Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp hot nhất

Tác giả: Lại Trang

Lần cập nhật gần nhất: ngày 17 tháng 06 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Làn sóng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã và đang tối ưu hóa cuộc sống con người và tạo ra tiềm lực dồi dào cho đời sống kinh tế. Thế nhưng, mặt trái của sự đổ bộ này đang gây ra không ít những vấn đề phức tạp cần đến sự can thiệp sâu sắc của các chuyên gia môi trường cùng sự chung tay của cả cộng đồng. Đó là sức khỏe môi trường đang bị ảnh hưởng nặng nề do ô nhiễm. Một trong những ngành học hot đang nung nấu trong không ít các bạn các trẻ tham gia vào sứ mệnh giải cứu môi trường với tư cách là những chuyên gia đã gọi tên kỹ thuật môi trường. Bạn đang mong muốn đầu quân cho ngành kỹ thuật môi trường nhưng chưa rõ học ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì? Ở đâu đào tạo tốt và thông tin tuyển sinh mới nhất. Hãy theo chân timviec365.vn khám phá ngay cơ hội của ngành kỹ thuật môi trường ngay trong bài viết sau nhé. 

1. Tìm hiểu đôi nét về ngành kỹ thuật môi trường

Tìm hiểu đôi nét về ngành kỹ thuật môi trường
Tìm hiểu đôi nét về ngành kỹ thuật môi trường

1.1. Bạn đã hiểu ngành kỹ thuật môi trường là gì?

Trong bối cảnh bùng nổ của nền kinh tế và những mặt trái của sự phát triển này mang lại, sự ra đời và thịnh hàng của hàng loạt những ngành môi trường để đào tạo ra nguồn nhân lực dồi dào, chuyên môn cao chính là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia. Nếu khoa học môi trường mang lại những nền tảng lý thuyết quan trọng sau khi đào sâu nghiên cứu về các hiện tượng, khu vực ô nhiễm và vạch ra phương án giải quyết thì ngành kỹ thuật môi trường là tiếp nhận những kết quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật để trực tiếp xử lý các vấn đề thông qua các giải pháp sinh - lý - hóa học. Đây chính là ngành học dành cho những tín đồ kỹ thuật và công nghệ ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm  bằng việc thu hồi, tái chế, xử lý các chất thải cung như “hiến” các phương pháp quản lý kỹ thuật toàn diện để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống và sự phát triển bền vững của xã hội.

Việc làm giám sát môi trường

1.2. Ngành kỹ thuật môi trường trang bị những gì cho bạn?

Ngành kỹ thuật môi trường trang bị những gì cho bạn?
Ngành kỹ thuật môi trường trang bị những gì cho bạn?

Cùng với Y học, công nghệ thông tin, dữ liệu...ngành kỹ thuật môi trường được xếp vào tốp 10 những ngành khoa học yêu cầu hàm lượng kỹ thuật cao nhất. Tại các trường đại học chuyên ngành này, các tín đồ của công nghệ, kỹ thuật môi trường sẽ được trang bị đầy đủ những kỹ thuật thực hành nghề nghiệp như kỹ thuật tái chế và các can thiệp tức thời xử lý các nguồn tài nguyên đang bị ô nhiễm, kỹ thuật thiết kế, thi công bảo vệ, vận hành công trình xử lý nước cấp, nước thải, khí thải  cũng như các kỹ năng về dự báo, phát hiện những vấn đề môi trường đã và đang xảy ra. Mặc dù là ngành khoa học đặc thù về kỹ thuật, thế nhưng kỹ thuật môi trường còn được biết đến là ngành học cung cấp những kiến thức đặc thù về công cụ quản lý, các phương pháp đánh giá các tác động từ môi trường, các giải pháp để bảo vệ môi trường cho từng lĩnh vực kinh tế xã hội, xử lý những chất thải và quy hoạch môi trường. 

Là ngành học có tính chất ứng dụng cao, các chuyên gia kỹ thuật môi trường ngoài việc đề xuất những giải pháp, phương hướng khắc phục những hậu quả của các thảm họa môi trường cũng như thiết lập các kế hoạch về tái chế, họ cũng là lực lượng chủ chốt để đảm bảo quá trình sản xuất xanh và thân thiện với môi trường, những người trực tiếp lắp đặt, xử lý các đường ống dẫn nước thải. Là ngành học có sợi dây móc nối cực kỳ khăng khít với cuộc sống, có tính ứng dụng cực kỳ cao, chỉ cần yêu thích khoa học và môi trường, có thể bắt đầu ngay từ bây giờ các trường chuyên đào tạo kỹ thuật môi trường để nắm bắt cơ hội hấp dẫn có bản thân mình nhé. Sau đây, hãy đi khám phá những trường đại học nổi bật với thương hiệu ngành kỹ thuật môi trường và thông tin tuyển sinh mới nhất.

Xem thêm: Những ngành kỹ thuật được dậy ở trường đại học công nghệ kỹ thuật cần thơ đang rất thiếu kỹ thuật viên

2. Trường nào đào tạo ngành kỹ thuật môi trường và thông tin tuyển sinh mới nhất

Trường nào đào tạo ngành kỹ thuật môi trường và thông tin tuyển sinh mới nhất
Trường nào đào tạo ngành kỹ thuật môi trường và thông tin tuyển sinh mới nhất

Là quốc gia trẻ đang bước vào thời kỳ đầu của nền công nghiệp hiện đại, Việt Nam hiểu hơn ai hết những hậu quả nặng nề của ô nhiễm môi trường đưa đến. Bên cạnh hàng loạt trường, ngành đua nhau đào tạo các “hương vị” hottrend để sánh bước cùng xu hướng hội nhập toàn cầu, thì cơ hội rất hot đến với các bạn đam mê kỹ thuật và có khả năng xử lý những vấn đề nan giải về môi trường và đảm bảo cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế quốc gia cũng được tích cực triển khai đào tạo tại các trường chuyên về kỹ thuật và công nghệ cao. Nếu đang mang trong mình tình yêu nồng cháy cho ngành kỹ thuật môi trường thì danh sách những trường sau đây là lựa chọn không thể bỏ qua. Đầu tiên sẽ là các trường thuộc cơ sở phía Bắc. Đây cũng là vùng chiếm số lượng trường đại học đào tạo Kỹ thuật môi trường lớn nhất cả nước với 20 trường đại học dược đại diện bởi : Đại học Bách Khoa, Hà Nội, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Mỏ địa chất, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Tài Nguyên và Môi trường, Đại học công nghiệp Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học xây dựng…

Tại khu vực miền Trung, những “ứng củ viên sáng giá” đã gọi tên Đại học Hồng Đức, Đại học Duy Tân, Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Đại học Nha Trang.

Các bạn cũng có thể đầu quân cho ngành này tại khu vực miền Nam với tổng 16 trường đào tạo ngành kỹ thuật môi trường. Tiêu biểu nhất trong số đó có thể kể đến Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Tp.HCM, Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Tài nguyên và Môi trường Tp. HCM, Đại học Cần Thơ…

Cùng với độ mở của chính sách xét tuyển và nhu cầu tuyển dụng mạnh mẽ nguồn nhân lực cho ngành kỹ thuật môi trường, trong mùa tuyển sinh 2024, ngành này đang xếp tốp đầu những tốp những ngành xét tuyển tổ hợp môn rộng. Ngành kỹ thuật môi trường đang được xét tuyển tại hơn 40 trường đại học kỹ thuật trên cả nước với 16 tổ hợp môn khác nhau: bao gồm các khối A00, A01, A02, B00, B01, B02, B03, B04, C01, C13, C08, C13, D01,D07, D08, D09...cụ thể với các tổ hợp môn sau: A02 (Toán, Vật lý, Sinh học), B00 (Toán, Hóa học, Sinh học), B01 (Toán, Sinh học, Lịch sử), B02 (Toán, Sinh học, Địa lý), B03 (Toán, Sinh học, Ngữ văn), B04 (Toán, Sinh học, Giáo dục công dân), C01 (Ngữ văn, Toán, Vật lý), C02 (Ngữ văn, Toán, Hóa học), C08 (Ngữ văn, Hóa học, Sinh học), C13 (Ngữ văn, Sinh học, Địa lý), D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh), D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh, D08 (Toán, Sinh học, Tiếng Anh), D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh). 

Những năm gần đây, tiêu chí xét tuyển ngành kỹ thuật môi trường đang được các trường áp dụng theo 2 hình thức thuộc cơ chế mở, gồm xét tuyển theo trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển học bạ. Trong đó, điểm chuẩn được xét theo kết quả của trung học phổ thông quốc gia dao động từ 14 - 20.5 điểm. Ở hình thức còn lại, những thí sinh có cơ hội đầu quân cho ngành kỹ thuật môi trường khi đạt số điểm trung bình chung dao động từ 18 - 22 điểm.

Việc làm kỹ sư quản lý môi trường

 3. Ngành kỹ thuật môi trường phải học những gì?

Ngành kỹ thuật môi trường phải học những gì?
Ngành kỹ thuật môi trường phải học những gì?

Ngoài thông tin tuyển sinh, một thông tin hút các bạn sinh viên ngay sau khi đậu hồ sơ, đó là học ngành kỹ thuật môi trường là chương trình đào tạo cụ thể. Trên hầu hết các cơ sở đào tạo ngành này trên toàn quốc, hiện tại chương trình đào tạo của Kỹ thuật môi trường hai làm 2 nội dung lớn bao gồm khối kiến thức đại cương và khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp. 

3.1. Khối kiến thức giáo dục đại cương

Chương trình đại cương của các sinh viên môi trường nhằm mục đích trang bị những kiến thức nền tảng, hiểu biết chung về những điều kinh tế xã hội, trong đó, có định hướng chung về ngành gồm văn hóa, xã hội và môi trường để làm “bàn đạp tấn công” vào kiến thức giáo dục chuyên nghiệp ở những năm tiếp theo. Một số môn đại diện cho dân kỹ thuật môi trường phải học trong khối kiến thức đại cương bao gồm: Triết học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Logic, môi trường và con người, Hóa đại cương, giáo dục thể chất…

3.2. Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp 

Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp trong ngành kỹ thuật môi trường
Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp 

Trong kiến thức giáo dục chuyên ngành, trước khi bước vào kiến thức chuyên ngành kỹ thuật môi trường, ứng viên bắt buộc trải qua kỳ đào tạo các kiến thức cơ sở ngành gồm các môn học liên quan đến kỹ thuật xử lý, nhiệt động lực, hóa học môi trường, lập trình trong kỹ thuật, độc học, phân tích môi trường và những thí nghiệm cơ sở ngành kỹ thuật môi trường.

Đi sâu vào khối kiến thức riêng bổ trợ trực tiếp cho công tác kỹ thuật vào môi trường hay vạch ra những đường lối giải pháp, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận chuyên ngành tiêu biểu như: kỹ thuật xử lý nước thải, quản lý chất rắn, thiết kế hệ thống xử lý, quan trắc và xử lý số liệu môi trường, kinh tế môi trường hay làm đồ án thiết kế các công trình xử lý khí thải, công nghệ xử lý nước thải và công nghệ xử lý chất thải rắn. 

Việc làm thực tập sinh ngành môi trường

4. Theo đuổi việc làm ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì?

4.1. Cơ hội của việc làm Kỹ thuật môi trường hiện nay như thế nào?

 Cơ hội của việc làm Kỹ thuật môi trường hiện nay như thế nào?
 Cơ hội của việc làm Kỹ thuật môi trường hiện nay như thế nào?

Một điểm khác biệt khi nói đến cơ hội việc làm môi trường so với nhiều vị trí trong biển ngành nghề hot hiện nay đó là tính thống nhất giữa những giá trị mà những tín đồ ngành kỹ thuật môi trường nhận lại đồng nhất với sứ mệnh cao cả mà họ phải làm để từng bước chống lại những thảm họa môi trường toàn cầu. Bởi lẽ, ô nhiễm hay môi trường bị phá hủy nặng nề không còn là vấn đề riêng lẻ của quốc gia nào. Đứng trước bối cảnh này, trên đất Mỹ các doanh nghiệp chấp nhận bỏ ra mức lương từ 66.000 - 96.000 USD/năm để chiêu mộ những nhân viên kỹ thuật môi trường về công ty họ đảm nhiệm các vai trò như kỹ sư môi trường, chuyên viên tư vấn môi trường hay quản lý, đề ra những chiến lược, giải pháp xử lý chất thải, ngăn ngừa, giảm thiểu các nguy cơ đến sức khỏe con người bởi điều kiện ngày càng khắc nghiệt của môi trường

Tại Việt Nam, nguồn nhân lực dự báo cho khối việc làm môi trường có thể vượt mốc 50.000 bởi nguyên nhân lớn nhất từ lượng rác thải y tế trên 11.000 tấn mỗi ngày công với rác thải sinh hoạt. Với đặc thù là ngành kỹ thuật cao, đây cũng là ngành được xếp vào tốp 8 cac ngành có nhu cầu tuyển dụng mạnh nhất trong giai đoạn 2024 - 2024 với mức thu nhập tốt. 

4.2. Ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì?

 Ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì?
 Ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì?

Tốt nghiệp các trường đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật môi trường, các bạn sẽ có cơ hội đảm nhiệm tất cả các công việc trong các doanh nghiệp hay những đơn vị nhà nước ở cấp quản lý với một số đại diện vị trí như sau:

+ Kỹ sư môi trường: Đây là cơ hội việc làm không thể bỏ qua của những ai quyết định bước theo ngành môi trường có áp dụng kỹ thuật cao để xử lý chất thải trong những doanh nghiệp lớn với một số mô tả công việc như sau:

+  Khắc phục những sự cố về chất thải trong doanh nghiệp bằng can thiệp kỹ thuật như đường ống dẫn nước thải, khí thải, đến cấp nước sinh hoạt, xử lý rác thải nguy hại trước khi đưa ra môi trường.

+ Nghiên cứu, tính toán, bảo vệ các công trình  công nghệ, thiết bị và giám sát, lắp đặt các thiết bị này vào thực tiễn để khắc phục những khó khăn của doanh nghiệp.

Việc làm kỹ sư môi trường

Học ngành kỹ thuật môi trường làm gì
 Ngành kỹ thuật môi trường làm những vị trí nào?

+ Chuyên viên tư vấn môi trường: Được đào tạo đầy đủ những tri thức về môi trường và nắm trong tay kinh nghiệm giải quyết các vấn đề môi trường trong thực tiễn doanh nghiệp hay luật, quy định liên quan đến xử lý chất thải doanh nghiệp...có thể đảm nhiệm vị trí chuyên gia tư vấn tại các công ty về môi trường. Dĩ nhiên, cần ở bạn năng lực chuyên môn tốt và kinh nghiệm nghề cao. 

+ Cán bộ quản lý: Nếu đủ kinh nghiệm quản lý kinh tế môi trường cũng như trình độ học vấn tốt...ngoài kỹ sư, bạn có thể tham gia thi công chức để đầu quân cho một số vị trí quản lý tại các cơ quan môi trường của Bộ, sở Tài nguyên và môi trường của tỉnh với vai trò là cán bộ quản lý.

+ Giảng viên: Giảng viên là lựa chọn tốt cho những tín đồ của môi trường có kết quả học tập xuất sắc, có nhiều công trình nghiên cứu môi trường tốt đồng thời muốn gắn bó với nghiệp giảng dạy, truyền tri thức và cảm hứng...cho những thế hệ tương lai. 

Bạn đọc tìm hiểu về thuật ngữ ngành kỹ thuật viên qua bài viết: vdc là gìservice engineer là gìjig là gì nếu thấy hữu ích nhe

Mong rằng, những thông tin trên đây của vieclam88.vn xoay quanh chủ đề Ngành kỹ thuật môi trường sẽ thật sự hữu ích cho các bạn trong việc định hướng ngành học và săn tìm được một vị trí công việc phù hợp với mình. Thân ái!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý