Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Điện tử công nghiệp là gì? Học điện tử công nghiệp ra làm gì?

Tác giả: Hà Ngọc Ánh

Theo dõi timviec365 tại google new

Điện tử công nghiệp là gì? Điện tử công nghiệp là công việc, là nghề nghiệp mà ở đó các kỹ sư điện tử thực hiện công tác bảo dưỡng, kiểm tra, sửa chữa, … các thiết bị hệ thống điện tử trong sản xuất và các mạch điện tử từ cơ bản cho đến mạch điện tử trong bộ điều khiển.

1. Điện tử công nghiệp là gì?

Sản xuất công nghiệp dựa trên nguồn năng lực chủ yếu là điện đã phát triển trong gần một thế kỷ. Điều này đã tạo điều kiện ra đời một công việc mà những người thực hiện công việc đó sẽ chịu trách nhiệm thiết kế, cài đặt, sửa chữa chúng. Đó chính là các kỹ sư điện tử công nghiệp hay những “người làm nghề” điện tử công nghiệp. Vậy công việc này là gì? Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Điện tử công nghiệp là công việc gì? Điện tử công nghiệp là công việc, là nghề nghiệp mà ở đó các kỹ sư điện tử thực hiện công tác bảo dưỡng, kiểm tra, sửa chữa, … các thiết bị hệ thống điện tử trong sản xuất và các mạch điện tử từ cơ bản cho đến mạch điện tử trong bộ điều khiển.

Điện tử công nghiệp là gì?
Điện tử công nghiệp là gì?

Kỹ sư điện tử công nghiệp sẽ là những  người trực tiếp bảo dưỡng và kiểm tra sửa chữa hệ thống các mạch điện, các thiết bị điện tử công công nghiệp hay bộ điều khiển khởi động, bộ mạch kỹ thuật bằng những công nghệ chuyên dụng như bộ vi xử lý hay IC. Không chỉ vậy, họ còn thực hiện công việc rất quan trọng khác là lắp ráp và vận hành các thiết bị điện tư trong xí nghiệp hay trong dây chuyền công nghệ, sửa chữa và bảo dưỡng tất cả những dụng cụ liên quan đến mạch điện và điện, thiết bị điện, …

Những tiến bộ nhanh trong trong công nghệ đã hệ thống hóa các xử lý công nghiệp trong các nhà máy, quá trình hoạt động của các máy móc, … đã từng bước chuyển từ cơ giới hóa sang tự động hóa. Tự động hóa diễn ra ngày càng nhiều đã yêu cầu các kỹ thuật viện điện tử công nghiệp không chỉ giới hạn trong mức độ điện mà đã mở rộng ra công nghiệp và tự động hóa. Nhất là khi một hệ thống cơ giới hóa luôn cần sự can thiệp của con người để vận hành máy móc bằng tay. Khi công các công nghệ điều khiển mới phát triển, tự động hóa máy tính đã được thúc đẩy bởi nhu cầu và độ chính xác về chất lượng và hiệu suất công việc ngày càng cao. Tự động hóa là một công việc quan trong trong hệ thống các công việc cụ thể của điện tử công nghiệp.

Xem thêm: Điện dân dụng là gì? 

2. Học điện tử công nghiệp ra làm gì?

Đào tạo về điện tử công nghiệp thường bao gồm thực hiện bảo trì, lắp đặt và sửa chữa trên các thiết bị điện tử được sử dụng cho mục đích công nghiệp. Tìm hiểu về các yêu cầu của các chương trình này, và tìm hiểu về các lựa chọn nghề nghiệp, tăng trưởng công việc và thông tin lương cho sinh viên tốt nghiệp ngành điện tử.

Sản xuất công nghiệp đã dựa vào điện trong gần một thế kỷ. Đổi lại, người dùng điện tử công nghiệp đã dựa vào những người thiết kế, cài đặt và sửa chữa chúng. Chúng bao gồm thợ điện, kỹ thuật viên điện tử công nghiệp và cơ khí thang máy.

Học điện tử công nghiệp ra làm gì?
Học điện tử công nghiệp ra làm gì?

Các chương trình cấp bằng về điện tử dạy cho sinh viên về các mạch AC và DC, lắp ráp thiết bị điện tử, mạch kỹ thuật số, truyền thông điện tử, sửa chữa điện tử và bộ điều khiển hệ thống. Các cá nhân chuyên về điện tử công nghiệp có thể tìm hiểu về các chủ đề này liên quan đến thiết bị quy mô lớn được sử dụng cho các ngành công nghiệp như sản xuất, xây dựng hoặc vận chuyển. Các chương trình dạy nghề và chứng chỉ về điện tử có sẵn, cũng như các chương trình học nghề và liên kết. Nhiều chuyên gia điện tử giữ chứng nhận trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Nghề nghiệp tiềm năng cho các chuyên gia này có thể bao gồm các kỹ thuật viên điện tử công nghiệp, cơ khí thang máy hoặc bên trong thợ điện.

Xem thêm: SMT là gì?

2.1. Kỹ thuật viên điện tử công nghiệp

Kỹ thuật viên điện tử công nghiệp đảm bảo thiết bị sản xuất và lắp ráp hoạt động đúng, và họ thực hiện sửa chữa khi cần thiết. Họ có thể làm việc như kỹ thuật viên hiện trường, thăm các trang web để làm việc trên thiết bị hoặc là kỹ thuật viên băng ghế làm việc trong các trung tâm dịch vụ. Công nhân điện tử công nghiệp thường sử dụng máy phát tín hiệu và đồng hồ đo điện áp để kiểm tra hệ thống dây bị lỗi, thay thế linh kiện phần cứng và khắc phục sự cố hệ thống điều khiển máy tính. Chúng cũng hoạt động trên anten, bộ điều khiển logic và máy phát lập trình.

Hầu hết các nhà lắp đặt và sửa chữa điện tử yêu cầu bằng cấp ba và đã hoàn thành một số khóa học sau trung học liên quan đến điện tử. Phần lớn đào tạo cho các chuyên gia này xảy ra trong công việc, và những người tuyển dụng mới thường được chỉ định làm việc dưới các chuyên gia giàu kinh nghiệm hơn.

Kỹ thuật viên điện tử công nghiệp
Kỹ thuật viên điện tử công nghiệp

Mặc dù không có giấy phép cần thiết cho lĩnh vực nghề nghiệp này, nhiều kỹ thuật viên đã trở thành được chứng nhận. Sinh viên tốt nghiệp chương trình liên kết có thể kiểm tra ngay lập tức chứng chỉ Kỹ thuật viên điện tử được chứng nhận (CE Ta) do Hiệp hội kỹ thuật viên điện tử cung cấp. Các chuyên gia với CE Ta sau đó có thể kiểm tra nhiều chứng chỉ hành trình, chẳng hạn như trong năng lượng công nghiệp và thay thế. Hiệp hội kỹ thuật viên điện tử được chứng nhận quốc tế đưa ra một con đường tương tự, đòi hỏi các chuyên gia trước tiên phải kiếm được chỉ định Kỹ thuật viên điện tử được chứng nhận cơ bản. Sau đó, họ có thể kiểm tra chứng nhận hành trình cấp điện tử công nghiệp.

Xem thêm: ATS là gì?

2.2. Kỹ thuật viên cơ khí thang máy

Bên cạnh thang máy, các chuyên gia này cũng thiết lập và sửa chữa các lối đi di chuyển, thang cuốn và các loại cơ cấu nâng khác tương tự như thang máy. Cơ khí thang máy thực hiện kiểm tra an toàn trên thiết bị, động cơ điện phục vụ, điều chỉnh hệ thống đối trọng và thực hiện tất cả các sửa chữa bổ sung cần thiết. Sau khi các hệ thống này được lắp đặt, các thợ máy thang máy dành nhiều thời gian cho nhiệm vụ bảo trì phòng ngừa.

Kỹ thuật viên cơ khí thang máy
Kỹ thuật viên cơ khí thang máy

Đào tạo để trở thành một thợ cơ khí thang máy thường yêu cầu hoàn thành chương trình học nghề năm năm. Các chương trình học nghề được trả lương này có cấu trúc cao, và mỗi năm người học nghề phải hoàn thành ít nhất 2.000 giờ trực tiếp về đào tạo công việc cũng như gần 150 giờ đào tạo hướng dẫn kỹ thuật.

Phần lớn các tiểu bang yêu cầu cơ khí thang máy phải có giấy phép, nhưng mỗi tiểu bang có các yêu cầu cấp phép khác nhau. Chứng nhận tự nguyện cũng có sẵn cho các chuyên gia. Hiệp hội các nhà thầu thang máy quốc gia, ví dụ, cung cấp các thông tin sau: chỉ định Kỹ thuật viên thang máy được chứng nhận; và, Chứng chỉ tiếp cận được chứng nhận và chỉ định Kỹ thuật viên nâng nhà riêng.

Xem thêm: Việc làm Kỹ thuật thang máy

2.3. Thợ điện bên trong

Không giống như thợ điện thông thường, bên trong thợ điện chuyên về hệ thống điện và điện tử được tìm thấy tại chỗ tại các nhà máy và tại các doanh nghiệp. Những công nhân này chạy kiểm tra bảo dưỡng định kỳ trên thiết bị, xác minh các tiêu chuẩn an toàn được đáp ứng và thực hiện các nâng cấp cần thiết. Thợ điện bên trong thường lắp đặt thiết bị là tốt.

Thợ điện bên trong
Thợ điện bên trong

Trước khi bắt đầu đào tạo như một thợ điện, các cá nhân yêu cầu tương đương với bằng cấp ba. Thợ điện học các kỹ năng của họ thông qua các trường thương mại hoặc thông qua các chương trình học nghề chính thức. Các cá nhân hoàn thành chương trình học nghề có thể làm việc như thợ điện hành trình, có nghĩa là họ có thể làm việc mà không cần giám sát.

Gần như tất cả các tiểu bang yêu cầu thợ điện phải được cấp phép. Quy trình cấp phép khác nhau ở mỗi tiểu bang, nhưng hầu hết các tiểu bang yêu cầu người nộp đơn phải đưa ra bằng chứng về việc đào tạo đầy đủ trước khi làm bài kiểm tra. Nhiều kỳ thi cấp phép cho thợ điện bao gồm các chủ đề như mã điện ở cấp địa phương, tiểu bang và quốc gia.

Xem thêm: TBA là gì?

2.4. Nhân viên bảo trì cơ khí

Công việc chính của nhân viên bảo trì cơ khí đó là bảo dưỡng máy móc và lắp đặt thiết bị cho khách hàng cũng như máy móc thiết bị điện của xí nghiệp; Thực hiện nghiệm thu và đào tạo cho công nhân viên của khách hàng; Thực hiện sửa chữa và khắc phục sự cố cho khách hàng; …

Yêu cầu công việc cơ bản của những nhân viên bảo trì cơ khi đó là tốt nghiệp trình độ cao đẳng trở lên với chuyên ngành cơ khí hoặc chuyên ngành điện, ngoài ra những nhân viên bảo trì cơ khí điện này còn phải thành thạo những kỹ năng khác như sử dụng bản vẽ CAD, khả năng đo lường. Đồng thời cũng cần có kiến thức về hàn, tiện, mài hoặc khí công nghiệp.

Nhân viên bảo trì cơ khí
Nhân viên bảo trì cơ khí

Ngoài ra, một số vị trí nhất định của bảo trì cơ khí nhà tuyển dụng còn yêu cầu ứng viên mình cả kinh nghiệm làm việc tối thiểu từ 3 năm trở lên, cùng với đó là tiếng Anh giao tiếp và một số yêu cầu đặc biệt khác.

Xem thêm: Điện công nghiệp và điện dân dụng là gì?

3. Thống kê việc làm và tiền lương

Cục Thống kê Lao động dự báo rằng việc làm của thợ sửa chữa điện và điện tử sẽ thấy sự gia tăng tối thiểu trong công việc trong thập kỷ 2018-2028. Ước tính trong cùng một thập kỷ, các vị trí mở cho cơ học thang máy sẽ tăng nhanh hơn mức trung bình và là mức tăng trưởng tương tự cho các thợ điện đến năm 2028.

Năm 2018, số liệu thống kê tiền lương được báo cáo bởi BLS cho thấy các thợ sửa chữa điện và điện tử đã kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 59.210 đô la. Thống kê từ cùng năm đó ngụ ý rằng thợ cơ khí thang máy kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 79.370 đô la, và thợ điện kiếm được 59.190 đô la. Đó là ở nước ngoài, tại Việt Nam công việc của những kỹ sư điện tử cơ khí cũng được xếp vào hệ thống việc làm lương cao với thu nhập vô cùng hấp dẫn. Con số này ước tính khoảng 15 đến 20 triệu đồng một tháng.

Thống kê việc làm và tiền lương
Thống kê việc làm và tiền lương

Thợ điện có triển vọng việc làm tốt nhất trong thập kỷ tới cho những người làm trong lĩnh vực điện tử công nghiệp. Tuy nhiên, các yếu tố khác bên cạnh tỷ lệ tăng trưởng công việc có thể ảnh hưởng đến triển vọng công việc. Ví dụ, một kỹ thuật viên điện tử công nghiệp có chứng nhận và bằng liên kết có thể là một ứng cử viên hấp dẫn trong các ngành dựa vào điện tử công nghiệp.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm được điện tử công nghiệp là gì? Cùng với đó là những công việc, những yêu cầu nghề nghiệp đối với những kỹ sư điện tử công nghiệp hiện nay. 

Xem thêm: Điện lạnh là gì? 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý