Thursday , 08/08/19
NEWS

Những điều cần chú ý khi chuẩn bị ký hợp đồng lao động

Bản hợp đồng lao động chính là bản chứng cứ để giúp cho người lao động được bảo vệ về mặt quyền lợi. Vì vậy, khi chuẩn bị đi tới ký kết hợp đồng lao động, các bạn cần phải nắm bắt ngay những lưu ý khi ký hợp đồng lao động bằng việc đọc kỹ nội dung bài viết dưới đây mà https://timviec365.vn/ mang đến cho bạn đồng thời hiểu được những nội dung được ghi ở trong bản hợp đồng mà phía công ty, doanh nghiệp cung cấp cho bạn.

Tìm hiểu về giá trị của bản hợp đồng lao động

Bản hợp đồng lao động chính là một trong số những yếu tố cần thiết mà chúng ta cần phải chú ý thực hiện ở giữa những người lao động và với những người sử dụng lao động. Chính nhờ tới những bản hợp đồng được ký kết này mà người lao động sẽ được đảm bảo về quyền lợi trong trường hợp xảy ra sự cố không mong muốn với doanh nghiệp. Bản hợp đồng lao động được thể hiện bằng lời nói và thông qua văn bản rõ ràng.

Lưu ý khi ký hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động được ký kết dựa vào lời nói khi được sử dụng ở trong trường hợp người chủ doanh nghiệp sử dụng nguồn lao động ở trong thời gian ngắn. Thời hạn được yêu cầu là dưới khoảng 3 tháng thì có thể thực hiện hợp đồng thông qua hình thức lời nói. Còn sử dụng mẫu hợp đồng lao động mới nhất bằng văn bản giấy trắng mực đen, có chữ ký rõ ràng của đôi bên chủ yếu được dành cho những người có nhu cầu sử dụng nguồn lao động lớn và lâu dài. Thời gian để ký kết hợp đồng giữa đôi bên cũng sẽ lâu dài. Những nội dung trong bản hợp đồng lao động qua hình thức văn bản sẽ được trình bày rõ ràng hơn, chi tiết và cụ thể từng điều khoản một cho nên mức độ đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng sẽ cao hơn. Khi bạn tiến hành ký kết hợp đồng lao động thông qua hình thức về văn bản thì bạn cần phải chú ý đến những điều gì? Đọc ngay nội dung bài viết ở bên dướu để có thể dễ dàng nắm bắt được nhưng lưu ý khi ký hợp đồng lao động được coi là quan trọng. Từ đó bạn hãy đọc kỹ bản hợp đồng lao động của mình được ký kết xem có những thông tin gì và có điều khoản nào bị vi phạm bộ luật lao động mới nhất hiện nay hay không.

XEM THÊM: Những điều người lao động cần biết về luật lao động mới nhất

Chú ý về công việc được giao cho

Những nội dung quan trọng đầu tiên nên có ở trong bản hợp đồng lao động ấy chính là công việc. Trong bản hợp đồng đó cần phải nên rõ ràng về vấn đề người sử dụng lao động thuê người lao động làm những công việc gì. Việc này càng được nêu ra cụ thể, rõ ràng thì càng tốt. Không chỉ vậy, một vài hợp đồng cũng sẽ đưa ra yêu cầu cần bạn điền thêm tính chất, thêm nhiệm vụ chủ yếu của công việc vào trong đó để đảm bảo tính chất minh bạch.

Bởi vì bạn biết rõ, hợp đồng lao động chính là minh chứng đại diện cho lời nói bảo vệ quyền lợi cho những người lao động. Một số nhà tuyển dụng sẽ cho người lao động của họ biết về những yêu cầu trong công việc một cách cụ thể ở ngay trong phần nội dung công việc. Cũng có thể nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu đặc biệt đối với các hạng mục việc làm cụ thể hơn, chẳng hạn như đặc điểm, tính chất của công việc là gì. Cũng có thể sẽ có những yêu cầu về mặt khối lượng cũng như chất lượng mà những người lao động sẽ cần đạt tới.

XEM THÊM: Xin nghỉ việc thế nào là đúng luật

Chú trọng đến nội dung: Thời gian làm việc và chế độ nghỉ ngơi

Thời gian thực hiện công việc mỗi ngày và chế độ nghỉ phép cũng sẽ được đưa ra rõ ràng ở trong bản hợp đồng lao động. Đây có thể là thời gian làm việc ở trong một ngày, là số ngày được cho nghỉ phép và chế độ ngày nghỉ lễ. Thậm chí cả những khoảng thời gian mà người lao động làm thêm giờ cũng sẽ được trình bày rõ ở trong bản hợp đồng này. Đối với nội dung làm thêm, tăng ca thì cũng có các quy định cụ thể dành cho những người lao động về thời gian làm việc tăng ca, làm thêm giờ. Số giờ này sẽ có thể được đảm bảo cho những người lao động không bị mất đi quyền lợi về công sức và tiền lương sao cho tương xứng đối với người lao động.

những Lưu ý khi ký hợp đồng lao động

Về tính chất của nhiệm vụ việc làm cũng là nội dung được trình bày trong nội dung hợp đồng. Những người sử dụng lao động sẽ nêu rõ ra cho những người lao động của họ thấy rằng họ sẽ được nhận chế độ làm việc như thế nào? Làm việc theo giờ hành chính hay là làm việc theo ca.

XEM THÊM: Xin nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày mới đúng luật

Chú ý về điều khoản tiền lương của người lao động trong bản hợp đồng

Một trong số những điều quan trọng không kém đã được nêu ra ở trong bản hợp đồng lao động đó chính là tiền lương. Bạn cần phải nêu rõ ràng về mức lương cũng như những loại phụ cấp khác mà người lao động được hưởng. Bên cạnh đó, còn có những hình thức để trả lương cũng có thể trình bày rõ ràng trong đây. Bạn đừng nên thắc mắc về điều này nhé bởi vì trong hợp đồng lao động cho phép chúng ta đưa vào đó những sự thỏa thuận đôi bên.. Mọi thứ được đưa vào càng cụ thể, chỉ tiết thì càng có cơ sở để đảm bảo tốt nhất quyền lợi dành cho người lao động. Những loại tiền được thưởng, những loại trợ cấp cũng sẽ được điền đầy đủ trong nội dung này. Ngoài ra một số yếu tố khác như là thời gian người lao động được trả lương, những loại chế độ phúc lợi , những điều kiện xét duyệt việc nâng bậc lương lên cũng đều được đưa rõ ràng vào bản hợp đồng và đảm bảo đã nhận được sự thỏa đáng của đôi bên. Nói theo một cách khác thì bản hợp đồng lao động sẽ giúp cho những người lao động có thể hiểu được rõ hơn về những việc mà họ cần phải làm.

các lưu ý khi ký hợp đồng lao động

Đối với những chính sách xã hội thì khi bạn tham gia làm công việc ở tại nơi tuyển dụng thì người lao động có thể sẽ nhận được một khoản trợ cấp hay bất kể một chính sách nào đó cũng sẽ được  nhà tuyển dụng đưa ra rõ ràng ở trong bản hợp đồng lao động. Tương tự như thế thì những điều kiện để nâng mức lương, cũng như những điều kiện để giải quyết lương dựa theo những chế độ về ngày nghỉ phép sẽ được đưa vào trong nội dung về chính sách. Có nâng lương, có các khoản phụ cấp thì đương nhiên cũng sẽ kèm theo cả những điều kiện về việc trừ lương nếu như người lao động đã sai phậm vào những nội quy chung của công ty.

>>> Xem thêm: Không phải chờ đợi quá lâu, bạn có thể nhanh chóng có được những bản tin việc làm trợ lý tại Đà Nẵng chất lượng nhất chỉ sau 1 lần click.

XEM THÊM: Nghỉ phép năm có được hưởng lương không, bạn biết chưa?

Chú ý về thời hạn của bản hợp đồng

Thời hạn hợp đồng lao động được thể hiện rõ ràng khi bạn ký kết hợp đồng. Từ ngày bạn bắt đầu công việc được tính lương cho tới ngày kết thúc hợp đồng. Sau khi đến thời hạn kết thúc hợp đồng thì nếu như người lao động muốn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ nữa thì hãy tiếp tục bắt đầu ký kết một bản hợp đồng mới. Bên cạnh đó thì còn có một số hợp động lao động khác nữa. Chẳng hạn như hợp đồng lao động không nêu rõ ràng về mặt thời gian.

Những loại hợp đồng này sẽ được tiến hành ký kết khi mà việc làm của doanh nghiệp mang theo tính chất thường xuyên. Loại hợp đồng này chỉ nên rõ thời gian bắt đầu công việc mà không thể hiện ngày kết thúc. Thường khi để có thể ký loại hợp đồng này thì những người lao động cần phải đảm bảo được rằng họ sẽ làm việc trong khoảng thời gian tối thiểu là một năm trở lên.

một số Lưu ý khi ký hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động tính theo mùa vụ. Đây là loại hợp đồng được ký kết ở trong trường hợp mà việc làm của doanh nghiệp mang tính chất tạm thời, những người sử dụng lao động có thể xác định chỉ làm việc đó trong một vài ngày hoặc một vài tháng, nói chung thời gian làm việc là dưới một năm thì sẽ kết thúc. Chính vì thế loại hợp đồng này thích hợp để ký kết với những trường hợp lao động làm thời vụ, mùa vụ hay là người lao động làm việc thay thế tham thời vào vị trí nào đó trong công ty.

Nói chung đối với bất cứ một loại hợp đồng nào cũng vậy, những nội dung được thể hiện ở bên trong đó cần phải được đôi bên thông qua rõ ràng. Người lao động cần phải trực tiếp lưu ý khi ký hợp đồng lao động. Vì hợp đồng lao động chính là những loại giấy tờ có thể giúp bạn đảm bảo được giá trị quyền lợi cho chính bạn, cho biết bao người lao động khác. Người lao động, nhất lại là những đối tượng lao động phổ thông thì càng cần phải nắm rõ ràng hơn nữa đối với những nội dung được nêu ra trong bản hợp đồng. Từ đó có thể tránh được việc mắc phải vào những cạm bấy, những dối trá, lừa lọc của một số nhà tuyển dụng ảo , thực hiện với mục đích để trục lợi và bóc lột sức lao động của bạn.

>>> Xem thêm:

  • Tất tần tật những gì về biên bản thanh lý hợp đồng bạn nên biết.
  • Các mẫu hợp đồng nguyên tắc được sử dụng trong nhiều lĩnh vực nhất là kinh tế doanh nghiệp, nếu bạn cũng đang những công việc liên quan thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích này nhé.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan