Thursday , 23/08/18
NEWS

Những ngành nghề nào của xã hội dễ xin việc trong tương lai?

Sau khi tốt nghiệp ra trường, nếu có thể ngay lập tức tìm kiếm được một việc làm phù hợp và có cơ hội phát triển, thăng tiến cao thì đây chính là một niềm mơ ước to lớn của rất nhiều bạn trẻ. Nhưng đó chỉ là những điều tốt đẹp mà chúng ta ai cũng mong muốn, rất khó để biến chúng trở thành hiện thực nếu như bản thân chúng ta không có đầy đủ điều kiện. Muốn thực sự biến những điều ta mong muốn trở thành hiện thực thì mỗi người cần phải hiểu được giá trị từ việc tìm hiểu trước những nhu cầu xã hội trước khi chính thức đưa ra quyết định về việc học một ngành nghề nào đó. Nó có ý nghĩa quyết định mạnh mẽ đến tương lại của các bạn mãi về sau này.

Hiện nay, nhu cầu việc làm và giải quyết việc đang là vấn đề nóng của xã hội. Một thực tế, cho thấy rằng nhiều sinh viên còn chẳng biết ngành mình học sau khi ra trường sẽ làm gì và có đi đúng hướng hay không. Với mong muốn mang lại cho bạn trẻ cái nhìn tổng quan về thực trạng nguồn nhân lực trong tương lai để cập nhật những thông tin việc làm mới nhất và lựa chọn hướng đi đúng đắn nhất cho bản thân.

Ngành nghề dễ xin việc

Một công việc nào đó trên thị trường lao động được cho là ngành nghề dễ xin việc khi mà nhu cầu của xã hội đang cần tới, mức nhu cầu về tuyển dụng cao hơn so với chính nguồn lao động hiện có mặt và có nhu cầu việc làm ở trên thị trường. Tuy thế, điều này cũng sẽ dẫn đến tình trạng sớm bão hòa sau một thời gian ngắn. Bởi vì khi có cầu thì ắt sẽ có cung, một quy luật cố hữu của thị trường là như vậy. Do đó, một ngành nghề, việc làm được cho là hot và có sức thu hút nhất ngày nay thực ra cũng chẳng có gì để đảm bảo được là sẽ mang tới sự ổn định lâu dài. Như thế, việc làm ngành nghề nào mới thực sự đảm bảo tính an toàn cho chúng ta, để chúng ta yên tâm lựa chọn? Hãy nhìn trực diện vào tình hình thực tiễn của thị trường để thấy được cơ chế nào đang lên ngôi, việc làm nào đang được các bạn trẻ lựa chọn nhiều nhất hiện nay?

Việc làm ngành công nghệ thông tin và kinh tế

Dự báo từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực ngành CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT. Có nhiều bạn sinh viên ngành công nghệ còn được các nhà tuyển dụng săn tìm ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trướng

Là một trong những ngành nghề dễ xin việc ở thời hiện đại, người ta có thể đặt những niềm hy vọng nào trong ngành nghề công nghệ thông tin và khối ngành kinh tế? Theo tỷ lệ về nhu cầu tuyển sinh đầu vào của nhiều trường Cao đẳng, Đại học trong nhiều năm gần đây thì những ngành nghề như ngành Kinh tế, ngành Công nghệ thông tin chính là những ngành nghề đang có sức thu hút rất nhiều những người thí sinh tham gia thi tuyển. Xuất phát từ cơ chế thay da đổi thịt rõ rệt từng ngày như hiện nay, thời đại công nghệ 4.0 làm “bá chủ” thì điều này chẳng có gì là khó hiểu.

Trong khi đó chính những ngành này lại đang có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực. Dù cho mọi người có đổ xô vào đăng ký học ngành này có lẽ cũng là chưa đủ để có thể giải quyết nhu cầu về nhân lực , nhất là những nhân lực có trình độ cao nhạy bén để có thể nắm bắt được những xu thế của thời đại. Với những nhu cầu lớn về nhân lực như vậy thì chúng ta có thể đặt những ngành này trong tương quan so sánh với những ngành nghề thuộc bên mảng xã hội. Đa phần các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp ra trường ở những khối ngành xã hội đều cho rằng, ngành này rất khó để xin việc làm. Nếu có được trong tay một công việc thì cơ hội để phát triển và thăng tiến cũng rất thấp.

Những ngành nghề dễ xin việc

Nhìn từ xuất phát điểm, mặc dù ngành Công nghệ thông tin là một ngành có xuất phát điểm thấp trên thị trường việc làm ở Việt Nam thế nhưng hiện nay, với những nỗ lực hết mình và sự ảnh hưởng của nền công nghệ toàn cầu mà ngành này đang có những bước tiến nhanh và có thể vượt xa nhiều nước khác trong khu vực, trở thành một trong những ngành nghề dễ xin việc top đầu.

Ngày nay chẳng có bất cứ doanh nghiệp hay cơ quan, tổ chức nào mà lại không cần đến đội ngũ nhân viên hoạt động về mảng công nghệ thông tin cả, tính từ những việc đơn giản nhất như là soạn thảo văn bản, như là lưu trữ dữ liệu cho đến các công việc, việc làm phức tạp hơn, đòi hỏi người làm phải có trình độ tay nghề kỹ thuật cao và chính xác như việc làm đồ họa lập trình. Nắm bắt được những xu thế phát triển này của xã hội cho nên có rất là nhiều bạn trẻ đã đặt quyết định của mình trên con đường này. Thực tế chính họ đã tìm kiếm được những vị trí việc làm những họ mong muốn. Sự thành công trong suốt quá trình làm việc của họ nguyên nhân đến từ việc nhạy bén khi biết cách để có thể đón đầu những xu thế mới.

Mặc dù là một ngành nghề dễ xin việc nhưng hiện nay, đang có những dấu hiệu báo động về nguy cơ quá tải nguồn nhân sự. Cũng đúng thôi bởi vì nhiều người đổi xô chạy theo xu hướng tìm công việc bán thời gian hoặc một số những việc làm nào đó dễ xin việc thì đến một ngày nào đó nó cũng sẽ bị rơi vào nguy cơ quá tải về nhân lực. Nguồn cung thì ngày một trở nên dư thùa còn tình hình kinh tế vẫn phải đối mặt với nhiều những khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải giải thể. Nhu cầu tuyển dụng vì sự ảnh hưởng đó mà không còn trở nên rầm rộ như trước nữa.

Nhưng có mấy người nhận thức được vấn đề này, chỉ cần tới cái mác công việc thời thượng thôi cũng đủ để cho người ta có thể sẵn sàng từ bỏ công việc đã từng là niềm đam mê ao ước lớn của mình, thậm chí đánh đổi cả sự ổn định trong công việc vốn từng làm cho bạn cảm thấy thỏa mãn. Nguyên nhân từ tâm lý số đông đã khiến cho ngành công việc thông tin trở thành một ngành nghề dần khó xin việc hơn ở trong tương lai do nguồn cung đã vượt quá nhu cầu.

Việc làm ngành xã hội tuy thê thảm đầu vào nhưng lại sáng lạng đầu ra

Ngày nay, nhiều ngành xã hội tính theo mức đơn cử ở khối C đang ngày một trở thành một ngành khan hiếm về mức độ số lượng thí sinh dự tuyển. Ở trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay, cuộc sống con người ngày một trở nên gấp gáp. Điều đó ảnh hưởng đến việc lựa chọn ngành học cho tới việc làm tương lai rất nhiều. Một ngành nghề với những yêu cầu lai láng thơ văn dường như trở thành một ngành nghề quá đỗi xa vời so với thực tế cuộc sống. Dù rằng được theo học và làm một ngành nghề liên quan tới văn chương, sử sách hay khám phá địa lý là một niềm mơ ước, một sở thích vô cùng lớn của nhiều bạn trẻ thế nhưng thực tế đã buộc con người ta phải từ bỏ, để lại ở phía sau những ngành nghề hấp dẫn đó để có thể theo đuổi những ngành nghề có khả năng mang đến một tương lai sáng lạn, là một ngành nghề thời thượng.

Những ngành nghề dễ xin việc nhất

Thế nhưng điều này chưa chắc đã đảm bảo hoàn toàn về một việc làm lý tưởng trong xã hội sẽ về tay bạn đâu nhé. Bởi vì số lượng nhân lực tham gia học và làm những ngành thời thượng lại tăng lên rất nhiều. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch và khan hiếm nguồn nhân lực đối với những ngành nghề thuộc chuyên ngành xã hội. Đương nhiên nó sẽ trở nên khan hiếm hơn về mặt đầu vào của các ngành thuộc khối xã hội. Bạn có biết đây chính là một thời cơ tuyệt vời để bạn có thể nắm bắt theo kiểu “một mình một giang sơn” hay không? Khi mà người ta đã đổ xô đi tìm kiếm những ngành nghề thời thượng thì cũng đồng nghĩa mối quan tâm dành cho ngành xã hội không còn nhiều nữa, trong khi các vị trí việc làm của ngành xã hội thì vẫn luôn luôn tuyển dụng. Với đầu vào ngành xã hội ít thì sẽ đồng nghĩa với việc khi bạn ra trường sẽ có những con đường rộng mở hơn rất nhiều. Căn bản là do lúc này nhu cầu việc cần người nhiều hơn là nhu cầu người cần việc làm.

Việc làm kinh doanh

Có lẽ chẳng phải nói tới vài năm nữa đâu, ngay ở thời điểm hiện tại khi bạn muốn tìm việc làm có tương lai về sau thì nghề kinh doanh cũng đã ăn đứt nhiều ngành. Bởi vì kinh doanh phục vụ tới nhu cầu thiết yếu, hàng ngày của con người cho nên dường như nó chưa bao giờ hết hot. Đối với mỗi doanh nghiệp, kinh doanh đứng ở thế chủ lực cho nên càng được doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển.

Ở thời điểm hiện tại, nghề kinh doanh vẫn đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, điểm yếu của nó là chưa đào tạo được dội ngũ nhân viên ổn định. Bởi số lượng nhân viên tham gia vào nghề thì nhiều và thường xuyên song họ lại không trụ lâu lại với nghề. Vào thời điểm 5 đến 10 năm nữa sẽ hứa hẹn tình trạng này được khắc phục, các công ty doanh nghiệp sẽ cân bằng lại các chế độ phúc lợi, lương thưởng cho nhân viên tốt hơn.

Chuyên viên phân tích dữ liệu

Muốn kinh doanh tốt, công ty phát triển, ắt phải có được những chuyên viên giỏi về phân tích dữ liệu. Nếu kinh doanh đảm nhận vai trò ngoại giao, trực tiếp tìm kiếm lợi nhuận về cho doanh nghiệp thì người làm chuyên viên phân tích dữ liệu lại đứng đằng sau, đảm nhận vai trò nội bộ để xử lý và phân tích những biến động, những con số và tình hình của công ty. Từ đó, họ sẽ đưa ra những đánh giá chuẩn xác nhất về sự phát triển hiện tại và đề xuất giải pháp cho kinh doanh. Có thể nói, trong thời điểm hiện tại, nghề này còn chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng lại có khá nhiều người hứng thú và theo đuổi. Dự tính sẽ rất phát triển trong tương lai gần.

Ngành truyền thông

Hiện tại ngành đã rất hot, theo dự tính của các chuyên gia việc làm, trong vài năm tới, tỉ lệ việc làm dành cho ngành truyển thông còn tăng cao hơn nữa. Đứng giữa sự bùng nổ của công nghệ thông tin, khối ngành truyền thông giống như vùng đất khô cằn gặp cơn mưa đầu màu hạ vậy. Nó đáp ứng kịp thời không chỉ tốc độ phát triển internet mà còn thỏa mãn nhu cầu tra cứu, tìm kiếm thông tin của mọi người. Chính vì thế, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội được tham gia vào nghành có khả năng phát triển cao này nhé.

Ngành ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh xuất hiện trong nhiều lĩnh vực như kinh tế đối ngoại, sư phạm ngoại ngữ, marketing, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng,… Ngoài ra, số lượng văn phòng đại diện nước ngoài đặt ở Việt Nam hiện nay đã lên tới hơn 1.000.

Đây là một ngành học thực sự rất triển vọng; hiện nay, ngành học này được coi là ngành học hot nhất, bởi lẽ tiếng anh rất quan trọng, nếu bạn sở hữu một ngôn ngữ nước ngoài thì sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn cho mình một công việc tốt, lúc này không phải là nhà tuyển dụng mà là ngược lại.

Ngành xây dựng

Dự báo, tại Việt Nam, năm 2016 có đến 1.526 công ty xây dựng tìm nhân lực và đến năm 2020, nhu cầu nhân lực ngành xây dựng mỗi năm tăng thêm 400.000 - 500.000 người. Trong khi đó, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra nhanh ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn lao động trong ngành xây dựng.

Nếu bạn đang là sinh viên ngành xây dựng và muốn sau khi ra trường được nhà tuyển dụng săn tìm ngoài kiến thức chuyên môn ra bạn cần trang bị cho mình đầy đủ các kĩ năng Kinh nghiệm tìm việc cho sinh viên ngành xây dựng tại Hồ Chí Minh sẽ cho bạn biết thêm về một số kĩ năng cần thiết trong hành trình tìm việc.

Du học ngành nào giúp bạn tự tin có việc làm trong tương lai

Hiện nay đi du học nước ngoài không phải quá xa lạ đối với sinh viên Việt Nam, thậm chí nó đang còn là xu hướng thịnh hành của giới trẻ hiện nay. Một câu hỏi đặt ra ở đây là đi du học nước ngoài thì học ngành gì để khi về Việt Nam được các nhà tuyển dụng săn tìm nhiều nhất. Theo các chuyên gia thì những ngành như dữ liệu (Big Data), khoa học máy tính, an ninh mạng, chăm sóc sức khỏe được dự đoán là sẽ bùng nổ vào năm 2020. 

Ngành chăm sóc sức khỏe - Health Care

Theo báo cáo năm 2017 của chính phủ Úc, số viecnhanh  trong ngành chăm sóc sức khỏe được dự đoán sẽ tăng đến 250.200 việc mới vào năm 2020. Số liệu này cho thấy có rất nhiều cơ hội tuyển dụng mở ra đối với ngành này.
Hiện nay, trên thế giới tỷ lệ già hóa đang tăng có chiều hướng tăng, kéo theo nhu cầu về ciện chăm sóc sức khỏe càng được nâng lên. Đây là mức lương của một phụ tá chăm sóc sức khỏe tại úc là 1 tỷ đồng/năm được trả nếu làm tốt. Trong khi đó, một chuyên viên tư vấn sức khỏe có thể nhận được mức lương lên đến gần 2.7 tỷ đồng/năm. Vậy tại sao chúng ta lại lo lắng sẽ không có ai tuyển dụng nhân sự ở vị trí này nhỉ?.

Ngành dữ liệu - Big data

Theo trang Mashable, Big data là tiến bộ trong công nghệ quản lý dữ liệu. Nó cho phép các công ty biết thêm chi tiết về khách hàng, sản phẩm và cơ sở hạ tầng của họ. Ngày nay, con người ngày càng tập trung vào việc kiếm tiền từ các dữ liệu đó.


Một số vị trí công việc trong lĩnh vực big data ở những nước phát triển như Úc rất khó để lấp đầy vì nhu cầu tuyển dụng là rất lớn trong khi số lượng người lao động có kỹ năng để đáp ứng được thì quá ít. Mức lương trung bình cho 1 kỹ sư dữ liệu ở Úc là gần 1.8 tỷ đồng/năm, trong khi 1 nhà quản lý phân tích sẽ nhận được hơn 2.8 tỷ đồng/năm ( theo trang payscale.com). Sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc ở các lĩnh vực như phát triển phần mềm; phân tích,nghiên cứu thị trường; an ninh... 

Ngành an ninh mạng - Cyber Security

Có đến 1 triệu công việc về an ninh mạng được mở ra trong năm 2016, riêng ở Úc, 88% các công ty tuyên bố thiếu an ninh mạng. Có thể nói triển vọng tương lai của ngành này là vô cùng lớn. Bạn có thể tìm kiếm cho mình vị trí của một cố vấn an toàn mạng hay một chuyên viên phân tích an ninh trong một công ty về tài chính, ngân hàng hoặc một tổ chức chính phủ... Theo trang Payscale, mức lương trung bình dành cho một chuyên viên phân tích an ninh là khoảng 1.4 tỷ đồng/năm và một chuyên gia phân tích rủi ro dao động trong khoảng gần 1 tỷ đồng đến 1.7 tỷ đồng/năm.

Đối với ngành này ở Việt Nam các nhà tuyển dụng luôn luôn để sân riêng cho những ứng cử viên sáng giá, và hầu hết tại các công ty hoạt động về phần mền, an ninh đều phải có. Nếu bạn thật sự giỏi cộng thêm trong tay với tấm bằng tốt nghiệp tại nước ngoài thì khi về Việt Nam bạn hoàn toàn có thể chọn lựa công việc tại những công ty lớn hàng đầu Việt Nam. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm thấy tìm việc làm nhanh hơn đó cũng tham khảo nhé việc làm tại Vũng Tàu.

Đó chỉ là 3 trong số rất nhiều ngành nghề được dự đoán là sẽ “gây bão” trên thị trường tuyển dụng trong nhiều năm tới. Vậy, liệu ngành nghề bạn thích hay đang quan tâm, hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn định hướng được nghề nghiệp và tìm cho mình một con đường ngắn nhất dẫn đến thành công.

>>> Ngoài những công việc trên bạn có thể tham khảo thêm việc làm quản lý điều hành tại Hồ Chí Minh bởi đây là một trong những công việc được đánh giá có tiềm năng phát triển ở hiện tại và cả tương lai.

Lời kết - Bí quyết giúp bạn đón đầu cơ hội

Để đón đầu cơ hội thì không hẳn là một việc làm quá khó khăn thế nhưng đây lại chính là một trong những yếu tố có giá trị quyết định đến sự thành công mà mọi người vẫn thường bỏ qua. Chúng ta hãy lấy một ví dụ điển hình của trường hợp chỉ có một số người nông dân mạnh dạn nuôi nhím, ban dầu, chẳng có nhiều người quan tâm đến việc làm này nhưng cho tới khi họ nhìn thấy lợi nhuận cao mà những người nông dân nọ thu về được thì đa số sẽ sẵn sàng từ bỏ đi những công việc hiện tại để lao vào nuôi nhím, đến nỗi đã có một thời đỉnh điểm về cơn sốt những người nông dân nuôi nhím. Do có quá nhiều người nuôi và kinh doanh con vật này cho nên mức độ cạnh tranh về thế mà tăng cao hơn hẳn. Loài vật mà vốn trước đây rất khó tìm thất thì nay đã xuất hiện hàng loạt.

Do đó, giá cả đã bị tụt giảm mạnh để có thể cạnh tranh. Nhưng giảm giá kinh doanh như vậy không phải là một phương án lâu dài để có thể phát triển làm ăn, nhiều người vì thế không trụ lại được với nghề, lại bắt tay chuyển qua công việc khác theo “xu thế, thời thượng”. Đây chính là một vòng luẩn quẩn mà chính con người tạo ra. Chúng ta thường chạy theo ồ ạt những xu hướng hot nhưng không lường trước về sự bão hòa của nó. Nên không lượng sức mình để có những tính toán hợp lý.

Như vậy, nếu muốn có thành công trong sự nghiệp các bạn nên là người đi tiên phong. Cũng giống như chuyện xin việc làm việc, những ngành nghề dễ xin việc thực sự khi mà chúng ta là người tiên phong bước chân vào nó. Điều đó đem đến một cái nhìn trái chiều nhưng lại hết sức đúng đắn và hợp lý rằng, có thể những nghề đang bị “thất sủng” lại là con đường mà nơi đó bạn là người đi tiên phong. Bạn đến với nó trong thời kỳ không mấy huy hoàng và rồi rồi một ngày nào đó khi những ngành nghề khác trở nên bão hòa thì người ta lại đổ xô vào ngành nghề của bạn và cho rằng đó là ngành nghề hấp dẫn. Lúc ấy bạn đã đứng vững cả hai chân vào nơi màu mỡ nhất rồi. Chúc các bạn sẽ thật sự thành công với những cố gắng và thậm chí là dũng cảm chấp nhận sự mạo hiểm.

Tác giả: Vũ Bích Phượng