Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Thiết bị điện tử là gì? Sự cần thiết của thiết bị điện tử

Tác giả: Nguyễn Ánh Tuyết

Lần cập nhật gần nhất: ngày 12 tháng 04 năm 2022

Theo dõi timviec365 tại google new

Kể từ khi thế giới bước sang thế kỷ 21, con người được tiếp cận với sự phát triển của khoa học kỹ thuật mới, hiện đại hơn, hữu ích hơn là bước khởi đầu của thế giới văn minh. Và cho đến ngày nay con người cũng vẫn đang sử dụng các thiết bị máy móc thiết bị hầu hết liên quan đến điện tử như một công cụ hỗ trợ đắc lực cho người sử dụng. Vậy thiết bị điện tử là gì? Thiết bị điện tử hữu ích trong đời sống như thế nào? Ở nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp những thắc mắc này.

1. Thiết bị điện tử là gì? 

thiết bị điện tử là gì
Thiết bị điện tử là các loại thiết bị có chứa linh kiện bán dẫn và các mạch điện tử

Thiết bị điện tử là các loại thiết bị có chứa linh kiện bán dẫn và các mạch điện tử. Thông thường các thiết bị này không phải thực hiện bất kỳ một hoạt động cơ khí nào. Các thiết bị điện tử cho phép tự động hóa trong các quá trình công nghệ và kiểm tra sản phẩm. Công dụng của các sản phẩm thiết bị điện tử trực tiếp làm tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện điều kiện làm việc. 

Thiết bị điện tử được chia ra thành nhiều loại trong đó có một số loại thiết bị điện tử phổ biến như:

- Các thiết bị điện tử dùng trong văn phòng như máy vi tính, máy đếm, máy photocopy, máy chiếu,…

- Các thiết bị điện tử viễn thông: bao gồm các thiết bị, các giao thức để truyền thông tin từ nơi này đến nơi khác như điện thoại, các thiết bị truyền xa,…

- Thiết bị điện tử thu thanh truyền hình bao gồm các thiết bị công nghệ cao như rada, trạm vệ tính mặt đất, các bộ kính thiên văn,… hay các thiết bị ghi hình, ghi âm bình thường khác

- Thiết bị chiếu sáng và thiết bị hàng hải: Thiết bị đèn chiếu, đèn pha, đèn huỳnh quang, các hệ thống tín hiệu, các thiết bị hàng hải bằng điện tử,… 

Các thiết bị điện tử trong y tế: thiết bị tia X quang dùng để chuẩn đoán, thiết bị bức xạ đẳng hướng dùng để trị liệu, thiết bị phân tích dùng trong y học,… 

- Các bộ truyền dẫn và phát tin hiệu: Các hệ thống bao động như báo cháy, báo tập kết,… hệ thống đồng hồ đo, máy dò tìm và các hệ thống liên lạc bên trong. 

Xem thêm: Thiết bị điện là gì? 

2. Sự cần thiết của các thiết bị điện tử trong đời sống 

thiết bị điện tử là gì trong cuộc sống
Sự cần thiết của các thiết bị điện tử trong đời sống 

Hỏi đến thiết bị điện tử chắc chắn mọi người nghĩ rằng đây là những thiết bị hiện đại và chỉ được sử dụng trong khoa học công nghệ. Nhưng thực chất đó chính là những công cụ, dụng cụ mà bạn vẫn đang sử dụng hàng ngày, thay thế bạn những công việc tay chân giúp giảm sức người hay làm thỏa mãn một nhu cầu sống nào đó của con người. 

Khi thiết bị điện tử chưa xuất hiện, con người phải làm hầu hết mọi hoạt động bằng sức người với đôi bàn tay khéo léo. Tuy mọi thứ công việc đều được hoàn thành nhưng năng suất lại không cao, chất lượng sản phẩm làm thủ công lại không đạt yêu cầu mà còn  tốn sức người. 

Chẳng hạn trong công việc văn phòng, khi chưa có sự ra đời của máy tính, nhân viên làm việc ghi chép tài liệu bằng tay, nếu tài liệu ngắn thì không nói làm gì nhưng có những lúc tài liệu cần lưu trữ dài tới mấy chục trang nhân viên vẫn phải ngồi hì hục viết một ngày cũng chưa xong. Ngày nay với sự giúp sức của máy tính, nhân viên chỉ cần ngồi và đánh máy thậm trí chỉ cần “copy” rồi lưu lại là xong.  Hay trong lĩnh vực y tế, sự ra đời của các thiết bị điện tử trong lĩnh vực này như một giải pháp giúp ngành có những bước tiến quan trọng. Bệnh nhân được chuẩn đoán bệnh tình từ những phân tích bên trong cơ thể thông qua kết quả chụp X quang. 

Có thể thấy các thiết bị điện tử ra đời đã giúp ích rất nhiều trong đời sống. Đặc biệt trong giai đoạn phát triển theo hướng ngày càng hiện đại như hiện nay, không thể thiếu được sự góp mặt của những thiết bị điện, điện tử trong hoạt động hàng ngày. Thiếu đi sự hiện diện nó, ảnh hưởng rất lớn tới tiến trình phát triển của xã hội theo thời gian. Các hoạt động trên toàn bộ xã hội không thể chỉ luôn dập khuôn theo một hướng mà phải phát triển theo nhiều hướng mới. Phải biết chấp nhận loại bỏ cái cũ và sẵn sàng đón nhận những thành tựu của khoa học, ứng dụng thiết bị điện tử mới vào đời sống khi đó xã hội mới có thể phát triển được.  

Xem thêm: Điện lạnh là gì?

3. Một số thiết bị điện tử sử dụng phổ biến trong cuộc sống

thiết bị điện tử là gì trong gia đình
Một số thiết bị điện tử sử dụng phổ biến trong cuộc sống

3.1. Tivi 

Tuy thiết bị điện thoại thông minh, máy vi tính được người dùng ưa chuộng hơn bởi nó nhỏ gọn và tiện dụng nhưng tivi là thiết bị điện tử không thể thiếu trong mỗi gia đình. Với sự phát triển của công nghệ 4.0 và sự phát triển vượt bậc của công nghệ, Tivi giờ đây không còn là một lựa chọn ưa chuộng với một bộ phận người dùng ở Việt Nam. Một chiếc điện thoại thông minh hay một chiếc máy tính xách tay có tích hợp đầy đủ các tính năng như một chiếc tivi chỉ cần có kết nối Internet. 

Theo số liệu thống kê số lượng người coi Tivi trên toàn thế giới đang giảm dần đặc biệt là người trẻ. Thế nhưng hầu hết các gia đình hiện nay đều sắm nhà mình ít nhất là một chiếc tivi màn hình rộng để làm đẹp thêm cho ngôi nhà đồng thời cũng để tận hưởng những giây phút thoải mái, thư giãn với những bộ phim hay, chương trình hấp dẫn bên những người thân thương. Đồng thời Tivi vẫn còn một số chức năng mà các thiết bị khác không thể thay thế được đó là:

- Xem những chương trình trực tiếp trên tivi dễ dàng hơn, tốc độ nhanh hơn như: World Cup, các cuộc thi hoa hậu thế giới,…

- Tivi luôn đưa những thông tin mới nhất đến người xem đầu tiên 

- Tivi giờ đây có thể kết nối mạng như chiếc máy tính và điện thoại 

- Tivi giúp đại gia đình gần gũi với nhau hơn 

Xem thêm: Điện dân dụng là gì?

3.2. Hệ thống đèn thông minh 

Trong thế giới hiện đại, con người được phục vụ với những loại thiết bị có nhiều công dụng mà không cần phải sử dụng tới công tắc bật – tắt rườm rà, đó là hệ thống đèn thông minh giúp chiếu sáng cho căn nhà. Khi sử dụng thiết bị này chỉ cần di chuyển đến đâu đèn ở khu vực đó sẽ cảm biến tự động bật sáng và tự động tắt để tiết kiệm điện năng khi người dùng đi qua. Ngoài ra chúng ta cũng có thể cài đặt thời gian sáng liên tục cho những bóng đèn này trong trường hợp đèn lắp ở ngoài vườn. 

Bóng đèn điện tử thông minh có rất nhiều tiện ích cho người dùng, nó giúp tiết kiệm điện năng, điều khiển bóng đèn ngày trong phòng ngủ bằng chiếc smartphone, không cần lo lắng nếu có quên tắt đèn,… 

Xem thêm: Electrical engineering là gì?

3.3. Máy vi tính 

Máy tính từ lâu đã bước vào cuộc sống của chúng ta tạo nên những bước chuyển biến căn bản cho thế giới và khả năng tiếp thu của loài người. Tuy nhiên nó vừa mang đến tác động tích cực lẫn tiêu cực cho cuộc sống này. Máy tính làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn bởi mọi câu hỏi, mọi băn khoăn bạn chỉ cần gõ vài từ khóa vào Google sẽ được giải đáp ngay trong tức khắc. Công cụ tìm kiếm trên máy tính không giới hạn ở bất kỳ lĩnh vực nào từ y học, thời trang, kiến trúc tới những bí ẩn của khoa học kỳ bí,… Internet cho con người cơ hội nhận được những tin tức thời sự nóng hổi nhất, tìm được những công việc phù hợp với chuyên môn, sở thích mà thu nhập lại cao,…. 

Tuy nhiên nếu lạm dụng máy tính quá nhiều sẽ khiến sức khỏe con người bị ảnh hưởng bởi bức xạ điện tử của màn hình máy tính gây mỏi mắt, quá tải khớp tay,… Ánh sáng từ màn hình máy tính tác động thường xuyên đến mắt sẽ làm giảm đi độ sắc nét của thị giác đồng thời dây thần kinh các ngón tay bị tác động liên tục khi gõ bàn phím quá nhiều,…  

Xem thêm: SMT là gì?

4. Việc làm ngành điện tử 

việc làm ngành thiết bị điện tử là gì
Nhu cầu về nguồn nhân lực ngành kỹ thuật điện tử trong thời gian tới là rất lớn

Với sự phát triển của xã hội cũng như đời sống của con người được nâng cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến và thiết yếu. Hầu hết các hộ gia đình đều phải có ít nhất một món đồ thiết bị điện tử để phục vụ nhu cầu cần thiết. Theo dự báo từ các chuyên gia kinh tế thì trong những năm tới Việt Nam sẽ là quốc gia hoạt động sản xuất sản phẩm điện tử lớn nhất trong khu vực ASEAN. Bởi vậy nhu cầu về nguồn nhân lực việc làm kỹ thuật điện tử trong thời gian đó là rất lớn.

Không những vậy, khi nước ta hội nhập với nền kinh tế thế giới, các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn lớn có xu hướng chuyển dịch đầu tư kinh tế vào nước ta như: LG, Samsung, Intel,… Một số vị trí công việc có thể làm dành cho lao động điện tử như chuyên viên thiết kế, tư vấn, vận hành, bảo trì mạng lưới điện tại các công ty, doanh nghiệp điện lực,…. Hoặc trở thành những chuyên gia nghiên cứu tại các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao, các phòng thí nghiệm để cho ra đời những phát minh có ích cho nhân loại,…. Và còn rất nhiều công việc khác trong ngành chờ đón sự tham gia của người lao động. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp độc giả hiểu thiết bị điện tử là gì cùng một số thông tin liên quan tới thiết bị điện tử. Độc giả hãy thường xuyên truy cập Timviec365.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị mỗi ngày nhé!

Xem thêm: ATS là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý