Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Những thông tin quan trọng cần biết về lệ phí là gì?

Tác giả: Hạ Linh

Trong cuộc sống, chúng ta vẫn thường hay chi trả những khoản lệ phí. Vậy lệ phí là gì? Lệ phí có gì khác với phí và thuế? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé!Trong cuộc sống, chúng ta vẫn thường hay chi trả những khoản lệ phí. Vậy lệ phí là gì? Lệ phí có gì khác với phí và thuế? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé!

1. Khái niệm về lệ phí

Chúng ta vẫn thường phải chi trả nhiều khoản lệ phí trong cuộc sống. Vậy chúng ta đã bao giờ tự hỏi lệ phí là gì chưa?

Hiểu một cách đơn giản, một khoản lệ phí là giá trị mà người ta phải trả bằng tiền cho các quyền lợi hoặc dịch vụ công của họ. Lệ phí do Nhà nước quy định và cũng do các cơ quan có thẩm quyền thu lệ phí.

- Một số loại lệ phí phổ biến người dân thường phải nộp theo quy định về lệ phí ở Việt Nam như:

+ Lệ phí khi đề nghị làm hộ chiếu: từ 200.000 đồng/hộ chiếu;

+ Lệ phí khi đề nghị cấp giấy phép kinh doanh: 200.000 đồng/lần (đăng ký lần đầu), 100.000 đồng/lần (đề nghị thay đổi nội dung thông tin, cấp lại hay cấp mới);

+ Lệ phí khi đề nghị cấp giầy chứng nhận tạm trú, làm sổ tạm trú: 15.000 - 20.000 đồng/lần;

+ Lệ phí khi đề nghị công chứng giấy tờ: 2000 đồng/trang;

+ Lệ phí khi đề nghị những vấn đề liên quan đến tòa án: 200.000 - 5.000.000 đồng tùy từng nhu cầu cụ thể. Có thể là lệ phí đề nghị giải quyết, yêu cầu, sơ thẩm, phúc thẩm về các vấn đề dân sự, hình sự, thương mại, kinh tế, đất đai,…; Ví dụ làm đơn khiếu nại, khiếu nại các trường hợp vi phạm khi xử lí cũng cần lệ phí chi trả.

+ Lệ phí khi đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, nhà ở: 100.000 - 500.000 đồng/lần (cấp lần đầu), 50.000 đồng/lần (cấp lần sau);

+ Lệ phí khi đề nghị cấp chứng minh nhân dân, thẻ căn cước: 30.000 - 70.000 đồng/lần;

+ Lệ phí đề nghị cấp biển số xe, biển số nhà: 45.000 đồng/biển số nhà, từ 500.000 đồng - 4.000.000 đồng/lần tùy khu vực thành phố trọng điểm, quận, huyện, thị xã, thị trấn,…(đối với xe máy), 100.000 - 20.000.000 đồng/lần tùy loại xe và tùy khu vực cấp biển số;

+ Lệ phí đề nghị cấp giấy phép lái xe: 135.000 đồng/ lần;

+ Lệ phí đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước khác ngoài Việt Nam: 450.000 - 600.000 đồng/lần;

+ Lệ phí đề nghị cấp visa: 25 - 150 USD tùy vào thời hạn xin visa và tùy vào từng quốc gia cấp visa;

+ Lệ phí đề nghị cấp giấy phép thông hành: 200.000 đồng/ lần;

Tìm kiếm việc làm

Lệ phí là gì

- Các trường hợp có thể được miễn lệ phí:

+ Theo luật hiện hành về quy định lệ phí ở Việt Nam, những đối tưởng như trẻ em, người già, người có gia đình là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách, người tàn tật, chất độc màu da cam, một số vùng dân tộc ít người và một số đối tường đặc biệt khác,… thì sẽ là nhóm các đối tượng được miễn nộp lệ phí khi sử dụng các dịch vụ công.

+ Các đối tượng là người lao động khi đề nghị yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết các vấn đề như bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, tiền đền bù thiệt hại do lao động, tai nạn lao động, bồi thường thời hạn hợp đồng,… cũng là nhòm đối tượng được quy định miễn tiền lệ phí khi sử dụng các dịch vụ tại tòa án.

Xem thêm: Chứng nhận lãnh sự là gì? Những điều cần biết về chứng nhận lãnh sự

2. Thuế, phí, lệ phí và cách phân biệt

Trên thực tế, còn rất nhiều người nhầm lẫn và không phân biệt được giữa các khoản phí, lệ phí hay là thuế. Vậy chúng có gì khác biệt? Cùng tìm hiểu nhé!

- Thuế là một khoản phí tài chính mang tính bắt buộc hoặc một số loại thuế khác áp dụng cho người nộp thuế (là một cá nhân hoặc pháp nhân khác) cho một tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau. Việc trốn tránh hoặc chống lại thuế sẽ bị pháp luật trừng phạt theo quy định. Thuế bao gồm thuế trực tiếp hoặc gián tiếp và có thể được trả bằng tiền tương đương với thu tổng thu nhập của một lao động. Hầu hết các quốc gia đều có một hệ thống giá trị thuế để thanh toán cho các nhu cầu quốc gia, chung hoặc thỏa thuận và các chức năng của chính phủ. Một số quốc gia đánh thuế theo tỷ lệ phần trăm cố định đối với thu nhập hàng năm của cá nhân, nhưng hầu hết các loại thuế dựa trên số tiền thu nhập hàng năm. Hầu hết các quốc gia đều đánh thuế cả thu nhập doanh nghiệp và tổ tức. Các quốc gia hoặc khu vực cũng thường áp thuế tài sản, thuế bán hàng, thuế giá trị gia tăng, thuế biên chế hoặc thuế quan. Ở Việt Nam, một cá nhân thu nhập trên 15 triệu đồng sẽ buộc phải nộp 10% tiền thuế trên tổng thu nhập.

thuế, phí, lệ phí và cách phân biệt

- Phí là giá trị mà người ta phải trả như là tiền thù lao cho các quyền hoặc dịch vụ. Một khoản phí có thể là một khoản phí cố định hoặc một biến số. Trong cuộc sống hằng ngày, thông thường mọi người phải chi trả cho rất nhiều khoản phí. Ví dụ như: phí về dịch vụ viễn thông, dịch vụ ngân hàng, dịch vụ bất động sản, dịch vụ cho thuê, dịch vụ du lịch, dịch vụ hàng không vận tải, dịch vụ chăm sóc khách hàng, dịch vụ y tế, dịch vụ công cộng, dịch vụ vệ sinh môi trường, trường học,… Trong các trường hợp thuê luật sư từ các công ty luật (law firmcho cá nhân hay doanh nghiệp cũng cần chi trả phí đó là điều hiển nhiên.

- Trên thực tế, khái niệm phí, thuế và lệ phí làm cho chúng ta dễ bị nhầm lẫn giữa 3 khoản tiền này. Có thể phân biệt chúng theo những đặc trưng như sau:

+ Về định nghĩa của thuật ngữ: hiểu nôm na, lệ phí mang tính chất bắt buộc không tuyệt đối. Nó là một số tiền cụ thể cần phải nộp cho những dịch vụ Nhà nước, chi phí yêu cầu khi cá nhân hay tổ chức đề nghị các cơ quan, đơn vị, chính quyền thuộc diện công lập để phục vụ cho Nhà nước quản lý và nó được quy định mức độ rõ ràng trong luật. Nó khác với phí là một khoản tài chính phải trả như một khoản trả thù lao cho những dịch vụ của cá nhân hay tổ chức yêu cầu các đơn vị, cơ quan thực hiện. Phí cũng mang tính bắt buộc không tuyệt đối. Còn thuế là một khoản phí tài chính mang tính bắt buộc tuyệt đối áp dụng cho một cá nhân hoặc cho một tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau. Thuế bao gồm thuế trực tiếp hoặc gián tiếp

+ Về đặc trưng: Trong ba loại, thuế mang là khoản nộp mang tính bắt buộc tuyệt đối nhất, nếu một cá nhân hay tổ chức không tuân thủ vấn đề nộp thuế sẽ bị xử phạt theo quy định. Còn phí và lệ phí tuy cũng là khoản nộp bắt buộc nhưng mang tính tương đối hơn. Tất cả ba loại tiền này đều có thể trực tiếp hoàn trả.

+ Về cơ quan có nghĩa vụ thu: Lệ phí sẽ do cơ quan được Nhà nước ủy quyền có nhiệm vụ thu; Phí do mọi cơ quan, tổ chức công, tư nhân là những nhà cung cấp dịch vụ cho các cá nhân và tổ chức thu, được định mức theo quy định luật phí hiện hành; Thuế do các cán bộ tại các tổ chức, cơ quan hải quan, cơ quan thuế được Nhà nước ủy quyền thu.

+ Về tiêu chí thu: một cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp phải nộp thuế theo diện đối chiếu với quy định đối tượng phải nộp thuế của pháp luật; một cá nhân hay tổ chức thường sẽ trả tiền phí theo nhu cầu sử dụng dịch vụ cụ thể; cá nhân, tổ chức phải nộp lệ phí khi thực hiện yêu cầu dịch vụ công liên quan đến Nhà nước quản lý.

>>> Hàng oem là gì và có những thương hiệu nào nổi tiếng trong ngành. Hãy truy cập ngay vào trang Timviec365.vn để biết được câu trả lời chính xác nhất. 

Tìm việc làm nhân viên tư vấn thuế

3. Quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân

Bất kể là thuế, phí hay lệ phí cũng đều là những khoản mà mỗi cá nhân hay tổ chức bắt buộc phải nộp cho cơ quan Nhà nước. Chính vì thế mà mỗi chúng ta, đều phải tư ý thức được tầm quan trọng của việc này.

Nghĩa vụ của mỗi cá nhân, công dân, tổ chức khi thực hiện nộp các khoản thuế, phí hay lệ phí là phải nộp số tiền đầy đủ, không thiếu cũng không thừa, nộp đúng thời hạn, tránh việc không chấp hành nộp các khoản tiền này. Nếu phát hiện cá nhân hay tổ chức không chấp hành nghĩa vụ nộp thuế, phí và lệ phí theo quy định sẽ bị pháp luật xử lý. Các cá nhân hay tổ chức khi thực hiện nộp thuế, phí hay lệ phí đều có quyền lợi được nhận hóa đơn hay giấy xác nhận đã nộp tiền.

Trách nhiệm của cán bộ thu các loại thuế, phí hay lệ phí là người thuộc những cơ quan, tổ chức công lập do Nhà nước ủy quyền thu phải tiến hành thực hiện thu nghiêm túc, minh bạch và công khai các khoản thu, nhập và lưu trữ dự liệu thu. Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền cần có thái độ tích cực, thân thiện, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc của người dân đối với các khoản thu. Không làm việc mập mờ, thiếu rõ ràng, lạm dụng chức vụ và quyền hạn để có thái độ không tốt với người dân. Đối với những đối tượng thuộc nhóm miễm giảm thuế, phí hay lệ phí, người thực hiện thu phải bãi bỏ việc thu tiền theo quy định. Đồng thời, cán bộ thu thuế, phí hay lệ phí cũng phải tổng hợp, xây dựng báo cáo nói rõ về hiện trạng các khoản thu, số lượng tiền thu nộp lại cho Nhà nước quản lý. Ngoài ra, họ cũng phải là những người nhắc nhở, tư vấn và tuyên truyền cho các cá nhân, tổ chức hiểu rõ tính bắt buộc của việc nộp thuế, phí và lệ phí để người dân thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân

Theo luật về lệ phí và phí hiện hành tại Việt Nam, nêu rõ pháp luật Việt Nam sẽ trừng trị những cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thu phí và lệ phí sai quy định, tự ý thu thêm, thu bớt hoặc tự ý thay đổi mức phí và lệ phí đã được quy định cụ thể trong luật. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của sai phạm mà các cá nhân, tổ chức, cơ quan sẽ bị phạt hành chính, đặc biệt có thể truy cứu trách nhiệm hình sự trong một số trường hợp đặc biệt.

Những hành vi gian dối, trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế, trốn thuế (nếu thanh tra phát hiện ra sau khi kiểm tra tài liệu công ty), phí và lệ phí, trốn kê khai, đăng ký, kê khai không đúng thông tin sự thật đều bị pháp luật xử phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 5.000.000 đồng tùy vào mức độ từng trường hợp.

Xem thêm: Criminal justice là gì? Hiểu rõ hơn về lĩnh vực tư pháp hình sự

Việc làm luật - pháp lý tại hồ chí minh

4. Cơ hội việc làm liên quan đến lệ phí

Nếu đã đọc bài viết đến đây, hẳn các cũng đã hiểu rõ lệ phí là gì và một số tiêu chí nhằm phân biệt giữa thuế, phí và lệ phí.

Nếu nói đến cơ hội việc làm liên quan đến lệ phí thì chỉ có một công việc thích hợp nhất, đó là cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí có thể làm việc tại các cơ sở chính quyền các cấp, các tổ chức công lập, tư nhân, cơ quan nhà nước chuyên thu lệ phí của cá nhân và tổ chức khi sử dụng các dịch vụ công. Như đã nói ở trên, cán bộ thu lệ phí cần là một người có khả năng tổng hợp và tính toán các dữ liệu. Vì mọi dữ liệu đều liên quan đến con số, nên đòi hỏi người làm công việc này phải tuyệt đối cẩn thận, tỉ mỉ trong từng chi tiết. Quan trọng hơn nữa, là không được quyền gian lận, không trung thực trong các khoản thu và báo cáo kê khai với Nhà nước.

Cơ hội việc làm thứ hai mình muốn giới thiệu cho các bạn đó là cán bộ ở các trạm thu phí đường bộ. Công việc này chỉ những người chuyên làm việc tại các trạm thu phí, thực hiện nhiệm vụ thu tiền của các phương tiện giao thông khi lưu hành qua trạm.

cơ hội việc làm liên quan đến lệ phí

Ngoài ra nếu chuyên ngành của bạn liên quan đến thuế, bạn có thể tham khảo thêm những việc làm như cán bộ hải quan, cán bộ thuế thị trường,…. Nếu nói về công việc có thu nhập “khủng” thì hẳn đây là một lựa chọn đúng đắn đấy.

Tuy nhiên, bất kể một ngành nghề nào liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của người khác đều phải giữ tâm trong sạch, đối với nghề phải luôn giữ thái độ tích cực, thân thiện với người dân.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và cần thiết về lệ phí là gì và một số vấn đề liên quan đến lệ phí. Hy vọng xem xong bài viết này, nếu ai đấy hỏi bạn về lĩnh vực này, bạn có thể trả lời một cách tự tin nhất nhé!

>>> Xem thêm:

  • Cách tính thủ công rất dễ gây ra những sai lầm đáng tiếc đó là lý do vì sao bạn nên tìm hiểu về tính thuế thu nhập cá nhân online để có được những con số chính xác nhất.
  • Bạn phân vân không biết ngân hàng BIDV có làm việc vào thứ bảy, chủ nhật hay không? Hãy update ngay  giờ làm việc bidv để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý