Friday , 22/03/19
NEWS

Lương net là gì? Lương net và lương Gross cái nào có lợi?

Khi đi làm chúng ta thường khá quen thuộc với những từ ngữ như lương net. Vậy bạn hiểu lương net là gì? Khi đi làm hay khi đàm phán hình thức trả lương trong quá trình tìm việc nhanh thì chúng ta nhận lương nào có lợi hơn và ưu điểm của hình thức nhận lương net là gì? Bạn có thể biết tất cả những điều liên quan đến vấn đề này thông qua chủ đề của bài viết này.

Tìm hiểu về lương net là gì?

Khái niệm về lương net

Nếu bạn mới đi làm doanh doanh nghiệp muốn trả cho bạn hình thức lương dưới dạng lương net. Có thể bạn chưa hiểu rõ về lương net là gì? Định nghĩa trả lương net áp dụng như thế nào cho doanh nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu chúng được mà đúng không nào? Lương net tiếng anh là Net Salary. Trong tiếng Việt thường gọi là lương net hay chính là mức lương thực lĩnh.

Lương net có thể được hiểu theo nghĩa là mức lương hàng tháng mà bạn nhận được từ doanh nghiệp sau khi họ đã trả và trừ đi các khoản chi phí. Đây cũng được coi là mức lương thực tế mà bạn nhận được khi không phải đắn đo hay suy nghĩ gì về những khoản lương khác như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các khoản thuế thu nhập cá nhân, các khoản tiền nếu bạn đã ứng trước hoặc khấu trừ,...

Khái niệm về lương net

 

Rất nhiều người tò mò và suy nghĩ về các khoản lương, nếu lương đã bao gồm bảo hiểm là gì? Thì bây giờ bạn có thể trả lời chắc chắn đó là lương net nhé.

Phân biệt lương net và lương Gross

Có hai hình thức trả lương chính trong khi bạn đang làm tại doanh nghiệp đó là lương net và lương Gross. Để không bị nhầm lẫn bạn có thể phân biệt hai loại lương này với nhau để dễ áp dụng hơn nhé.

Như đã nói ở trên về lương net là gì? Bạn có thể hiểu đó là tất cả khoản lương mà mình được lĩnh mà các chi phí phát sinh liên quan đến nó hoàn toàn đã được xử lý.

Còn lương Gross có thể hiểu đây là các khoản gồm tổng các thu nhập mà người lao động được lĩnh. Nó bao gồm các khoản liên quan về tiền hoa hồng, trợ cấp, những khoản lương về mức lương cơ bản bạn được nhận,...

Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt lương net và lương Gross bằng cách hiểu đơn giản lương Gross là khoản lương chưa trừ, là tổng thu nhập mà mọi người được lĩnh trong một tháng nhất định.

Bạn cũng nên biết rằng, trong lương Gross có bao gồm trợ cấp, rất nhiều người hay nhầm vấn đề này, tuy vậy bạn không nên quá lo lắng về khoản lương này, bởi bạn sẽ nắm bắt được mức lương một tháng chính xác của mình là bao nhiêu, sau đó bạn sẽ tự động đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc mà không cần nhờ đến doanh nghiệp.

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp chọn hình thức trả lương net cho người lao động. Nếu bạn không hiểu rõ về những khoản lương này bạn sẽ không biết mình được lĩnh bao nhiêu tiền lương và có những ưu điểm hay nhược điểm từ hai hình thức trả lương đó. Vì vậy hãy tìm hiểu thêm những kiến thức về hai loại lương này để mình có hiểu biết hơn về số tiền mình được lĩnh là lương net hay lương Gross nhé.

>>> Xem thêm: Lương net và gross là gì? Hình thức lương nào có lợi hơn?

Hình thức nhận lương net có nên không?

Hiện nay hình thức nhận lương thực tế của doanh nghiệp trả cho nhân viên là hình thức lương net. Đối với hình thức này lương của người lao động khi đi làm sẽ ít hơn so với thực lĩnh. Họ nhận lương net khi có nhiều rủi ro đang phải đối mặt khi một số doanh nghiệp cố tình không đóng bảo hiểm cho nhân viên.

Đối với những nhân viên khi họ lấy được lòng tin của nhân viên thường không đóng cho nhân viên các khoản lương đầy đủ, có thể trừ đi những khoản thuế nhiều hơn mức thu nhập của họ chẳng hạn hoặc phần bảo hiểm xã hội không đóng. Rất nhiều người lao động khi làm việc cho doanh nghiệp vì tin tưởng họ nên đã để doanh nghiệp tự động đóng những khoản tiền cho mình và khấu trừ vào phần lương. Nhưng đến lúc nghỉ việc lại gặp phải những rủi ro nhất định. Chính vì vậy nếu doanh nghiệp chọn cho bạn hình thức trả lương là lương net bạn có thể thương lượng với họ rằng bạn có thể nhận lương Gross hay không.

Hình thức nhận lương net có nên không?

Lời khuyên mà các chuyên gia dành cho người lao động khi đi xin việc là bạn nên nắm chắc các kiến thức liên quan đến lương net là gì? Cũng cần đề nghị là mình sẽ nhận lương Gross cho dù mình sẽ phải đóng các khoản thuế về cá nhân hay những khoản về bảo hiểm y tế, xã hội,...

Tuy nhiên bạn cũng có thể nhận lương net nếu đó là những doanh nghiệp uy tín và bạn đã hiểu rõ về doanh nghiệp.

>>> Tìm hiểu ngay: Danh sách việc làm tại Vĩnh Long không thể bỏ qua. Đừng bỏ lỡ cơ hội tìm kiếm cho mình một việc làm phù hợp với năng lực của mình. Tìm hiểu ngay hàng nghìn tin tuyển dụng khác nhau từ những nhà tuyển dụng uy tín nhất

Công thức tính lương net được áp dụng như thế nào?

Để chắc chắn được quyền lợi của mình được đảm bảo bạn nên biết cách tính những khoản chi tiêu liên quan đến lương net. Vậy thực hiện tính áp dụng lương net như thế nào bạn có thể tìm hiểu như cách dưới đây:

Lương net = Lương Gross- ( BHYT + BHXH + BHTN ) – các khoản thuế thu nhập cá nhân.

Nếu mức lương net là một khoản thực lĩnh cho thu nhập của người lao động trong một tháng lương hay một kỳ lương, thì số lương mà người lao động nhận về sẽ không phải đóng thêm bất kỳ một khoản lương nào nữa. Khi trong trường hợp này bạn có thể đóng tất cả các khoản thuế và nhận lại mức lương không phải trừ bất kỳ một thuế nào cả.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu xem lương net là gì? Nó được nhà tuyển dụng doanh nghiệp tính như thế nào? Hơn nữa bạn cần lưu ý khi bắt đầu một hợp đồng lao động và chuẩn bị thương lượng và thoả thuận cũng như làm rõ các khoản bảo hiểm hay thuế khấu trừ mà doanh nghiệp sẽ nộp và đóng bảo hiểm cho mình. Những quyền lợi trong các vấn đề này bạn cần tìm hiểu nó vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các quyền lợi của bạn. Một số quyền lợi nhất định phải biết như những chế độ về thai sản, tai nạn về lao động ngoài ý muốn. Khi đó bạn sẽ được hưởng từ quyền lợi của công ty và các chế độ. Lúc này các quyền lợi về lương net sẽ được ưu tiên và tìm hiểu hơn.

Để theo dõi mức lương net của mình khi doanh nghiệp áp dụng cho bạn hình thức này, bạn cần kiểm soát thu nhập của mình. Hãy tìm hiểu kỹ về cách đóng bảo hiểm lao động cho cả đôi bên, cách tính tỷ lệ bảo hiểm như nào? Bên cạnh đó, thường xuyên nắm bắt các thông tin và các luật trong lao động về lương net để công việc được diễn ra suôn sẻ hơn.

Bạn có thể tham khảo cũng như tìm hiểu về mức đóng bảo hiểm mà doanh nghiệp đóng cho mình tại các quy định mới nhất. Dưới đây là một số cách tham khảo cho bạn.

Công thức tính lương net được áp dụng như thế nào?

Đối với doanh nghiệp: Trách nhiệm đóng bảo hiểm cho người lao động bao gồm như sau:

Bảo hiểm xã hội: Doanh nghiệp đóng 17%

Bảo hiểm y tế: đóng 3%

Bảo hiểm thất nghiệp: doanh nghiệp đóng 1%

Trong khi đó người lao động sẽ đóng với mức lương như sau:

Đối với bảo hiểm xã hội đóng 8%, bảo hiểm y tế 1,5%, bảo hiểm thất nghiệp 1%.

Đó là những khoản bạn sẽ bị trừ khi thực hiện đóng bảo hiểm tại doanh nghiệp. Do vậy nắm vững những kiến thức này để không bị lo lắng cũng như nắm chắc kiến thức cho bản thân mình hơn.

Khi đi làm việc, tại bất cứ đâu hay nơi nào bạn cũng cần nắm vững kiến thức về lương net là gì? Khi đàm phán bạn có thể có những lựa chọn riêng cho mình nhưng những hiểu biết, kiến thức về mức lương của mình bạn cần nhớ kỹ để quyền lợi của mình được rõ ràng hơn.

Tác giả: Vi LinhChủ đề có thể bạn quan tâm