Quay lại

Chartered Accountant là gì? Điều cần biết về Chartered Accountant

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng Thursday , 01/10/20

Bạn đã nghe đến cụm từ Chartered Accountant bao giờ chưa? Bạn có biết chính xác ý nghĩa của Chartered Accountant là gì trong tiếng Việt hay không? Các vấn đề và thông tin liên quan đến Chartered Accountant bạn nên biết là gì? Cùng đọc ngay những thông tin được timviec365.vn chia sẻ ngay sau đây.

Việc làm Kế toán - Kiểm toán

1. Đi tìm hiểu về Chartered Accountant

1.1. Giải nghĩa chính xác ý nghĩa của Chartered Accountant là gì?

Khi tìm hiểu về ý nghĩa của Chartered Accountant là gì, rất nhiều bạn mung lung không hiểu được ý nghĩa chính xác của cụm từ này là gì. Việc không hiểu được chính xác ý nghĩa của cụm từ này là gì khiến cho bạn gặp rắc rối về nó. Sau đây sẽ là giải nghĩa chính xác nhất cho bạn về Chartered Accountant là gì?

Giải nghĩa chính xác ý nghĩa của Chartered Accountant là gì?
Giải nghĩa chính xác ý nghĩa của Chartered Accountant là gì?

Chartered Accountant là một thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành kế toán là để chỉ đến kế toán viên giám định. Kế toán viên giám định được công nhận trên toàn thế giới. Chartered Accountant là cụm từ để đề cập đến các kế toán viên chuyên nghiệp, những người có đủ điều kiện để đảm nhận một số hoạt động cụ thể trong phạm vi kế toán. Những nhiệm vụ này bao gồm kiểm toán báo cáo tài chính, nộp báo cáo thuế doanh nghiệp và tư vấn tài chính. 

Mặc dù tên Chartered Accountant – kế toán viên giám định được nhìn thấy trên toàn cầu. Tại Hoa Kỳ, thì vị trí tương đương với Chartered Accountant được biết đến như một kế toán viên công chứng hoặc CPA. Cơ quan chuyên môn chi phối nhóm nhân viên kế toán này ra đời năm 1854, thành lập ở Anh. Hiện nay có một số hiệp hội đóng vai trò là cơ quan quản lý và công nhận cho các chuyên gia Chartered Accountant, chẳng hạn như Viện Kế toán Công chứng Canada và Viện Kế toán Công chứng ở Anh và xứ Wales.

Có bốn lĩnh vực mà các chuyên gia kế toán Chartered Accountant cần phải làm. Họ kiểm soát về các khoản thuế, làm việc như một kế toán tài chính và báo cáo kết quả tài chính cho doanh nghiệp, làm tài chính áp dụng và công việc cuối cùng là kế toán quản trị. Các Chartered Accountant có thể giám sát toàn bộ nhu cầu kế toán của một công ty hoặc doanh nghiệp bất kỳ nào đó. Họ có thể có một chức năng hẹp hơn như chỉ phụ trách một khía cạnh của một doanh nghiệp như kiểm toán hoặc thuế mà thôi. Nhiều người trong số những nhân viên Chartered Accountant có tay nghề cao này sẽ tự mình đi làm dịch giả tự do hoặc tư vấn cho thuê với việc mở cơ sở tư nhân.

Nếu ở nước ngoài Chartered Accountant được cho là các kế toán kiểm định, hoặc kế toán viên giám định hoặc nhiều nơi gọi là kế toán viên công chứng thì ở nước ta chức danh này nó cũng tương đương với vị trí và công việc hàng ngày của một người kiểm toán viên thường làm.

Việc làm kế toán - kiểm toán tại Hồ Chí Minh

1.2. Để  trở thành một Chartered Accountant cần làm gì?

Chartered Accountant - Để trở thành một Chartered Accountant cần làm gì?
Chartered Accountant - Để  trở thành một Chartered Accountant cần làm gì?

Một trong những thắc mắc của rất nhiều người đó là “để trở thành một Chartered Accountant thì chúng ta cần làm gì?” Làm thế nào để trở thành một kế toán viên giám định còn cần phụ thuộc vào quốc gia nơi bạn muốn làm việc hoặc chính nơi mà bạn đang sinh sống và làm việc tại đó. Vì mỗi quốc gia khác nhau sẽ có yêu cầu riêng về chứng nhận một Chartered Accountant – kế toán viên giám định. Bất kể chi tiết cụ thể có khác nhau như thế nào thì kế toán viên giám định - Chartered Accountant sẽ phải đáp ứng các yêu cầu thực tế và học tập nghiêm ngặt hơn so với các cấp kế toán khác. Trong hầu hết các trường hợp, có bằng cấp cử nhân tiêu chuẩn bao gồm các khóa học về các môn học kinh doanh và kế toán, tiếp theo là thực tập hoặc thực tập hoặc một số chương trình đào tạo cụ thể trong trường hoặc một trung tâm cụ thể nào đó để trở thanh kế viên giám định. Một người phải khá tận tâm để đạt được thứ hạng CA, khi bạn ở vị trí này, bạn sẽ là một người được kính trọng, và thường có mức lương cao thu nhập cho bản thân cao hơn các loại kế toán viên khác.

2. Khi nào một doanh nghiệp cần sự trợ giúp của Chartered Accountant?

Có một số lý do khiến cho một doanh nghiệp, công ty hoặc cá nhân muốn thuê một kế toán viên giám định. Một số lý do đó là các vấn đề có liên quan đến tài chính của doanh nghiệp, để đảm bảo cho doanh nghiệp có thể hoạt động bình thường thì tài chính là một vấn đề rất quan trọng, tài chính không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp liên quan đến các vấn đề pháp lý của pháp luật. Chính vì vậy mà doanh nghiệp cần thuê kế toán viên giám định cho doanh nghiệp mình để đảm bảo vấn đề tài chính của doanh nghiệp bình thường và hoàn toàn hợp pháp.

Khi nào một doanh nghiệp cần sự trợ giúp của Chartered Accountant là gì?
Khi nào một doanh nghiệp cần sự trợ giúp của Chartered Accountant?

Nhiều vấn đề tài chính và kế toán khá nhạy cảm và đòi hỏi ai đó cực kỳ am hiểu để đảm nhận chúng. Người kinh doanh muốn cảm thấy yên tâm hơn cho các vấn đề tiền tệ của họ đang được xử lý một cách thành thạo, mà không phải lo lắng về sự phân nhánh pháp lý hoặc lỗi có thể khiến họ mất tiền. Các doanh nghiệp và công ty muốn thuê những kế toán giỏi nhất và có trình độ nhất – đó chính là lý do khiến họ thuê Chartered Accountant để kiểm tra sổ sách tài chính, thuế,.. các vấn đề có liên quan đến tài chính doanh nghiệp để đảm bảo rằng chúng luôn hợp pháp và ổn định.

Việc làm kế toán hành chính

3. So sánh kế toán viên giám định với kế toán viên bình thường

Một kế toán viên giám định - Chartered Accountant khác với một kế toán bình thường – Accountant như thế nào? Để biết được khác biệt thì hãy đọc ngay bài viết này để có thêm thông tin cho bản thân mình ngay thôi nào.

* Accountant – nhân viên kế toán bình thường

Nghĩa vụ cơ bản của một kế toán viên là đưa ra một hồ sơ chính xác và liên tục về các giao dịch tài chính của một cá nhân hoặc hiệp hội hoặc của doanh nghiệp với các đối tác. Kế toán viên nên biết về phần lớn hơn của các quy tắc nhất quán quan trọng trong các giao dịch này. Một kế toán viên có một sự lựa chọn về nơi họ muốn được sử dụng. Một số làm việc toàn thời gian cho một hiệp hội mở rộng, trong khi những người khác có thể chọn để phục vụ nhu cầu thiết yếu của một cá nhân. 

Một công việc kế toán thường phải làm là giúp các cá nhân thu thập và ghi chép chính xác các biểu mẫu chính phủ của họ mỗi năm. Một kế toán viên cũng có thể có kinh nghiệm thực tế trong các lĩnh vực lách luật hơn.

So sánh kế toán viên giám định với kế toán viên bình thường - Chartered Accountant là gì?
So sánh kế toán viên giám định với kế toán viên bình thường

Kế toán thường làm việc nhiều giờ, đặc biệt là khi chuẩn bị các tài liệu liên quan đến thuế. Họ cũng được yêu cầu tham gia nhiều kỳ thi và kiểm toán hồ sơ tài chính. Trong khi đó, kế toán doanh nghiệp có thể được yêu cầu tiến hành nghiên cứu tài chính và phân tích chúng. Họ thậm chí có thể tiến hành phân tích rủi ro cho các công ty lớn để đưa ra quyết định đầu tư trong tương lai. Kế toán làm việc trong kế hoạch đầu tư và bất động sản nên được cập nhật với các xu hướng thị trường mới nhất, cho cả cơ hội đầu tư dài hạn và ngắn hạn.

Một số hoạt động thông thường của kế toán viên bao gồm:

+ Tham gia vào kế hoạch và họp ngân sách với các cá nhân doanh nghiệp để cung cấp các khuyến nghị và thông tin quan trọng cho các cơ hội tài chính và đầu tư.

+ Đảm bảo thực hành tài chính theo hướng dẫn của luật pháp tiểu bang và liên bang.

+Cân bằng tài khoản và chuẩn bị các tài liệu tài chính một cách thường xuyên hoặc theo yêu cầu.

+ Chuẩn bị và trả tờ khai thuế cho các tập đoàn lớn.

+ Nhập dữ liệu về các khoản phải trả, lợi nhuận, thuế bán hàng và các giao dịch khác một cách có trật tự.

* Chartered Accountant – kế toán viên giám định

Chartered Accountant là gì – kế toán viên giám định
Chartered Accountant – kế toán viên giám định

Điều quan trọng đầu tiên và quan trọng nhất là phải hiểu rằng một kế toán viên giám định thường sẽ trải qua nhiều khóa đào tạo hơn một kế toán bình thường. Một kế toán viên giám định cần phải hoàn thành thành công một chương trình đào tạo chuyên nghiệp sau đại học và sau khi tốt nghiệp đã làm việc theo một chương trình kèm cặp trong một thời gian không quá ba năm. 

Trái ngược với chuyên về khai thuế và các khía cạnh khác của thời gian thực, một kế toán viên giám định thay vào đó sẽ tập trung vào việc cung cấp hồ sơ chính xác của tất cả các giao dịch tài chính cho một cá nhân hoặc doanh nghiệp. Vì vậy, loại kế toán viên này có nhiều khả năng được tìm thấy làm việc trong lĩnh vực thương mại nhiều hơn. Nhưng ví dụ như vậy có thể bao gồm các tổ chức phi lợi nhuận lớn hơn, các tập đoàn và ngành thương mại hoặc công nghiệp.

Việc làm chuyên viên kế toán

4. Tìm hiểu các thông tin cần thiết về chứng chỉ ICAEW ACA

Bạn có biết đến chứng chỉ ICAEW ACA là gì hay không? Đây là một chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế ICAEW ACA - Chartered Accountant. Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp luôn đóng vai trò quan trọng. Là tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính và kế toán, ICAEW có vị thế lý tưởng để giúp bạn thực hiện những bước đầu tiên trên con đường nghề nghiệp của mình. 

Tìm hiểu các thông tin cần thiết về chứng chỉ ICAEW ACA - Chartered Accountant là gì?
Tìm hiểu các thông tin cần thiết về chứng chỉ ICAEW ACA - Chartered Accountant là gì?

Để phát triển sự nghiệp bền vững của mình bạn cần phải biết cách lựa chọn cho mình những kỹ năng chuyên sâu. Bạn sẽ được đào tạo bài bản đến áp dụng vào thực tế và biến lý thuyết mình học thành kinh nghiệm thực tế của bản thân đó chính là việc bạn cần trở thành một Chartered Accountant trong tương lai. Với vị trí là một Chartered Accountant bạn sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn cho bản thân mình và một mức thu nhập hấp dẫn cho chính bản thân mình với ngành kế toán.

ICAEW Chartered Accountant (ICAEW ACA) là một trong những văn bằng đào tạo và phát triển chuyên môn tiên tiến bậc nhất trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kinh doanh được thừa nhận và đánh giá rất cao trên toàn cầu. Với 4 yếu tố đào tạo yêu cầu bắt buộc, ICAEW ACA trang bị cho học viên kiến thức chuyên môn và kỹ năng chuyên ngành sâu rộng trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kinh doanh bên cạnh tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp quốc tế cùng kinh nghiệm thực tế để trở thành một Chartered Accountant.

Các yêu cầu bắt buộc bao gồm: Phát triển kỹ năng nghề nghiệp; đạo đức và tính hoài nghi nghề nghiệp; 3-5 năm kinh nghiệm làm việc thực tế tại một trong những doanh nghiệp đối tác của ICAEW (ICAEW ATEs); 15 môn học kế toán, tài chính và kinh doanh.

Qua chia sẻ về Chartered Accountant là gì đã giúp bạn có thêm hiểu biết chính xác về nghĩa của nó. Cùng với đó là các vấn đề có liên quan đến Chartered Accountant cho bạn. Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cho bản thân.

Cần tìm việc làm gấp

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV - Tâm sự Nghề nghiệp - Cẩm Nang Tìm Việc - Kỹ Năng Tuyển Dụng - Cẩm nang khởi nghiệp - Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm - Kỹ năng ứng xử văn phòng - Quyền lợi người lao động - Bí quyết đào tạo nhân lực - Bí quyết lãnh đạo - Bí quyết làm việc hiệu quả - Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép - Bí quyết viết thư xin thôi việc - Cách viết đơn xin việc - Bí quyết thành công trong công việc - Bí quyết tăng lương - Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên - Kỹ năng đàm phán lương - Kỹ năng phỏng vấn - Kỹ năng quản trị doanh nghiệp - Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội - Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng - Mẹo viết hồ sơ xin việc - Mẹo viết thư xin việc - Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng - Định hướng nghề nghiệp - Top việc làm hấp dẫn - Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông - Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng - Tư vấn việc làm ngành Báo chí - Tư vấn tìm việc làm thêm - Tư vấn việc làm ngành Bất động sản - Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin - Tư vấn việc làm ngành Du lịch - Tư vấn việc làm ngành Kế toán - Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật - Tư vấn việc làm ngành Sư phạm - Tư vấn việc làm ngành Luật - Tư vấn việc làm thẩm định - Tư vấn việc làm vị trí Content - Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn - Tư vấn việc làm quản lý - Kỹ năng văn phòng - Nghề truyền thống - Các vấn đề về lương - Tư vấn tìm việc làm thời vụ - Cách viết Sơ yếu lý lịch - Cách gửi hồ sơ xin việc - Biểu mẫu phục vụ công việc - Tin tức tổng hợp - Ý tưởng kinh doanh - Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing - Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương - Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh - Mẹo viết Thư cảm ơn - Góc Công Sở - Câu chuyện nghề nghiệp - Hoạt động đoàn thể - Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch - Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự - Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics - Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng - Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng - Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật - Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe - Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất - Cẩm nang kinh doanh - Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất - Mô tả công việc ngành Kinh doanh - Mô tả công việc ngành Bán hàng - Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng - Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng - Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán - Mô tả công việc ngành Marketing - PR - Mô tả công việc ngành Nhân sự - Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin - Mô tả công việc ngành Sản xuất - Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải - Mô tả công việc Kho vận - Vật tư - Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics - Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn - Mô tả công việc ngành Hàng không - Mô tả công việc ngành Xây dựng - Mô tả công việc ngành Y tế - Dược - Mô tả công việc Lao động phổ thông - Mô tả công việc ngành Kỹ thuật - Mô tả công việc Nhà nghiên cứu - Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo - Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính - Mô tả công việc Biên - Phiên dịch - Mô tả công việc ngành Thiết kế - Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình - Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh - Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực - Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo - Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern - Mô tả công việc ngành Freelancer - Mô tả công việc Công chức - Viên chức - Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý - Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận - Hồ sơ doanh nhân - Việc làm theo phường - Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
 • timviec365
  Lưu - 09:24 03/09/2020
  "Các Chartered accountant có tay nghề cao sẽ tự mình đi làm dịch giả tự do"?? tác giả dịch bài này từ một bài gốc tiếng anh không trích nguồn và dich từ "freelancers" thành dịch giả tự do thì cũng đến chịu. Freelancers là từ chỉ chung cho những người làm công việc tự do mà thôi.
  • timviec365
   Admin Timviec365 - 09:52 03/09/2020
   Cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn
Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!
Liên hệ qua skype Liên hệ qua skype