Quay lại

Antutu là gì? Tìm hiểu các vấn đề thuộc về antutu

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Antutu là gì? là một câu hỏi khá phổ biến trong giới công nghệ và được hỏi rất nhiều bởi những bạn trẻ yêu thích khám phá cơ chế hoạt động của những dòng điện thoại thuộc hệ điều hành Android. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc smart phone hệ điều hành Adroid và muốn tối ưu tốt nhất chiếc dế cưng của mình thì Phượng nghĩ, bạn nên đọc bài viết này để tìm thấy những điều thú vị mà Antutu có thể làm cho chiếc điện thoại của bạn.

Việc làm IT phần mềm

1. Giải nghĩa khái niệm antutu là gì?

Nhìn từ bao quát, antutu được biết đến là một ứng dụng benchmark vô cùng phổ biến được thiết lập ra để dành riêng cho các thiết bị điện tử chạy hệ điều hành android. Nói cách khác, Antutu là một phần mềm dùng để chấm điểm cho hệ điều hành Android của bạn, áp dụng được trên phạm vi toàn thế giới để qua đó, bạn/ người dùng có thể phân tích được những thông số của hệ điều hành android như cấu hình thiết bị, mức độ hoạt động mạnh yếu của thiết bị,… hoặc giúp so sánh các thiết bị có hệ điều hành android với nhau.

Nằm trong nhóm ứng dụng chuyên đánh giá điểm chuẩn thiết bị, chức năng chính của antutu bao gồm: đo hiệu năng, đánh giá hiệu năng, đưa số điểm cho điện thoại android. Cơ chế hoạt động của antutu là kiểm tra rất nhiều phần cứng, đồng thời tiến hành tối ưu các phần mềm của thiết bị di động, từ đó đưa ra một số điểm đánh giá dạng tổng.

Khái niệm antutu là gì?
Khái niệm antutu là gì?

Ứng dụng antutu ngoài việc cung cấp số điểm tổng của thiết bị thì còn mang đến những số điểm riêng đối với từng bài test nó đã tiến hành trong quá trình kiểm tra. Bởi vì để có được điểm tổng cuối cùng thì antutu sẽ đi tính điểm cho từng bài test nhỏ và cộng các kết quả lại với nhau. Đây là cơ chế hoạt động cơ bản của antutu.

Vậy nên, nếu như sử dụng antutu để đo điểm của thiết bị thì chắc chắn sẽ biết rõ sức mạnh, hiệu năng thiết bị bạn đang sử dụng. Chằng hạn nhé, nếu như chiếc điện thoại của bạn được tính có 1000 điểm thì so với chiếc có 2000 điểm chắc chắn điện thoại của bạn chỉ có hiệu năng hoạt động bằng ½ thiết bị đó. Đây là cách để bạn so sánh giữa các thiết bị với nhau. Bên cạnh đó, antutu cũng sẽ được sử dụng để so sánh hiệu năng giữa các bộ phận của hai thiết bị với nhau, chẳng hạn như tốc độ lưu trữ của điện thoại bạn so với điện thoại khác.

Việc cập nhật và sử dụng phần mềm antutu hoàn toàn miễn phí. Đây là một lý do khiến cho hầu hết những người dùng điện thoại android đều cài antutu về máy.  

Xem thêm: Ngành Robot và trí tuệ nhân tạo ra làm gì đầy đủ nhất!

Việc làm it phần mềm tại Hồ Chí Minh

2. Các thành phần trên thiết bị được Antutu đánh giá

Việc sử dụng ứng dụng antutu đã giúp cho dân công nghệ hiểu chi tiết về thiết bị của mình thông qua việc antutu có khả năng đánh giá qua rất nhiều chi tiết, đó là UX, RAM, CPU, GPU. Đây đều là những thành phần quan trọng cấu thành nên thiết bị điện tử và cần được đánh giá thường xuyên để giúp người dùng có thể sử dụng chúng một cách tối ưu nhất. Vậy antutu sẽ đánh giá từng thành phần đó như thế nào? Đọc những thông tin bên dưới, bạn sẽ hiểu hơn về cơ chế đánh giá của nó.

2.1. Antutu đánh giá UX

UX chính là điểm số người dùng, là thành phần xuất hiện đầu tiên trong danh sách các thành phần đánh giá của Antutu. UX thể hiện mức điểm số trải nghiệm của người dùng thiết bị nên được lấy làm tiêu chí để đánh giá hiệu suất tổng quát thiết bị mà không cần phải quan tâm đến các mức điểm đánh giá của các thành phần bên dưới hoặc cũng không cần phụ thuộc vào điểm đánh giá tổng mà Antutu sẽ thực hiện khi kiểm tra các phần cứng và các bài test phần mềm khác.

