Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

[Giải mã] Cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng

Tác giả: Cao Thị Ninh Giang

Lần cập nhật gần nhất: ngày 15 tháng 04 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Để xây dựng một bản CV, không thể thiếu những yếu tố như điểm mạnh, điểm yếu của ứng viên. Đặc biệt với những ứng viên muốn thử sức tại công việc ở lĩnh vực ngân hàng, sự minh bạch và thẳng thắn, trung thực là một trong những yếu tố tiên quyết quyết định thành công khi muốn ứng tuyển. Hôm nay, timviec365.vn sẽ cùng bạn giải mã cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng nhé.

1. Điểm mạnh điểm yếu trong CV là gì? 

Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì nhé. 

1.1. Điểm mạnh điểm yếu trong phẩm chất

Để dễ hình dung, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về mặt phẩm chất, ứng viên thường có những điểm mạnh điểm yếu nào nhé. Phải khẳng định rằng phẩm chất của mỗi con người là một trong những yếu tố cấu thành thái độ làm việc và cách đối nhân xử thế, tác phong ứng xử của họ trong công việc. Không ai là hoàn hảo. Mỗi người đều tồn tại những mặt ưu, mặt khuyết trong tính cách mà qua thời gian làm việc chúng ta có thể rèn giũa để phát huy ưu điểm và dần xóa nhòa khuyết điểm trong mắt mọi người. 

Điểm mạnh điểm yếu trong phẩm chất
Điểm mạnh điểm yếu trong phẩm chất

Về mặt phẩm chất, điểm mạnh của các ứng viên có thể là: chăm chỉ, cầu tiến, trung thực, thẳng thắn. Điểm yếu trong phẩm chất có thể là: ẩu, nóng vội, thiếu cẩn thận… Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần những nhân sự giỏi, tuy nhiên họ cũng cần cả những nhân sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp để có thể sánh vai cùng doanh nghiệp phát triển bền vững, lâu dài. 

Việc làm ngân hàng

1.2. Điểm mạnh điểm yếu trong kỹ năng, chuyên môn

Đây hẳn là phần các ứng viên băn khoăn nhất. Bất kỳ ứng viên nào cũng muốn bản CV của mình phải hoàn hảo và chỉn chu nhất. Hẳn không một ai muốn “vạch áo cho người xem lưng”, thể hiện những yếu kém hay khiếm khuyết của bản thân cho nhà tuyển dụng - người mình muốn gây ấn tượng tốt. 

Điểm mạnh điểm yếu trong kỹ năng, chuyên môn
Điểm mạnh điểm yếu trong kỹ năng, chuyên môn

Tuy nhiên việc thẳng thắn và rõ ràng khi phân định điểm mạnh điểm yếu về các kỹ năng trong CV, trình độ chuyên môn trong CV có thể giúp nhà tuyển dụng hình dung rõ ràng được năng lực của bạn hơn. Đồng thời bạn cũng sẽ tạo ấn tượng về cá tính và sự minh bạch khi không giấu diếm, gạn đục khơi trong. Hiện nay, các doanh nghiệp đang ưu tiên những nhân sự có màu sắc riêng, đem lại những nét chấm phá mới cho doanh nghiệp. 

2. Cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bản CV thường được giới tuyển dụng đánh giá rằng quá đơn điệu, thiếu sáng tạo khi phần lớn ngân hàng đều làm theo một khuôn mẫu và yêu cầu ứng viên dựa trên sườn CV có sẵn để triển khai. Chính vì vậy, bạn cần tạo nên sự khác biệt trong mẫu CV ngân hàng của bản thân khi nêu lên những điểm mạnh, điểm yếu phù hợp với công việc ứng tuyển. 

2.1. Nên đề cập những điểm mạnh nào trong CV ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có những phòng ban khác nhau, tùy vào vị trí bạn ứng tuyển hãy nêu lên những phẩm chất đạo đức bạn thấy phù hợp nhất. 

Nên đề cập những điểm mạnh nào trong CV ngân hàng
Nên đề cập những điểm mạnh nào trong CV ngân hàng

Hiện nay, một trong những kỹ năng làm việc không thể thiếu là kỹ năng vi tính. Thời đại công nghệ 4.0 đã mở ra một kỷ nguyên mới khi các công việc, tác vụ đều dễ dàng xử lý và lưu trữ trên máy tính. Chính vì vậy đây sẽ là điểm sáng trong CV nếu bạn đã nhuần nhuyễn 3 kỹ năng tin học văn phòng: Excel, Word, Powerpoint. Bên cạnh đó, những kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết phục, xử lý tính huống… cũng sẽ được trau dồi và cải thiện dần theo thời gian và làm bản lĩnh của bạn thêm dày dặn. Đặc biệt, môi trường ngân hàng sẽ yêu cầu các phòng ban cùng phối hợp nhịp nhàng chính vì vậy kỹ năng làm việc nhóm cũng sẽ là điểm mạnh bạn nên nêu ra. 

Trong trường hợp bạn đang ứng tuyển vào vị trí cấp quản trị từ bậc trung trở lên, khả năng lãnh đạo sẽ không thể thiếu. Cùng với đó, những kinh nghiệm trong quá trình làm việc tại những đơn vị trước đó, những nhiệm vụ, dự án bạn tham gia cùng những thành tựu bạn đạt được sẽ chính là thế mạnh tô điểm cho CV của bạn. 

Xem ngay: Thông tin tuyển dụng kế toán ngân hàng để không bỏ lỡ cơ hội nhận trúng tuyển hấp dẫn

2.1. Những điểm yếu có thể viết trong CV ngân hàng

Như chúng tôi đã nói ở trên, không ai là hoàn hảo. Một bản CV chỉn chu là bản CV được trình bày, sắp xếp thông tin trong CV khoa học, có nội dung phù hợp và thông minh trong diễn đạt. Chính vì vậy, những điểm yếu bạn đưa ra trong CV đôi khi sẽ chính là đòn bẩy giúp CV của bạn nhận được thiện cảm từ ban nhân sự phụ trách tuyển dụng. 

Những điểm yếu có thể viết trong CV ngân hàng
Những điểm yếu có thể viết trong CV ngân hàng

Những điểm yếu này có thể là từ mặt tính cách còn nhút nhát, chưa mạnh dạn trong những hoạt động nhóm hoặc kỹ năng thuyết trình còn nhiều hạn chế do giọng nói có đài tư chưa chuẩn, hay bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc trong CV do mới tốt nghiệp... Thế nhưng, bạn phải đảm bảo rằng bạn có ý chí cầu tiến và sẽ nỗ lực hết mình để xóa mờ những điểm yếu này và biến chúng thành động lực để bản thân ngày một hoàn thiện hơn trong công việc. Một ứng viên có thái độ cầu thị và không ngại phấn đấu, nỗ lực sẽ đem lại cho nhà tuyển dụng nhân viên ngân hàng nhiều lợi ích hơn một ứng viên đã quá hoàn hảo, giỏi giang nhưng thành tích lại giậm chân tại chỗ. 

2.3. Chọn lựa và chắt lọc điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Lời dạy của cha ông cha ta vẫn luôn giữ nguyên giá trị ngay cả trong những tình huống ở đời sống hiện đại. 

Chọn lựa và chắt lọc điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng
Chọn lựa và chắt lọc điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng

Việc nêu ra những điểm mạnh điểm yếu của bản thân bạn cần phải tinh tế và chọn lọc phù hợp. Bởi không một nhà tuyển dụng nào có thể chọn một ứng viên với hằng hà sa số khuyết điểm. Ngược lại, một bản CV bóng bẩy và quá hoa mỹ với những từ ngữ quá đao to búa lớn, thổi phồng CV quá đà cũng sẽ nhận về phản hồi không như ý. 

Để tránh việc viết quá dài và rắt rối khi chia sẻ về điểm mạnh và điểm yếu trong CV những nội dung gây nhàm chán trong CV bạn hãy tự giới hạn dung lượng của hai mục này sao cho không lấn sang các mục khác. Các điểm mạnh phải gắn liền với công việc bạn muốn ứng tuyển và các điểm yếu chỉ nên có tính tạm thời - có thể sửa đổi trong tương lai. Tùy theo bố cục của bản CV bạn xây dựng, hai phần trên chỉ nên gói gọn trong 2 - 4 dòng mỗi phần để không phản tác dụng và gây rối mắt. 

Xem thêm: Việc làm Ngân hàng Vietcombank

3. Những lưu ý khi trình bày điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng

Rất nhiều ứng viên thường không biết trình bày điểm mạnh điểm yếu trong phần nào khi trình bày CV. Mỗi người sẽ có bố cục CV riêng dựa theo bản CV bạn tự thiết kế hay tải xuống trên các trang tổng hợp. 

Những lưu ý khi trình bày điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng
Những lưu ý khi trình bày điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng

Thông thường, để nhà tuyển dụng dễ hình dung ngay tại phần giới thiệu kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân bạn nên liệt kê những điểm mạnh và điểm yếu phù hợp để thống nhất về mặt nội dung và không gây ra tình trạng đứt quãng mạch thông tin. Hiện nay các mầu thiết kế CV xuất hiện nhiều trên các forum, trang mạng… tuy nhiên nhiều CV đã có bố cục và thiết kế cũ, không phù hợp với xu hướng CV hiện đại. Để có một bản CV có cấu trúc khoa học và tham khảo những mẫu thiết kế CV mới nhất, bạn hãy truy cập ngay vieclam88.vn. Với hơn 365 mẫu CV với mọi ngành nghề thường xuyên được cập nhật và thêm mới, chúng tôi tin chắc bạn sẽ tìm được mẫu CV ưng ý và phù hợp với cá tính của bản thân. 

Đừng ngại sử dụng những mẫu CV có sẵn, không nhà tuyển dụng nào đánh giá thấp bạn chỉ vì lý do này đâu. Hãy thông minh và chọn cách tối ưu để quá trình xây dựng CV không còn khó khăn nữa nhé.

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đã nắm được cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng cũng như có thêm được một nguồn CV mẫu miễn phí và đa dạng. Hãy theo dõi trang blog của vieclam88.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin mỗi ngày nhé.

Cách chèn icon cho CV

Việc chèn icon trong CV tuy chỉ là chi tiết nhỏ nhưng sẽ đem lại những tác dụng bất ngờ cho bản CV của bạn. Cùng đọc bài viết sau để biết cách chèn icon cho CV nhé. 

Cách chèn icon cho CV

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý