Quay lại

CMA là gì? Những lợi ích khổng lồ khi sở hữu chứng chỉ CMA

Tác giả: Nga Nguyễn - 30/05/2020

Ngày nay, kế toán – kiểm toán đang ngày càng được mở rộng trên thị trường kinh tế. Mỗi năm có hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kế toán. Vì thế số lượng cạnh tranh trong công việc là không hề nhỏ. Vậy giải pháp cho những bạn có đam mê theo đuổi ngành nghề này là gì? Tại sao CMA lại là vị cứu tinh xuất hiện cho những cá nhân đam mê quản trị kế toán? Cùng timviec365.vn lật mở những thông tin thú vị về chứng chỉ CMA là gì bạn nhé!

Việc làm Kế toán - Kiểm toán

1. CMA là gì? Những mảnh ghép về chứng chỉ CMA bạn học cần biết

1.1. Khái niệm về CMA là gì?

Certificated Management Accountant là tên đầy đủ của CMA, dịch ra Tiếng Việt nó mang nghĩa là chứng chỉ kế toán quản trị và đây là chứng chỉ nghề được cấp phép lưu hành và sử dụng bởi Hiệp hội Kế Toán Quản trị Hoa Kì - Institute of Management Accountants.

CMA là gì? Những mảnh ghép về chứng chỉ CMA bạn học cần biết
CMA là gì? Những mảnh ghép về chứng chỉ CMA bạn học cần biết

Điểm qua đôi chút về Hiệp hội Kế Toán Quản trị Hoa Kì ( IMA) – hiệp hội về nghề nghiệp với quy mô toàn cầu của những chuyên viên và kế toán quốc tế được ra đời và thành lập năm 1919 bao gồm 85,000 hội viên được công nhận trên hơn 140 quốc gia toàn thế giới. IMA không những thúc đẩy sự phát triển chuyên môn và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, trình độ cho những chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực kế toán quản trị mà còn góp phần vào quy mô hình thành quản trị tài chính doanh nghiệp. Cùng với sự phát triển và thành tựu của IMA mang đến cho toàn cầu, ngày nay IMA đã thành lập hơn 300 chi hội trên khắp mặt trận các nước. Ước tính theo con số thống kế của các nhà phân tích, thống kê thị trường, tính tới thời điểm hiện tại có hơn 50,000 chuyên viên sở hữu chứng chỉ CMA – Kế toán Quản trị Hoa Kỳ. Một con số không quá lớn cũng không quá nhỏ, đủ tầm để gây ảnh hưởng tới các học giả trên khắp thế giới!

CMA - Certified Management Accountant là chứng chỉ chuyên được đào tạo về những kỹ năng liên quan thiết yếu trong công tác quản lý tài chính và quản trị kế toán tại những doanh nghiệp hay công ty. Hơn nữa, đây cũng là chứng chỉ bước khởi đầu cho con đường chinh phục trở thành giám đốc CFO nếu bạn đam mê.

CMA không chỉ tập trung vào lĩnh vực kế toán quản trị mà còn mang lại những cơ hội trong các lĩnh vực phát triển khác như tư vấn quản trị, sản xuất, thương mại, ngân hàng…Với chứng chỉ quốc tế CMA bạn sẽ có những ưu thế nhất định trong quá trình làm việc điều đó đồng nghĩa với khả năng thăng tiến trong công việc là vô cùng cao.

Xem thêm: Mẫu bảng cân đối kế toán ngân hàng mới nhất hiện nay

1.2. Chứng chỉ CMA dành cho những đối tượng nào và điều kiện để đậu chứng chỉ này là gì?

Chứng chỉ CMA dành cho những đối tượng nào và điều kiện để đậu chứng chỉ này là gì?
Chứng chỉ CMA dành cho những đối tượng nào và điều kiện để đậu chứng chỉ này là gì?

Dễ dàng nhận thấy rằng những cá nhân có đam mê trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp về tài chính kế toán, tiền tệ có thể đảo qua chứng chỉ này để nắm bắt những cơ hội “ vàng” một cách dễ dàng hơn.

Chứng chỉ CMA dành cho những nhân sự trong lĩnh vực kế toán – tài chính muốn thăng tiến trong các vị trí quản lý doanh nghiệp có thể lựa chọn CMA để làm bước đệm trong công việc của mình.

Những bạn sinh viên năm cuối Đại học đã có những định hướng trong nghề nghiệp của mình về lĩnh vực quản trị tài chính doanh nghiệp thì cũng có thể theo học chứng chỉ CMA.

Những chuyên viên tư vấn kế toán quản trị, các giảng viên kế toán tài chính hay những chuyên viên tư vấn về ERP, ban quản trị lãnh đạo hoặc những người có quan tâm nắm vững kế toán doanh nghiệp.

Điều kiện để có thể nhận được chứng chỉ CMA là: vượt qua 2 kỳ thi của chương trình CMA do Hiệp Hội kế toán đưa ra, có bằng Đại học chính quy tại các trường đại học được công nhận và cuối cùng là phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp mới có thể sở hữu chứng chỉ. Bên cạnh đó muốn theo ngành này, các bạn cần bổ sung thêm nhiều chứng chỉ kế toán khác như: chứng chỉ ACCA, CIMA,.. để dễ dàng ứng tuyển nhiều vị trí mong muốn.

Việc làm giảng viên kế toán

1.3. Chương trình đào tạo chứng chỉ CMA có gì?

Chương trình đào tạo chứng chỉ CMA có 2 phần học:

Phần 1: Được tổ chức giảng dạy với những môn liên quan đến Financial Planning, Performance and Control, ngoài ra còn 5 môn học khác:

- Planning, Budgeting and Forecasting

- Performance Management

- Internal Controls

- External Financial Report Decision

- Technology and Analytics

- Cost Management

Chương trình đào tạo chứng chỉ CMA có gì?
Chương trình đào tạo chứng chỉ CMA có gì?

Phần 2: Chủ yếu tập trung vào Financial Desion Making và 6 môn học liên quan

- Risk Management

- Investment Decisions

- Financial Statement Analysis

- Professional Ethics

- Corporate Finance

- Decision Analysis

Xem thêm: Báo cáo lưu chuyển tiền tệ gián tiếp và những thông tin bạn cần biết

Người tìm việc

1.4. Những luu ý khi tham gia kỳ thi chứng chỉ CMA

- Lưu ý đầu tiên về thời gian thi: Hiệp hội IMA sẽ tổ chứng 3 Testing Window CMA hàng năm những vào 3 thời gian cụ thể là từ tháng 1 – tháng 2, tháng 5 – tháng 6, cuối cùng là từ tháng 9 – tháng 10. Học viên có thể lựa chọn ngày phù hợp với cá nhân mình để đi thi những phải lưu ý đăng kí và hoàn tất thủ tục sớm nhất có thể để họ có thể định sẵn ngày thi theo nhu cầu của bạn.

Những luu ý khi tham gia kỳ thi chứng chỉ CMA
Những luu ý khi tham gia kỳ thi chứng chỉ CMA

- Lưu ý tiếp theo là mang đủ loại giấy tờ cần thiết khi dự thi bao gồm CMND hoặc passport ( nếu có ), thẻ tín dụng có chữ kí và giấy xác nhận đăng kí dự thi. Nhớ đến trước thời gian dự thi khoảng 10-30 phút để có thể hoàn thành thủ tục nhanh chóng, tránh trường hợp quên mất còn có thể xử lý kịp thời.

- Lưu ý cuối cùng là về cách thức làm bài thi. Vớ bài thi chứng chỉ CMA được thiết kế bao gồm cả trắc nghiệm và tự luận. Phần trắc nghiệm sẽ có 100 câu hỏi xoay quanh kiến thức mà bạn đã được học và phần tự luận là 2 câu hỏi. Tổng thời gian dự thi là 4 giờ, trong đó 3 giờ dành cho phần thi trắc nghiệm còn 1 giờ dành cho phần thi tự luận nên các bạn có thể cân nhắc thời gian. Khi tham gia trắc nghiệm bạn cần phải làm và hoàn thành đúng 50% số điểm mới có thể tiếp tục phần thi tự luận được. Điểm tối đa của chứng chỉ này là 500 điểm, tối thiểu số điểm bạn cần đạt được là 360 điểm.

2. Tiềm năng cơ hội của chứng chỉ CMA là gì?

Những thắc mắc về CMA là gì? chúng tôi đã giải đáp cho các bạn ở phần viết trên! Vậy tại sao chúng ta lại nên học chứng chỉ CMA và liệu CMA có đem lại lợi ích trong công việc hay không? Đọc tiếp những thông tin dưới đây để giải đáp lý do tại sao.

Tiềm năng cơ hội của chứng chỉ CMA là gì?
Tiềm năng cơ hội của chứng chỉ CMA là gì?

2.1. Chứng chỉ kế toán mang tầm quốc tế

Con số về ứng cử viên, những chuyên gia trong lĩnh vực kế toàn quản trị không chỉ dừng lại ở Hoa kỳ mà còn lan rộng và đang rất thịnh hành, phổ biến tại những quốc gia đang phát triển ngày nay. Tỷ lệ những ứng cử viên quốc tế ở Trung Quốc và Ấn Độ là 53%, những ứng cử viên đến từ Trung Đông như Ả Rập Saudi, Jordan, UAE lên tới con số 40%. Điều này chứng tỏ một điều rằng những nước phát triển trên thế giới cũng đang ngày càng đón nhập xu thế kinh tế mạnh mẽ nên số lượng nhân lực về kế toán luôn được ưu thế nhiều hơn.

Xem thêm: Chi phí chung là gì? Những thông tin liên quan đến chi phí chung

2.2. Chứng chỉ CMA được mệnh danh là tấm thẻ “ vàng” trong làng kế toán quản trị

Trong lĩnh vực kế toán doanh nghiệp, chứng chỉ CMA vô cùng nổi tiếng và có hàng ngàn người ngày đêm đang cố gắng trau dồi để theo đuổi nó. Không phải tự dưng mà người ta lại gọi nó là chứng chỉ vàng, tất cả đều có những lý do đằng sau câu nói đó. Sở hữu chứng chỉ CMA, đồng nghĩa với việc bạn đang nắm giữ cơ hội, danh hiệu hàng đầu trong lĩnh vực kế toàn quản trị thế giới. Hơn nữa khi sở hữu CMA bạn sẽ được hàng loạt những doanh nghiệp chào đón và tín nhiệm, một phần vì đây là chứng chỉ xác nhận khả năng chuyên môn trình độ cao về kế toán quản trị và quản trị tài chính.

CMA là chứng chỉ chuyên nghiệp dùng để đo lường quản lý tài chính và kế toán quản trị. CMA sẽ là những bước đệm lớn dành cho những cá nhân muốn theo đuổi để trở thành CEO, CFO hay những chuyên gia về kế toán quản trị khác. 

Việc làm kế toán trưởng

2.3. Mức lương được sở hữu ngày càng cao

Khi học chứng chỉ CMA ngoài mong muốn được nâng cao trình độ bạn học còn có những vị trí công việc với số tiền lương hiềm hĩnh. Khi trở thành những chuyên gia sở hữu tấm bằng CMA bạn đừng quá lo lắng về mức lương nhận được! Bởi so với mức lương trung bình của những công việc hay những tâm bằng khác, CMA luôn được đánh giá cao hơn trong cùng một lĩnh vực.

2.4. Những kỹ năng, trình độ mà CMA cung cấp cho học viên

Những kỹ năng, trình độ mà CMA cung cấp cho học viên
Những kỹ năng, trình độ mà CMA cung cấp cho học viên

CMA đem lại cho họ những kiến thức, kỹ năng, những nền tảng học vấn không thể tuyệt vời hơn được. Có rất nhiều những doanh nhân thành đạt sau khi hoàn thành chứng chỉ CMA đã có những bước tiến vượt bậc trở thành những nhà hoạch định tài chính – kế toàn hàng đầu các quốc gia và thậm chí là trên cả thế giới. Những kiến thức chuyên ngành liên quan đến kế toán tài chính sẽ giúp cho những học viên vận dụng hay áp dụng vào thực tiễn một cách dễ dàng và hiệu quả. Khi học CMA bạn sẽ được cập nhật những kiến thức chuyên môn hàng năm thông quan chương trình và được trực tiếp truy cập vào kho tài liệu, học tập hay một vài tạp chí về ngành tài chính , kế toán quản trị của IMA, ngoài ra bạn còn có cơ hội được kết nối và chia sẻ những kinh nghiệp với hàng loạt chuyên gia kế toán quản trị tài ba trên toàn thế giới của IMA.

Những điều đó sẽ giúp cho bạn nắm bắt được những cơ hội thăng tiến nghề nghiệp và nâng cao thu nhập bản thân hay được làm việc tại những môi trường chuyên nghiệp trên toàn thế giới.

Bài viết trên đây đã mang đến cho bạn đọc những thông tin vô cùng hữu ích xoay quanh trả lời câu hỏi “ CMA là gì ”. Mong rằng với những thông tin cơ bản trên bạn đã hiểu về khái niệm, những lưu ý hay những cơ hội nghề nghiệp của CMA đem lại cho học viên sở hữu chứng chỉ này, từ đó bạn dễ dàng định hướng cho mình những công việc phù với với kế toán quản trị trong tương lai gần. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của timviec365.vn và đừng quên ghé đọc những bài viết tiếp theo nhé!

Xem thêm: Chiếu khấu thanh toán là gì? Thông tin đầy đủ cho bạn

Cần tìm việc làm gấp

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
Liên hệ qua chat365 Liên hệ qua skype