Quay lại

Nonverbal là gì? Luyện cách giao tiếp phi ngôn ngữ để thành công!

Tác giả: Hạ Linh - 20/11/2019

Nonverbal là gì? Một thuật ngữ tiếng Anh đang được tìm kiếm khá đông đảo hiện nay. Nonverbal chỉ là một cách nói ngắn gọn hơn của cụm từ Nonverbal Communication, nghĩa là giao tiếp phi ngôn ngữ. Giao tiếp phi ngôn ngữ trở thành một yếu tố quan trọng trong sự phát triển những giá trị và thành công của một cá nhân. Hãy học cách đọc và sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ để xây dựng những mối quan hệ xung quanh, trong gia đình hay trong công việc tốt hơn nhé!

Việc làm Quản lý điều hành

1. Giải đáp Nonverbal là gì?

Nonverbal là gì
Giải đáp Nonverbal là gì?

Như đã nói ngay từ đầu, trên thực tế Nonverbal chỉ là một cách nói ngắn gọn hơn. Bởi khi nói đầy đủ, cụm từ Nonverbal Communication mới là cụm từ chuẩn xác nhất. Vậy Nonverbal là gì? Cụm từ này khi được dịch sang nghĩa tiếng Việt, được hiểu là sự giao tiếp phi ngôn ngữ, trong tiếng Anh, nó còn được viết tắt là NVC.

Nếu bạn nghĩ giao tiếp là sự kết nối thông điệp qua hành động nói cho nhau nghe thì bạn chưa thực sự hiểu hết về văn hoá giao tiếp. Giao tiếp phi ngôn ngữ là một minh chứng cho lập luận ở trên.

Mặc dù chìa khóa thành công cả trong mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp nằm ở kỹ năng giao tiếp tốt của bạn, nhưng đó không phải là những từ bạn sử dụng mà là những tín hiệu phi hiệu ngôn ngữ hay ngôn ngữ cơ thể của bạn. Ngôn ngữ cơ thể là việc sử dụng các hành vi vật lý, biểu hiện và phong cách để giao tiếp phi ngôn ngữ, thường được thực hiện theo bản năng hơn là có ý thức.

Cho dù bạn có nhận ra hay không, nhưng khi bạn tương tác với người khác, bạn sẽ liên tục đưa ra cũng như tiếp nhận các tín hiệu không lời. Tất cả các hành vi phi ngôn ngữ của bạn, các cử chỉ, tư thế, giọng nói, ánh mắt mà bạn thực hiện sẽ truyền đạt được những thông điệp hết sức mạnh mẽ. Nonverbal của bạn có thể khiến mọi người thoải mái, tạo dựng niềm tin và thu hút người khác hướng về phía bạn. Nhưng Nonverbal cũng có thể xúc phạm, gây ra hiểu nhầm và làm suy yếu đi những gì bạn muốn truyền đạt. Những thông điệp này không dừng lại khi bạn ngừng nói, mà ngay cả khi bạn im lặng, vẫn là một dấu hiệu cho sự giao tiếp không lời.

Trong một số trường hợp, những gì phát ra từ miệng của bạn và những gì bạn giao tiếp qua ngôn ngữ cơ thể của bạn có thể là hai điều hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn nói một điều, nhưng Nonverbal của bạn nói điều khác, người nghe của bạn có thể sẽ cảm thấy rằng bạn không trung thực. Tuy nhiên, bằng việc cải thiện cách bạn hiểu và sử dụng Nonverbal, bạn có thể bày tỏ ý nghĩa thực sự của mình, kết nối tốt hơn với người khác và xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ hơn, bổ ích hơn.

nhân viên môi giới bất động sản

>> Xem thêm: Văn hoá doanh nghiệp là gì

2. Tại sao giao tiếp phi ngôn ngữ lại quan trọng đối với mỗi chúng ta?

Giải đáp Nonverbal là gì? - Vai trò
Tại sao giao tiếp phi ngôn ngữ lại quan trọng đối với mỗi chúng ta?

Những ích lợi mang lại cho chúng ta khi sử dụng Nonverbal là gì? Các tín hiệu giao tiếp phi ngôn ngữ của bạn về cách mà bạn lắng nghe, quan sát, di chuyển và phản ứng của bạn nói với người mà bạn đang giao tiếp, bất kể bạn có quan tâm hay không. Khi tin hiệu Nonverbal của bạn khớp với những lời mà bạn đang nói, chúng sẽ làm tăng sự tin tưởng, sự rõ ràng trong một mối quan hệ. Ngược lại, tín hiệu Nonverbal bạn sử dụng có thể tạo ra căng thẳng, không tin tưởng và gây hiểu lầm.

Nếu bạn muốn trở thành một người có Nonverbal communication skills tốt hơn, điều quan trọng là trở nên nhạy cảm hơn không chỉ với ngôn ngữ cơ thể và tín hiệu Nonverbal của người khác, mà còn đối với chính bạn.

Giao tiếp Nonverbal có thể mang những vai trò sau:

 • Nó lặp đi lặp lại và thường củng cố thông điệp bạn đang thực hiện bằng giao tiếp lời nói.
 • Nó có thể mâu thuẫn với thông điệp mà bạn đang cố gắng truyền tải. Do đó cho người nghe biết rằng bạn có thể không nói sự thật, hay bạn đang lúng túng, che giấu một điều gì đó.
 • Nó có thể thay thế cho một thông điệp bằng lời nói. Chẳng hạn như: biểu cảm khuôn mặt của bạn thường truyền tải một thông điệp sống động hơn nhiều so với các từ có thể.
 • Nó có thể thêm hoặc bổ sung cho thông điệp bằng lời nói của bạn. Là một người lãnh đạo, team leader, nếu bạn vỗ vai một nhân viên ngoài việc khen ngợi, nó có thể làm tăng tác động của thông điệp.
 • Nó có thể nhấn mạnh tầm quan trọng của một thông điệp bằng lời nói.

>> Xem thêm: Vai trò của người trưởng nhóm

3. Kiến thức về các loại giao tiếp phi ngôn ngữ

Giải đáp Nonverbal là gì? - Phân loại
Kiến thức về các loại giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp Nonverbal hay còn gọi là ngôn ngữ cơ thể có thể được thể hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau. Vậy các loại giao tiếp Nonverbal là gì?

 • Biểu cảm khuôn mặt

Khuôn mặt con người có hàng loạt những biểu cảm không giống nhau, có thể truyền tải vô số cảm xúc mà không cần nói ra. Các biểu cảm trên khuôn mặt bao gồm: hạnh phúc, buồn bã, giận dữ, bất ngờ, sợ hãi, ghê tởm,.. là tương tự như nhau kể cả bạn có giao tiếp với một cá nhân khác văn hóa của bạn.

 • Chuyển động cơ thể và tư thế

Cách mà bạn nhận thức về mọi người có thể bị ảnh hưởng bởi cách họ ngồi, đi, đứng,.. của họ. Cách mà bạn di chuyển và tư thế của bạn truyền đạt vô số thông tin đến thế giới xung quanh. Kiểu giao tiếp Nonverbal này bao gồm tư thế, sức chịu đựng, lập trường,... và các tác động tinh tế mà bạn thực hiện.

 • Cử chỉ

Bạn có thể vẫy tay, chỉ tay, sử dụng các động tác tay khi tranh luận hay bạn cần nói một cách sinh động. Thường thể hiện bản thân bằng cử chỉ mà không cần suy nghĩ. Tuy nhiên, ý nghĩa của một số cử chỉ có thể rất khác nhau giữa các nền văn hóa khác nhau. Chẳng hạn như: dấu hiệu OK được thực hiện bằng tay, truyền tải một thông điệp tích cực ở các quốc gia nói tiếng Anh, thì nó lại gây khó chịu ở các quốc gia như Đức, Nga, Brazil,.. Vì vậy, điều quan trọng là phải cẩn thận với cách bạn sử dụng cử chỉ.

 • Giao tiếp bằng mắt

Vì cảm giác thị giác chiếm ưu thể đối với hầu hết mọi người, giao tiếp bằng mắt là một loại giao tiếp Nonverbal đặt biệt quan trọng. Cách bạn nhìn ai đó có thể mang tín hiệu của nhiều thứ. Bao gồm cả sự quan tâm, tình cảm, sự thù địch, hoặc sự hấp dẫn. Giao tiếp bằng mắt cũng rất quan trọng trong việc duy trì dòng chảy của cuộc trò chuyện, cũng như để đo lường sự quan tâm và phản ứng của người khác.

 • Chạm

Hãy nghĩ về các thông điệp rất khác nhau được đưa ra bởi một cái bắt tay yếu ớt, một cái ôm ấm áp, một cái vỗ nhẹ vào đầu hay một cái nắm tay nhẹ nhàng chẳng hạn. Tùy vào từng mức độ, cách thể hiện, mà người đối diện đều có thể hình dung được bạn đang muốn truyền tải một thông điệp như thế nào.

 • Không gian

Bạn đã bao giờ cảm thấy khó chịu trong một cuộc trò chuyện vì người kia đang đứng quá gần và xâm chiếm không gian của bạn? Bạn có thể sử dụng không gian vật lý để giao tiếp nhiều thông điệp Nonverbal khác nhau. Bao gồm các tín hiệu của sự thân mật tình cảm, sự gây hấn hoặc sự thống trị.

 • Tiếng nói

Đó không chỉ là những gì bạn nói, đó là cách bạn nói. Bao gồm thời gian và tốc độ nói của bạn, cách bạn nói to, giọng điệu và sự uốn éo của bạn, và âm thanh truyền đạt sự hiểu biết,...

4 cách giao tiếp hiệu quả bằng ngôn ngữ cơ thể

>> Xem thêm: Emotional Intelligence là gì

4. Làm thế nào để cải thiện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ của bạn?

Giải đáp Nonverbal là gì? - Cải thiện
Làm thế nào để cải thiện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ của bạn?

Những gì bạn giao tiếp thông qua các tín hiệu Nonverbal ảnh hưởng đến cách mà người khác nhìn nhận về bạn. Họ thích hay tôn trọng bạn thế nào, và liệu họ có tin tưởng bạn hay không? Nhưng, thật không may, nhiều cá nhân gửi các tín hiệu Nonverbal khó hiểu hoặc tiêu cực mà họ không hề hay biết. Khi điều này xảy ra, cả kết nối và niềm tin trong các mối quan hệ đều bị ảnh hưởng.

Vậy thì một thắc mắc đặt ra: Bí quyết để cải thiện kỹ năng giao tiếp Nonverbal là gì? Nếu bạn muốn giao tiếp hiệu quả, tránh những hiểu lầm không đáng có và tận hưởng các mối quan hệ của bạn thật vững chắc, tin tưởng cả về mặt xã hội và định hướng nghề nghiệp bản thân. Điều quan trọng là phải hiểu cách sử dụng và giải thích ngôn ngữ cơ thể cũng như cải thiện kỹ năng giao tiếp Nonverbal của bạn.

4.1. Học cách quản lý sự căng thẳng

Căng thẳng làm ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của bạn. Khi bạn căng thẳng, bạn có nhiều khả năng vị sai người khác, gửi các tín hiệu Nonverbal hoặc gây hiểu lầm với các hành vi không lành mạnh. Hãy nhớ rằng: cảm xúc luôn là một thứ “bệnh truyền nhiễm”. Nếu bạn buồn bã, bạn cũng có thể làm cho người khác buồn, và cũng có thể làm cho một tình huống đã xấu còn trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn cảm thấy “quá tải” vì bị căng thẳng, hãy dành thời gian để ra ngoài. Dành một chút thời gian để bình tĩnh trước khi bạn quay lại cuộc trò chuyện. Cách nhanh nhất để trấn tĩnh bản thân và kiểm soát căng thẳng lúc này là sử dụng các giác quan của bạn. Vì như, bẳng cách xem ảnh thú cưng của bạn, ngửi một mùi hương bạn yêu thích, nghe một bản nhạc nào đó,... bạn có thể nhanh chóng thư giãn và tập trung lại.

4.2. Phát triển nhận thức về cảm xúc của bạn

Để gửi tín hiệu Nonverbal chính xác, bạn cần nhận thức được cảm xúc của mình và cách chúng ảnh hưởng đến bạn. Bạn cũng cần có khả năng nhận ra cảm xúc của người khác và cảm xúc thật đằng sau những tín hiệu mà họ đang gửi.

Nhận thức về mặt cảm xúc cho phép bạn:

 • Đọc chính xác những người khác, bao gồm cả những cảm xúc mà họ đang cảm nhận và những thông điệp không được nói ra nhưng nó đang truyền tải.
 • Tạo niềm tin trong các mối quan hệ bằng cách gửi tín hiệu phi ngôn ngữ phù hợp với lời nói của bạn.
 • Trả lời theo cách cho người khác thấy rằng bạn hiểu và đang quan tâm đến cảm xúc của họ.

Nhiều người trong chúng ta bị ngắt kết nối với những cảm xúc của mình, đặc biệt là những cảm xúc mạnh mẽ như giận dữ, buồn bã, sợ hãi,... vì chúng ta được dạy phải cố gắng ngăn lại cảm xúc của mình. Nhưng trong khi bạn có thể từ chối cảm xúc của mình, bạn vẫn không thể loại bỏ chúng. Chúng vẫn ở đó và ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của bạn. Tuy nhiên, bằng cách phát triển nhận thức về cảm xúc và kết nối với cả những cảm xúc khó chịu, bạn sẽ kiểm soát tốt hơn cách bạn suy nghĩ và hành động.

>> Xem thêm: Quy tắc ứng xử nơi công sở

4.3. Cách đọc ngôn ngữ cơ thể

Khi bạn đã phát triển khả năng của mình để quản lý căng thẳng và nhận biết những cảm xúc. Bạn sẽ bắt đầu trở nên tốt hơn trong việc đọc các tín hiệu không lời được gửi bởi người khác. Điều quan trọng nữa là:

 • Chú ý đến sự không nhất quán: giao tiếp Nonverbal nên củng cố những gì đang được nói. Là người nói một điều, nhưng ngôn ngữ cơ thể của họ truyền đạt một cái gì đó khác.
 • Nhìn vào các tín hiệu giao tiếp phi ngôn ngữ như một nhóm: đừng đọc quá nhiều vào một cử chỉ hay những gợi ý không lời. Xem xét tất cả các tín hiệu Nonverbal của bạn đang nhận được, từ giao tiếp bằng mắt đến giọng nói và ngôn ngữ cơ thể. Được kết hợp với nhau, các tín hiệu Nonverbal của họ có nhất quán hay không nhất quán với những gì mà họ đang nói?
 • Tin vào bản năng của bạn: đừng gạt bỏ cảm xúc chân thực của bạn. Nếu bạn có cảm giác rằng ai đó không trung thực hoặc có điều gì đó không được hợp lý, bạn có thể đang chọn một sự không phù hợp giữa các tín hiệu bằng lời và không lời.

4.4. Đánh giá tín hiệu phi ngôn ngữ

Dưới đây là một số cung cấp về cách mà bạn có thể đánh giá những tín hiệu phi ngôn ngữ:

 • Giao tiếp bằng mắt: Là người thực hiện giao tiếp bằng mắt - Nếu vậy, ánh mắt đó dữ dội hay vừa phải?
 • Biểu cảm khuôn mặt: Khuôn mặt của họ đang thể hiện điều gì? Nó giống như họ đang đeo một chiếc mặt nạ không cảm xúc, hay hiện diện những cảm xúc đầy sự quan tâm?
 • Giọng điệu: Liệu giọng nói của người đó có ấm áp, tự tin và thích thú, hay bị căng thẳng và ngắt quãng?
 • Tư thế và cử chỉ: Tư thế của họ là thư giãn hay cứng đơ? Vai của họ căng thẳng và nâng lên hay thả lỏng một cách tự nhiên?
 • Chạm: Họ có thực hiện bất kỳ một liên hệ bằng sự đụng chạm vật lý nào không? Có phù hợp với hoàn cảnh không? Nó có làm bạn cảm thấy khó chịu không?
 • Âm thanh: Bạn có đang nghe thấy những âm thanh biểu thị sự quan tâm, chăm sóc hoặc quan tâm từ người đó không?

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, giao tiếp là một nghệ thuật không thể không tận dụng. Trong đó đa phần có sự tồn tại của giao tiếp phi ngôn ngữ. Hãy học hỏi từ sự quan sát, rèn luyện mỗi ngày về kỹ năng đặc biệt này. Bạn sẽ cảm thấy nó mang lại những lợi ích tuyệt vời không chỉ trong sự nghiệp của bạn, mà còn trong cuộc sống của bạn. Nonverbal là gì? Hiểu đúng về Nonverbal và giờ đây hãy lên kế hoạch để luyện tập nó!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
Liên hệ qua chat365 Liên hệ qua skype