Quay lại

"TESOL là gì"? Cách để bạn tham gia một khóa học “TESOL”

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng

Ngày nay khi xã hội tiến tới con đường hội nhập. Con người hướng đến một ngôn ngữ chung mà tất cả mọi người trên thế giới đều có thể giao tiếp được với nhau. Tiếng anh trở thành ngôn ngữ thông dụng trên toàn thế giới, do đó nhu cầu học tiếng anh trở lên rất cần thiết với chúng ta. Nghề giáo viên tiếng anh trở thành một nghề phổ biến với mức thu nhập tương đối cao. Nhưng để trở thành một giáo viên tiếng anh không phải là dễ vì sự canh tranh của nghề là rất lớn. Lối dạy tiếng anh của ta không hiệu quả, buộc ta phải thay đổi về phương pháp dạy và kỹ năng sư phạm chuẩn quốc tế để phù hợp với thời đại. Chứng chỉ Tesol trởi thành yêu cầu đối với giao viên tiếng anh ở những trung tâm chuyên nghiệp. Vậy Tesol là gì? Yêu cầu đầu vào, và nội dung học, địa chỉ dạy, học phí của lớp học chứng chỉ Tesol? Các chương tình dạy học của Tesol như thế nào? Tại sao bạn nên chọn học chứng chỉ Tesol? Cùng tôi tìm hiểu từ những thông tin tôi cung cấp cho bạn qua bài viết này nha.

Việc làm Giáo dục - Đào tạo

1. TESOL là gì?

1.1. Khái niệm

“TESOL” là từ đực viết tắt bởi cụm từ “Teaching Enghish to Speakers of Other Languages” tạm dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “giản dạy tiếng anh cho người nối các ngôn ngữ khác. Là chứng chỉ quốc tế về phương pháp dạy tiếng anh cho giáo viên tiếng anh, các giáo viên tiếng anh muốn nâng cao trình độ giảng dạy của mình và định hướng các giảng dạỵ tiếng anh theo chuẩn quôc tế tại các quốc gia sử dụng tiếng anh. Có rất nhiều người quan tâm dến chứng chỉ này, từ giáo viên, học sinh đến các bậc phụ huynh muốn lựa chọn cho con nơi học tiếng anh hiệu quả nhất. Nhận thấy tầm quan trọng của Tesol nhiều trường khi tuyển dụng giáo viên tiếng anh đều coi chứng chỉ này là điều kiện để tuyển dụng.

1.2. Phân biệt Tesol, Tesl, và Tefl

Tesol, Tesl, Tefl là ba chứng chỉ về mức độ và phương pháp dạy tiếng anh, rất nhiều người nhầm lẫn ba chứng chỉ này với nhau, chính vi vậy chúng ta cùng đi phân biệt ba chứng chỉ này:

Chứng chỉ Tesol:

+ Đây là chứng chỉ giản dạy tiếng anh cho người nói các ngôn ngữ khác.

+ Chứng chỉ này tập trung vào việc giảng dây những kỹ năng cần thiết để dạy tiếng anh tại một nước khác. Nơi mà các học sinh không phải là người bản ngữ sử dụng tiếng anh.

+ Lợi ích của nó là sử dụng được rộng rãi, và được đánh giá cao trên toàn thế giới.

+ Chứng chỉ này có 120 giờ đào tạo.

Chứng chỉ Tesl:

+ Đây là chứng chỉ giảng dạy tiếng anh như một ngôn ngữ thứ hai.

+ Chứng chỉ này là giúp cho giáo viên có thể lập kế hoạch giảng dạy tiếng anh cho người bản ngữ nói tiếng nước ngoài, là những người đang sử dụng tiếng mẹ đẻ là tiếng anh.

+ Là chứng chỉ ít phổ biến hơn thường là dạy học sinh tạm thời, người lao động hoặc người nhập cư sang các nước như Mỹ, Anh,...

+ Các giáo viên thường giảng dạy tại các trường có nguồn gộc tiếng anh hoặc tại các trường ngoại ngữ tư thục

Chứng chỉ Tefl:

+ Đây là chứng chỉ giảng dạy tiếng anh như một ngoại ngữ.

+ Đây là hình thức chứng chỉ mới, có đặc tính linh họat trong việc giảng dạy tiếng anh ở nước ngoài, hay một số đất nước nói tiếng anh.

+ Chương trình này có phạm vi rộng về chủ đề nhưng độ chuyên sâu ít.

+ Chứng chỉ này đôi khi không phù hợp với một số chương trình giảng dạy tại trường học.

Qua phân biệt trên ta thấy được ưu điểm của chứng chỉ Tesol, và độ áp dụng phổ biến của nó tại Việt Nam. Vậy tại sao bạn không chọn cho mình chứng chỉ Tesol này chứ đúng không?

2. Yêu cầu đầu vào, và nội dụng học, địa chỉ dạy, học phí của lớp học chứng chỉ Tesol

2.1. Yêu cầu đầu vào

Ở mỗi một khóa học khác nhau thì yêu cầu về đầu vào ở mỗi khóa học là khác nhau để phù hợp với chương trình giảng dạy của nó. Chứng chỉ Tesol cũng vậy cũng đặt ra những yêu cầu đối với đầu vào của nó như:

+ Bạn phải là người trến 18 tuổi

+ Bạn phải vượt qua được bào test về trình độ tiếng anh của mình. Thường thì bạn phải là người tốt nghiệp cao đẳng, đại học về chuyên ngành tiếng anh

+ Nếu bạn học ngành khác cũng không sao. Bạn chỉ cần đạt từ 680 Toeic hoặc từ 5.0 đối với Ielts. Hoặc bạn phải vượt qua các bài test đầu vào đạt từ 5.0 ielts trở lên.

Những yêu càu này không khó đúng không, nhưng cũng không dễ dàng đâu nha. Nếu bạn muốn tham gia học chứng chỉ này thì hay đảm bảo rằng mình đáp ứng được các điều kiện trên

2.2. Nội dung học bao gồm?

Để có sự hiệu quả và thu hút được người theo học thì mỗi chứng chỉ đều có cái hay riêng của nó. Ở mỗi một trung tâm dạy Tesol thì thường thiết kế nội dụng dạy hay chương trình dạy sao cho hiệu quả nhất với người học.

Thường thì thời lượng học của Tesol sẽ bao gồm thời gian học trên lớp, thời gian tự học ở nhà và thời lượng giảng dạy. Với lớp học 1 người thì học 2 tiết/ ngày, nhóm từ 2-4 người học 4 tiết/ ngày, nhóm từ 2-15 người học 1 tiết/ ngày. Trong đó có 5 ngày học về phương pháp giảng dạy, có 60 tiết học trực tuyến trong vòng một tháng.

Nội dung học thường tập trung vào các phương pháp giảng dạy tiếng anh hiệu quả đi kèm với thực hành của học viên. Các lớp học về chứng chỉ này đều hướng đến mục tiêu là giúp học viên sau khi tốt nghiệp nắm vững được các kỹ năng về giảng dạy có hiệu quả. Nội dung học bao gồm:

+ Học về phương pháp giảng dạy và cách đứng lớp sao tự tin nhất.

+ Cách soạn thảo giáo án và thực hành đứng lớp với giáo viên là người nước ngoài

+ kiểm tra từ mới

Khi tham gia khóa học sẽ có các chương trình bắt buộc trong quá trình hịc như: Tự học, Viết luận hoặc sẽ được chia cụ thể như:

+ 32 giờ học về phương pháp đứng lớp, giảng dạy và hướng dẫn các học viên sao cho hiệu quả nhất

+ 12 giờ học về thực hành lập giáo án, cách thuyết trình và dạy học đúng chuẩn quốc tế

+ có 16 giờ để ôn tập và kiểm tra

+ thực hành giảng dạy và học trực tuyến.

Nội dung dạy của chương trình không có gì khác ngoài phương pháp dạy tiếng anh sao cho hiệu quả nhất với học viên và đúng chuẩn quốc tế. Nếu bạn muốn trở thành giảo viên giảng dạy tiếng anh thì hãy có cho mình một chứng chỉ Tesol này nha.

2.3. Những địa chỉ uy tín dạy chứng chỉ Tesol

Bạn đang muốn học Tesol nhưng chưa tìm được các địa chỉ uy tín để có thể tin tưởng theo học. Tôi có một số gợi ý hay cho bạn về các địa chỉ dạy chứng chỉ Tesol rất uy tin như: trường anh ngữ CIA, trung tâm tiếng anh VUS, AMES Eghlish, Oxcel, đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, học viện American Tesol ATI, trung tâm UNESCO-CEP,... Có nhất nhiều các trung tâm về chứng chỉ này bạn hãy chọn co mình một trung tâm uy tín, phù hợp, và khả năng của bản thân nha.

2.4. Học phí của một khóa học Tesol là bao nhiêu?

Học phí dành cho khóa học chứng chỉ Tesol không hề rẻ, theo khảo sát thì học phí cho một khóa học này trung bình rơi vào khoảng từ 5 triệu – 10 triệu/ khóa, còn tùy thuộc vào các trung tâm

3. Các chương trình học

Đối với chương trình học chứng chỉ Tesol này có 3 loại hình chương trình học cho bạn lựa chọn: chương trình truyền thống, chương trình trực tuyến, chương trình kết hợp. Bạn hãy tham khảo và lựa chọn cho mình một chương trình học phù hợp nhất trong những loại hình chương trình hiện có ở các trung tâm, các trường học.

3.1. Chương trình học truyền thống

Đây là chương trình học phổ biến từ trước đến này. Các học viên sẽ lên lớp hàng ngày để gặp trực tiếp giáo viên cũng như các bạn học của mình. Các cách giảng dạy về phương pháp hay tất cả nội dung của chương trình học đều được trao đổi trực tiếp từ giảng viên đến học viên. Đây là cách tốt để bạn tiếp xúc với những người có cùng chung mục tiên giống như mình. Ngoài ra bạn có thể tận dụng các sở sở vật chất của trường hay trung tâm để phục vụ tốt cho việc học hay thực hành giảng dạy của mình. Nhiều người đánh giá học theo cách học truyền thống này sẽ giúp bạn tập trung tối đa vào bài và có sự tương tác tốt hơn giữa gảng viên, học viên và những người bạn. Với chương trình truyền thông này thì ngày nay cũng đã có sự linh hoạt về thời gian học khi có thể học vào buổi tối đối với những người đi làm.

3.2. Chương trình học trực tuyến

Khi công nghệ càng phát triển với sự phủ sóng rộng rãi của mạng internet việc kết nối bạn bè trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. không chỉ thế việc học cũng trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều. Ngày càng có nhiều lớp học trực tuyến được mở ra dành cho những người không có thời gian đến lớp vì nhiều lý do như: bận công việc, không sắp xếp được thời gian đến lớp, ở xa không đến lớp được. Các bạn có thể lựa chọn các lớp học trực tuyến về Tesol cũng là một lựa chọn hay và hữu ích cho rất nhiều người.

Đối với các lớp học trực tuyến chia thành 2 dạng:

+ Lớp học có sự đồng bộ, tức là họ yêu cầu tất cả các học viên tham gia buổi học vào thời gian cố định thông qua webcam. Các giảng viên sẽ điểm danh và trình bày bài giảng cho các bạn thông qua các công cụ trợ giúp giảng dạy trên máy tính.

+ Các lớp học không có sự đồng bộ, tức là tất cả các học viên không cần phải có mặt đúng giờ. Các bạn sẽ tự sắp xếp lịch học phù hợp với thời gian mà mình có. Các học viên sẽ nhận bài giảng và viết báo cáo dự theo lịch trình phù hợp với bản thân trước hạn được giao. Học viên và các giảng viên sẽ trao đổi thông qua phản hồi.

Đây là lựa chọn tiện ích cho những bạn không có thời gian để đến lớp thường xuyên.

3.3. Chương trình học kết hợp

Đây là chương trình linh hoạt của một số trường học các trung tâm giảng dạy chứng chỉ Tesol, họ cho phép học viên của mình có thể lựa chọn việc học tại trường hoặc học trực tuyến đều được để phù hợp nhất với từng học viên. Nhiều trường và trung tâm kết hợp cả việc học trực tuyến và việc lên lớp để tăng sự hiệu quả cho các học viên. Nhiều người đánh giá cao cách dạy kết hợp này bởi nó tận dụng được điểm mạnh của của chương trình truyền thống và chương trình trực tuyến. Từ đó nhằm nâng cao trải nghiệm và kiến thức cho các học viên của mình.

4. Tại sao bạn nên lựa chọn chứng chỉ “Tesol”?

Câu hỏi thắc mắc của nhiều người: “Tại sao lại tôi nên chọn học chứng chỉ Tesol?”. Bởi vì chứng chỉ này không chỉ có mặt tại Việt Nam mà có có trên hơn 80 quốc gia trên thế giới. Tesol là chương trình đào tạo uy tín và được đánh giá cao trong những chương trình giảng dạy bơi nó có nhiều các chương trình đào tạo, và định hướng phương pháp dạy tiếng anh sư phạm cho nhiều đối tượng có ý định muốn trở thành một giáo viên giảng dạy tiếng anh. Để được đánh là là một chương trình gảng dậy uy tin nó có những yếu tố sau:

+ Tesol cung cấp cho học viên những phương pháp dạy học tiến bộ, mang tính thực tiễn và thực hàng cao. Các khóa học luôn được tổ chức lớp học xen lẫn các hoạt động ứng dụng ngôn ngữ trong bài giảng, giúp học viên dễ tiếp thu và có thể phát huy được khả năng sáng tạo của bản thân

+ Chứng chỉ Tesol là chứng chỉ được sử dụng rộng rai trên 80 quốc gia khác nhau trên thế giới, được công nhận bởi hơn 1000 các trung tâm, trường học ngoại ngữ khác nhau trên toàn thế giới

+ Khi bạn có chứng chỉ Tesol cơ hội xin việc làm cho bạn sẽ được mở rộng cho các bạn trên toàn thế giới.

Qua những chia sẽ trên, chắc các bạn cũng hiểu được Tesol là gì rồi đúng không? Nếu bạn muốn trở thành một giáo viên tiếng anh hãy theo học và có cho mình chứng chỉ Tesol để tăng khả năng tìm việc cuả bạn không chỉ trong nước mà còn ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới khác nữa. 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-