Thành phần được antutu đánh giá
Thành phần được antutu đánh giá

Khi antutu đánh giá UX thì sẽ chia UX ra làm hai điểm phụ làThời gian chạyĐa nhiệm. Trong đó, điểm Đa nhiệm sẽ giúp đánh giá thiết bị của người dùng có khả năng đa nhiệm tốt đến đâu để tiến hành sử dụng CPU đa lõi. Còn dựa vào Thời gian chạy, Antutu sẽ đưa ra điểm số Runtime để đánh giá xem Android có khả năng chạy các ứng dụng trên máy hiệu quả ra sao.

Việc làm lập trình viên android

2.2. Antutu giúp đánh giá RAM

Dành cho những ai chưa thực sự hiểu về RAM thì đây đơn giản chính là bộ nhớ truy ngẫu nhiên của thiết bị công nghệ có nhiệm vụ ghi nhớ quá trình làm việc của thiết bị. Antutu sẽ giúp người dùng ghi nhớ, đọc dữ liệu cũng như tiến hành kiểm tra tốc độ ghi nhớ của RAM đang hoạt động ở mức nhanh hay chậm như thế nào. Nếu tốc độ kiểm tra RAM của antutu càng cao thì có nghĩa là RAM của thiết bị bạn dùng có mức độ hoạt động càng nhanh.

Cơ chế đánh giá RAM của antutu được diễn ra như sau: Antutu chia điểm đánh giá RAM làm 2 điêu chí là Hoạt động của RAM và Tốc độ của RAM. Trong đó, tốc độ hoạt động của RAM chính là thời gian mà RAM có thể chạy nhanh nhất. Còn hoạt động của RAM được tính điểm dựa vào tốc độ hoạt động của RAM ở khoảng thời gian nhất định, được antutu đưa ra con số đánh giá trung bình (tức là đưa ra tốc mà RAM hoạt động ổn định nhất).

2.3. Antutu đánh giá CPU

Cơ chế đánh giá điểm tổng của Antutu
Cơ chế đánh giá điểm tổng của Antutu

CPU là thuật ngữ trong lĩnh vực công nghệ chỉ bộ xử lý trung tâm của thiết bị di động, thiết bị công nghệ. Nếu CPU hoạt động nhanh thì sẽ chạy được những ứng dụng có khả năng chạy nhanh hơn. Nhưng nếu như CPU được lắp đặt cho điện thoại của bạn đã đủ mạnh thì nếu như chúng ta vẫn cố gắng đưa thêm nhiều điểm đánh giá Antutu nữa sẽ gây ra khó khăn khi so sánh CPU giữa các thiết bị với nhau. Người ta thường đánh giá CPU để phục vụ cho việc nhận diện xem thiết bị điện thoại của mình có thể tải về các ứng dụng nặng hay không, như ứng dụng phục vụ hoạt động chơi game Liên quân, game PUBG,… chẳng hạn.

Xem thêm: MVC là gì? Vì sao mô hình MVC lại được sử dụng phổ biến như vậy?

2.4. Antutu đánh giá GPU

GPU là một đơn vị chuyên trách xử lý đồ họa trong thiết bị công nghệ, được sử dụng  chủ yếu trong hỗ trợ kết xuất các đồ họa 3D, tăng tốc các đồ họa 2D hoặc chuyển tiếp ảnh động giao diện. Antutu sẽ tham gia vào việc giúp thiết bị đánh giá điểm GPU để biết được thiết bị di động của bạn có  khả năng tải, sử dụng các ứng dụng có hình ảnh dạng 3D hay không.

Antutu đo điểm chuẩn qua hai nhóm, bao gồm đồ họa 2D và 3D, điểm đặc biệt của Antutu là có thể thực hiện đồng thời cả hai loại đồ họa này trong khi thực hiện cả điểm chuẩn.

Antutu đánh giá điểm những thành phần nào của thiết bị
Antutu đánh giá điểm những thành phần nào của thiết bị

Vậy là thông qua nội dung trên chúng ta có thể nhận diện được những tiêu chí nào được đưa ra để đánh giá Antutu. Hãy điểm lại một cách thật nhanh gọn qua bản checklist tóm tắt dưới đây:

- Hệ điều hành Android

- Kích thước màn hình

- Vi xử lý

- Dung lượng bộ nhớ lưu trữ

- Độ phân giải màn hình

- Dung lượng Ram

Và điều quan trọng hơn cả việc biết được antutu là gì cùng cơ chế đánh giá điểm của nó chính là việc làm sao để có thể chọn được một chiếc điện thoại ưng ý, có đầy đủ các chức năng hoạt động ở chế độ cao nhất, tốt nhất. Và đây cũng chính là mục đích mà bài viết muốn đề cập đến.

3. Top các dòng điện thoại được đánh giá cao bởi Antutu

Sau khi đã hiểu về Antutu thì sẽ rất thuận tiện để các bạn ứng dụng vào thiện tiễn cuộc sống trong việc mua điện thoại. Hãy cùng Phượng gọi tên một số dòng có các điểm đánh giá cao thông qua việc sử dụng ứng dụng Antutu nhé.

Trước tiên, những chiếc smart phone chiếm trọn spoting đầu bảng đương nhiên sẽ là những siêu phẩm thuộc hệ điều hành android vì Antutu được thiết lập tương thích dành riêng cho hệ điều hành này. Vậy đâu sẽ là những cái tên được xướng danh đầu tiên khi được antutu đánh giá cao?

Các dòng điện thoại được Antutu đánh giá cao
Các dòng điện thoại được Antutu đánh giá cao

Qua kiểm tra, ba dòng sản phẩm của nhà HUAWEI gồm có Mate 20, Mate 20 X và Mate Pro đều vinh dự nhận kết quả điểm đánh giá cao nhất trong bảng xếp hạng được đánh giá bởi Antutu. Điểm số đánh giá của ba sản phầm HUAWEI lần lượt là 306608, 300759 và 303313. Mặc dù chúng ta đã khẳng định Antutu là công cụ hỗ trợ đánh giá điểm cho Android, nhưng dưới bàn tay ma thuật của công nghệ thì không gì là không thể, hiện nay, Antutu còn có thể áp dụng đánh giá trên cả hệ điều hành IOS với kết quả đầu bảng là chiếc iPad Pro 2018 loại 11 inch khi được ghi nhận số điểm đánh giá là 560916, tiếp đến là chiếc iPad Pro 2018 loại 129 inch với tổng điểm là 553722. Đứng cuối bảng xếp hạng là “chú lính mới” iPhone XS với tổng số điểm được Antutu đánh giá là 355856.

Việc làm lập trình viên ios

4. Những điều ít biết về Antutu

Bạn nghĩ rằng, mọi thứ ban biết về Antutu như vậy đã là trọn vẹn. Nếu như vậy thì bạn chưa tận dụng khai thác được hết các giá trị của Antutu. Đừng bỏ qua những đặc điểm này của ứng dụng:

- Antutu không chỉ đánh giá điện thoại mà còn cò thể đánh giá cả máy tính bảng như Mi MIX  2S, Mi 8, Mi Black Shark,…

- Số điểm đánh giá được đưa ra không cố định do cơ chế hoạt động của Antutu mỗi tháng cập nhật lại một lần, sẽ đánh giá lại các dữ liệu và cho thông số hoạt động gần nhất, mới nhất.

- Antutu không áp dụng cho các sản phẩm điện tử được sản xuất từ thị trường Trung Quốc

Lưu ý về ứng dụng Antutu
Lưu ý về ứng dụng Antutu

Việc cập nhật thông tin về Antutu ngoài việc cung cấp thêm cho chúng ta một bí quyết tuyệt vời trong cách sử dụng đồ công nghệ, thậm chí là phục vụ cho cả việc mua bán các dòng sản phẩm như điện thoại, ipad,… Tuy nhiên, nó còn là một mảng kiến thức cho những ai làm việc trong lĩnh vực, ngành học công nghệ thông tin, điện – điện tử nữa đấy nhé. Nhiều cửa hàng điện thoại, các trung tâm phát triển công nghệ thông tin cũng sẽ đưa ra tiêu chí tuyển dụng nhân sự, nhân viên phát triển phần mềm (deverloper), lập trình viên hay các nhà an ninh mạng, mạng máy tính thông qua một số chi tiết có thể là nhỏ như thể chuyện đánh giá ứng viên qua sự hiểu biết về Antutu chẳng hạn và biết đâu, kiến thức mà bạn vừa kịp thời bổ sung, phổ cập này lại có thể đưa bạn đến với một vị trí việc làm hấp dẫn thì sao.

Như vậy, qua việc tìm hiểu Antutu là gì, nó gợi cho Phượng một cảm giác rằng thế giới ngoài kia thật bao la những điều cần khám phá. Nếu như chúng ta cứ lười biếng bó gối mình lại, biết bao giờ chúng ta mới tìm thấy giá trị của cuộc sống đây. Và chắc có lẽ, bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu được chính “người bạn” là chiếc smart phone luôn gắn bó với chúng ta hàng ngay nhiều nhất nếu không biết tìm đến sự hỗ trợ của ứng dụng đánh giá điểm chuẩn Antutu.

Tham khảo thêm: Modular là gì? Tìm hiểu một số thông tin về Modular

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý