Tuesday , 13/02/18
NEWS

5 bước phát triển năng lực chuyên môn cho nhân viên người lãnh đạo phải thử

Việc đào tạo, phát triển năng lực chuyên môn cho nhân viên là rất cần thiết nếu lãnh đạo muốn cơ cấu nhân sự trong công ty có nền tảng chuyên môn vững chắc, góp phần đem lại những lợi ích doanh nghiệp.

Dưới đây sẽ là 5 bước phát triển năng lực chuyên môn cho nhân viên hay nhưng bước để tìm ra được hồ sơ ứng viên tìm việc xuất sắc mà người làm lãnh đạo nên áp dụng.

Bước 1: Lên kế hoạch

Nếu đã có dự định phát triển nguồn nhân lực, bạn cần vạch ra đường lối phát triển, chiến lược cụ thể và hoàn thành dưới dạng văn bản chính thức sau đó truyền đạt lại cho cấp dưới. Nếu không thực hiện được điều này thì bạn sẽ không có đủ thông tin để tham khảo hay cân nhắc, cũng có thể hoạt động đó sẽ không bao giờ xảy ra. 

Bước 2: Tiêu chí đánh giá

Sau khi đã có một kế hoạch, bạn nên đặt ra các tiêu chí để phát triển năng lực cho nhân viên nhưng trước hết phải xác định rõ nhân viên nắm giữ những kỹ năng gì đã. Sẽ rất khó thực hiện tốt những mong đợi nhằm đạt được mục tiêu khi mà bản thân nhân viên không biết họ đang đứng ở đâu. Bạn nên thực hiện một vài buổi khảo sát năng lực, trao đổi để xác định đúng trình độ của nhân viên ở thời điểm hiện tại.

Bước 3: Xác định những điều bạn muốn cải thiện thêm cho nhân viên

Một khi đã biết nhân viên đang dừng ở mức độ nào, việc làm tiếp theo là bạn hãy tự vấn bản thân xem mình mong muốn điều gì ở họ trong thời gian sắp tới. Chỉ khi bạn đặt ra cho nhân viên của mình một ‘đích đến’ thì  bạn mới xây dựng được một kế hoạch phát triển nhân sự hiệu quả.

Bước 4: Cung cấp chương trình nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn cho nhân viên

Các chương trình phát triển năng lực chuyên môn cho nhân viên rất đa dạng, có thể là các buổi hội thảo hoặc tham gia các khóa đào tạo, lớp học. Ví dụ, công ty bạn đề ra chính sách hoàn trả học phí cho những người tình nguyện đi học và chủ động đăng ký các khóa đào tạo chuyên sâu, hay bạn có thể thuê một chuyên gia đến huấn luyện, giảng dạy các đặc thù về chuyên môn nghề nhiệp cho đội ngũ nhân viên của mình

Bước 5: Cung cấp các nguồn lực mà nhân viên có thể sử dụng

Việc tạo điều kiện tối đa để nhân viên yên tâm tập trung phát triển chuyên môn là rất quan trọng, điều đó thể hiện sự kỳ vọng của bạn đối với nhân viên và sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Ví dụ, bạn có thể cung cấp các loại sách báo, video, tài liệu và chương trình phần mềm để nhân viên học hỏi và tự đào tạo.

Và trên đây là 5 bước phát triển năng lực chuyên môn cho nhân viên bạn nên áp dụng trong doanh nghiệp của mình. Nếu thực hiện đầy đủ, chính xác các bước, chắc chắn kỹ năng của mỗi cá nhân trong công ty bạn sẽ phát triển đáng kể, góp phần không nhỏ trong việc tăng trưởng kinh doanh.  

Tìm hiểu thêm: 

Tác giả: Timviec365.vn