Quay lại

[Giải Đáp] Ngành Toán tin ra làm gì và câu trả lời chuẩn nhất?

Tác giả: Lại Trang - 23/05/2020

Nếu từng quan tâm, tìm hiểu về một số ngành nổi bật để thỏa mãn đam mê toán học và công nghệ, hẳn rằng, ngành Toán tin đã hiện lên trong đầu bạn từ rất sớm. Lý do quan trọng nhất của điều này chính sợi liên kết giữa niềm đam mê toán học và khả năng am hiểu công nghệ thông tin với những cơ hội việc làm hot và thu nhập hấp dẫn. Song tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ngành Toán tin ra làm gì, học ở đâu cũng như những thông tin tuyển sinh mới nhất của ngành này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé. 

Việc làm IT phần mềm

1. Đôi nét về ngành toán tin 

 Đôi nét về ngành toán - tin
 Đôi nét về ngành toán - tin 

 Trong bối cảnh Internet bùng nổ, những ngành liên quan đến yếu tố  toán học và công nghệ luôn có một sức hút ma lực với giới trẻ. Trong một bài phát biểu của Bill Gates, Chủ tịch tập đoàn Microsoft, đã khẳng định vai trò đặc biệt của Toán tin như thế này:  “Tôi không thể nào nói hết được tầm quan trọng của công cuộc đào tạo toán học đối với không chỉ máy tính mà với mọi lĩnh vực khác (kinh tế học, kỹ sư). Toán là môn khoa học căn bản nhất. Khi còn trẻ, tôi hiểu được về máy tính là nhờ có một khả năng nhất định về toán. Chúng tôi ứng dụng toán vào trong rất nhiều hoạt động lập trình của mình”.

Ứng dụng mạnh mẽ, rộng lớn của ngành này trong nhiều lĩnh vực của đời sống thời buổi công nghệ số là động lực lớn nhất để các những các trường đại học triển khai mạnh các chương trình đào tạo ngành Toán tin để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp công nghệ ngày càng gia tăng hay Mathematics - Informatics, như tên gọi của nó là ngành khoa học chuyên đào tạo, cung cấp cho người học kiến thức xoay quanh lĩnh vực toán học và tin học ứng dụng. Theo đuổi ngành này, sinh viên sẽ được rèn luyện khả năng tư duy chính xác về toán học và tư duy lập trìnhthuật toán cũng như những cách tiếp cận khoa học và khả năng sử dụng, vận dụng máy tính vào các các vấn đề của đời sống, đặc biệt trong những lĩnh vực có hàm lượng công nghệ thông tin cao như: ứng dụng bảo mật hệ thống, tài chính, ngân hàng, truyền thông, kinh tế, giao thông, nông nghiệp. 

Bạn biết gì về ngành toán tin
 Đôi nét về ngành toán - tin 

Xu hướng công nghệ số bùng nổ, hiếm một lĩnh vực nào có thể tồn tại và phát triển bền vững nếu có không sự tác động của công nghệ.  Những kiến thức mà ngành mang lại không chỉ là công cụ đặc biệt hỗ trợ sự tính toán một cách nhanh chóng mà tham gia vào quá trình tạo lập, xây dựng các thuật toán cho những chương trình quản lý. Những phần mềm quản trị danh sách số điện thoại khách hàng trong kinh doanh, những chiếc máy đếm tiền tại ngân hàng đến các những trò giải trí trên điện thoại và máy tính như “Sinh tồn”, “Nông trại vui vẻ”, “Liên quân Mobile”...đều là thành tựu quan trọng mà khởi nguồn của nó chính là những kiến thức của ngành Toán tin. Nhưng bạn đã biết ngành  trang bị cho sinh những gì chưa? 

Việc làm IT Phần cứng - mạng

2. Theo đuổi ngành toán tin, được trang bị những kiến thức, kỹ năng gì?

Theo đuổi ngành toán - tin, được trang bị những kỹ năng gì?
Theo đuổi ngành toán - tin, được trang bị những kỹ năng gì?

