server và thường được sử dụng chạy trên máy chủ.

Xem thêm: IT support là gì? Kỹ năng cần có của một IT support chuyên nghiệp!

3. Ưu điểm và khuyết điểm của Zabbix

3.1. Ưu điểm đáng chú ý khi lựa chọn sử dụng Zabbix

- Giám sát server và thiết bị mạng có trong hệ thống nội bộ

- Dễ dàng thực hiện thao tác với cấu hình đơn giản dễ sử dụng

- Hỗ trợ các máy chủ như Linux, Solaris, FreeBSD,...

- Đáng tin trong việc nhận diện xác minh người dùng

- Linh hoạt trong việc phân định quyền của từng người sử dụng

- Giao diện web tinh tế, đẹp mắt

Ưu điểm và khuyết điểm của Zabbix
Ưu điểm của công cụ Zabbix

- Thông báo sự cố nhanh chóng qua SMS, email cho quản trị viên

- Biểu đồ theo dõi báo cáo thông minh

- Mã nguồn mở, chi phí dịch vụ thấp

- Nhiều mức độ plugin hỗ trợ dịch vụ hệ thống khác nhau 

- Hỗ trợ monitor các máy client với nhiều loại OS khác nhau

3.2. Nhược điểm đáng tiếc của công cụ Zabbix

- Công cụ không hỗ trợ giao diện trên web mobile

- Không đáp ứng nhu cầu sử dụng với hệ thống mạng lớn hơn 1000+ node thiết bị client cần giám sát. Khi sử dụng sẽ phát sinh vấn đề hiệu suất về PHPDatabase

- Thiết kế template/alerting rule đôi khi khá phức tạp gây khó hiểu cho người dùng.

Ưu điểm và khuyết điểm của Zabbix
Nhược điểm của Zabbix

4. Yêu cầu phần cứng để có thể sử dụng Zabbix

Với quy mô doanh nghiệp và số lượng dịch vụ cần cung cấp mà Zabbix cũng cần có yêu cầu về phần cứng (hardware) để có thể cung cấp dịch vụ cho phù hợp với nhu cầu khách hàng. Do đó muốn cài đặt Zabbix Server cho phù hợp cần phải xác định rõ số lượng máy chủ, thiết bị mạng cần giám sát, từ đó khách hàng sẽ có các mức cấu hình phần cứng cho phù hợp.

Việc sử dụng phần cứng cũng phù hợp vào từng yếu tố nhưng những yêu cầu tối thiểu hiện nay gồm có những yếu tố sau:

CPU: 2 core

RAM: 1GB

Disk: 50GB

Xem thêm: JDK là gì? Bộ công cụ hữu ích nhất trong lập trình Java

5. Các tính năng chi tiết của Zabbix

5.1. Metric Collection 

Metric Collection - Metric Collection - Thu thập số liệu từ bất kỳ thiết bị, hệ thống, ứng dụng với phương pháp thu thập số liệu

- Multi-platform Zabbix Agent

- SNMP và IPMI Agent

Chức năng công cụ:

- Cho phép tùy chỉnh

Metric Collection
Yêu cầu phần cứng để có thể cài đặt zabbix

- Tính toán và tổng hợp

- Giám sát Website của người dùng cuối

5.2. Problem Detection 

Problem Detection - Phát hiện trạng thái sự số trong luồng chỉ số (metric flow) đầu vào tự động. Không cần phải so sánh các số liệu đầu vào liên tục

- Tùy chọn linh hoạt cao (Flexibility)

- Các điều kiện đánh giá sự cố (Problem conditions) và điều kiện xử lý (Resolution conditions)

- Có nhiều mức độ đánh giá cấp độ nghiêm trọng

- Phân tích nguyên nhân gốc rễ (Root cause)

- Phát hiện bất thường (Abnormal detection)

- Dự đoán xu hướng (Trend prediction)

5.3. Visualization

Visualization - Giao diện web gốc nhiều cách trình bày tổng quan trực quan về môi trường công nghệ thông tin

- Widget-based dashboards

- Đồ thị (Graphs)

- Bản đồ mạng (Network Maps)

 Problem Detection
Cấu tạo chi tiết có trong Zabbix

- Trình chiếu (Slideshows)

- Báo cáo chi tiết (Drill-down report)

5.4. Notification and Remediation

 Notification and Remediation - Thông báo cho những người chịu trách nhiệm về các sự kiện đã xảy ra bằng nhiều kênh và tùy chọn khác nhau

- Gửi tin nhắn

- Để Zabbix tự động khắc phục sự cố

- Đánh giá mức độ leo thang của sự cố do người dùng xác định linh hoạt

- Tùy chỉnh thông điệp với thông tin thời gian chạy và thời gian trùng lặp lại thông điệp

- Giúp bạn tự cứu mình khỏi hàng nghìn thông báo lặp lại và tập trung vào nguyên nhân gốc rễ của một vấn đề với cơ chế tương quan sự kiện Zabbix

5.5. Security and Authentication

 Security and Authentication - Bảo vệ dữ liệu của bạn ở tất cả các cấp

- Mã hóa mạnh mẽ giữa tất cả các thành phần của Zabbix (Zabbix Server, Zabbix Proxy, Zabbix agent, Web Interface)

- Nhiều phương pháp xác thực (Authentication): Mở LDAP, Active Directory

- Phân quyền người dùng linh hoạt

- Zabbix code được mở để kiểm tra bảo mật

5.6. Effortless Deployment 

Effortless Deployment - Tiết kiệm thời gian phát triển của bạn bằng cách sử dụng các mẫu out-of-the-box

 Problem Detection
Quản lí và giám sát thông tin mạng với Zabbix 

- Install zabbix in minutes

- Sử dụng các mẫu out-of-the-box cho hầu hết các nền tảng phổ biến

- Tạo mẫu tùy chỉnh (Templates)

- Sử dụng hàng trăm Templates được xây dựng bởi cộng đồng Zabbix

- Áp dụng các mẫu  Templates được xây dựng bởi dịch vụ của Zabbix

- Giám sát hàng nghìn thiết bị tương tự bằng cách sử dụng các mẫu cấu hình

5.7. Auto - Discovery

 Tự động theo dõi các môi trường lớn, năng động. Thực hiện các thao tác tự động khi thêm / xóa / thay đổi các phần tử

- Network discovery: định kỳ quét mạng và phát thiện loại thiết bị, IP, trạng thái, thời gian hoạt động / thời gian ngừng hoạt động,...và thực hiện các hoạt động được xác định trước.

- Low-level discovery: tự động tạo mục, trình kích hoạt và biểu đồ cho các thành phần khác nhau trên thiết bị.

- Auto-registration of the active agents (tự động ghi nhận các agent hoạt động): tự động bắt đầu theo dõi thiết bị mới với Zabbix Agent

Việc làm kỹ sư mạng máy tính

5.8. Distributed Monitoring 

 Distributed Monitoring - Quy mô không có giới hạn. Xây dựng giải pháp giám sát mạng phân tán trong khi vẫn giữ nguyên quyền kiểm soát tập trung

- Thu thập dữ liệu từ hàng nghìn thiết bị được giám sát

- Theo dõi sau tường lửa (Firewall), DMZ

- Thu thập dữ liệu ngay cả trong trường hợp các vấn đề về mạng

 Problem Detection
Liên kết trong hệ thống Zabbix

- Chạy tập lệnh tùy chỉnh từ xa trên máy chủ theo dõi

5.9. API ZABBIX

 API ZABBIX - Tích hợp Zabbix với bất kỳ phần nào trong môi trường công nghệ thông tin. Truy cập tất cả chức năng của Zabbix từ các ứng dụng bên ngoài thông qua API Zabbix

- Tự động quản lý Zabbix qua API

- Có sẵn hơn 200 phương pháp khác nhau

- Tạo các ứng dụng mới để làm việc với Zabbix

- Tích hợp Zabbix với phần mềm của bên thứ ba: Quản lý cấu hình (Configuration Management), hệ thống phiếu (ticketing Systems)

- Truy xuất và quản lý cấu hình và dữ liệu lịch sử

Đó những thông tin về Zabbix, qua bài viết chắc các bạn cũng đã hiểu vài điều về "Zabbix là gì" rồi đúng không? Nếu bạn quan tâm về công cụ kiểm soát tối ưu này hãy theo dõi nhiều bài viết hấp dẫn khác để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Bài viết tham khảo: DBA là gì? Những kỹ năng cần có của người làm DBA

Cần tìm việc làm gấp

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý