Monday , 15/04/19
NEWS

Làm PG là gì? Công việc của một người PG

Làm PG là làm gì và cần có những kỹ năng gì để trở thành một PG chuyên nghiệp? Câu trả lời sẽ được khám phá trong bài viết dưới đây của chúng tôi. Hy vọng nó sẽ là tư liệu tuyệt  vời để bạn tìm hiểu kỹ hơn về một ngành nghề thú vị như thế này.

1. Làm PG là gì?

PG chính là từ viết tắt của cụm từ Promotion Girl, được dùng để chỉ các cô gái làm nhiệm vụ quảng bá cho sản phẩm, thương hiệu hay những nhân viên nữ làm tiếp thị, những người mẫu quảng cáo,... Làm PG xuất hiện thường xuyên ở trong các hoạt động marketing với hình ảnh đặc thù được tạo nên từ trang phục mang tính chất đặc trưng, có tác dụng nhấn mạnh và làm đại diện cho nhãn hiệu, cho sản phẩm đang được quảng bá trong những buổi lễ hay hội chợ, triển lãm,...

Có những nữ nhân viên PG làm việc cố định cho các cửa hàng, các showroom về mỹ phẩm hoặc thời trang với công việc chính là tiếp thị, bán hàng. Còn có những nhân viên có việc làm thêm PG làm tại các quán bar trong một khung thời gian nhất định.

Làm PG là gì?

Làm PG là gì?

Qua đây có thể thấy nhu cầu tìm và tuyển dụng việc làm PG hiện nay đang rất lớn. Chỉ tính riêng những ngày lễ, hội, mỗi công ty truyền thông hay kinh doanh đều cần đến vài chục cho tới hàng trăm nữ PG để phục vụ cho các hoạt động và sự kiện tổ chức.

Nhưng không phải do nhu cầu về số lượng lớn mà bạn dễ dàng lọt qua được vòng thi tuyển đâu nhé. Bởi lẽ, PG được đánh giá là một nghề không hề dễ dàng cũng như chẳng phải nhàn hạ như những gì mọi người đã nghĩ. Ở đâu đó vẫn còn những suy nghĩ lệch lạc về nghề cũng như về hình ảnh của những cô gái PG xinh đẹp thì nên cân nhắc, điều chỉnh lại để có cái nhìn trân trọng cũng như tôn trọng họ hơn.

Muốn thay đổi cái nhìn lệch lạc đó của một bộ phận không nhỏ người dân cũng như củng cố thêm tinh thần cho những ai muốn theo đuổi và bước chân vào nghề PG thì ắt các bạn cần phải có thêm nhiều hiểu biết hơn nữa về nghề PG này. Đó là lý do vì sao chúng ta không nên bỏ qua những nội dung bổ ích ở phần bên dưới.

2. PG thường làm những việc gì?

Do công việc đòi hỏi các PG trở thành gương mặt thương hiệu cho nên các PG sẽ khoác lên mình những bộ trang phục lộng lẫy, bắt mắt để tham dự vào những sự kiện quảng cáo, Marketing để quảng bá cho sản phẩm và thương hiệu của công ty. Nhiệm vụ của họ sẽ phải đứng cạnh sản phẩm trưng bày hay thực hiện trực tiếp các dịch vụ mà họ đang đại diện với yêu cầu từ phía công ty là phải tạo dáng cũng như biểu cảm ở trên khuôn mặt sao cho tạo được một hình ảnh đẹp nhất, có sức cuốn hút người xem và quan trọng hơn cả là có thể tôn vinh một cách rõ nét sản phẩm.

Hiện nay, có rất nhiều tư tưởng, suy nghĩ cho rằng, những người làm PG chỉ là những cô gái sở hữu một ngoại hình đẹp, các số đo cơ thể đạt tiêu chuẩn, thường ăn mặc với phong cách sexy,... và đóng vai trò như một bình hoa di động chứ không biết làm gì khác. Tuy nhiên, bạn có biết đó là một cách nghĩ sai lầm hay không?

PG thường làm những việc gì?

PG thường làm những việc gì?

Thực chất mà nói, PG chính là những cô gái đầy bản lĩnh, đằng sau một ngoại hình bao người mơ ước là cả một sự nỗ lực không ngừng nghỉ để có thể làm việc tốt nhất với nghề. Họ đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ  có thể kể tới như nhân viên tiếp thị, nhân viên giới thiệu sản phẩm hay trở thành một người mẫu chuyên nghiệp cho sản phẩm. Thậm chí PG còn có thể trở thành người dẫn chương trình và tư vấn bán hàng chuyên nghiệp khi có bất cứ vị khách hàng nào có hứng thú với sản phẩm mà họ đại diện.

Hiện nay, công việc của một người PG được mở rộng hơn nữa từ rất nhiều sự kiện, các chương trình lớn nhỏ cho tới các công việc sampling hay chạy show.

>>> Xem thêm: Nhân viên thời vụ là gì? những điều cần biết để làm nhân viên thời vụ

3. Cơ hội nghề nghiệp của PG

Vốn được xem là ngành nghề hot cho nên cơ hội việc làm đến với nghề PG cũng vì thế mà chiếm ưu thế rất lớn, không chỉ ở Việt Nam mà còn phát triển trên toàn thế giới.

Với sức phát triển mạnh mẽ và mức độ ảnh hưởng lớn từ truyền thông cho nên nhiều công ty mong muốn dịch vụ, sản phẩm của mình nhanh chóng được quảng bá rộng khắp để đến được với cộng đồng một cách hiệu quả nhất. Và trách nhiệm sẽ được đặt lên cho những người PG càng lớn hơn trong việc thực thi nhiệm vụ này, từ đó mở ra những cơ hội lớn trong nghề PG.

Mức lương của một PG cũng khá hấp dẫn với hình thức nhận lương theo giờ, theo ngày tùy vào quy định và chế độ của công ty. Có thể đánh giá rằng đây chính là một công việc nhẹ nhàng mà có lương cao. Ngoài ra, khi làm PG, các bạn sẽ có cơ hội được rèn luyện sự tự tin, phong thái đĩnh đạc khi đứng trước và giao tiếp với đám đông.

Cơ hội nghề nghiệp của PG

Cơ hội nghề nghiệp của PG

Có thể ban đầu việc đứng trước đám đông và nói về một điều gì đó khá là khó khăn, đối với bất cứ ai cũng sẽ có cảm nhận như vậy. Trong khi nghề PG lại đòi hỏi đó là một kỹ năng thường xuyên cần phải thực hiện, nếu như cứ lo lắng, sợ hãi thì chắc chắn chẳng bao giờ bạn có thể làm việc và phát triển được với nghề.

Thật may mắn, do đặc thù công việc, các bạn sẽ được rèn luyện để trở thành một người tự tin, trải qua vài lần đứng trước đám đông để phục vụ cho bất cứ một sự kiện nào đó thì chắc chắn bạn sẽ có thể làm chủ được chính mình và làm chủ được sân khấu nơi bạn tỏa sáng. Chính vì vậy mà nghề PG sẽ khá phù hợp cho những bạn sinh viên làm thêm vì nó có thể giúp các bạn rèn luyện, hình thành kỹ năng mềm cho mình rất tốt.

4. Những tiêu chí chuẩn mực để trở thành một PG

Bởi vì PG là một nghề nắm giữ vai trò là người đại diện cho sản phẩm, thương hiệu cho nên đòi hỏi đầu tiên dành cho một nhân viên PG chính là phải có ngoại hình ưa nhìn, có chiều cao ít nhất từ 1m6 trở lên, gương mặt khả ái, ưu tiên xinh gái và có khả năng diễn đạt tốt.

Ngoài yêu cầu về ngoại hình thì người PG sẽ cần đảm bảo ý thức trách nhiệm cao đối với công việc, đồng thời có ý thức tự giác trong công việc, hòa đồng, có khả  năng làm việc nhóm hiệu quả.  Một điều quan trọng nhất mà các PG cần đảm bảo đó chính là phải tạo được phong thái tự tin trước đám đông, giao tiếp tốt và có sức khỏe để đảm bảo tốt nhất công việc của mình được giao và đối diện với áp lực sẽ gặp phải.

Những tiêu chí chuẩn mực để trở thành một PG

Những tiêu chí chuẩn mực để trở thành một PG

Nghề PG cũng cần đến khả năng ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh. Bởi vì khi trình độ giao tiếp tiếng Anh của PG tốt thì điều đó đồng nghĩa với việc cơ hội nghề nghiệp sẽ được gia tăng, bạn sẽ mở rộng hơn nữa sự hợp tác của mình đối với nhiều sản phẩm và thương hiệu nổi tiếng hơn và thậm chí đó còn là thương hiệu của nước ngoài kèm theo một mức lương vô cùng hấp dẫn.

Tính cách kiên nhẫn và lối ứng xử khéo léo cũng là một trong những tiêu chí quan trọng mà người PG cần có. Vì đây vốn là nghề tiếp xúc với rất nhiều khách hàng, có nhiều trường hợp bạn sẽ gặp phải những vị khách khó tính hay bất lịch sự, thái độ cư xử khéo léo và bình tĩnh sẽ là giải pháp tốt nhất để có thể giúp cho bạn giải quyết vấn đề này một cách tốt nhất.

5. Những khó khăn của nghề PG

Không có bất cứ nghề nào dễ dàng, đổi lại cũng chẳng có một nghề nào thực sự khó khăn. Đối với nghề PG cũng vậy, đại đa số chúng ta khi nghe qua thì sẽ cho rằng công việc này khá là nhàn hạ đây, tuy nhiên, bạn có biết để trở thành một nhân viên PG  chuyên nghiệp và có mức thu nhập cao thì nhiều bạn nữ phải trang bị cho mình rất nhiều yếu tố, từ ý thức trách nhiệm cho tới tinh thần học hỏi không ngừng và luôn luôn biết lắng nghe.

Là một nghề hot, có mức lương hấp dẫn nhưng nghề PG lại mang tính chất thời vụ cho nên không ổn định. Sau khi kết thúc một chương trình, PG lại phải tìm kiếm cho mình những nhiệm vụ mới, thương hiệu mới.

Nếu như lo sợ không có việc làm ổn định, thường xuyên, các PG sẽ thường tìm kiếm các giải pháp dự phòng bằng cách nhận làm việc cùng một lúc cho nhiều thương hiệu sản phẩm khác  nhau. Tuy nhiên, điều đó cũng nhanh chóng bộc lộ tính chất hai mặt của nó, nó khiến cho các bạn dễ bị rơi vào tình trạng quá tải công việc, khó có thể thực hiện công việc đảm nhận một cách tốt nhất.

Ngoài ra, có một khó khăn khách quan không mấy thuận lợi đối với nghề PG đó là xuất phát từ cách nhìn nhận của xã hội. Có rất nhiều người chưa có cái nhìn thiện cảm đối với những người làm nghề PG. Nguyên nhân đến từ việc một bộ phận PG đảm nhận trở thành hình ảnh thương hiệu cho những quán bar, quán nhậu cho nên thường dễ bị khách hàng dụ dỗ, chèo kéo. Với hình ảnh đó, khó có thể tránh khỏi những cái nhìn không mấy thiện cảm, thậm chí thiếu tôn trọng đối với công việc của những nữ PG.

Những khó khăn của nghề PG

Những khó khăn của nghề PG

Là hình ảnh thương hiệu, bạn luôn phải giữ cho mình nét tươi tắn rạng ngời, chính vì vậy mà bạn sẽ phải tươi cười ở mọi nơi mọi lúc dù cho một ngày làm việc của bạn kéo dài với đầy sự mệt mỏi. Nếu như không có thể chất tốt thì quả thực, việc cố gượng ép bản thân phải tươi tắn dù thực sự đã rất mệt chính là một cực hình đối với bạn.

Ngoài ra, những PG còn thường xuyên phải đối diện với những rắc rối về vấn đề tiền lương khi mà họ phải làm việc với các hợp đồng “miệng” hay qua trung gian mà không được ký kết trên giấy tờ rõ ràng. Vì ban đầu, các chủ thuê tuyển thường sẽ hứa hẹn trả cho PG một mức thù lao hấp dẫn nhưng sau khi kết thúc công việc rồi, họ sẽ bị cắt xén lương và tồi tệ hơn là bị “bùng” lương.

Để tránh tình trạng không hay này thì tốt hơn hết, khi bắt đầu nhận một show nào đó thì các bạn hãy yêu cầu rõ ràng phía nhà tuyển dụng phải có hợp đồng ký kết chắc chắn. Nhìn chung thì nghề nào cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn nhất định, cho nên khi quyết định theo đuổi một công việc nào đó thì chúng ta cần phải cân nhắc thật kỹ thông qua nhiều yếu tố để có được cái nhìn khách quan nhất về những khó khăn cũng như thuận lợi đó.

Thông qua bài viết này, chúng tôi không chỉ mong muốn bạn hiểu được làm PG là gì mà còn hy vọng rằng, nó sẽ trở thành một tư liệu cần thiết, quan trọng để bạn hiểu đúng về nghề PG hơn. Nếu như có ý định trở thành một PG, bạn nên cân nhắc nhiều để tìm cho mình một lối đi chính đáng, xem những gì mình đánh đổi có xứng đáng hay không. Chúc các bạn sẽ thành công với sự lựa chọn này.