Toán là bộ môn khoa học lâu đời nhất và cũng được xếp vào tốp khoa học cơ bản và quan trọng và có tính ứng dụng cao nhất. Trong khi đó, lịch sử tin học mới ra đời trên thế giới khoảng hơn nửa thế ký sau sự ra đời của hàng loạt máy tính điện tử. Thế nhưng lại đóng vai trò quyết định trong kinh tế hiện đại, cả toán và tin học được áp dụng đào cho hầu hết các ngành tại các trường học. Với những tín đồ đam mê sự cộng gộp giữa hai yếu tố này, sẽ được đào tạo chuyên sâu về các toán học như đại số, hàm số, đạo hàm, toán phân tích, toán cao cấp, toán tài chính, điều khiển tối ưu, các kỹ năng phân tích số liệu đến mô hình mô phỏng các hệ sinh thái...Bên cạnh kiến thức rộng lớn về toán học, trong khía cạnh tin học, những sinh viên sẽ được nhà trường cung cấp đầy đủ những tri thức, kỹ năng về thực hành máy tính ở nhiều bộ môn từ cơ bản đến chuyên sâu. 

Những đại diện thú vị không thể bỏ lỡ cho các bạn theo đuổi chuyên ngành này chính là kỹ thuật lập trình, những kiến thức liên quan đến hệ điều hành, cấu trúc dữ liệu, cách thiết kế các hệ thống thông tin, đồ họa máy tính cũng như mạng máy tính. Trau dồi toàn bộ những tri thức và kỹ năng quan trọng  này là bước tiến gần quan trọng để những tín đồ của ngành chạm đến ước mơ nhà toán học, lập trình viên đến những kỹ sư tin học gần nhất. Vậy chương trình đào tạo ngành Toán tin tại Việt Nam như thế nào? Sinh viên các trường công nghệ có đào tạo chuyên ngành này phải học những môn gì để nắm bắt cơ hội cho mình. Những thông tin ngay sau đây, sẽ giúp bạn giải mã điều này. 

Xem thêm: Session là gì? Session có ứng dụng như thế nào?

Việc làm Tài chính

3. Chương trình đào tạo ngành toán - tin tại Việt Nam có gì đặc biệt?

 Chương trình đào tạo ngành toán  tin tại Việt Nam có gì đặc biệt?
 Chương trình đào tạo ngành toán - tin tại Việt Nam có gì đặc biệt?

Theo đuổi một nghề đơn sắc như toán hoặc tin học có phần nhàn và dễ dàng hơn những ngành có cả hai yếu tố kết hợp như Toán tin. Đó là thực tế mà tất cả các sinh viên xác định theo học ngành này buộc phải xác định ngay từ đầu. Nhìn chung, chương trình đào tạo ngành Toán tin tại các trường đại học chuyên nghiệp và các viện tại Việt Nam đào tạo theo khung chương trình đại cương và giáo dục chuyên nghiệp.

3.1. Chương trình giáo dục đại cương 

Như hầu hết các sinh viên chuyên ngành khác, tùy theo sự phân bố của chương trình của từng trường đại học, mà sinh viên sẽ được sắp xếp học đan xen các môn đại cương lẫn chuyên ngành hay không. Thường thì các môn học cơ sở bao gồm: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Nguyên lý Mác - Lênin, Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Thể chất , pháp luật đại cương sẽ chiếm khoảng ¼ chương trình đào tạo và trải dài trong khoảng 2 kỳ học. Đây là những môn cơ sở cung cấp những kiến thức nền tảng về hiểu biết xã hội, bản lĩnh chính trị vững vàng và kiến thức văn hóa, rèn luyện sức khỏe thể chất…

3.2. Chương trình giáo dục chuyên nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình đại cương, sinh viên ngành Toán tin sẽ bước vào trau dồi những kiến thức cơ sở ngành bao gồm gồm khối kiến thức toán và khoa học cơ bản được đại diện bởi các môn như giải tích, xác suất thống kê, đại số…

Tuy không liên quan trực tiếp đến chuyên ngành Toán tin, song những bộ môn này giúp những ứng viên trang bị lại kiến thức căn bản về toán học như công cụ hỗ trợ tính toán cơ  bản, gợi mở tư duy và giải quyết những bài toán truyền thống. Sau khi thi xong những môn này, sinh viên sẽ tiếp tục bước  vào chương trình học chuyên ngành. Trong phần nội dung này buộc người học phải trau dồi những kiến thức chuyên sâu gồm một số môn toán kết hợp với tin học như nhập môn Toán tin, đại số đại cương, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, cơ sở dữ liệu (database) và các kỹ thuật lập trình, giải tích phức và ứng dụng, kiến trúc về máy tính cũng như phương pháp số, hệ điều hành hay lập trình hướng đối tượng…Những nội dung thường được tích lũy nhiều nhất từ kỳ 2 năm năm thứ hai đến kết thúc năm thứ tư đại học. 

Một điểm đặc biệt nữa, trong giáo dục chuyên nghiệp, đó là các sinh viên ngành Toán tin sẽ được lựa chọn các môn học bổ trợ để phục vụ cho định hướng nghề nghiệp sau này của mình. Với những ai có đam mê về thiết kế hệ thống có thể học đăng ký thêm tín chỉ cho các môn như thiết kế kỹ thuật công nghiệp, thiết kế kỹ thuật... Nếu ai muốn bắt tay vào công cuộc khởi nghiệp và kinh doanh có thể đăng ký thêm quản trị học và văn hóa khởi nghiệp. Trong chương trình sẽ có 4 định hướng nghiệp chính của ngành Toán tin được nhà trường thiết kế theo hệ thống các mô đun (modular) bao gồm: Toán ứng dụng trong kinh tế và công nghiệp, Tính toán khoa học, tính toán và hệ thống phần mềm...Trong những mô đun này sẽ bao gồm các môn học chuyên sâu cho từng lĩnh vực và giúp sinh viên có thể lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất cho mình.

Việc làm Ngân hàng - Chứng khoán - Đầu tư

4.  Học ngành toán tin ra làm gì? 

Học ngành toán tin ra làm gì?
Học ngành toán - tin ra làm gì? 

4.1. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Toán tin

Sở hữu những cái đầu thông minh, tư duy cực tốt và khả năng thành thục về máy tính, công nghệ hay “bộ não Einstein” chính là biệt danh mà nhiều người dành cho chuyên viên ngành Toán tin. Và sự lợi thế này mang lại vô số những lựa chọn nghề nghiệp cho sinh viên ngành này trong thời buổi công nghệ số. Theo Jame R.Schatz, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA), “Đây là thời điểm thích hợp nhất để các bạn trở thành nhà toán học”. Đây chính là tín hiệu đáng mừng đầu tiên cho những ai có đam mê về toán học và có khả năng ứng dụng chúng trong nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực toán học. 

Còn với với khối kiến thức đồ sộ được đào tạo, sinh viên cũng có thể xác định cho mình con đường liên quan đến khoa học, kỹ thuật máy tính, dữ liệu hay quản trị mạng, an ninh mạng

Hiện nay, sự bùng nổ của công nghệ số chính là “thiên thời” không thể nào bỏ qua bởi hàng loạt những lựa chọn với mức lương cao và nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn nhất. Theo thống kê của Glassdoor, một chuyên trang về thu nhập tại Mỹ cho thấy, mức lương hiện tại của những kỹ sư khoa học, kỹ thuật về dữ liệu, máy tính đang xếp đầu bảng những ngành sở hữu mức thu nhập tốt nhất. Một lập trình viên chuyên nghiệp, một kỹ sư hệ thống, một nhân viên quản trị mảng đến những nhà khoa học dữ liệu - những đứa con được sinh ra trong ngôi nhà chung công nghệ thông tin đang sở hữu mức lượng dao động từ 66.000 - 162.000 USD/năm. Mức lương khủng này cũng đính kèm thêm nhiều chế độ đãi ngộ và cơ hội thăng tiến cao và dễ dàng tìm được một vị trí ưng ý ngay khi còn trên giảng đường đại học. 

Tại Việt Nam, sự bành trướng của công nghệ thông tin cũng như Internet và ứng dụng đa dạng của cho nhiều ngành nghề thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm nhân lực của ngành này tăng mạnh.

 Ước tính, những đứa con ra đời trong biển việc làm cntt mà kinh tế Việt Nam đang “khát” có thể vượt ngưỡng 1 triệu người. Đó chính là cơ hội lớn để những tín đồ của ngành Toán tin “bung lụa” và tự tìm kiếm cho mình những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn nhất. Chúng ta hãy cùng theo dõi những lựa chọn vị trí của ngành Toán tin ngay sau đây nhé.

4.2. Học ngành Toán tin ra làm gì?

Học ngành Toán tin ra làm gì?
Học ngành Toán tin ra làm gì?

Cầm trong tay bằng Toán tin, những kiến thức ngành cũng như kỹ năng học tập tại môi trường đại học, các bạn có thể thừa sức để đảm nhiệm các vị trí việc làm hấp dẫn sau đây:

+ Nếu bạn quyết định đi theo con đường Coder chuyên nghiệp và tập trung trong mảng “tin học”: Lập trình phần mềm, lập trình viên (developer/programmer), chuyên viên nghiên cứu và phát triển (R&D), nhà phân tích hệ thống, nhà quản trị mạng, những chuyên gia tin học...sẽ là những lựa chọn bạn không thể bỏ qua. Hiện nay, các vị trí này đang được tìm kiếm săn lùng tại hầu hết các doanh nghiệp bởi sự phát triển của nền thương mại điện tử với vai trò là các chuyên viên kỹ thuật tại các công ty công nghệ, bưu chính, viễn thông, các doanh nghiệp về thương mại điện tử với mức lương khởi điểm dao động từ 8 - 15 triệu đồng.

+ Nghiên cứu viên Toán tin, giảng viên ngành Toán tin tại các trường đại học: Nếu mong muốn dành nhiều thời hơn cho nghiên cứu tại các viện toán và phát huy đam mê giảng dạy của mình trong các trường đại học, cao đẳng, bạn có thể lựa làm giảng viên tại các trường này. Điều kiện duy nhất của lựa chọn ngành này là bạn đạt bằng giỏi trở lên và đăng ký chương trình học thạc sĩ tại trường. 

+ Chuyên viên kinh tế tại các doanh nghiệp: Nếu bạn có thiên hướng lấn sân hẳn sang toán học, thì vị trí chuyên viên tài chính tại các ngân hàng, doanh nghiệp tài chính...là lựa chọn tốt. Tại đây, các chuyên gia sẽ phát huy thế mạnh của mình để  phân tích, dự báo, quản trị rủi ro hay thẩm định đầu tư ...Đây là vị trí cực kỳ quan trọng cho những ai thật sự có năng lực toán học cực kỳ xuất sắc và tư duy nhạy bén.  

5.  Học ngành Toán tin ở những trường nào và thông tin tuyển sinh hấp dẫn nhất!

Học ngành Toán tin ở những trường nào và thông tin tuyển sinh hấp dẫn nhất!
Học ngành Toán tin ở những trường nào và thông tin tuyển sinh hấp dẫn nhất!

Cánh cửa nghề nghiệp cũng như sự quan tâm đông đảo của ngành Toán tin rộng mở hơn bất kỳ một ngành nào, thế nhưng không phải ai cũng có thể biết được đâu là địa chỉ đào tạo ngành này uy tín nhất. Với tính đặc thù là sâu và chuyên môn cao và khan hiếm nguồn giảng viên giảng dạy chất lượng, hiện nay, quy mô đào tạo của ngành Toán tin đang được triển khai tại 2 trường đại học hàng đầu tại nước ta: Đó là : Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội. Tại hai trường này, ngành  đang được áp dụng xét tuyển ở 4 khối: A00 (Toán, Lý, Hóa học,  A01 (Toán, Vật lý, Anh), D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh), D08 (Toán, Sinh học, Tiếng Anh) với mức điểm chuẩn cho ngành lần lượt là 23 điểm tại Đại học Bách khoa Hà Nội và 19,5 điểm tại Đại học Khoa học tự nhiên. 

Mong rằng, những thông tin trên đây xoay quanh ngành Toán tin cũng như cơ hội nghề nghiệp của ngành thú vị này sẽ thật sự hữu ích và hỗ trợ bạn đắc lực trong hành trình chinh phục vị trí việc làm yêu thích cho mình.

Bài viết tham khảo: Virtual machine là gì- Thuật ngữ được giới trẻ sử dụng phổ biến

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý