Saturday , 22/09/18
NEWS

Mô tả công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng

Sắp tới bạn có buổi phỏng vấn ở vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng, để nắm bắt rõ hơn về vị trí này Timviec365.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết và mô tả công việc của nhân viên chăm sóc hàng từ đó hiểu rõ hơn về ngành nghề này.

Ngay từ khi còn là sinh viên, bạn có thể bắt đầu công việc này bằng việc tìm việc làm thêm chăm sóc khách hàng tại những cửa hàng, shop thời trang, dịch vụ chăm sóc khách hàng outsource...để tích lũy kinh nghiệm.

Nếu như bạn cho rằng nhân viên chăm sóc khách hàng là những người chỉ ngồi văn phòng và nhận điện từ khách hàng thì bạn hoàn toàn sai lầm. Một nhân viên chăm sóc khách hàng giỏi cần phải hội tụ rất nhiều yếu tố chứ không riêng chỉ việc trực điện thoại. Hãy xem qua bài viết sau đây để có thể tìm hiểu rõ hơn về công việc này nhé. 

Mô tả công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng

  • Thực hiện các tác nghiệp chăm sóc khách hàng, tiếp xúc khách hàng trực tiếp, gián tiếp.
  • Tiếp nhận và xử lý thông tin bảo hành của khách hàng, Giải đáp các thông tin khiếu nại về sự cố, lỗi, yêu cầu đổi trả hàng của khách hàng.
  • Nghe và trả lời các thắc mắc và yêu cầu của khách hàng tại siêu thị.
  • Thu thập thông tin khách hàng trực tiếp, xây dựng thông tin khách hàng.

mô tả công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng

  • Thông báo đến khách hàng các chính sách, ưu đãi, chương trình khuyến mại của công ty theo sự chỉ đạo của trưởng bộ phận.
  • Điều phối thông tin khách hàng tới các bộ phận liên quan nhằm giải quyết các thắc mắc, khiếu nại, tư vấn sản phẩm, cung cấp thông tin khuyến mại, bảo hành sản phẩm, đổi trả hàng... đảm bảo quá trình tác nghiệp của bộ phận luôn chính xác, kịp thời, đúng quy trình, quy định của công ty.
  • Kiểm tra, rà soát các hoạt động chăm sóc khách hàng theo yêu cầu của các cấp quản lý.
  • Phối hợp với các phòng, các bộ phận khác để đảm bảo hoàn thành mục tiêu hoạt động của bộ phận và Trung tâm Dịch vụ khách hàng.
  • Đề xuất các chương trình, cải tiến các quy trình phục vụ nhằm tối đa hóa lợi ích của công ty và khách hàng.

Để trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng giỏi; ngoài việc nắm rõ những thông tin về mô tả công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng ra bạn cần phải trang bị riêng cho mình những kỹ năng sau:

Kỹ năng trả lời nhanh câu hỏi của khách hàng

Một trong những kỹ năng thiết yếu trong công việc này đó là kỹ năng trả lời nhanh câu hỏi của khách hàng, hãy chắc chắn rằng những câu hỏi khách hàng đặt đến đều được bạn phản hồi ngay lập tức. Tuy nhiên, việc trả lời nhanh của bạn cũng phải có căn cứ không thể trả lời linh tinh được, bạn cần chắt lọc thông tin để đưa ra thông tin hữu ích cho khách hàng.

mô tả công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng

Linh hoạt trong phục vụ khách hàng

Trên thực tế, một nhân viên chăm sóc khách hàng không ngà nào là không phải gairi quyết những vấn để khó xử, những tình huống bất ngờ xảy ra như vậy buộc nhân viên phải linh hoạt điều hướng khách hàng hạn chế tối thiểu tình trạng làm mất lòng khách hàng. Vì vậy, thay vì nói vòng vò, hay từ chối thẳng thắn bạn phải linh hoạt đưa ra những lựa chọn có lợi cho khách hàng nhất mà vẫn đảm bảo lợi ích cho công ty/doanh nghiệp. Đó mới thật sự là một chuyên gia chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp trong thời đại hiện nay.

Nắm bắt tâm lý khách hàng  

Lắng nghe và đồng cảm với khách hàng là điều mà một chuyên viên chăm sóc khách hàng cần phải có. Bởi chỉ khi bạn hiểu tâm lý khách hàng, biết khách hàng cần và có nhu cầu gì lúc đó bạn mới biết mình nên tư vấn và cung cấp thông tin gì cho khách hàng.

Nhiều người nghĩ chỉ cần hiểu bản mô tả công việc của nhân viên khách hàng là đã có thể biết mình cần phải làm gì. Tuy nhiên, không phải như vậy, ngoài những kiến thức chuyên môn ra bạn cần phải có những kỹ năng cơ bản; có như vậy bạn mới có thể phát triền tốt hơn trong ngành này.

>>> Tạo cv xin việc ngay từ mẫu cv xin việc hoàn chỉnh để ứng tuyển công việc chăm sóc khách hàng lương cao hấp dẫn tại Timviec365.vn. Bạn có thể tạo nhanh từ những cv mới nhất hiện nay!

Thường xuyên tương tác với khách hàng

Hãy thường xuyên tương tác với khách hàng bằng tất cả những hình thức bạn có thể dùng như: Email Marketing, điện thoại, tin nhắn SMS, tổ chức những cuộc gặp mặt… cách làm này thể hiện rằng bạn luôn quan tâm tới họ và cũng chắc chắn rằng khách hàng không quên bạn, họ luôn tin dùng sản phẩm của bạn.

Hi vọng, với những chi sẻ về mô tả công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng cũng như những kỹ năng mà một nhân viên chăm sóc khách hàng cần có sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn sớm tìm được một công việc phù hợp.

>>> Xem thêm: Mô tả công việc kế toán, các yêu cầu cần thiết

Tác giả: Seo I