Monday , 06/05/19
NEWS

Thương hiệu OEM là gì? Cách phát triển mô hình kinh doanh OEM

Xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, xuất hiện ngày càng nhiều doanh nghiệp kinh doanh nhiều mặt hàng, sản phẩm khác nhau, các hình thức kinh doanh đa dạng được ra đời. Một trong số những hình thức kinh doanh được nhiều doanh nghiệp theo đuổi đó chính là kinh doanh OEM. Vậy, thương hiệu OEM là gì? Thương hiệu này đến từ nước nào? Cùng tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn khám phá ra những điều tuyệt vời nhất.

1. Thương hiệu OEM là gì?

OEM là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Original Equipment Manufacturer". Từ tiếng Anh này được dịch nghĩa ra chính là Nhà sản xuất thiết bị gốc. Khi được hỏi hàng oem là gì bạn cũng có thể dùng định nghĩa này để giải thích rõ hơn cho câu trả lời.

OEM là gì? OEM thường được sử dụng để chỉ các công ty thực hiện công việc sản xuất mà nhận đơn đặt hàng của các công ty khác. Các sản phẩm được đưa ra thị trường sẽ mang tên thương hiệu của công ty đặt làm sản phẩm.

2. Những lợi thế của mô hình sản xuất thương hiệu OEM là gì?

Những lợi thế của Thương hiệu OEM là gì?

Các mặt hàng OEM có khá nhiều chủng loại và chất lượng, và đương nhiên là mỗi chủng loại sẽ có từng loại giá cả khác nhau. Các mặt hàng OEM được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng bởi chất lượng của các sản phẩm thương hiệu OEM thực sự rất tốt. Các mặt hàng của hãng OEM thường được gia công tại nước thứ 3, nước thứ 3 hiện tại chính là Trung Quốc.

Đối với các mặt hàng OEM, bên thuê sản xuất không được đem bán hàng thương hiệu OEM ra ngoài thị trường dưới dạng các sản phẩm riêng lẻ, thay vào đó, họ chỉ được bán sản phẩm OEM sau khi sản phẩm đó đã được lắp ghép thành một sản phẩm hoàn chính.

Nhiều bạn có thắc mắc không biết điểm nhận biết giữa hình thức kinh doanh theo mô hình OEM và mô hình truyền thống là gì, thì câu trả lời chính là ở khâu sản xuất. Phương thức OEM bỏ qua toàn bộ hoặc một phần công đoạn sản xuất, nên chi phí đầu tư ban đầu của một doanh nghiệp có thể không lớn. Chính những đặc điểm được kể trên đây đã mang đến rất nhiều lợi thế cho hình thức kinh doanh theo mô hình OEM.

  • Lợi thế đầu tiên mà chúng ta không thể không đề cập tới đó chính là các doanh nghiệp có thể triển khai và đưa ra nhiều ý tưởng kinh doanh khác nhau.
  • Họ có thể dễ dàng đưa vào thử nghiệm nhiều mặt hàng, sản phẩm và các ý tưởng kinh doanh này nhằm mục đích thâm nhập vào thị trường của mặt hàng đó một cách nhanh chóng nhất.
  • Mặt khác, công ty sản xuất sẽ có khả năng tiếp cận được với các thành quả nghiên cứu, công nghệ mới mà công ty đặt hàng đang nắm giữ. Vì vậy, tránh trường hợp ăn cắp công nghệ các công ty đặt hàng cần phải lựa chọn nhà sản xuất, nhà cung ứng đáng tin cậy.

3. Giá của các sản phẩm OEM như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường khi mà các doanh nghiệp lắp ráp các thiết bị máy móc tại Việt Nam, lên kế hoạch lắp ráp, mua sỉ linh kiện mà không phải là hàng OEM. Thông thường, giá của hàng hóa cung cấp theo dạng OEM sẽ có giá thấp hơn giá sỉ và ở các vị trí đối tác OEM.

4. Cách phân biệt hàng OEM là gì?

Hàng chính hãng được sản xuất từ nguồn gốc của chính nhà sản xuất đó để cung cấp đến tay người dùng sử dụng mà không phải qua bất cứ bên thứ ba nào.. Do vậy mà các mặt hàng chính hãng luôn luôn có giá bán cao hơn so với các mặt hàng đã được chuyển giao công nghệ. Các mặt hàng chính hãng này có chất lượng tốt và cũng được nhà sản xuất đảm bảo về chế độ bảo hành sản phẩm một cách rất nghiêm túc.

>>> Xem thêm bài viết chia sẻ về cách tạo chữ ký gmail trên trang Timviec365.vn sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp nhất.

Trong khi đó, các mặt hàng, sản phẩm được quản lý sản xuất theo mô hình OEM thì không phải do chính hãng đó sản xuất mà được đặt hàng bởi một bên thứ 3 khác sản xuất ra sau đó lấy thương hiệu của doanh nghiệp thuê sản xuất.  Vì thế xảy ra hiện tượng người mua hàng vẫn luôn nghĩ rằng mình mua được hàng chính hàng do chính doanh nghiệp, nhà sản xuất đó sản xuất ra.

cách phân biệt OEM

Loại mặt hàng thay thế OEM có chất lượng cũng tốt giống như chính nhà sản xuất sản xuất ra, tuy nhiên lại có giá thành rẻ hơn so với giá bán hàng sản xuất chính lên tới 60 - 70%. Tuy nhiên, với sự phát triển của thị trường hàng hóa được sản xuất theo mô hình OEM thì có rất nhiều đơn vị đã lợi dụng để sản xuất các hàng nhái, hàng kém chất lượng để thu về lợi nhuận cao, khi bán ra thị trường thì lại báo giá rất cao, ngang ngửa so với các hàng sản xuất chính hãng, thậm chí là hơn mà chất lượng sản phẩm thì rất kém.

Những loại mặt hàng nhái thương hiệu OEM thường có thời gian bảo hành rất ngắn, chỉ từ 3 - 6 tháng mà thôi. Những loại mặt hàng nhái thường được sản xuất tại Trung Quốc,

5. Các bước thực hiện mô hình kinh doanh thương hiệu OEM hiệu quả

Nếu bạn là một người có ý tưởng kinh doanh tốt, nhưng bạn lại không thể kết tinh các ý tưởng của mình thành lợi nhuận cũng như là các chi phí đầu tư ban đầu cho việc sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng. Lúc này, thương hiệu OEM, mô hình kinh doanh OEM chính là giải pháp hữu hiệu nhất dành cho các bạn.

Có 5 bước để có thể thực hiện mô hình kinh doanh OEM mà các bạn cần nắm rõ. Chiến lược kinh doanh, xây dựng được hệ thống quản lý chất lượng, lựa chọn được nhà sản xuất phù hợp với sản phẩm và chiến lược của mình, nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng và thiết lập hệ thống phân phối cực kỳ hiệu quả.

Chúng ta hãy đi vào phân tích và tìm hiểu từng bước để có thể xây dựng và thực hiện được mô hình kinh doanh thương hiệu OEM.

Tham khảo thêm: Cơ hội tuyển dụng, tìm việc làm Long An mới nhất liên tục được chúng tôi cập nhật mới mỗi ngày.

5.1. Có chiến lược kinh doanh rõ ràng, đúng đắn

Thương hiệu chính là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ hình thức kinh doanh nào, trong đó có mô hình sản xuất OEM. Các doanh nghiệp không trực tiếp sản xuất các sản phẩm mà thông qua bên thứ ba để họ sản xuất sản phẩm theo đúng với yêu cầu.

Chính vì thế, nếu như bạn không đẩy mạnh vào việc phát triển thương hiệu, có chiến lược phát triển thương hiệu ngay từ đầu thì chắc chắn các bạn sẽ khó có thể đẩy mạnh quá trình tiêu thụ sản phẩm đối với người tiêu dùng. Ngay cả khi chất lượng sản phẩm của bạn không cao mà bạn gây dựng được thương hiệu tốt thì sản phẩm của bạn vẫn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển và bán chạy sản phẩm.

Các bước thực hiện Thương hiệu OEM là gì?

5.2. Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng tốt

Các doanh nghiệp thuê bên thứ ba sản xuất mặt hàng theo yêu cầu, do đó việc kiểm soát chất lượng của sản phẩm là vô cùng quan trọng, Nếu khâu kiểm soát chất lượng không được thực hiện kỹ càng thì sẽ rất khó có thể xây dựng được một thương hiệu tốt đối với sản phẩm đó.

Chính vì thế, mọi vấn đề đều cần phải được sắp xếp và xây dựng theo kế hoạch, quy trình bài bản, thực hiện từ các khâu ý tưởng cho đến việc triển khai vấn đề kinh doanh. Các doanh nghiệp cần có bộ phận chuyên biệt để thực hiện việc kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất quá trình sản xuất sản phẩm của bên được thuê.

>>> Xem thêm cách bảo mật danh sách email mà bạn gửi đi qua bài viết bcc là gì trên trang Timviec365vn

5.3. Lựa chọn nhà sản xuất phù hợp

Khi thực hiện chiến lược kinh doanh, các bạn cũng cần phải cân nhắc thật kỹ trong vấn đề lựa chọn nhà sản xuất để có thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm tốt nhất, phù hợp với thị hiếu của người dùng.

5.4. Nắm bắt thị hiếu người dùng hiệu quả, thiết lập hệ thống phân phối

Mỗi loại mặt hàng muốn được phân bố rộng khắp thì cần phải có kế hoạch tạo dựng hệ thống phân phối sản phẩm tốt. Khi có sản phẩm được sản xuất ra, các doanh nghiệp hãy lên chiến lược để quảng bá và phân phối sản phẩm đó đến khắp các tỉnh thành, tạo dựng thói quen người dùng để bất cứ ai khi nhắc tới sản phẩm của bạn cũng sẽ cảm thấy quen thuộc.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc thương hiệu OEM là gì rồi. Hãy cùng khám phá những điều tuyệt vời của thương hiệu OEM mà Timviec365.vn cung cấp để nâng cao hiểu biết và vận dụng hiệu quả trong kinh doanh. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: Thông tin tuyển dụng việc làm quản trị kinh doanh tại Đà Nẵng vô cùng hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.

Tác giả: Vũ ThoaĐăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Chủ đề có thể bạn quan tâm