Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Nội chính là gì? Tìm hiểu thông tin liên quan thuật ngữ này

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Nội chính là gì? Khái niệm chỉ về một đơn vị cơ quan nhà nước. Vậy nội chính có những tác động như thế nào trong đời sống nhân dân? Đọc và tìm hiểu nhé.

Tìm việc

1. Nội chính là gì?

Dựa theo cuốn Từ điển tiếng Việt, từ nội chính chỉ những công việc liên quan đến mảng chính trị ở trong một quốc gia. Ở góc nhìn nhỏ hẹp hơn thì nội chính lại chỉ riêng một lĩnh vực hoạt động của nhà nước, gồm có công tác quản lý kinh tế - văn hóa, quân sự, quản lý trật tự, trị an,…

Tổng kết lại, nội chính là một cụm từ có hàm ý nói đến các công tác chính trị ở trong phạm vi của một quốc gia. Những công việc này sẽ do Đảng trực tiếp chỉ đạo, các tổ chức cá nhân bao gồm Nhà nước, tổ chức thuộc chính trị - xã hội, người dân chấp hành thực hiện.

Nội chính là gì?
Nội chính là gì?

Nếu đem cụm từ nội chính gắn liền vào trong mọi hoạt động của Nhà nước thì nghĩa của nó sẽ được hiểu theo phạm vi rộng hơn, tức chỉ tất cả mọi việc dưới sự quản lý bên trong Nhà nước trong toàn bộ lĩnh vực của xã hội và đời sống.

Thực tế, thuật ngữ này cũng thường được hiểu ở phạm vị hẹp chỉ những hoạt động thuộc lĩnh vực bảo trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc gia được thực hiện bởi cơ quan nhà nước. Nội chính được xác định là trách nhiệm của Đảng, các cơ quan chính trị - xã hội.

Tìm hiểu: Cấp ủy là gì?

2. Những cơ quan nào thực hiện công tác nội chính?

Những cơ quan thuộc bộ máy Nhà nước sau đây đóng vai trò là lực lượng thực hiện các công tác nội chính: Tòa án, Viện kiểm sát, Cơ quan tư pháp, cơ quan công an, các cơ quan Quân sự, Thanh tra,…

Các cơ quan nội chính
Các cơ quan nội chính

Một số đơn vị nghề nghiệp hoạt động có liên quan tới chính trị xã hội cũng có những công tác thực hiện liên quan nhiều tới nội chính đố là Liên đoàn luật sư và Hội luật gia.

Cơ quan nội chính, tổ chức nội chính là cụm từ để gọi chung cho những đơn vị vừa nêu vì giữa chúng có mối quan hệ khá chặt chẽ.

Việc được vào biên chế chính là mục tiêu mà biết bao người đã phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều để thực hiện được. Có vẻ như vị trí này, chức danh này vô cùng giá trị khi trở thành mục tiêu to lớn trong con đường sự nghiệp của bất cứ ai. Để nắm bắt hiệu quả những cơ hội việc làm biên chế thì bản thân chúng ta cần phải hiểu rõ Biên chế Nhà nước là gì? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Việc làm cơ quan nhà nước

3. Cơ quan nội chính – những vấn đề còn tồn tại trong cách định danh thuật ngữ

 Khái niệm nội chính dường như rất ít được dùng trong những văn bản pháp luật. Tại những văn bản của Đảng, khái niệm nội chính cũng được sử dụng ở từng giai đoạn khác nhau và có cách thể hiện khác nhau. Sự khác nhau này phụ thuộc vào các yếu tố như nhiệm vụ chức năng tên của cơ quan và dựa theo từng giai đoạn thực hiện công tác Nội chính.

Theo như quyết định số 48 được ban hành bởi Ban Bí thư với nội dung chính của quyết định là quy định về nhiệm vụ chức năng hay cách tổ chức của ban Nội chính cấp Trung ương thì thuật ngữ Nội chính có nội dung như sau: Ban nội chính TW là một đơn vị có chức năng làm tham mưu cho Trung ương Đảng. Các nội dung tham mưu đều thuộc về việc thực hiện các công tác nội chính của những cơ quan bao gồm Tòa án, Thanh tra, Công an, Trọng Tài kinh tê,s Kiểm sát, Hải quan.

Tìm hiểu về thuật ngữ nội chính
Tìm hiểu về thuật ngữ nội chính

Tại Quyết định 17 ban hành vào tháng 12/1991, Ban Nội chính cấp TW tiếp tục được xác định về Nhiệm vụ, chức năng tại mục 1, Khoản 3 Điều 17 như sau: Ban nội chính sẽ hỗ trợ công tác lãnh đạo trong những ngành gồm: Tòa án, Kiểm sát, Hội Luật gia, Tư pháp, Trọng tài Kinh tế, Hải Quan.

Trong quá trình tìm hiểu, làm rõ thuật ngữ Nội chính thì bạn cũng cần lưu ý một điều thuật ngữ cơ quan nội chính được phân biệt giữa 2 cấp trung ương và địa phương do không có sự thống nhất tại các văn bản của Đảng. Việc nhận diện các cơ quan nào thuộc cơ quan nội chính tại các cấp địa phương cũng chưa thống nhất.

Tại Quyết định 158 ban hành vào tháng 12 năm 2012 bàn về nội dung này, cơ quan nội chính được xác định như sau: Cơ quan nội chính trung ương sẽ thực hiện việc phối hợp hoặc chủ trì về mặt tổ chức đối với các cơ quan nội chính khác.

Những đơn vị nào được xác định là cơ quan nội chính?
Những đơn vị nào được xác định là cơ quan nội chính?

Nhìn chung, các cơ quan nội chính cấp khi đi vào sử dụng tại các địa phương cũng không được thống nhất với nhau. Nhiều nơi cho rằng, cơ quan nội chính sẽ gồm các tổ chức nhất định như chúng ta đã nêu nhiều ở trên nhưng có những cơ quan khác lại quan niệm khác về cơ quan nội chính, tức cơ quan này có nhiều tổ chức hơn phạm vi phổ biến chúng ta đã nhắc tới như có thêm cả Ban Dân tộc, Chi cục Kiểm lâm, Ban quản lý cửa khẩu và các sở ban ngành khác,... Điều này cho thấy một điều rằng, thuật ngữ nội chính chưa thực sự bị gò bó trong một phạm vi, khuôn khổ nhất định nào. Nó có thể có nhiều đơn vị công tác trực thuộc hơn những gì chúng ta biết tới.

Quan trọng hơn cả, khi xác định được đâu là cơ quan nội chính thì liệu rằng bạn có biết được chức năng, nhiệm vụ của đơn vị đó là gì, chẳng hạn như bạn cũng đang làm việc tại một cơ quan được xác định là đơn vị nội chính. Thông tin dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn biết cụ thể hơn nữa về chức năng, nhiệm vụ của cơ quan mình hay bất kỳ tổ chức nào được nhận định là cơ quan nội chính.

Tham khảo: Một cửa liên thông là gì? Bàn về cơ chế một cửa liên thông hiện nay

4. Xác định chức năng, nhiệm vụ của Ban nội chính cấp Tỉnh

Nội dung này được xác định cụ thể trong quy định 2684 được Ban Thường Vụ Tỉnh ủy ban hành vào tháng 3/2019 như sau:

4.1. Chức năng của Ban nội chính Tỉnh ủy

Chức năng của Ban nội chính Tỉnh ủy
Chức năng của Ban nội chính Tỉnh ủy

Là một cơ quan có chức năng tham mưu của Tỉnh ủy về các công tác liên quan đến vấn đề nội chính, tức các hoạt động chính trị ở bên trong cơ quan. Bên cạnh đó còn đảm đương công tác phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp. Ở phương diện khác, ban nội chính Tỉnh ủy chính là một cơ quan thực hiện chức năng chuyên môn, nghiệp vụ đối với các hoạt động nội chính của Đảng.

4.2. Nhiệm vụ của Ban nội chính Tỉnh

Ban nội chính cấp Tỉnh ủy thực hiện các nhiệm vụ sau đây:

- Nghiên cứu và đề xuất các nội dung bao gồm:

+ Xây dựng các văn bản của Tỉnh ủy có liên quan đến các hoạt động nội chính, phục vụ cho quá trình phòng, chống tham nhũng, cải cách về tư pháp đạt được hiệu quả. Ngoài ra, còn tiến hành cụ thể hóa những nội dung thuộc công tác nội chính.

+ Xây dựng chương trình, đề án liên quan đến nội chính. Sau đó báo cáo lên cấp Tỉnh ủy, Ban thường vụ tỉnh để xét duyệt và đưa ra quyết định.

+ Phối hợp cùng những cơ quan liên quan hoặc đứng ra chủ trì đề xuất chủ trương đánh giá hoạt động thực hiện nhiệm vụ của cơ quan nội chính theo định kỳ hàng năm.

Nhiệm vụ của Ban nội chính Tỉnh
Nhiệm vụ của Ban nội chính Tỉnh

+ Đề xuất chủ trương xử lý các vấn đề bất cập, phức tạp có liên quan tới an ninh trật tự tại khu vực.

+ Xử lý các văn bản tố cáo, khiếu nại được gửi tới sau đó trình kiến nghỉ lên Ban thường vụ tỉnh giải quyết. Theo dõi quá trình giải quyết các đơn thư được giao.

- Hướng dẫn việc giám sát, kiểm tra các công tác đối với hoạt động nội chính của các đơn vị.

- Thẩm định các văn bản, đề án về các hoạt động nội chính.

- Phối hợp cùng các đơn vị có liên quan để xây dựng chương trình, giám sát mọi lĩnh vực thuộc về nội chính.

Nhìn chung, một số thông tin trong bài viết đã giúp bạn tóm lược hiệu quả nội dung liên quan đến thuật ngữ Nội chính. Qua bài viết này bạn không chỉ hiểu biết rõ nội chính là gì mà còn nắm bắt được những thông tin cơ quan nhất liên quan tới chức năng, nhiệm vụ của Ban nội chính các cấp, đặc biệt bài viết có giới thiệu tới chức năng, nhiệm vụ cơ bản của ban Nội chính cấp Tỉnh Ủy. Nếu cần thiết, bài viết này sẽ trở thành nguồn tư liệu hữu ích cho bạn tham khảo đấy nhé.

Đối nội là gì?

Đối nội là gì? Thuật ngữ đối nội vốn dĩ rất quen thuộc với nhiều người thế nhưng dường như vẫn có những thắc mắc được đặt ra. Có thể bạn giải nghĩa được đối nội là gì những lại không nắm bắt tốt các thông tin nội dung ẩn phía sau nó. Ngay trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ đối nội nhé.

Đối nội là gì

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý